Tinhte App

Tinhte App
Họ đã chụp ảnh cây khổng lồ như thế nào
Nam Air
11 năm trướcBình luận: 124Lượt xem: 39.795
Nếu được yêu cầu chụp ảnh một cái cây cao thật cao, một tòa nhà lớn thật lớn thì bạn sẽ làm như thế nào? Có lẽ nếu bạn mới làm quen với nhiếp ảnh, bạn sẽ chọn cách lùi ra xa một tí để lấy hết cái cây vào khung ngắm, hoặc nếu bạn đã biết đến nhiếp ảnh một thời gian, bạn sẽ chọn kỹ thuật chụp panorama (chụp nhiều ảnh rồi ghép lại với nhau để ra tác phẩm).


Nick Nichols bên chiếc khung máy của mình

Nhiếp ảnh gia Nick Nichols được tạp chí National Geographic đề nghị chụp một cây redwood khổng lồ (redwood là tên gọi chung của các loại cây nào có gỗ màu đỏ - đặc biệt là cây tùng bách ở California). Vấn đề là cây này có độ cao hơn 90 mét và bao bọc xung quanh cây này là rừng rậm, nếu như Nick lùi ra xa thì chỉ chụp được phần ngọn cây, vì vậy, giải pháp khả dĩ có thể giúp Nick chụp ảnh cây tùng bách này là chụp nhiều ảnh rồi ghép lại.


Cây tùng bách khổng lồ khiến các cây cao 20-30m trở nên nhỏ bé (đây không phải là cây được đề cập trong bài)

Để chụp ảnh cây tùng bách này, Nick Nichols đã không dùng một máy ảnh, ông dùng 3 máy ảnh ghép lại với nhau bằng một khung máy đặt biệt do tự tay ông thiết kế và chế tạo. Khung máy này bao gồm một con quay hồi chuyển giúp ổn đinh chống rung cho 3 máy ảnh và nhiều thiết bị điều khiển để các máy ảnh có thể chụp hình cùng lúc với nhau. Ba chiếc máy ảnh này được sắp xếp để lấy nét ở bên phải, bên trái và chính giữa của cây, theo như hình ảnh thì có lẽ Nick dùng 3 máy ảnh Canon 1Ds Mark III.

Hệ thống máy ảnh này sau đó được đưa từ trên cao xuống bằng ròng rọc và chụp cây tùng bách này từ ngọn xuống. Số ảnh dùng để ghép lại thành tác phẩm cuối cùng là 84 tấm, được chụp trong thời gian 3 tuần, còn khung máy và các kế hoạch chuẩn bị cho việc chụp ảnh thì kéo dài hơn một năm trời.
Xin mời các bạn xem một đoạn video ngắn về quá trình chụp cây tùng bách này và cả tấm hình cuối cùng, được ghép lại từ 84 tấm hình nhỏ.
Tác phẩm hoàn thiện, cây tùng bách này nằm ở California's Prairie Creek Redwoods State Park
có tuổi đời hơn 1500 năm và là cây có tán lá phức tạp nhất trên thế giới từng được nghiên cứu (theo NatGeo)

Nguồn: Hackaday

[relate]chụp ảnh[/relate]
hay thật đúng là đam mê nghệ thuật có khác
1 tấm ảnh tưởng chừng như đơn giản..... .
Ở Chiếc Cây Chết Khô Bên Cạnh Mọi người có thể nhận Thấy rõ sự Ghép của Từng Bức Anh nhỏ ở Đây.Dù sao Cung Công fu
Thật ra thì còn khá nhiều chi tiết nữa, như màu sắc chẳng hạn, rùi khoảng cách,,, 😁
trong vòng 3 tuần thì không phải ngày nào cũng giống ngày nào đâu bạn
Đúng là rõ thật. Mà hệ thống 3 máy chụp cố định như thế kia mà vẫn chụp lỗi cây bên cạnh được nhỉ
- Vừa rồi có dự buổi seminar về breakthrough power và cũng được học 1 bài về cây tùng califonia này, một loại cây lớn nhất thế giới này mà chụp không ghép ảnh thì phải gọi là bố của sư phụ.
Bố Của Sư Phụ.................... Bạn Thử xem có nhất thiết phải Cầu kì như vậy để cho ra 1 Bức Ảnh như vậy không?
Chẳng Cần phải Soft làm gì.Dùng N82 thêm PM Chụp Panorama.Bạn Thừa Sức chụp được 1 cây như vậy mà không Cần phải Leo Chèo+ Dàn Máy Anh kia.
Giờ cầm 1 máy chụp hình. Chụp góc ngang. Sau đó cầm máy đó quay lên góc 45 độ thôi rồi xem coi có ghép lại được hay không thì biết. Rồi đứng ở gần như vậy lấy nét toàn bộ cái cây bằng niềm tin à?
bác nghĩ ro~ qua đơn giản ... chắc kinh nghiệm bác nhiều hơn ông nhiếp ảnh gia này.

1. nếu chụp từ xa = wide thì sẽ bị cây nhỏ che mất chân
2. nếu mà chụp như bác nói pano của n82 nghe sao giống con kiến cầm máy ảnh chụp cái tủ lạnh >>> gốc to mà tán thì bé tí >>> cái cây bị biến dạng >>> đơn giản thế ai chụp chả đc
3. không có cái lẽ nào ông này lôi 3 cái 1Ds MIII ra cùng nào là dàn giáo linh tinh rồi đội ngũ kĩ thuật pro` của ổng chỉ để cgo ra 1 bức ảnh mà để người ta chê cươiời ah` >>> vô lí
cái người ta cần là cái hình thu nhỏ theo tỉ lệ của cái cây này và fai~ thật chính xác theo hìnnh dạng của cây.hình trong bài này chỉ là 1 file thu nhỏ dung up lên internet thôi bác ah...bác đã thấy hình thật chưa.

suy cho cùng: Bác này + N82 >>>nếu>>> ông nhiếp ảnh gia này + 1Ds MIII x3 + linh tinh của ổng = em dẫn bác đi thái lan chơi 1 tháng.
nhìn rất hoành tráng, cây cao quá phải ghép lại mới hoàn thiện bức ảnh
Đúng là ai cũng nghĩ đơn giản như đang giỡn vậy đó...........
Biết là ko đơn giản nhưng ghép tạm bợ thế này thà là 1 hệ thống tịnh tiến đứng + 1 camera chụp 1 loạt rồi về photoshop cho lành, đúng như bạn kia nói, cái cây thân đen bên cạnh nhì rõ vết ghép.
Em dùng N82 cũng có thể chụp được cấy cao như thế . chả cần đến nhiều dụng cụ như vậy
Thật vkl với bác😁

dù sao cũng thanks những người đã chụp tấm hình này, và ko quên thanks người đã post lên cho ae tham khảo. thật mở rộng tầm nhìn,😃
Bố khỉ nhà ông. Nói như ông thì tôi chụp được cả mặt trăng lẫn mặt trời. Đã phát ngôn bừa lại còn lý sự cùn. Cũng có tên là vàng, nhưng vàng mã và vàng 9999 khác xa nhau đấy.
bác cho e xin cái ảnh bác hứa 1 hay 2 năm rồi đấy. e cứ chờ mãi xem con N82 của bác chụp pro ntn:banghead: bé h chưa có tiền xài N82 nên k dám bình luận. chỉ đợi ảnh xong mới bình luận ạ
Đúng là kỳ công thật ! Em thích chụp ảnh nhưng chưa được học tý nào cả ....... ây à !
vấn đê o~ đây là người ta chụp ảnh khoa học các bác ạ(nghien cứu theo doi~ sự phát triển v..v...ngoài chủ đề chính ra thì râu ria có tạm bợ có cẩu thả thế nào cũng lkhoông quan trọng các cụ cứ nhìn cái biên ảnh thì sẽ rõ đây là ảnh ghép rồi...công nghệ máy móc và tên tuổi người ta như thế lẽ nào người ta lại không có khả năng làm hậu kì ghép ảnh cho nó thực hơn nhưng vấn đề vẫn là ảnh khoa học có lẽ người ta cần cái góc nhìn của 1 người có kích thước = cái cây đó nên mới chụp như vậy (cái này chỉ có mấy cha chụp ảnh khoa học mới giải thích đc...em chỉ có thể tham khảo tới đây)...và không như các cụ nhà ta chụp mẫu fai~ đẹp đến từng nano-mét đâu ạ.
các bác vào hỏi a "gu gồ" xem ông "Nick Nichols" là ai nhé! (nếu em ko nhầm thì ông này có cả 1 website về ảnh thiên nhiên hoang dã hay gì gì đấy)
và suy nghĩ cho kỹ rồi hãy phê phán người ta nhé! :no6xn:
mà các bác nghĩ tấm ảnh hoàn chỉnh của người ta bé tý tẹo kia sao....?
thiển cận nhỉ!
ps: bác này nói chuẩn này!
Tranh luận tinh tế nha các bác, phân tích những điểm đồng ý với đội bạn và phát biểu trên tinh thần xây dựng 😃
không rành lắm về nhiếp ảnh , nên chỉ biết khen cái cây nó đẹp và tấm hình đẹp mà thôi . em cũng muốn nhà mình cũng có một cái cây như thế :p
bức ảnh tập trung chủ yếu vào cái cây khổng lồ đó những cái râu ria xung quanh không quan trọng, đây chỉ là bức ảnh để mô tả cho người xem hình dung phương pháp chụp 1 cái cây có kích thước lớn phải làm như thế nào thôi. còn trình độ ghép + chup ảnh của tụi này mình nghĩ khỏi bàn.

PS: 1 số bác ở trên biết võ vẽ 1 tý cũng đừng tưởng lấy bàn tay che được mặt trời nhé
Ko có ý kiến gì về cách chụp nhưng để có được 1 tấm ảnh rõ ràng và có độ nét cao thì là 1 chuyện ko dễ dàng gì. Thử đi rồi biết, ko dễ ăn đâu, giống như làm 1 bộ phim gia đình khác hẳn 1 bộ phim hoành tráng chứ.
Cái cây mà những 1500 năm tuổi, hix,
Các bác "bình" sắp chuyển qua "loạn" rồi,
Công nhận bác nì chụp công fu nhưng như có bác nói đó, cái hình chụp nếu để ý cái cây khô kế bên (bên trái) ghép hình ko chuẩn (mắt thường nhìn cugn4 rõ) -> như vậy là ko tinh tế rồi,
Còn vụ n82 thì bác cũng hơi quá, làm thế chả khác nào ng ta ko tinh tế bác lại lấy ví dụ quá khích 1 cách tinh tế (hehe các bác thông cảm e hay giỡn),
Nói chung là idea hay nhưng làm chưa tinh tế
Hết
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 146VIPhemilo
9.212 bài đăng
0 bài đăng
QuyetND_Jr+ 65TÍCH CỰCQuyetND_Jr
761 bài đăng
hoangsytai+ 64CAO CẤPhoangsytai
3.216 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019