Hóa chất rò rỉ từ nhựa có thể giết chết các vi khuẩn biển đang sản xuất 10% lượng oxy trên Trái Đất
MinhTriND
2 nămBình luận: 94
Hóa chất rò rỉ từ nhựa có thể giết chết các vi khuẩn biển đang sản xuất 10% lượng oxy trên Trái Đất
Túi nhựa, chai nhựa, hay bất cứ thứ rác thải nào từ nhựa vốn đã được xem là những tác nhân gây hại cho các loài sinh vật biển. Chúng có thể siết cổ sinh vật đại dương kém may mắn, hay tích tụ trong bụng và dần dần đe dọa đến tính mạng của con vật. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu gần đây còn cho thấy độc tố rỏ rỉ từ rác thải nhựa khi hòa tan vào nước biển có thể ức chế sự tăng trưởng cũng như hiệu suất quang hợp của vi khuẩn Prochlorococcus - loài sinh vật chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 10% lượng oxy trên Trái Đất.

Thải ra 10% oxy đồng nghĩa với việc chúng cũng có trách nhiệm thu vào ngần ấy khí carbon trên hành tinh, và về mặt lý thuyết, tác động tiêu cực đến sự tồn vong của Prochlorococcus khiến cho nỗ lực giảm thiểu lượng CO2 trong bầu khí quyển của chúng ta vốn khó khăn nay lại càng trở nên khó khăn hơn. Prochlorococcus là sinh vật có khả năng quang hợp phổ biến nhât thế giới, chúng hút carbon dioxide tương tự như thực vật và dự trự carbon trong các tế bào. Chung quy lại, Prochlorococcus đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của điều kiện sống một hành tinh như Trái Đất.

Các nhà khoa học tại Đại học Macquarie (Úc), những người phát hiện vấn đề trên tự hỏi nếu hàng triệu tấn nhựa bị chìm xuống đại dương mỗi năm, thử hỏi mối đe dọa đến các loài sinh vật này và thậm chí là đến nguồn oxy - thứ thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta sẽ bị đe dọa đến mức nào. Để cung cấp cái nhìn trực quan hơn về ảnh hưởng của các chất độc hại rò rỉ từ chất thải nhựa đến môi trường, nhóm chuyên gia đã tiến hành 2 thí nghiệm khác nhau, cho vi khuẩn tiếp xúc lần lượt với nhựa polyethylene - chất có thể dễ dàng được tìm thấy trong các túi nhựa và polyvinyl clorua - cũng là một loại nhựa phổ biến khác.

Họ cho vi khuẩn tiếp xúc với hỗn hợp chứa nhựa này ở các nồng độ khác nhau trong suốt 3 ngày, đồng thời đo đạc sự phát triển của tế bào, quá trình sản xuất oxy cũng như hoạt động phiên mã gen diễn ra như thế nào. Kết thúc thời gian thử nghiệm, dù ở nồng độ nào, “sức khỏe” của vi khuẩn đều bị ảnh hưởng đáng kể. Khả năng quang hợp suy yếu, tế bào mới hình thành giảm sút và về tổng thể, vi khuẩn cũng sản xuất ít oxy hơn. Trên thực tế, rất nhiều gen thuộc các tế bào đóng vai trò thực hiện chức năng quang hợp bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy mức độ nguy hại của PVC cao hơn so với HDPE. Theo nhóm nghiên cứu, những thứ đã “đầu độc” vi khuẩn có thể kể đến như các hợp chất hữu cơ và kim loại nặng, như kẽm chặn hạn.

Nguồn: Popsci
Giết toản bộ là mất 10% đấy, nguy hiểm quá
@bomduc Bạn thật thông minh
@bomduc Toàn google dịch rồi biên tập lại chút à bạn, dạo này hết bài hay rồi, vừa tin cũ, vừa dịch dở nữa.
leanhducns
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đúng là thảm hoạ, loài người cần bớt sự ích kỷ, tham lam vật chất và giảm dân số
☐ ☐
TÍCH CỰC
2 năm
@phucnguyen4596 Lo làm gì kể cả có búng thật thì trời k để ông phải chết vì khổ đâu, ông sẽ chết từ lúc búng tay
@☐ ☐ thì tôi có nói tôi lo cho bản thân đâu, tôi nói 1500 người còn lại của mỗi thành phố mà, 1500 mỗi thành phố là quá ít để duy trì cộng đồng, tầm 10000-100000 thì được và hiện tại những quốc gia có dân số dưới 1tr đa phần phải nhập khẩu đủ thứ, và nhập nhiều lao động để tạo ra sản phẩm, Singapore tuy giàu và có tới 5tr dân nhưng nó phải nhập khẩu đủ thứ kìa bồ, những người không thể thích nghi với cuộc sống xa xưa sẽ chết và hệ lụy sẽ kéo theo những người thích nghi đc đi theo vì trong số những người chết chắc chắn sẽ có 1 vài người bác sĩ, y tá vì họ đã quen với việc trong bv rồi, bây h ăn lông ở lỗ sao họ chịu nổi, và những người còn sống không có bác sĩ họ lại chết dần dần
@☐ ☐ kể cả tôi chết thì ông sẽ lao đao thôi vì tôi là bộ đội cứu hoả có nhiệm vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, và 1 thành phố 1500 người thì có đc bao nhiêu người cứu hoả còn lại??
☐ ☐
TÍCH CỰC
2 năm
@phucnguyen4596 Nó xảy ra thật thì cũng chả có thành phố nào 1500 người đâu, như trên tôi cũng nói thì có 100k người thì các thành phố lớn chả đến hơn 10k, còn các tỉnh lẻ họ chịu khổ quen rồi họ sẽ sống đc. Mà người chết nhưng của cải có bay màu theo đâu, t gian đầu vẫn sẽ có đủ. Ông nhìn ngay bây giờ ở vn có tk nào vỡ nợ mà chết k, trừ bị bên đòi nợ đến đập không thì người ta vẫn tìm được cách để xoay sở. Cứ coi như cả tp 10k người còn 5 6 ông cứu hỏa đi, thì cũng chỉ thế là đủ, vì đến lúc đấy ít người ít hỏa hoạn hơn
Ricky2019
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ở vn muốn rửa não người tiêu dùng chắc phải có những chính sách tăng thuế với các cty nhập và bán hạt nhựa. Và cấm tuyệt đối nhập phế thải nhựa như chính sách Trung Quốc vậy.
@Ricky2019 Cấm xài túi nilon và đặt camera phạt xả rác bừa bãi!
@Chuối hột cmc lúc đó minh nhựa sẽ hết thời
@phucnguyen4596 Biết minh nhựa sản xuất mặt hàng gì không mà bảo hết thời???
@trungthanh2003 ủa kh biết mình đùa hả bạn, nghiêm túc quá dạ???
Cần phải nhanh chóng ngặn chặn ô nhiễm rác thải nhưa
Ngọc NC
TÍCH CỰC
2 năm
@quanganh9726 Việc đó khó làm hơn nhiều so với việc mang bom đạn ra giết bớt loài người đi
hỏi cty thép ở Hà Tỉnh ấy
BambooTank
TÍCH CỰC
2 năm
nghèo thì đến an toàn bản thân còn chẳng qtam nữa là môi trường, 7 tỷ người hết 3.5 tỷ ko đủ ăn, tính mua lẻ ống hút nhựa 400đ//c ống hút tre nứa toàn đắt gấp 8 gấp 10 thì đỡ ls
@hakuruno Bạn thấy tớ nói như thế thì tự suy ra là tớ đổ thừa hay so đo với thằng khác hả :v
Cái luận điệu chỉ biết, chỉ biết của bạn tớ cũng nói nhiều trong này rồi nên không nói nữa :v
@SilverWolf501 Thế bạn thấy tôi nói vậy thì cũng tự suy ra tôi đang bênh ngta và biện hộ cho họ hả? Cũng hy vọng bạn giữ đúng lời “ko nói nữa.”
@hakuruno Mình nghĩ đa phần bán hàng cắm ống hút vì thói quen và thuận tiện đỡ phải đi lấy ống nhỡ khách lại gọi thêm thôi. Chứ bán hàng lo lợi nhuận chứ mình nghĩ không rảnh tinh tế nghĩ tới răng lợi khách hàng đâu he he
Mr.ZP
TÍCH CỰC
2 năm
@hakuruno Nghèo nhưng chịu nghe và tiếp thu thì vẫn học đc ý thức. Kiểu như 1 bà nhặt ve chai. Khi họ thấy 1 đống bọc bên vệ đường thì họ sẽ tạt vào lục lọi xong có món nào bán đc sát vụn ve chai thì họ lấy. Họ cũng là ng học thức kém, nghèo khổ mới đi làm công việc này. Nhưng khác nhau ở chỗ có người sau khi họ bới móc, họ lấy đi cái cần thiết và những thứ còn lại họ đóng trở lại bao như cũ, gọn gàng. Ngc lại có những kẻ bới móc, xé rách bao, túi ra để moi cái họ cần. Xong họ bỏ đi, mặc xác cái đống rác bầy hầy mà họ vừa tạo ra. Đó là sự khác biệt mà ai cũng dễ dàng thấy đc và hiểu đc. Ko nhất thiết là phải đc học cao hiểu rộng đâu. Đây chỉ là 1 ví dụ điển hình mà tui đã tận mắt gặp phải ko ít lần.
Vấn đề toàn cầu rồi. Cần 1 phương hướng cụ thể và tất cả cùng hành động. Chứ hiện tại mấy nước bên bờ Tây vẫn đang rục rịch pháo đài, súng ống, vũ trang thì chuyện môi trường e là vẫn nằm trong các công trình nghiên cứu
leanhducns
ĐẠI BÀNG
2 năm
Làm tuyên truyền để nâng cao ý thức cộng đồng bao giờ cũng cần thời gian rất lâu, đặc biệt với người dân ý thức kém như Việt Nam thì không thể tưởng tượng nổi.
Cứ nhìn cách triển khai đội mũ bảo hiểm thì có thể thấy, chỉ có cấp chính quyền ban hành luật, có lộ trình cắt giảm và cấm cơ sở sản xuất sử dụng bao bì ly lông và đồ dùng sử dụng một lần mới có thể nhanh chóng giảm được rác thải nhựa.
Không làm theo cách này mà đợi ý thức người dân thì chắc đến năm 3000, vì người tiêu dùng mua hàng hoá về dùng, hàng hoá có bọc ly lông người ta phải sử dụng thôi. Hạn chế ngay từ nguồn là cách làm thông minh hơn.
kevin2012
ĐẠI BÀNG
2 năm
Còn rừng amazon mà lo gì.
D-K
TÍCH CỰC
2 năm
@kevin2012 Thực chất rừng ở toàn thế giới k phải nguồn cung cấp oxy chính, mà là tảo biển, vi khuẩn biển.
amazing T
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kevin2012 Thử nó cháy xém 1 ít xem sao bạn,;))
@kevin2012 Brazil đang khai thác nó tàn bạo kìa. Nên lo đi bạn ơi
Biển quê mình, chán chả buồn nói
image.jpg
@Sebastisan Mình đã từng nói điều tương tự và bị chửi sấp mặt.
amazing T
ĐẠI BÀNG
2 năm
@rafaeltran88 Cũng vì miếng cơm thôi bạn ơi
thudaigia
ĐẠI BÀNG
2 năm
Prochlorococcus có lẽ gọi chung chung cho tảo(chiếm đa số-phytoplankton) và một số ít vi khuẩn quang hợp thôi.
Ruiz
CAO CẤP
2 năm
Ngày tàn quả trái đất đến dồi
Mr_Shock
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lúc nào cũng nhựa này, nhựa nọ. Đúng là nó không tốt cho môi trường thật, nhưng có cảm giác người tiêu dùng đang bị đổ hết tội. Đâu phải là lỗi của người tiêu dùng khi sản phẩm nhựa quá tiện lợi. Đâu phải là lỗi của người dùng khi chưa tìm được sản phẩm thay thế. Đừng quên những ngành sản xuất đang sử dụng và thải bỏ lượng nhựa gấp rất nhiều lần so với những gì ngưòi tiêu dùng thải ra. Và chính cả những ngành chưa hề muốn từ bỏ việc sản xuất nhựa vốn có nguồn gốc từ dầu mỏ.
leanhducns
ĐẠI BÀNG
2 năm
leanhducns ĐẠI BÀNG 21 phút trước
Làm tuyên truyền để nâng cao ý thức cộng đồng bao giờ cũng cần thời gian rất lâu, đặc biệt với người dân ý thức kém như Việt Nam thì không thể tưởng tượng nổi.
Cứ nhìn cách triển khai đội mũ bảo hiểm thì có thể thấy, chỉ có cấp chính.q có lộ trình cắt giảm và cấm cơ sở sản xuất sử dụng bao bì ly lông và đồ dùng sử dụng một lần mới có thể nhanh chóng giảm được rác thải nhựa.
Không làm theo cách này mà đợi ý thức người dân thì chắc đến năm 3000, vì người tiêu dùng mua hàng hoá về dùng, hàng hoá có bọc ly lông người ta phải sử dụng thôi. Hạn chế ngay từ nguồn là cách làm thông minh hơn.
kuluoj
TÍCH CỰC
2 năm
@leanhducns "ly lông" là cái chi rựa?
leanhducns
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kuluoj quan tâm làm gì bạn,mình viết sai nhưng ko biết sửa bằng cách nào
bbvc
TÍCH CỰC
2 năm
@leanhducns Nhà nước còn đồng ý cho dìm hàng ngàn tấn chất thải từ luyện thép xuống biển Ninh Thuận và Hà Tĩnh kìa, tuyên truyền kiểu gì? So với bịch ni lông của người dân xài thì đáng bao nhiêu? Công an tỉnh Hà Tĩnh còn không xử lí được Formosa xả chất thải xuống dưới biển miền Trung kìa, xử lí thế nào? Cái hại lớn ngay trước mắt ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên 1 dải biển miền Trung, ảnh hưởng tới kinh tế địa phương, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng cả nước kia. Cơ quan chức năng còn không xử lý được thì tuyên truyền 3 cái bịch ni lông làm cái quần què gì?
leanhducns
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bbvc Bạn hiểu ý mình không, làm vậy là thông minh còn không thì ngược lại.

Và bạn biết rồi đấy Việt Nam ta, cán bộ cứ hết tháng là lĩnh lương bất chấp có làm được gì không.
Thử hỏi động lực ở đâu để suy nghĩ và hành động, nên mọi bất cập tồn tại là đương nhiên.
Việt Nam nên cấm sử dụng nhựa
Ngọc NC
TÍCH CỰC
2 năm
@nhucongpro Theo bác chúng ta đựng nước mắm bằng gì ạ.
@Ngọc NC Chai thủy tinh nhé bạn
eragonhnn
TÍCH CỰC
2 năm
@nhucongpro cấm nhựa và sử dụng ý thức ...
Ngọc NC
TÍCH CỰC
2 năm
@báchgiangđông Tôi đố bác biết làm ra 1 chai nhựa vs chai thủy tinh cái nào gây ra nhiều ô nhiễm hơn đó?
amazing T
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ngọc NC Thuỷ tinh tái chế được vô số lần nghe bạn
Vấn đề có nói đến 1.000 lần cũng vô ít ở nước mình , trong khi vẫn còn xả rác đầy ống cóng , sông hồ kênh rạch . Con sông nhánh ở sài gòn không còn gì để ô nhiễm vì quá ô nhiễm luôn , rác , bọc ni lông vứt đầy các kênh .
Mr.ZP
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyennhut0507 Nhiều bậc phụ huynh khi chở con cái đi học cũng quăng rác phà phà xướng đường, xuống cống thoát nước trước mặt con cái. Làm thế rồi hỏi tại sao cống không nghẹt, con cái lớn lên cũng theo cái thói đó mà hành xử...
thtan92
ĐẠI BÀNG
2 năm
Biển đà nẵng 10 năm trước nước trong xanh, nhìn là muốn tắm ngay. Những năm gần đây nước thì đen và bùn khá nhiều, nhìn như nước cống ấy.Bao bì thì nổi bồng bềnh trên biển. ấy vậy du lịch vẫn tắm biển ầm ầm. Mình nhìn cũng không dám xuống tắm nữa.
Con người tự giết mình thôi
@vn_ninja Vang, chinh xac 😔
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019