[Học chụp ảnh] Bố cục trong nhiếp ảnh - Bài 3

tuanlionsg
24/3/2016 6:9Phản hồi: 64
[Học chụp ảnh] Bố cục trong nhiếp ảnh - Bài 3
Rất nhiều người không thích cụm từ "quy tắc sắp xếp bố cục ảnh". Họ cho rằng nó quá khuôn phép, kiểu như làm sao mà chỉ với mấy quy tắc ấy đơn giản ấy là có thể tóm tắt thành một mẹo vặt chóng vánh cho người chụp ảnh, để rồi có thể tạo ra khung ảnh tốt. Mình xin chia sẻ bài này ngay sau bài học cơ bản nhất về bố cục trong nhiếp ảnh - bài về quy tắc một phần ba.

Xin nói trước, nếu bạn thấy quy tắc một phần ba là hữu ích cho bạn, bạn có thể hạnh phúc với nó, và thật lòng ủng hộ bất cứ cách thức nào giúp bạn có được những bức ảnh bạn thích. Còn bài này, là một cái nhìn khác, tìm lối thoát ra khỏi cách sắp xếp bố cục theo quy tắc, tự do và thúc đẩy sáng tạo nhiều hơn. Tuy nhiên, dẫu theo quy tắc hay không quy tắc, thì bố cục các thành phần trong khung ảnh luôn đảm nhận nhiệm vụ móc nối giữa người chụp và người xem gặp nhau ở cái mà người chụp nhìn thấy.

Xem lại:

 1. Bài 1: Bố cục trong chụp ảnh nghĩa là gì?
  Bài 2: Quy tắc Một Phần Ba là gì?
  Bài 3: Phá bỏ quy tắc một phần ba.

Bài 4: Đường chân trời & các đường thẳng trong ảnh
Bài 5: Đường dẫn ánh mắt đến đối tượng chính trong ảnh
Bài 6: Không gian âm.
Bài 7: Phối cảnh góc nhọn
Bài 8: ...

Bài 3: Phá bỏ Quy tắc Một Phần Ba
 1. Đối tượng chụp không định vị được
  Đường thẳng không định hướng được
  Các ngoại lệ
  Từ bỏ quy tắc


 2. Tỷ Lệ Vàng
  Fibornacci
  Quy tắc 1/3 phỏng theo Fibonacci là rất dở hơi
  Quy tắc 1/2 có khi phổ biến hơn 1/3 trong thiên nhiên

Quảng cáo


 • Kết luận
  Không nên lấy quy tắc 1/3 làm mặc định
  Mạnh dạn sáng tạo, nếu không muốn ảnh của mình na ná giống ảnh ai đó.

 • 1. Quy tắc một phần ba là gì?


  Hầu hết những ai đọc đến đây đều đã biết về quy tắc một phần ba. Đơn giản đó chỉ là một mạng lưới những đường thẳng chia khung hình thành chín phần bằng nhau. Quy tắc một phần ba từng được nhiều người, kể cả một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chọn làm thành quy tắc hướng dẫn cho việc sắp xếp một bố cục thành công – nó gợi ý người chụp đặt các đối tượng được chọn nằm trên một trong bốn đường thẳng (màu xanh), hoặc, lý tưởng hơn, nằm tại một trong bốn điểm giao cắt (màu vàng) như hình bên dưới:

  [​IMG]

  2. Đối tượng chụp không thể định vị theo quy tắc một phần ba


  Với đối tượng nhỏ, rõ ràng: Nếu để ý, các bạn không khó để nhận thấy sự hiện diện của quy tắc một phần ba trong nhiều bức ảnh - đặc biệt là những bức ảnh có đối tượng tương đối nhỏ, đơn nhất và tách bạch rõ ràng so với các sự vật khác xuất hiện trong ảnh. Chẳng hạn bạn chụp một con chim đơn độc trên nóc nhà, đang bay, một con người trên biển rộng, hay cái xe đi trên đường vắng... thì đúng là quá dễ để nói rằng Oh! con chim, con người, hay cái xe, cục đá... có nằm ở điểm giao cắt / điểm mạnh theo quy tắc một phần ba hay không.

  Quảng cáo  Ví dụ:
  Lấy ví dụ chú nai là khá lớn, nhưng là chủ thể rõ ràng, tách bạch so với cảnh trí phụ hoạ xung quanh. Ta có thể đặt điểm nhất là vùng đầu, mõm, mắt tai con nai vào điểm giao cắt 1/3 theo đúng quy tắc.​

  bocuc-3-camera.tinhte.vn-_DSC3126.jpg
  Ảnh tuanlionsg - Nikon D8100

  Nhưng:

  Với đối tượng quá lớn: Với những đối tượng quá lớn, không thể trùng khít với đường giao cắt được, ngay cả khi nó vắt ngang trong môt ô 1/3 đúng theo quy tắc. Thường thấy phổ biến với những ảnh phong cảnh, kiến trúc... mà người chụp vốn chỉ quan tâm đến những đối tượng rộng lớn, ranh giới các vật thể không thể xác định rõ ràng, nhưng chắc chắn nó vẫn hiệu quả với nhiều thể loại.

  Ví dụ:
  Hãy nhìn bức ảnh bên dưới, đối tượng là ngôi thánh đường rất lớn, bạn sẽ đặt nó vào điểm giao cắt thế nào?
  bocuc-3-camera.tinhte.vn-10527758_256790787856342_3573132093105316171_n.jpg
  Ảnh tuanlionsg - EOS 6D AIS 15mm f/3.5
  Bây giờ hãy nhìn vào bức ảnh với mạng lưới đường giao trong quy tắc một phần ba để so sánh :
  bocuc-3-camera.tinhte.vn-ab10527758_256790787856342_3573132093105316171_n.jpg

  Như bạn có thể thấy, chiều dài ngôi thánh đường thực sự giao cắt với đường cắt ngang thứ 2. Nhưng nó còn trải rộng đáng kể cả hai phía trên tháp chuống và phía trên lẫn dưới đường cắt số 2 ấy – thực ra, đường cắt ngang thứ hai cũng giao cắt ở nhiều điểm như bất cứ đường cắt ngang nào từ phần cung thánh nhà thờ đến 2/3 khung ảnh. Đối tượng chiếm một góc toàn bộ phần 1/3 của mạng lưới các ô đúng như kỹ thuật, nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng bức ảnh này là một thí dụ về quy tắc một phần ba. Không thể nói một chỉnh thể nào của một toàn thể đối tượng (ngôi thánh đường) là chính hay phụ.​

  Với đối tượng là phối cảnh trườu tượng, có nhiều chủ thể: Điều gì xảy ra khi bạn chụp một cảnh trí trừu tượng hoặc có nhiều chủ thể ? Có thể sắp xếp bố cục của nó như một bức ảnh có sử dụng quy tắc một phần ba không? Mình nghĩ là không – nếu đối tượng của bạn không tương đối nhỏ và được xác định rõ, thì trước hết, gần như không thể nói được nó có phù hợp với quy tắc một phần ba hay không.

  bocuc-3-camera.tinhte.vn-03180007b-2.jpg
  Ảnh tuanlionsg - Yashica 6x6 Film

  bocuc-3-camera.tinhte.vn-Nguyen TRan Hung-Cho noi mientay-2.jpg

  Bạn có thể biện bạch cho rằng hai bức ảnh trên phù hợp với quy tắc một phần ba – chí ít, một thứ nào đó giao cắt với các đường 1/3 và 2/3. Nếu vậy, tất cả các thành tố của bức ảnh này sẽ đều giao cắt với bất kỳ (thậm chí là vô số) đường thẳng nào được kẽ dọc theo khung hình, nhưng đối tượng chính (đoàn người đang băng qua đồi cát) lại hoàn toàn không phù hợp với quy tắc một phần ba. Đây cũng không phải là một bức ảnh quá hiếm gặp – hầu như mỗi lần bạn chụp một bức ảnh góc rộng nào đó, thì quy tắc một phần ba có thể tự động được thực hiện để phù hợp với cảnh chụp.

  3. Mạng lưới đường thẳng không rõ ràng


  Không khó để ép một bức ảnh chụp phù hợp theo quy tắc một phần ba, với điều kiện chủ thể phải không quá lớn, đơn nhất, tách bạch rõ ràng so với phối cảnh chung. Hầu như tất cả, bạn chỉ cần tập luyện, là có thể ép chủ đề của mình tuân đúng quy tắc.

  Vậy, sẽ ra sao khi đối tượng dễ xác định, nhưng nằm ngoài các điểm giao, các đường thẳng phân chia phần ba một khoảng nào đó?

  bocuc-3-camera.tinhte.vn-DSC_0516-3.jpg Ảnh tuanlionsg - Nikon D3 AIS 105mm f/2.8

  Mắt con chuồn chuồn trong ảnh chắc chắn trông có vẻ phù hợp với quy tắc một phần ba. Nhưng khi vạch các đường giao cắt 1/3 thì sẽ thế nào ?

  motphanba.jpg

  Vâng, mắt con chuồn chuồn có nằm hơi lệch ra ngoài điểm giao cắt 1/3 một chút. Và chúng ta sẽ nói rằng Oh, có gì là ghê gớm đâu, phải không nào ? Bức ảnh này hầu như hoàn toàn tuân thủ quy tắc một phần ba.

  Như vậy, thì “quy tắc một phần ba” trở thành “quy tắc về những gì trông na ná như một phần ba”. Như vậy, có một chuyển biến dần dần – càng đặt đối tượng chụp của bạn cách xa các mốc đánh dấu 1/3 bao nhiêu, thì rõ ràng bức ảnh của bạn càng ít phù hợp với quy tắc bấy nhiêu. Nếu thế, ta dựa vào tính chất uyển chuyển ấy, quy tắc một phần ba được sửa đổi: thay vì đặt đối tượng chụp vào điểm giao của các đường thẳng thì khuyên đặt đối tượng chụp của mình vào vùng màu (diện tích rộng hơn điểm giao):

  Untitled-1d-2.jpg

  Nhưng như thế thì hoàn toàn không đúng, bởi vì theo quy tắc một phần ba, hầu hết mọi người đều sẽ khuyên không nên đặt đối tượng chính nằm sát mép bức ảnh, sát rìa khung ảnh. Tức là chủ thể chính phải nằm gần vùng trung tâm hơn, nên ta lại phải sửa đổi mạng lưới đường thẳng cho nó trông như thế này mới đúng :

  Untitled-1e.jpg

  Giờ thì chúng ta có quy tắc những điểm phình lên. Nếu đặt đối tượng nằm tương đối trong khu vực màu xanh, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục những người chụp ảnh khác tin rằng bức ảnh của bạn tuân thủ theo quy tắc một phần ba. Một số giám khảo hoặc vô số người xem sẽ chấm đó là khung ảnh thành công!


  4. Có ngoại lệ


  Mỗi bài học về quy tắc một phần ba mà mình thường được nghe các thầy dạy, đều có kết thúc như sau: “Bên cạnh đó, cũng có những ngoại lệ đối với quy tắc. Đôi khi, bạn muốn sắp xếp bố cục bức ảnh của mình không theo quy tắc một phần ba. Việc đó chả sao cả! Là một người chụp ảnh, bạn có quyền quyết định về diện mạo của bức ảnh bạn chụp. Đừng sợ phá vỡ quy tắc khi, theo một cách khác, bức ảnh bạn chụp vẫn đẹp hơn.”


  Vậy mới thấy quy tắc một phần ba không rõ ràng về các điểm phình mỗi lúc mỗi trở nên lờ mờ hơn: “Nói chung, bạn hãy đặt đối tượng vào bên trong ô màu xanh ở trên. Nhưng nếu bức ảnh trông đẹp hơn so với các cách làm khác, thì đừng ngại từ bỏ quy tắc”. Có thể điểm nổi trội của quy tắc một phần ba là khuyên bạn đặt đối tượng ở bất cứ chỗ nào mà bạn muốn trên khung hình miễn bạn cảm thấy hợp với ý muốn diễn tả. Nếu đúng như vậy, mình hoàn toàn đồng ý.

  Thêm một ý là điều mà Henri Cartier-Bresson ngày trước - thời máy phim - không muốn nhìn thấy thì bây giờ đã xảy ra. Đó là ngày mà tất cả các máy ảnh đều gợi ý hiển thị khung bố cục một phần ba/ tỷ lệ vàng ở kính ngắm máy thiết bị ghi hình, hoặc trên tấm kính mờ lấy nét hoặc màn hình live-view.

  bocuc-3-camera.tinhte.vn-tuanlionsg-doilachuyendi-03-F.jpg
  Ảnh tuanlionsg - EOS 6D

  5. Từ bỏ quy tắc


  Một số người chụp ảnh ủng hộ quy tắc một phần ba bằng cách nói nó là công cụ học hỏi hữu ích dành cho người mới bắt đầu – theo thời gian, những người chụp ảnh có kinh nghiệm tay nghề cao đều không còn dựa vào nó để sắp xếp bố cục cho các bức ảnh của họ nữa. Gợi ý của mình ở đây là nghiên cứu quy tắc một phần ba một cách nghiêm túc, sau đó là từ bỏ nó.

  10397091_254690961399658_2257043819810353902_o.jpg
  Ảnh tuanlionsg

  Trong số tất cả những biện luận về quy tắc một phần ba, mình đồng ý với lời biện luận ở trên đây. Mình tin rằng, đến một lúc nào đó, quy tắc một phần ba trở thành một phương cách giúp cho những người mới bắt đầu chụp ảnh nhìn dễ dàng thấy được sức mạnh của một bố cục có đối tượng chụp nằm xa trung tâm khung hình. Dĩ nhiên, đa số những người mới bắt đầu chụp ảnh đều lên khung cho các bức ảnh của họ với những bố cục hoàn toàn tập trung vào trung tâm – biết đâu quy tắc một phần ba giúp họ nhận ra các đối tượng lệch tâm cũng có thể rất đẹp.

  bocuc-3-camera.tinhte.vn-7.jpg
  Ảnh tuanlionsg

  Nhưng nếu muốn nói với những người mới bắt đầu chụp ảnh thấy rằng những bố cục có đối tượng lệch tâm có thể trông rất đẹp, vậy tại sao không nói thẳng luôn như vậy đi? Giả như quy tắc một phần ba là một trung gian giữa những người mới bắt đầu và kiến thưc của họ về các bố cục lệch tâm, thì mình chẳng thấy có lý do gì mà quy tắc đó lại chiếm vị trí ưu tiên khi bình ảnh cả. Nếu như với những người mới bắt đầu chụp ảnh có suy nghĩ một cách sáng tạo, thì phương pháp nào sau đây hiệu quả hơn: Chỉ cho họ chụp những bức ảnh theo quy tắc một phần ba, hay chỉ cho họ chụp những bức ảnh có đối tượng nằm lệch tâm? Có thể cả hai đều có hiệu quả như nhau, nhưng phương pháp sau còn lâu mới bị hạn chế như phương pháp theo quy tắc.

  Vì thế, rất nhiều người bắt đầu học chụp, chỉ xem qua cho biết quy tắc một phần ba, và vượt qua nó để sáng tạo những kết cấu các thành phần trong ảnh sáng tạo, diễn tả mạnh mẽ hơn ý đồ và lượng thông tin mà họ muốn chuyển tải qua khung ảnh hơn.

  3022944_P_20150411_203355.jpg
  Ảnh tuanlionsg - Zenfone 5

  6. Tỉ Lệ Vàng Fibornacci


  Chúng ta biết, quy tắc một phần ba truyền thống cũng không phải tự sinh ra, mà người ta nói nó khởi nguồn từ tỷ lệ vàng nổi tiếng – tỉ lệ vàng. Tỉ lệ vàng 1.618 : 1, là một số xấp xỉ với biểu thức toán sau đây: ½ (1 + √ 5 )

  Con số được coi trọng vì dựa theo dãy số Fibonacci mà trong đó mỗi số đều là tổng của hai số đi liền trước nó : 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, và cứ tiếp tục như thế. Nếu chia một số trong dãy Fibonacci với số đi trước nó, thì bạn đang tiếp cận với tỉ lệ vàng. Ví dụ, 89/55 làm tròn thành 1.618.

  Chúng ta thường nghe người ta nói rằng quy tắc một phần ba được rút gọn thành tỉ lệ vàng, đó là lý do tại sao nó “hiệu quả”. Về vấn đề này, chúng ta có 2 nhận xét:

  1/ Nếu quy tắc một phần ba là một phỏng theo tỉ lệ vàng, thì đúng là nó rất dở. Hãy xem các mạng lưới đường thẳng bên dưới (quy tắc một phần ba màu xanh, tỷ lệ vàng fibornacci màu đỏ). Nếu quy tắc một phần ba được nhiều người muốn làm cho hoàn toàn trở thành tỉ lệ vàng viễn tưởng ấy, thì tại sao nó không được dạy luôn như vậy đi – và tại sao những đường gióng trong máy ảnh dùng vào việc sắp xếp bố cục lại chia khung hình thành các phần ba, thay vì thành tỉ lệ vàng? Chưa kể đến mạng lưới các ô như thế làm cho các điểm giao cắt phình to ra và trở nên mù mờ hơn.​
  Untitled-1.jpg


  2/ Dẫu sao thì nó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Điểm này có thể gây tranh luận và phản ứng của nhiều người. Đó là có phải hình chữ nhật/giá trị trung bình/tỉ lệ vàng luôn xuất hiện trong tự nhiên không? Và nếu người Hi lạp đã từng dùng con số ấy làm cơ sở để xây dựng đền Parthenon, thì hẳn là nó phải có một giá trị thực chất nào đó chứ?​

  Hãy xem xét hai công bố phổ biến về tỉ lệ vàng : xuất hiện trong những đường xoắn ốc trong dãi ngân hà và trên những vỏ ốc anh vũ. Anh em xem ảnh dưới được mượn từ Logarithmic Spiral:​

  1280px-Messier51_sRGB.jpg Nautilus_Cutaway_with_Logarithmic_Spiral.jpg
  Ảnh Logarithmic Spiral

  Mặc dầu cả hai mẫu đều điển hình đi theo đường xoắn logarit, nhưng tỉ lệ vàng chỉ là một trường hợp rất cá biệt của logarit mở rộng – hiếm khi các góc đặc trưng trong các dãy thiên hà hoặc vỏ ốc trùng với các góc của đường xoắn vàng, một phần bởi vì các đường xoắn ốc trong dãy thiên hà và trên vỏ ốc tự chúng vốn đã khác nhau. Nếu các đường xoắn ốc các dãy thiên hà không có các góc như nhau, thì làm thế nào chúng có thể trở thành khuôn mẫu cho đường xoắn vàng được ? Các chi tiết quá đặc thù anh em có thể đọc thêm thông tin trên trang Logarithmic Spiral Wikipedia.


  Đồng ý, tỉ lệ vàng là một con số toán học thú vị, nhưng không vì thế mà trở thành lý do cố định đóng khung để trở thành chuẩn mực đối với nhận thức của con người về vẻ đẹp thiên nhiên – đặc biệt là khi thấy nó không thường xuyên xuất hiện trong thế giới tự nhiên.

  Nhiều tài liệu lấy đền Parthenon để thể hiện tỉ lệ vàng thì sao. Cứ việc đặt chồng hầu hết các hình chữ nhật lên đền Parthenon rồi tuyên bố nó phù hợp một cách kỳ diệu với tỉ lệ mà bạn muốn – có đủ những “điểm bắt đầu” dọc theo đên Parthenon để làm như vậy – nhưng hình chữ nhật rõ ràng nhất trong đền Parthenon (như hình dưới đây) lại có tỉ lệ chính xác là 9 : 4, hoặc 2.25. Điều này khác xa với tỉ lệ vàng 1.618.

  parthenon-960x641.jpg
  Ảnh Wikimedia

  Đây là hình chữ nhật mà rất nhiều người cho rằng phù hợp với tỉ lệ vàng. Nếu hình chữ nhật màu đỏ trong bức ảnh trên đây được mở rộng trùm lên cả đỉnh của mặt tiền, cũng như bậc cấp thấp nhất (sau đó mở rộng ra đến mép ngoài của mặt tiền), thì tỉ lệ của nó là khoảng 1.71. Vâng, con số này gần với con số 1.618, nhưng người Hi lạp cổ đại là một tập thể người thông minh – giả như họ muốn đền Parthenon thể hiện tỉ lệ vàng, hẳn là họ đã xây một hình chữ nhật “hoàn toàn” chính xác rồi. Đa số các biểu đồ bạn xem trên mạng trực tuyến đều sử dụng những đường thẳng đủ đậm và quãng cách đủ lớn để điều chỉnh lại độ chênh lệch 5% kia, nhưng sự khác biệt còn lớn hơn cả trong thế giới thực tế - đền Parthenon rộng gần 70 mét.

  Tuy nhiên, cũng đáng để nhắc lại rằng tỉ lệ vàng có xuất hiện trong một vài khía cạnh của thế giới tự nhiên – hoặc, chí ít, dãy số Fibonacci có xuất hiện. Ví dụ, khi những chiếc lá xoắn quanh một thân cây, chúng thường xoắn theo một phần nhỏ vòng tròn mà có thể được biểu diễn bằng hai con số Fibonacci – như 1/2 hoặc 5/13. Nhưng cả khi như vậy, đường xoắn đó cũng không giống như tỉ lệ vàng – nó chỉ sử dụng hai con số trong cùng một chuỗi.
  34-55.jpg

  Những đường xoắn, nói chung, đều đẹp, làm cho dễ tin rằng đường xoắn vàng là đặc biệt – chẳng nghi ngờ gì, nó trông rất tuyệt. Nhưng trong bốn biểu đồ dưới đây, bạn có thể nói đâu là đường xoắn vàng được không? Nếu được, nó có thật sự đẹp hơn các đường xoắn khác không ?
  Golden.jpg
  Điều trớ trêu là quy tắc một phần ba còn xa mới xuất hiện thường xuyên trong thiên nhiên hơn đường xoắn vàng – và chỉ có quy tắc một phần hai mới phổ biến hơn cả, chí ít là trong thế giới động vật. Điều này có nghĩa là tỉ lệ ½ đẹp hơn tỉ lệ, ví dụ, 17/23 chăng?

  * Phần này có thể không đồng thuận với nhiều người. Nếu bạn cũng không đồng ý, mời bạn xem đoạn clip bàn về tỷ lệ vàng rất tỉ mỉ thấu đáo về tỷ lệ vàng, cuộc tranh luận về đền Panthenon:


  7. Kết luận


  Vâng, dĩ nhiên, toàn bộ bài viết này là một cái nhìn theo hướng khác quy tắc bất di dịch một phần ba. Những người chụp ảnh thuần thục đều hiểu rằng giá trị một bức ảnh chẳng liên quan gì đến việc nó khớp với một quy tắc một phần ba mang tính giáo điều. Cũng vậy, rất nhiều người đồng ý cho rằng phương pháp tốt nhất để sắp xếp bố cục của một bức ảnh thay đổi tùy theo cảnh chụp đặc thù cụ thể tuỳ bối cảnh xuất hiện trước ống kính.

  Mối nguy hại nằm ở chỗ những người chụp ảnh cứ lấy quy tắc một phần ba đặt làm mặc định. Thói quen đó mở đường cho những cách sắp xếp bố cục luộm thuộm, khô cứng – đặt đối tượng ra bên cạnh điểm giao cả khi họ biết một bố cục ở vùng trung tâm có thể là tốt nhất, chẳng hạn vậy. Và ngay cả khi tất cả những người chụp ảnh đều biết quy tắc ấy có thể bị phá vỡ, nhưng lại không đưa điều ấy ra thực hành khi bấm máy.

  Có thể quy tắc một phần ba giúp cho một người mới bắt đầu chụp ảnh thấy được tác dụng mạnh mẽ của việc lên khung lệch tâm. Bản thân mình ngày trước mới học chụp cũng thế. Nghe những lời phán như đinh đóng cột của những thầy dạy. Nhưng tkỳ thực quy tắc sẽ đánh mất gía trị của nó khi chính nó hạn chế cách xử lý sáng tạo của người chụp ảnh. Quy tắc một phần ba, buộc bạn hoặc đi theo nó, hoặc chủ ý phá vỡ nó – bởi nó hạn chế hoàn toàn sự sáng tạo của bạn.

  Tâm lý những người mới học chụp ảnh, thật là tuyệt khi nghĩ rằng mình có thể cải thiện các bố cục ảnh thông qua một thủ thuật đơn giản như thế - quy tắc một phần ba, nhưng điều dễ dàng ấy lại chẳng bao giờ có tác dụng trong suốt chặng đường dài. Để vượt qua những cơ bản về sắp xếp bố cục, bạn tự giam hãm mình như thể chẳng có lựa chọn nào khác ngoài quy tắc dễ dàng ấy. Tại sao lại gây trở ngại cho sự tiến bộ bằng những quy tắc làm giảm đi sự sáng tạo như thế ?

  Xin hãy cân nhắc kỹ điểm cuối cùng này : quy tắc một phần ba là cách tốt nhất chỉ để sắp xếp bố cục bức ảnh của bạn giống như của một ai đó. Nhìn vô số những bức ảnh, các cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật, ngoài màu sắc hay sự vật khác nhau, còn lại nó cứ na ná một khung ảnh của ai đó mà mình đã từng xem đang ẩn trong vô thức vậy. Ngay cả khi quy tắc những tính chất đặc biệt đi nữa, thì giá trị của sự sáng tạo bằng thị giác trong nhiếp ảnh là một sự tự do không thể bị đánh cắp bởi bất kỳ quy tắc nào.


  bocuc-3-camera.tinhte.vn-20160102_231750.jpg
  Ảnh tuanlionsg - Galaxy Note5

  8. Thực hành

  Đến bài này, bạn thử tự hỏi, trước khi bấm nút chụp, rằng bạn muốn chủ thể chính mà bạn định chụp nằm ở vị trí nào trong phạm vi khung hình. Nó nằm ở trên cao hay dưới thấp, gần cạnh đứng hay cạnh ngang rất cao hay rất thấp, hay bạn muốn nó nằm giữa trung tâm ảnh?

  Vị trí bạn đặt máy cũng có thể là một cách sẽ chọn hình dáng nào: thẳng, xiên, đứng, ngang hay bất thường? Hình nào làm xương sống cho bố cục chung để xếp các đối tượng vật thể bám theo cái sườn đó? Bức ảnh cuối cùng là vuông, dài, hẹp, hay rất hẹp, rất cao...? Quyết định của bạn là quyết định tỷ lệ khung hình, táo bạo hay quen thuộc, hình dáng, đường nét, mảng màu xuất hiện chủ ý hay ngẫu nhiên, hỗn độn hay trật tự là đều do sáng tạo và cảm nhận của bạn về sự hài hoà hiệu quả nhất mà bạn muốn ghi hình lại.

  Ví dụ nhỏ:

  Đặt máy góc rất thấp, nhìn đối tượng như qua vách đá:​
  20160320_070436-2.jpg
  Ảnh tuanlionsg - Galaxy S7
  Đặt máy góc cao ngang tầm mắt, các vật thể xuất hiện nhiều hơn:​
  20160320_070522-2.jpg
  Ảnh tuanlionsg - Galaxy S7  Xin cảm ơn các bạn.

  Bài 4: Đường chân trời và các đường thẳng trong khung ảnh.
  64 bình luận
  Chia sẻ

  Xu hướng

  dài quá😔
  Những bức mà anh Tuấn nói không theo tỉ lệ vàng hay 1/3 thật ra nó vẫn tuân theo quy tắc đó
  relax45
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  bài này có vẻ trừu tượng quá.hóng bài 4 của anh.
  Bố cục là 1 chuyện. Chụp ra được màu sắc như trong bài mới là cái khó học. Nhiếp ảnh là trò chơi của ánh sáng mà !
  ANHLE479
  TÍCH CỰC
  8 năm
  Đang ngồi uống nước tán gẩu thì em liền nhớ bài học chụp ảnh số 2 của mod nên áp dụng luôn 😁:rolleyes: IMG_3374.JPG
  Một bức ảnh đẹp l mot bức ảnh có bố cục
  Và nguoi chup ảnh đẹp la người biết tạo ra bố cục trong bức hình đó.
  Bài của tuanlionsg khi nào e cũng đọc hết. Thanks a
  Bóng của ảnh này hay vậy

  [​IMG]
  @Zun Kiri bóng "lạ" quá. Chắc có lỗ đen nên ánh sáng bị bẻ cong đó mà
  newslove
  TÍCH CỰC
  8 năm
  @aibiet14807 Mình nghĩ do góc ống kính rộng, nên bị bóp cong 1 chút
  @Zun Kiri Ờ ha. Bác nói mới để ý. Chắc hư cấu hơi quá tay. Cơ mà nói chung ảnh vẫn đẹp mà bác
  north3102
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  @Trịnh Quang Duy Xem bằng điện thoại nên bạn nói mình mới chú ý. Hình như góc đổ bóng không đúng. Ko phải do ống kính
  gangstervn
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  quy tắc cuối cùng là quy tắc của người chụp tự đưa ra sao cho bức ảnh đẹp là em thấy dễ học nhất 😃
  đọc bài này đc an ủi phần nào vì đó giờ chả theo quy tắc nào vì chưa có đi học 😔
  hóng bài 4 ( rất cần vì hay chụp phong cảnh )
  Thanks anh
  namnguyenck2
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  thiếu bố cục đường chéo, đường chéo giao nhau, đường cong bla... bla....

  Bài viết trên copy trong sách của nhiếp ảnh gia Bùi Minh Sơn :
  http://www.mediafire.com/download/fyv7d5r400kvw4g/tai-lieu-hoc-bo-cuc.pdf
  Tai Vuong
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  bài dài nhưng hay , hóng tiếp bài 4 .
  Bác có nhận học trò không ạ, cho em bái sư với
  Nhì
  Nhì
  Tấm này em chụp cũng ko theo quy tắc. Vật thể giữa ảnh luôn 😆

  north3102
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  @nambui.kt Bạn có tìm hiểu về bố cục ko? Và bạn biết quy tắc 1/3 mọi ng nêu ra để làm gì ko?.
  Bức ảnh là của bạn, bạn chụp thì bạn cúp sao là tùy bạn. Nhưng bạn thấy đấy với bức ảnh này bạn đã cúp ko đẹp. Đây là thực tế của bức ảnh này và thứ nữa bạn cúp quá lỏng, ko nêu đc chủ đề trong bức ảnh.
  Còn mình cũng có một phần đồng ý với add là ko nên khiên cưỡng, sẽ bị bó hẹp sáng tạo. Nhưng cái 1/3 này dành cho người mới, nó như thước đo cho người mới vậy. Còn việc tỷ lệ vàng là do mọi người cố ép nó vào thôi
  Bài viết hay qua, nhưng cho mình hỏi, nếu độc giả bảo ảnh bạn không đẹp vì bức ảnh bạn chụp không vào tỉ lệ vàng thì bạn trả lời thế nào?
  langtualas
  ĐẠI BÀNG
  8 năm
  mình chả cần tuân theo bố cục nào hết - chỉ cần thấy góc nào đẹp là bấm máy -

  Bố cục ánh sáng mới là quan trong nhất trong một bức ảnh
  Suy cho cùng thì cũng như lời Gia Cát Lượng đã nói: binh pháp chỉ là vẻ ngoài, cái cần phải học được là Đạo. Học được hàng ngàn binh pháp không bằng thấu hiểu được Đạo của binh pháp.
  Quay lại vấn đề chụp ảnh, mình cho rằng mỹ thuật rất khó có được cái gọi là quy chuẩn chung chuẩn mực. Cá nhân mình cho rằng (dĩ nhiên không thể bỏ qua những quy tắc chung) chúng ta nên nắm rõ quy tắc, nhuần nhuyễn nó, và rồi quên nó đi, dùng chính con mắt và Tâm của mình để cảm được cái đẹp mà bắt trọn nó vào khung hình ;)
  Có gì sai các bác chém nhẹ tay 😁
  ANHLE479
  TÍCH CỰC
  8 năm
  Tấm này em chụp đại, nếu Mod đăng bài hồi sớm thì có lẽ tấm ảnh này sẽ đẹp hơn, nghê thuật hơn rồi IMG_0199.JPG
  latoan339
  TÍCH CỰC
  8 năm
  bài này dài mà không hay như mấy bài trước đọc đi đọc lại cũng chỉ hiểu sơ sơ .
  thôi thì mình cứ chụp mình thấy đẹp là được rồi .mấy người không cùng đẳng cấp sao cảm thụ được cái đẹp của nó = )))
  IMG_20160320_104114-01.jpeg
  newslove
  TÍCH CỰC
  8 năm
  @latoan339 Thiếu sáng, chủ đề nằm ở gần giữa, nên cho chủ thể nằm ở trên hoặc dưới, có thể lấy 2/3 là mặt nước hoặc 2/3 là bầu trời sẽ dễ nhìn hơn, còn vậy thì tạo cho người nhìn cảm giác nặng nề chứ không thấy vẻ đẹp nhẹ nhàng và sâu lắng. mấy chòi cafe này chắc "ếch" nhiều lắm nè
  Ý kiến cá nhân góp ý thôi, bác không thích thì bỏ qua nhé

  Xu hướng

  Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019