[Học chụp ảnh] Hãy là người thuật chuyện bằng ảnh hơn là người chỉ biết chụp ảnh - Scott Bourne
tuanlionsg
5 nămBình luận: 57
[Học chụp ảnh] Hãy là người thuật chuyện bằng ảnh hơn là người chỉ biết chụp ảnh - Scott Bourne
Scott Bourne - thầy dạy nhiếp ảnh & người sáng lập photofocus chuyên trang về nhiếp ảnh - đã chia sẻ một loạt 10 quan điểm về chụp ảnh cho người mới học. Bản thân mình thấy cũng có điều hay cho anh em mới, nên chia sẻ lại. Scott Bourne nói lý do thúc đẩy ông chia sẻ là:

"Ấn tượng bởi David du Chemin với câu: Trang thiết bị là tốt, nhưng cách nhìn mới là tốt hơn. Câu ấy đã khiến tôi cho rằng tất cả những ai chụp ảnh cần phải suy nghĩ nhiều hơn. Tôi xin chia sẻ những góp nhặt từ rất nhiều bài của tôi trong những năm qua, coi như một lời cảm ơn gửi đến cộng đồng những người thích chụp ảnh, hy vọng phần nào giúp một vài người chụp được những bức ảnh tốt hơn."​

Scott Bourne chia sẻ 10 điều, không phải về kỹ thuật hay cách điều khiển thiết bị, mà là những điều giúp người chụp có cảm hứng nhiều hơn, sáng tạo mạnh dạn hơn, có cách nhìn và ghi hình cá nhân hơn... Đây là bài đầu tiên, ai thích thì xem như tản mạn ngày Chủ Nhật vài phút thư giản.

Screen Shot 2016-06-26 at 14.06.38.png


Quảng cáo


1 - THUẬT CHUYỆN - Storytelling

Tôi rất mê chụp ảnh. Tôi thích nhìn những bức ảnh giống như các nhà văn thích đọc sách. Xem ảnh người khác là một cách học chụp. Việc đó giúp tôi ngày càng nâng cao tay nghề của mình.

Tôi gặp phải khá nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến khả năng nhìn của mình trong nhiếp ảnh. Có lúc tôi xem các bức ảnh mà không chắc mình đã hiểu, hay đã nhận ra được nội dung trong bức ảnh muốn nói gì, mặc dù kỹ thuật màu sắc ảnh sáng tuyệt hảo. Tôi tự hỏi, bức ảnh muốn nói cái gì? Những khi như vậy, tôi thích đóng vai bác sĩ và kê ra một đơn thuốc đơn giản: Hãy là một người thuật chuyện bằng ảnh hơn là một người chỉ biết chụp ảnh.


Sao lại thuật chuyện bằng máy ảnh? Vâng, chỉ vì một lý do duy nhất, đó là khi nhìn vào một bức ảnh người ta muốn nhìn thấy một câu chuyện được ghi lại. Thuật lại các câu chuyện bằng máy ảnh, buộc bạn phải từ tốn nhẫn nại hơn và suy nghĩ về những gì mình đang làm.
  • Điều gì nơi cảnh trí ấy khiến bạn muốn chụp một bức ảnh ?
  • Cái gì thôi thúc và thu hút con mắt của bạn ?
  • Có chăng một cái gì đó đập vào mắt mà bạn muốn nắm bắt và lưu lại ?
Đặt ra những câu hỏi như thế thì gần như sẽ dẫn đến một bức ảnh tốt hơn. Đúng vậy, từ đây, bạn sẽ chỉ cần làm MỘT VIỆC DUY NHẤT nhằm cải thiện đáng kể việc chụp ảnh của bạn, đó là - thuật lại những câu chuyện hơn là chỉ chụp ảnh.

Nhưng thuật chuyện bằng cách nào? Nếu không biết làm thế nào để trở thành một người thuật chuyện, bạn có thể thực hành theo một công thức thường được tôi nhắc đến gọi là SAS – viết tắt của những chữ : Chủ Thể, Chú Ý, Đơn Giản Hóa (Subject, Attention, Simplify)

Áp dụng SAS:

* Subject - tôi tiếp cận từng cảnh chụp bằng cách tự hỏi CHỦ THỂ (S) của bức ảnh này là gì? Trên thực tế, luôn có một cám dỗ bỏ qua khâu cuối cùng là đơn giản hóa. Tôi hoàn toàn không có ý nói là tôi có thể xác định được đối tượng mà tôi đang chĩa máy ảnh thẳng vào vào để chụp. Tôi chỉ muốn nói về câu chuyện nằm đằng sau bức ảnh. Nếu một bức ảnh thực sự kể lại được một câu chuyện, thì ngay đến một lời chú thích dành cho nó cũng không cần thiết, một "caption" cũng không cần nếu tự thân bức ảnh đã tự kể được câu chuyện.​


* Attention, - Một khi đã xác định được chủ thể, bấy giờ tôi hướng SỰ CHÚ Ý (A) vào nó. Đây là chữ “A” thứ hai trong SAS. Kỹ thuật này có thể giúp bạn thuật lại câu chuyện bạn muốn kể. Nó buộc bạn phải tập trung, theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vào chi tiết quan trọng, yếu tốt quyết định chính yếu làm thành câu chuyện cho khung ảnh trong lúc chụp.​

Quảng cáo


Để hướng chú ý vào chủ thể, tôi hầu như thường chụp với góc đủ rộng, với một độ sâu trường ảnh mỏng vừa phải, hiệu ứng nhòe hậu cảnh sao đủ để tập trung vào chủ thể ở tiền cảnh. Hoàn toàn giống như môt câu chuyện hấp dẫn ngay ở phần mở đầu, rồi đến phần nội dung chính và phần kết, mỗi một bức ảnh đẹp luôn phải có một phong cách rõ ràng hấp dẫn người xem, một thứ gì đó thu hút sự chú ý của họ một khi họ được dẫn dắt ngay từ đầu, và có một cái gì đó tiếp theo để đưa họ đi tiếp sau đó.​


* Simplify - Phần cuối cùng của SAS là ĐƠN GIẢN HÓA (S). Đây là phần quan trọng nhất trong SAS. John Shaw nói rằng sự khác nhau giữa những người chụp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên là: người chuyên nghiệp thì biết rõ không đưa cái gì vào trong bức ảnh.

Khi lên bố cục cho một bức ảnh, bạn hãy dành ra một khoảng lặng để nhìn xung quanh khung hình và tự hỏi. Liệu chi tiết đó có cần thiết để thuật lại câu chuyện không? Phần nào thực sự lôi kéo tôi chụp bức ảnh này ? Giả như bạn nhìn thấy một thác nước đang tuôn chảy len lỏi và tung bọt quanh một tảng đá là câu chuyện bạn muốn kể lại, thì bạn đâu cần phải đưa thêm vào những chùm hoa rực rỡ, bầu trời, thảm cỏ, v.v…. Chỉ đưa thêm vào những gì cần thiết kể lại được câu chuyện của bạn, có vậy thôi. Việc này sẽ làm cho bức ảnh bạn chụp trở nên đơn gian tập trung hoàn hảo hơn rất nhiều thay vì băn khoăn tốn tiền mua thêm trang thiết bị mới.​

Điều nho nhỏ mà tôi muốn bạn rút ra từ đây là hãy tư duy như một người thuật chuyện chứ không như một người người chỉ biết chụp ảnh. Mọi chuyện khác chỉ là thứ yếu.

Screen Shot 2016-06-26 at 14.09.06.png

Tôi thích làm việc với những người mới chụp ảnh, từng chia sẻ về thiết bị và đặc biệt những kiến thức cơ bản. Tôi vừa có hân hạnh được làm việc với một số sinh viên. Họ rất sôi nổi, mạnh mẽ, đầy nhiệt tình và có tinh thần học hỏi. Họ cũng mang lại một quan điểm tươi mới về nhiếp ảnh khiến tôi phải lấy làm ngạc nhiên.

Nhưng, khi nói chuyện với họ, tôi đã rất ấn tượng bởi sự giống nhau trong các câu hỏi của họ: Thông số cấu hình máy ảnh ống kính trên các trang mạng? Cần mua loại máy ảnh nào ? Cần bao nhiêu ống kính & ống kính gì? ...v.v... Sau cuối cùng mới có môt câu hỏi – “Nên chụp cái gì?” Chụp cái gì rồi mới biết chụp thế nào để thể hiện cái gì đó và mới định được cần thiết bị gì phù hợp để chụp cho ra cái gì đó chứ!

Với từng ấy câu hỏi, tôi đã trả lời theo cách mà tôi sợ là có thể đã làm một vài người trong số họ phải thất vọng, giận hoặc ghét. Dù sao đi nữa – tôi cho rằng điều quan trọng là nên nhẹ nhàng hướng dẫn họ đi đúng con đường phải đi ngay từ khi mới bắt đầu.

Quảng cáoĐó là, với trường hợp nào tôi cũng đều trả lời bằng câu:

Hãy kể tôi nghe câu chuyện của bạn !

Rõ ràng là TẤT CẢ những giao tiếp và TẤT CẢ những phương tiện truyền thông – thường tập trung vào các loại hình phát thanh, truyền hình, chiếu bóng, blogs, âm thanh KTS hoặc nhiếp ảnh – luôn xoay quanh một câu chuyện. Câu chuyện là tất cả. Nếu nắm bắt được nó, bạn sẽ là một nhiếp ảnh gia lão luyện.


Câu chuyện của người chụp ảnh lẫn câu chuyện của chủ thể đều tác động đến một bức ảnh. Câu chuyện của người chụp là quan trọng bởi vì đó là những gì mà họ phải nói lên. Những người chụp ảnh lão luyện CẦN PHẢI kể ra câu chuyện của họ hoặc câu chuyện của môt ai đó. Và câu chuyện của chủ thể chính là cái khiến cho người khác quan tâm đến những bức ảnh.


Vậy, hãy nhớ.... đủ và đúng nhu cầu chụp, đừng quá tập trung vào trang thiết bị, hoặc kỹ thuật – hãy tập trung vào việc thuật chuyện. Phần còn lại tự nó sẽ tiếp diễn.


Các phần tiếp...

Screen Shot 2016-06-26 at 14.11.32.png


Nguồn: scott bourne
CV.png
57 bình luận
juta9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
Em cũng thích chụp ảnh, Thể loại em thích là đường phố, đời thường. Em chưa có dư dả nên muốn đầu tư tầm 10 triệu cả body và lens. Theo anh tuấn thì nên mua body và lens nào? Cũ mới điều được. Em xin chân thành cảm ơn
manhck
TÍCH CỰC
5 năm
@tuanlionsg Em đang ngâm cứu EOS M + kit + 22f2 có được ko ạ? Giá bây giờ cũng rẻ 😃
nhattanla
TÍCH CỰC
5 năm
@juta9x Sony nex 6 cũ và 1 ống 35f28 cũ = 12 triệu
@juta9x chụp đường phố thì kiếm mấy em nhỏ gọn thôi bác, Fujifilm ko tệ đâu 😁
juta9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tieuquycodo anh em đây rồi 😆, mình ở huế gần nhà thờ phú cam, rỗi rảnh anh em có đi cf hello không 😃) 23 trần thúc nhẫn đó. Sáng nào mình cũng ngồi, tí ib điện thoại nha bác.
colohoc
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hay lắm Mod! Thank!
Justin Long
ĐẠI BÀNG
5 năm
Gần 1 năm nay mình đã giác ngộ ra điều nay...thấy ảnh sinh động hơn
juta9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cảm ơn mấy anh đã tư vấn, Xin cho em hỏi là canon 700d là mua body thôi anh hả, Còn lens thì thế nào ạ ? Với lại mua mới thì chỗ nào yên tâm. Em cảm ơn ạ.
qtgalaxy
TÍCH CỰC
5 năm
Năm 1998 mình vào ĐH.Y.HN là 1SV từ KV1.VC, Chưa bao giờ cầm máy, nghe ông thầy (ổng có Lab Fuji) buổi đầu môn mới nói câu: "nhiếp ảnh là siêu lợi nhuận cá em ạ"... chả biết sao mình văng vẳng câu nói đó, dù rất nghèo nhưng vẫn mơ cao, rồi 1 năm bán bánh mì, đào giếng, lắp ống nước, vá xe...tích góp và rồi....bắt đầu với YASHICA rồi 2000 lên Canon FTB... (Năm ngoái mình dùng A6000 và 1 đống đồ kèm theo, chơi đủ thể loại, cuối tháng 5 lên combo D7200 (kit) tới đầu tháng rồi (2/6) lên D810 &50x1.4 + 24x120mm.....suy xét thấy hơi tốn kém( tất nhiên giờ thu nhập của mình ko dựa vào Máy/Ảnh, và rồi... rút ra:
* Đam mê thật đấy nhưng nên có giới hạn vì còn nhiều việc quan trọng hơn đam mê của cá nhân mình.
* Đầu tư đúng ý đồ: tất nhiên tùy khả năng nhưng nếu Đkiện cho phép thì lên Max Option ngay khi có thể(cần time ủ mưu). vì nếu chạy đua sẽ rất tốn kém và dễ sa đà vào việc...mê máy(thiết bị) nhiều hơn mê nghệ thuật---===Dr. PQ===---
thân !
OxJade
TÍCH CỰC
5 năm
Có 1 số ngưòi mới sinh ra đã có khiếu thẫm mỹ,sự cảm nhận,đánh giá phân tích và con mắt nghệ thuật bẩm sinh + thêm chút may mắn nữa,vì vậy có nhiều ngưòi chúng ta có dc những tấm ảnh đẹp theo thời gian do kinh nghiệm tích tụ,nhưng để có những tấm hình xuất sắc để lên master thì hầu như cái này nằm ở thiên bẩm 😆
1 bức ảnh tĩnh kể chuyện khó lắm =))
ndta13
CAO CẤP
5 năm
Các bài của bác Tuấn rất hay. Anh em cảm ơn bác đã nhiệt tình chia sẻ
@ndta13 Cảm ơn bạn khích lệ ạ.
latoan339
TÍCH CỰC
5 năm
e cũng mê ảnh và ngâm cứu chuyên mục camera tinh tế này cả năm rồi mà chưa được đụng vào máy ảnh. cũng thời gian đó tranh thủ học lý thuyết và đến nay cũng tích góp được 15-17 củ.
nhờ mấy bác tư vấn dùm e vừa mua body ,vừa mua lens vừa phải mua pc để pts nữa nên chỉ mua đồ cũ thôi...
e thích đi phượt chụp ảnh phong cảnh ,lâu lâu chụp ảnh chân dung ,gia đình ,bạn bè...
không có dư giả gì nhiều nên muốn đầu tư 1 lần.
e cũng tự lựa ra được vài bộ :
canon 5d + 17-55 f2.8
canon 60d + 17-55 f2.8
nikon d7000+17-55 f2.8
mấy bác tư vấn cho e nên mua bộ nào ? hoặc có bộ nào tốt hơn cho nhu cầu chụp ảnh đa dụng của e ?
cám ơn mấy bác nhiều!!!
Starlight04
ĐẠI BÀNG
5 năm
@latoan339 Em mạo nguội góp ý kiến của em thế này, em thấy fuji x-m1 giờ khá ngon, nhỏ gọn phù hợp đi phượt, kit thì phải là rất ngon ít hãng nào bằng, jpeg ngon, k cần chỉnh sửa nhiều, phù hợp với bác mới học, hoặc k cần sửa gì up face ngay cũng ngon chán, máy có wifi bác chuyển ảnh up face ngay trên đường thì còn gì bằng. H mới cũng chỉ còn 8 triệu thôi, bác xem xét!
LsCowboy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Starlight04 Xm1 mà + kit 27mm giá sao có 8 tr được bác. Giá xài rồi cũng tầm 8 triệu rưỡi. Giá mới thì em thấy bên zshop 11 mấy rồi. https://zshop.vn/fujifilm-x-m1.html. Nhưng mà nói chung em ý ngon. Hàng cũng còn ít. Bác nào muốn mua thì nhanh tay.
Starlight04
ĐẠI BÀNG
5 năm
@LsCowboy Em nhầm với body bác 😁 Nói chung hàng cũ cũng đc, tầm 8 triệu, em thấy ngon hơn mấy bộ bác @latoan339 nói, vì mấy bộ kia h cũng chỉ có hàng cũ thôi :D
canon30
TÍCH CỰC
5 năm
@latoan339 mua 1D3 ay. gia bay gio cung ok .lai ben bi va gôod
ngduccv
ĐẠI BÀNG
5 năm
@latoan339 lens 17-55 f2.8 chỉ dùng cho crop không dùng cho ff (5D) được đâu bạn
phong cảnh thì bạn coi Tokina 11-16 f2.8 thì góc chụp sẽ rộng hơn. hoặc Canon 10-18.
Chụp phong cảnh nhiều thì dùng Nikon D7000 cũng được, chân dung thì kiếm lens fix 85 mà mua.
Còn muốn nhỏ gọn thì dùng Sony A6000, nhưng tìm lens chụp đẹp cho crop Sony hơi mắc tiền. Còn nếu chơi tầm tầm thì dùng len Kit 16-50 hay 18-55 của Sony cũng được
Starlight04
ĐẠI BÀNG
5 năm
Anh ơi khi nào làm bài về ảnh trắng đen đi anh, xem bài 500px của anh và ảnh của Fan Ho thấy mê quá mà thấy tự nhìn lại mình chưa có kiến thức gì!
Cảm ơn anh ạ!
Tôi thổi hồn quê vào ảnh bằng lumia 730
WP_20160620_10_16_36_Pro-01.jpeg
WP_20160620_09_53_55_Pro-01.jpeg
WP_20160513_07_18_55_Pro-01.jpeg
WP_20160510_15_36_03_Pro-01.jpeg
WP_20160501_10_06_41_Pro-01.jpeg
WP_20160116_07_23_57_Pro-01.jpeg
WP_20160116_07_20_53_Pro-01.jpeg
WP_20160112_17_27_21_Pro-03.jpeg
WP_20160112_17_26_51_Pro-02.jpg
WP_20151229_14_22_34_Pro-01.jpeg
vanbacnt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Phan Ngoc Nhuan Kỹ năng chụp ảnh của bác tốt quá. Hậu kỹ cực đẹp nữa. Ảnh rất đẹp! Bác hậu kỹ bằng ứng dụng nào thế báo em với để em downoad ứng dụng về tập tành. Em có con lumia 830 mà chả biết chụp gì
@vanbacnt Mình dùng Snapseed hết đó bạn có mấy cái viền đen giống phim thì dùng LR thôi
@tmn123 Ảo tưởng mơ về tuổi thơ ấy mà 😁
@nhân đập chai Mình dùng Snapseed ^^
huuhoang117
ĐẠI BÀNG
5 năm
Góp vui các bác tí


tieuquycodo
ĐẠI BÀNG
5 năm
Theo em lý thuyết là lý thuyết, có máy, cứ bấm thật nhiều, và bấm điều độ, vừa bấm vừa áp dụng lý thuyêt thời gian đầu, sau này khi vững căn bản rồi sẽ lên Tây, rồi còn mắt nghệ thuật sẽ tăng lên. Nhưng phải bấm máy đều đặn.
Em có thời gian khoảng 1 năm, bận ko cầm máy, đến khi có việc, muốn nổi khùng, tốc thì chỉnh đc, ko biết làm sao chỉnh khẩu, tìm mãi mới nhớ ra là có bánh xe chỉnh khẩu, hehe.
lumia_525_99
ĐẠI BÀNG
5 năm
Haizzz.khổ mấy bác quá
bài người ta chia sẻ kinh nghiệm nhiếp ảnh giờ thành nơi tư vấn mua bán máy rồi -_-
Chắc còn lâu em mới với tới trình độ dùng ảnh thay lời nói 😁
"Trang thiết bị là tốt, nhưng cách nhìn mới là tốt hơn"

Bài viết đề cập đến những quan điểm và tinh thần của một nhiếp ảnh gia đi trước,mình đọc rất hay và tâm đắc,nhưng kéo xuống phần comment mình không hiểu tại sao những dòng tư vấn về máy móc đó lại tồn tại ở một topic thiên về tính tinh thần như thế này😃 Tinhte và google đâu thiếu những bài tư vấn đại loại như trên,mong mọi người quay lại vấn đề chính ạ.
juta9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Kayu Em xin lỗi bác ạ. Tại em đọc thấy hay quá nên mới hỏi. Mạo muội quá rồi. Mấy bác quay lại chủ đề chính Post ảnh lên cho anh em xem với. Em xin cảm ơn.
saohoa9188
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bài dịch hay quá. Cảm ơn tác giả nhé
sao các bạn không thử một lần máy film xem.
không quan trọng bộ gear bạn dùng như thế nào, quan trọng là ảnh bạn chụp ra sao... và câu chuyện của bạn gắn vào đó
https://www.instagram.com/mayo195/
hãy xem và thay đổi nhận thức của bạn về máy film
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019