Lạc xoong

Lạc xoong


[Học chụp ảnh] Posing - Tạo dáng: Nguyên tắc cơ bản & 6 bộ mẫu tạo dáng gợi ý
tuanlionsg
6 nămBình luận: 66
[Học chụp ảnh] Posing - Tạo dáng: Nguyên tắc cơ bản & 6 bộ mẫu tạo dáng gợi ý
Cách đây mấy năm, mình có chia sẻ nhưng bị mất link hình và thiếu phần hướng dẫn cơ bản. Thấy quá nhiều bạn đề nghị up lại để giúp phần nào dễ thực hành hơn, mình up lại và có bổ sung phần video hướng dẫn cơ bản. Đây là bộ hình mẫu để các bạn bắt đầu dễ hơn khi chụp chân dung mẫu nữ, mẫu nam, trẻ em, tập thể hay các cặp đôi. Mới đây, nhóm thực hiện hướng dẫn này đã làm thành ứng dụng trên điện thoại, có tên "posing app", bổ sung đầy đủ hơn. Mình chỉ xin chia sẻ rằng, về cách tạo dáng, chúng ta có những gợi ý cơ bản cho các chi thể người mẫu như đầu, mắt, miệng, tay, chân, thân mình... rồi thực hành ứng dụng sao cho thoả sức sáng tạo tự nhiên để đạt được ý đồ ý tưởng của chính mình. Những tư thế này có thể giúp giai đoạn tập và thực hành.


Bài chia sẻ giới thiệu 1 phần từ ứng dụng: Posing App cho iOS, Android, WP. Có hai phần chính:
  1. Hướng dẫn cơ bản là những nguyên tắc để tạo dáng. Từ các nguyên tắc chính này, sáng tạo vô tận theo ý đồ, giống như phương pháp hay dụng cụ của thợ mộc đục đẽo bào khắc... sáng tạo ra các tác phẩm tuỳ người thợ dùng nó thế nào.

  2. Các mẫu gợi ý là phần để các bạn mạnh dạn bắt đầu cho sở thích hoặc nghề của mình. Có 6 đối tượng: Trẻ em, mẫu nữ, mẫu nam, cặp đôi, cô dâu chú rễ, nhóm người...
Phần 1 - hướng dẫn mình làm thành video cho anh em dễ theo dõi:

Quảng cáo


Phần 2 - 6 bộ tạo dáng gợi ý cho người bắt đầu. Trên ứng dụng đầy đủ hơn nhiều.

1. MẪU NỮ

Chụp mẫu nữ là đề tài hầu hết các thợ ảnh đều từng chụp. Bài viết này dành cho những bạn nào bắt đầu với thể loại này có những hướng dẫn để bắt đầu dễ hơn. Cũng hữu ích cho những bạn đã từng chụp mẫu nhưng vì lý do nào đó gặp khó khăn trong sáng tạo hoặc “bí” ý tưởng trong hướng dẫn mẫu pose. 40 ảnh poses này cũng được nhiều người dùng. Chủ yếu dành cho các bạn bắt đầu với thể loại chụp mẫu nữ, nên giả thiết là mẫu cũng chưa có kinh nghiệm hoặc mẫu chưa quen tạo dáng.

Điều lưu tâm là tất cả nguyên tắc tạo dáng mẫu nữ, các chi thể từ đầu, mắt, miệng, tay chân, eo đùi... đều phục vụ làm tăng sự duyên dáng đáng yêu, mềm mại nhẹ nhàng của mẫu. Mời bạn xem xét từng tư thế pose sau:​

3765854_1265290_10151718816568049_1522393560_o-600x600.jpg
Bấm vào xem từng mẫu​


2. MẪU NAM


Nam giới thường ít thoải mái trong quá trình được chụp ảnh, vì vậy chụp mẫu nam điều quan trọng là làm sao để anh ta thật thoải mái trong quá trình chụp. Hãy nhớ rằng không quá cứng nhắc với một tư thế nào, các mẫu này chỉ là gợi ý cho bạn bước vào thế giới sáng tạo vô tận, không bị gò bó bất cứ điều gì khi sáng tác ảnh.

Điều lưu tâm là khung cảnh, hậu cảnh đơn giản, quần áo đơn giản, kiểu cách đơn giản và tự nhiên, các tư thế thể hiện sự lịch thiệp và mạnh mẽ của phái mày râu. Cùng xem xét các gợi ý sau:

Quảng cáo


3765946_posing-guide-men-600x600.jpg
Bấm vào xem từng mẫu3. TRẺ EM


Trẻ em là chủ đề dễ thương, nhiều niềm vui ngộ nghĩnh, cảm giác ấm áp chân thành, và cũng là thể loại nhiều khó khăn nhất. Nhiều lúc, người chụp phải tập suy nghĩ, dự đoán phản ứng giống như con trẻ để biết chúng sẽ có hành động gì. Người chụp phải thật sự kiên nhẫn và thích nghi hoàn toàn với hoạt động của chúng. Trẻ em sẽ không bao giờ nghe theo lời bạn để có góc chụp chính xác. Vì vậy, các mẫu giới thiệu dưới đây cũng chỉ là tài liệu tham khảo cho việc lên kịch bản ý tưởng trước khi thực hiện một buổi chụp trẻ em vậy. Mời các bạn xem các mẫu gợi ý sau:

3766192_kids-tm.jpg
Bấm vào xem từng mẫu

Quảng cáo
4. CẶP ĐÔI NAM NỮ - CÔ DÂU CHÚ RỄ - VỢ CHỒNG

Không phải chụp hai người đứng cạnh nhau, mà khung ảnh, góc chụp, khoảnh khắc hay tạo dáng biểu hiện cảm xúc... mà bạn chọn phải làm tăng thêm sự kết nối, tương tác, tình cảm của hai người nam nữ. Thường thì hai bạn có một chút ngần ngại ban đầu, chưa thoải mái, không khí buổi chụp và thái độ tinh thần của người chụp với họ là rất quan trọng. Đây là những khung mẫu tham khảo, khoảnh khắc và ý nghĩa của từng câu chuyện của hai bạn nam nữ rất đa dạng.

Posing-Guide-for-Photographing-Couples-600x600.jpg
Bấm vào xem từng mẫu​
5. CHỤP ALBUM CƯỚI


Chụp ảnh cưới là một ngành thương mại lớn và là nghề nghiệp của nhiều thợ ảnh. Chụp ảnh cưới chuyên nghiệp là một chủ đề phong phú và đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như lý thuyết. các mẫu pose giới thiệu trong bài này chỉ là hướng dẫn nhập môn cho bạn nào thích chủ đề này thì có ý tưởng khởi đầu cho việc chụp này. Mình nghĩ là nếu anh em có nhu cầu và thích trao đổi về đề tài ảnh này, chúng ta nên có những buổi trao đổi sâu hơn về chủ đề chụp cưới vào những dịp khác trong sinh hoạt diễn đàn sau này.

21.jpg
Bấm vào xem từng mẫu6. CHỤP NHÓM - GIA ĐÌNH
Khi chụp nhóm đông người, bạn khó kiểm soát hết tư thế hay biểu hiện của mỗi cá nhân. Vì vậy, chỉ cần lưu ý tổng thể rồi chỉnh từng chỉnh thể cho phù hợp, đảm bảo tất cả mọi người đều được nhìn thấy, không bị che khuất. Hãy xem nhóm là một đối tượng thống nhất. Thường nhóm đó là những người bạn, những đồng nghiệp, một gia đình... Mời bạn xem một số mẫu gợi ý:

posing-guide-groups-of-people04.png
Bấm vào xem từng mẫuCác mẫu tạo dáng cho thể loai chụp ở trên chỉ là gợi ý để bạn bắt đầu. Nó giúp bạn tự tin với mẫu hơn. Từ đó, bạn có thể linh động trong nhiều tình huống để sáng tạo nhiều tư thế khác nhau (thay đổi góc máy, thay đổi vị trí tay, đầu chân…). Chúc bạn thành công.

IMG_0784.jpg


Nguồn: Posing App
CV.png
66 bình luận
thegiang889
ĐẠI BÀNG
6 năm
có tư thế nào đẩy nhau ko bác ? đang quan tâm 😃
@thegiang889 Bác hỏi hay đấy
@thegiang889 Vào gg và gõ beeg (không cần chấm cơm )là có ngay ...miễn phí và an toàn ... nhớ bảo vệ sức khỏe để xem hàng ngày ....
Bài viết hay, chụp ảnh thật đơn giản, chỉ cần theo những mẫu này là có thể cơ bản tạo được ảnh đẹp rồi. thanks tác giả bài viết
ôi, nhiều thế quá @@. em chuộng thế này thôi
nó nè.JPG
@Kiss The [email protected] Ý nghĩa: "đừng có thả dê bậy bạ , em xin hai con mắt về luộc chấm tương ớt ngay .." 😃
Nhiều quá
99v9.9999
TÍCH CỰC
6 năm
thế này thợ ảnh thất nghiệp hết
yueyong
TÍCH CỰC
6 năm
Anh đang tìm lại mà ko thấy đâu. Cảm ơn thầy @tuanlionsg
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
Nhiều vậy phải học theo lộ trình nào đây @tuanlionsg o_O....có cần thiết bị xin trước hay là cứ tập tành với cam smartphone cũng được:rolleyes:
@kungfu9 Có gì chơi nấy bác ơi 😁
chihieuphan
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tuanlionsg Em ủng hộ 2 tay với câu này của bác ạ. Có lần cầm con cannon cùi với ống kít hư lấy nét mà chụp thấy sướng còn hơn là lúc cầm đồ hạng nặng nữa.
Thiếu kiểu không phải dạng vừa đâu
honolulu149
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bài rất hay, phải đăng nhập để like cho mod @tuanlionsg. Tks mod nhiều. Nhân tiện, e xin được hỏi mod kinh nghiệm làm sao dung hoà được chủ thể người với phông nền đại cảnh khi chụp ảnh du lịch, nhiều khi được yêu cầu chụp sao lấy cả người rồi cả cảnh phía sau nhất là trên điện thoại cảm thấy hơi rối
@honolulu149 Điện thoại thì khoảng nét rất dày, nên nếu hậu cảnh rối quá thì chịu khó đổi góc né nó đi, không thể thì chỉ có cách nói người được chụp di chuyển đổi vị trí có hậu cảnh dễ chịu hơn.
huuhoang117
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình thì không hay xem những cách pose hình kiểu này vì nó rất khó nhớ và ứng dụng lúc chụp không cao lắm. Mình thường dùng các quy luật như phá góc 90 độ, nghiêng cằm, ngieeng người .... thì sẽ áp dụng tốt hơn trong rất nhiều trường hợp
newslove
TÍCH CỰC
6 năm
Nhớ có lần anh Hà photo nói mấy cái kiểu tạo dáng mà người ta hay in ra bán nếu ai đang có thì nên đốt nó đi, vì nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải là rập khuôn. đi chụp hình kiếm tiền thì chắc hợp hơn
honolulu149
ĐẠI BÀNG
6 năm
@newslove Đây chỉ là hướng dẫn những kiểu pose cơ bản với một số cái lưu ý nhỏ để nhìn ưng mắt hơn thôi mà bác, từ đó phát triển sáng tạo bla bla thêm với lại như áp dụng lên người chụp chơi bình thường thì khi đi du lịch chẳng hạn thì nắm được một số quy tắc cơ bản, một số kiểu pose dù sao vẫn có thể ra hình nhìn ổn
@honolulu149 Em đang dùng con lumia 830 và muốn chụp ảnh ngoại cảnh ( chụp chân dung người,và làm mờ hậu cảnh) , anh Tuấn có thể tham khảo cho e cách điều chỉnh camera và dùng phần mềm nào để sửa ảnh ko a?
@bùi trình
  • Điện thoại nói chung, chụp chân dung không thể mờ hậu cảnh (xoá phông nền), vì cảm biến nhỏ xíu, nét từ nhà đến trường. Muốn hậu cảnh mờ thì chỉ có hậu kỳ bằng LR hoặc PS.
  • Hai cái phần mềm mình hay xài với Lumia (vì thích sự đơn giản hiệu quả) là Fotor và PS Express. Dùng khi chụp và share ngay thôi.
Chúc vui.
bumbum0803
ĐẠI BÀNG
5 năm
@newslove Bao nhiêu năm rồi mà vẫn rơi rớt lại những cmt ấu trĩ thế này! Nên nhớ rằng các trường phái đương đại, ấn tượng trừu tượng phá cách bla bla, hãy viết mail hỏi thăm thử xem những nghệ sỹ ấy có biết về các nguyên tắc cơ bản không? Người ta thuần thục căn bản rồi mới nghĩ đến việc sáng tạo nghệ thuật. Tài năng thì chưa biết đến đâu hở ra đòi đốt này đốt kia rồi oang oang là sáng với chả tạo.....
TanoCaridi
ĐẠI BÀNG
6 năm
😁
phamlong
TÍCH CỰC
6 năm
cám ơn bác Tuấn, lưu lại để học
bookmark lại top này để có khi cần dùng 😃
mkien80
TÍCH CỰC
6 năm
gạch, lâu lâu cũng cần.
lumia_525_99
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bác Tuấn ơi cho ảnh full lại không bác.Em để trong điện thoại không lẽ đi chụp cứ vuốt vuốt đến khi nào mới ra dáng ưng ý được :v
forus1983
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hướng dẫn pose hay quá! Cám ơn mod!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019