Học chụp ảnh Trắng Đen với 8 lưu ý cơ bản

tuanlionsg
5/5/2023 10:35Phản hồi: 18
Học chụp ảnh Trắng Đen với 8 lưu ý cơ bản
Mon·o·chrome ˈmänəˌkrōm/ nguyên ngữ là một bức ảnh hay bức tranh được tạo thành bởi màu trắng và đen, hoặc chỉ bằng một màu nào đó khác. Quá trình thay đổi tông (toning) màu cho một bức ảnh đen trắng như kiểu tông nâu đỏ (sapia) cho bức ảnh hoàng hôn ấm áp hoặc mùa thu trong khi tông xanh cho bức ảnh diễn tả không gian lạnh lẽo, và nó không còn là bức ảnh đen trắng nữa, chúng là ảnh đơn sắc. Còn ảnh đen trắng, có thể "đậm nhạt", như kiểu bạn đem một bức ảnh màu cho vào máy photocopy trắng đen, bản sao kết quả là một bức ảnh chỉ có hai màu đen và trắng, những chỗ màu đen nhạt đi do máy photocopy giảm mực vùng ảnh đó thì nó vẫn là đen.

B7 - Black and White.jpg

Mình chia sẻ 4 lưu ý và 4 chủ đề đơn giản nhất để các bạn mới có thể bắt đầu thực hành được. Mời xem video mình giải thích bài học cơ bản này nha.Gợi ý

Bạn thực hành, có thể thiết lập máy ảnh chụp tùy chọn Đen Trắng hoặc chụp màu rồi về hậu kỳ. Để hậu kỳ dễ dàng bạn chọn chụp định dạng RAW. Khi hậu kỳ, bạn có thể hiệu chỉnh độ tương phản sáng-tối, độ chuyển vùng tương phản thoải mái hơn so với chụp định dạng JPG.

PHONG CẢNH 02a.jpg

Chủ đề

Để cảm nhận sự thú vị của ảnh đen trắng khi bắt đầu thực hành, bạn có thể chụp cảnh vật có sự lập lại, như hoa văn, cảnh vật hàng lối, bối cảnh có kết cấu tương phản sáng tối. Có thể lựa chọn:

Phong cảnh

Ảnh phong cảnh cũng có thể là bức ảnh đen trắng đẹp. Bạn có thể tìm lại bài về các loại bố cục cơ bản chụp ảnh phong cảnh, để thực hành từng loại bố cục, khi quen rồi bạn có thể bố cục theo ý riêng.
PHONG CẢNH 01a.jpg

Đường phố

Rất nhiều khoảnh khắc đường phố là ảnh đen trắng ấn tượng. Thường những người chụp ảnh đường phố có sự xuất hiện của con người, cảnh sinh hoạt, cuộc sống… với những chi tiết hoặc nội dung thú vị, gây sự chú ý, tò mò.
ĐƯỜNG PHỐ 01a.jpg

Kiến trúc

Những cảnh đô thị, kiến trúc có ánh sáng xiên rất thuận lợi để bạn thực hành chụp ảnh đen trắng. Ánh sáng xiên tạo bóng đổ, tạo ra sự tương phản các chi tiết, vật thể trong ảnh, chiều sâu hoặc khối ảnh.
KIẾN TRÚC 01a.jpg

Tĩnh vật

Nếu chưa quen, bạn có thể bắt đầu với tĩnh vật. Bạn quan sát và tìm những đối tượng có đường nét, hình dạng hoặc chi tiết nổi bật nào đó với ánh sáng xiên, ánh sáng một bên thì càng tốt.
TĨNH VẬT 02a.jpg
Một vài ảnh khác:

Quảng cáo


ĐỜI THƯỜNGa.jpg
Muối trắng và bóng đổ của chú diêm dân

KIẾN TRÚC 02a.jpg
Kiến trúc có con người

TĨNH VẬT 01a.jpg
18 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rất hiếm khi E setup máy ở chế độ trắng đen trước khi chụp mặc dù nhiều lời khuyên cho rằng nên làm điều này thay vì chụp ảnh màu như bình thường sau đó dùng PS chuyển sang trắng đen. Lần gần đây nhất E làm theo nguyên tắc này có lẽ là đợt tham dự cuộc thi Canon PhotoMarathon 2014 với chủ đề "Cầu thang" thì phải? 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
27-9-2014 (86).jpg
27-9-2014 (84).jpg
@crazysexycool1981 Hình bà cụ, chờ bà nhả khói chụp tăng độ phê và sống động hơn không 😁
@crazysexycool1981 Chụp BW từ đầu rất khác hậu kỳ sang BW. Nó bắt đầu từ tư duy.
phuan
TÍCH CỰC
một năm
Hay quá
Một tấm lúc mình chụp đi phà Cần Giờ
image.jpg
@thuonguyendinh Tiếp tục thực hành bạn nha. Có gì hay chia sẻ cho anh em với.
@tuanlionsg Cám ơn anh.
Rất bổ ích. Mới được cho cuộn film đen trắng chưa biết chụp gì thì thấy bài này 😁
@jay.ng33 Quá đã. Mình cũng mới mua 5 roll Ilford, tính lang thang chút.
quá đẹp
Series rất hay. Cảm ơn anh Tuấn nhiều.
@ken0106 Cảm ơn em luôn ủng hộ.
uronbkhn
ĐẠI BÀNG
một năm
Đẹp quá!
Hình đen trắng mang đến một cảm xúc khó tả và mình cũng rất thích phong cách hình này. Cảm ơn tác giả đã hướng dẫn cách chụp./
@tongquyen Dà, có ảnh hay hay, chia sẻ mình coi với nha.
Không hiểu sao nhưng đối với mình thì xem ảnh đen trắng thấy nhiều cảm xúc hơn hẳn ảnh màu
@Nghia0512 Mỗi loại có khuynh hướng thể hiện và tác động cảm xúc khác nhau, đều hay cả. Nhưng BW có lẽ dễ làm rung cảm người xem hơn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019