Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Học / Làm IT mà không biết cài Windows thì có sao không?
Rất hay và hữu ích!/28 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 250
Học / Làm IT mà không biết cài Windows thì có sao không?
Tiêu đề câu view thôi, cái chính mình muốn đề cập trong bài này đó là: ở vai trò là một người làm trong ngành công nghệ, hoặc bạn đang là sinh viên công nghệ, thì bạn không chỉ biết về chuyên ngành của mình mà bạn còn phải nghiên cứu, tìm hiểu, vọc vạch cả những thứ xoay quanh nó. Đây là kĩ năng cần thiết giúp bạn đi làm sau này, và cũng giúp bạn trở nên khác biệt so với những người khác cùng ngành.Làm developer thì không biết cài Windows có bình thường không?


Lâu lâu lên mấy group Facebook hay các trang chế ảnh mạng thường thấy câu này, và nhiều người sẽ nói là không cần, tui học lập trình, tui học mạng, tui làm về AI, data, tui đâu cần biết cài Windows làm gì. Chuyện đó là của mấy bạn hỗ trợ kĩ thuật chứ.

Nhưng ở góc nhìn của mình, dù bạn có làm gì đi nữa mà liên quan đến công nghệ, thì bạn nên biết cài Win (hoặc Linux, hoặc bất kì hệ điều hành nào mà bạn có thể động vào). Nó sẽ giúp cho bạn nhiều lắm, vì khi bạn cài Win, cài macOS thì có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề, sau đó bạn đi Google, và bạn sẽ biết cách khắc phục nó. Trong quá trình này, bạn hiểu được cách mà hệ điều hành hoạt động, biết được lỗi đó bắt nguồn từ một thứ gì đó lạ lạ, và bạn sẽ lại tiếp tục tìm hiểu xem cái lạ lạ đó là gì.

Quảng cáo


Đây là cơ hội để học, và học thì không bao giờ là thừa. Những kiến thức, kĩ năng mà bạn tích lũy được trong quá trình “cài Win dạo" sẽ giúp bạn biết cách sửa lỗi sau này khi công cụ code mình bị lỗi không chạy được, biết được lỗi lạ trên máy khách hàng không chạy được phần mềm do bạn làm ra.

IMG_1941.JPG

Ý của mình không chỉ về vụ cài Win. Nhìn rộng hơn, có những việc lặt vặt như sửa máy chiếu, sửa máy in, cho đến việc đi dây mạng, thiết lập router trong nhà mình… đều sẽ đem lại cho bạn lượng kiến thức khổng lồ, và sẽ giúp bạn trở nên cạnh tranh hơn trong môi trường làm việc sau này. Nếu có cơ hội, hãy vọc vào những thứ đó đi.

Hơn nữa, bạn sẽ muốn bản thân mình phát triển thành một ông kĩ sư xịn hơn, biết rộng hơn, tham gia được nhiều dự án hay ho hơn, kiếm được nhiều tiền hơn đúng không nào? Ai mà chẳng thế, và bạn cần chuẩn bị sẵn kiến thức để lỡ một ngày có dự án ập tới thì bạn có thể chiến nó ngay, không lo ngại gì cả. Bản thân mình đã trải qua điều này với các dự án IoT. Nếu không nhờ những tháng ngày vọc vạch thì mình sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể bắt đầu và hoàn thành dự án.

Bạn phải liên tục cập nhật kiến thức, thông tin công nghệ mới


Vừa rồi mình gặp một vụ khá vui, đó là một web app của team mình không thể xử lý được tấm ảnh chụp từ đúng một chiếc iPhone đó. Những chiếc iPhone khác không gặp lỗi, máy tính cũng không, Android cũng không. Tại sao lại chỉ có đúng một chiếc điện thoại đó bị vấn đề?

Vì đã đọc và vọc nhiều về iOS, mình nhanh trí nghĩ ngay đến việc file ảnh có vấn đề. Mà ảnh chụp từ iPhone ra thì khó mà có lỗi, có chăng là nó bị khác định dạng mà thôi. Và đúng thật là bị vấn đề định dạng, do chiếc iPhone đó đang thiết lập sử dụng ảnh HEIC thay vì ảnh JPEG nên một thuật toán xử lý ảnh không chạy được. Nhờ mình đọc Tinh tế mỗi ngày (quảng cáo chút) mà mình mới biết mấy vụ HEIC, và việc sửa lỗi diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều, tiết kiệm được một đống thời gian cho mình và team.

IMG_0422.JPG

Đó là lý do vì sao bạn nên vọc những thứ quanh mình, ví dụ cái máy tính, cái điện thoại. Khi cầm nó lên, hãy tìm hiểu về nó, hãy vọc hết các menu, các tính năng có sẵn, mạnh dạn cài thêm cái này cái kia để thử nghiệm. Và giống với mục ở trên, thông qua việc vọc vạch bạn sẽ biết thêm được một đống thứ, cái gì không biết thì đi tra Google rồi sẽ biết.

Quảng cáoNói cách khác, bạn cần phải đọc, phải học kiến thức mới mỗi ngày, không chỉ về chuyên ngành mà cả thông tin, kiến thức về công nghệ nói chung. Hãy lên các web công nghệ nhiều lên, không chỉ Tinh tế mà cả các trang nước ngoài nữa, để bạn có thể tiếp nhận được nhiều luồng thông tin, nhiều quan điểm, nhiều vấn đề phân tích, nhiều thủ thuật mới. Mình có thói quen là cứ sáng mở mắt dậy là lướt 70 nguồn tin RSS của mình add trong ứng dụng Feedly, đảm bảo mình luôn được cập nhật với thế giới.

Nhưng cuối cùng thì bạn sẽ vẫn phải vui


Nãy giờ mình nói với các bạn là phải làm cái này, phải làm cái kia… nhưng rồi tới một ngày, bạn sẽ nhận ra rằng bạn cần làm tất cả những thứ đó một cách tự thân, không còn ai nhắc hay ép gì bạn nữa. Nó trở thành một thói quen, một thứ bạn làm thường xuyên, và bạn làm nó vì bạn thật sự thích. Mình thật sự rất thích và tận hưởng những khoảnh khắc mà mình tiếp nhận được thông tin mới, mình biết được một tính năng hay thủ thuật mới. Mình làm nó vì mình thấy vui, chứ nó không còn là chuyện nghề nghiệp gì nữa.

Bạn cứ thử làm những cái mình chia sẻ ở trên đi, nhưng đừng ép bản thân nếu bạn cảm thấy không hợp, không vui. Cuối cùng thì phải vui, phải sướng thì bạn mới làm việc đó lâu dài được. Nếu bạn cũng cảm thấy vui thì xin chúc mừng, chúng ta cùng chung một hội thích học, thích đọc 😁

Vài dòng chia sẻ với anh em. Hi vọng sẽ giúp được cho anh em trong công việc và cuộc sống.
Rất hay và hữu ích!/28 người
Phải vọc vạch mới làm việc được chứ. Những cái liên quan không ai dạy cho mình trong trường học cả.
@hoangsytai nếu ở nhà thì mình làm, chứ ở cty mà làm thì bạn nghĩ lần sau kêu xuống thì tụi nó sẽ nói câu gì =)) đôi lúc mình thân thiện thì chưa chắc nhận lại điều tương tự
@SkyShadow131 Nếu bạn chờ được. còn gấp thì chịu khó
cumhencui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lã H Hải WIN 7 - WIN 10 thì dễ rồi - xưa cài WIN XP mới cực...
cumhencui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangsytai nó đi theo main luôn cứ cắm thẳng vào đó
Bài về cài win nhưng chỉ toàn hình mod nữ 😆
KingR
TÍCH CỰC
2 tháng
@sấm102 Cài xong phải cắm chứ...
@KingR Cắm nguồn ổn áp rồi mới bắt đầu cài nha bác, ko free vậy đâu 😁
Đừng nói nữa, quất đi em
Mod nữ tinh tế xinh quá
hoang559
ĐẠI BÀNG
2 tháng
theo mình phải biết, vì đâu phải lúc nào cũng dùng Win đâu 😁
p700i
CAO CẤP
2 tháng
@hoang559 Dân IT ai cũng biết cài Win hết, trừ bọn iCừu thôi.
K0NG
CAO CẤP
2 tháng
Nhờ cài wwin dạo mà vớ dc vợ nè há há
41203497
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@K0NG 4 5 năm trước có con bé nó hay nhờ mình cài win lắm rồi máy méo bị gì nhưng kêu lỗi này lỗi nọ
ôi anh biết thừa chủ ý của cô rồi, chỉ là k phải gu tuôi thôi kkkkk
K0NG
CAO CẤP
2 tháng
@khunghoang kinhte 2008 không chém thì sao mà chén được bro ^^
K0NG
CAO CẤP
2 tháng
@41203497 chỉ mong hỏng win để kêu anh cài hộ =))
41203497
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@K0NG mà không hỏng cũng kêu cài hộ vs bảo máy bị virus
Thường thì người thích và vọc vạch công nghệ sẽ biết cài windows, còn nếu bạn ko phải là người thích vọc vạch công nghệ mà học IT thì khá vất vả đấy
riletan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Giờ cài window dễ lắm òi, Em nhận cài hackintosh ạ. Tư vấn cấu hình PC tương thích tốt nhất có thể. Ai có nhu cầu inbox ạ :d
@riletan Làm con RX 580 cũng được, trước mình mua mấy con trâu dùng ok hỏng mất 1 con, mà giá 580 giờ lên gấp đôi rồi vì lão Musk vl Musk kiếm tiền chưa bao giờ dễ thế =)) lên tweet ho phát là có tiền.
riletan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bomduc Trước bán con 5700xt rẻ bèo để chơi itx. Giờ thấy nó lên giá mà tiếc :3
lich101
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@riletan tranh thủ ghê 😆
@riletan Mình cũng đang thích ITX, giờ build cây sướng nhưng VGA thì hơi thốn, để mấy hôm nữa nó vỡ bóng lại rẻ mua trâu tha hồ. Nó hay nổ trước lắm thì ko ai chạy kịp cá mập nó mới no.
Nếu mà không tự cài đc hệ điều hành cho chiếc máy mình đang dùng thì mình nghĩ chắc cũng chả học được những thứ khó hơn khác. ra trường lại đi lái grab thôi. 😁
Cài win nó dễ như ăn cháo mà IT ko tự cài được thì đúng là ngu chứ còn gì nữa. Mình học IT ở trường dạy 10 thì hết 5 phần tự tìm tòi thêm rồi. Cài win chịu khó lên GG seach 5 phút là ra cả trăm bài hướng dẫn.

Mình bán macbook cho mấy bạn sinh viên lập trình app android mà mấy phần mềm về nhà không tự cài được, đến cái tài khoản icloud còn nhờ mình tạo dùm vì mò tạo ko được thì ko hiểu mấy bạn đó học hành kiểu gì.
@HyH Ông ấy nói đúng thế còn gì ông ,cài Win IT nhìn phát là biết cài, đừng có nói là nhìn mãi mà không biết cài nhá =))) có thể nói là chưa biết thôi. Hoặc không thèm biết, không thèm học.
Cười vô mặt
rubbysun
TÍCH CỰC
2 tháng
@pntphong1810 thật ngạc nhiên các bạn học lập trình mà ko tự cài pm được, mình ko phải dân IT cũng tự mò cài mấy cái pm cracke này 😆))
@pntphong1810 Không phải mình biết 1 thứ mà người khác không biết là gọi họ ngu được đâu. Cài win thì lớp 7, lớp 8 là làm được rồi, không có gì phải tự hào.
Ai học công nghệ cũng cần biết cài Windows, để lỡ thất nghiệp còn đi cài Win dạo 😆
Có luôn hả --- cài win mà ko biết thì làm sao hiểu máy tính ra sao.
@Bão Đã Tan Ông mà làm coder thì hiểu cái máy tính là gì ? Hiểu các loại ngôn ngữ lập trình đã mệt vãi ra rồi. Cái này do mày mò thôi
anhlau87
TÍCH CỰC
2 tháng
Đã từng tự buil máy, tự cài Win, tự tháo bung máy ra vệ sinh và có lúc ... quên cả cmn lắp cái Ổ cứng vào luôn. 😅
@anhlau87 Hồi nhỏ mình hay tháo tất cả đồ điện tử ở nhà ra và ko biết lắp vào sao cho đúng, lớn rồi mỗi lần sửa máy tính hay build máy kiểu gì cũng mất 1 vài con ốc
Kakashiki
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlau87 Vẫn có bác, giờ thì đi làm rồi, không còn vọc vạch nhiều như hồi cấp 2, cấp 3. Nhưng vẫn hay đọc tin công nghệ với tìm hiểu lung tung. Lâu lâu trong công ty vẫn có người nhờ cài win hay phần mềm, người thân thỉnh thoảng cũng hỏi mấy cái lỗi điện thoại, máy tính. Hôm rồi tết về còn cài lại cho bố cái TV với điện thoại, sửa lỗi cái laptop cho bà chị 😁
anhlau87
TÍCH CỰC
2 tháng
@hieuphan222222 Nhiều khi đang làm có ai đó gọi hay để đi làm việc khác nên quên luôn bác ạ.😄
anhlau87
TÍCH CỰC
2 tháng
@Kakashiki Vậy thì có thể làm thêm được rồi đó bác. Kk
Làm IT thi thoảng vẫn bị hỏi sao mạng nhà bác chậm thế đây =))))))))))))))))))))))
@P.W Bình thường, câu này cũng ko phải là lạc đề, có thể kiểm tra băng thông, kiểm tra router... để biết nguyên nhân.

Tôi đây bà bác bảo :"Có cháu làm về công nghệ thông tin mà cái máy giặt ko cũng ko sửa đc" - Câm nín 😔
@Bùi Thiện FTI Muốn khóc thật =))
@Bùi Thiện FTI Giống mình, học IT sang nhà ông bà toàn thấy bảo sao cháu học cái này mà không sửa được TV, máy hút bụi, quạt,... cho nhà bà :(
Thời buổi này mà chỉ biết cài Windows thì xưa rồi, phải biết cài cả macOS với mấy distro Linux nữa nha 😆
Không phải không biết mà chưa làm, IT thì nhìn qua cái là làm được ngay, với lại ổng dùng Linux, Mac không để ý đến Win. với lại nữa là IT cũng có dăm bẩy IT, IT this, IT that chứ,
Như mình này dân kinh tế mà tính nhẩm chậm lắm, chỉ gõ máy tính hay Excel là nhanh thôi.
Cười vô mặt
@Anonymox Đúng rồi còn gì, giờ ông đang IT nhìn qua là ông cài Win ngon lành.
@CàChớn-Forever Tôi có phải IT đâu mà biết hả ông =)))
@bomduc "IT thì nhìn qua cái là làm được ngay" =)))
@CàChớn-Forever Đúng rồi dân IT nhìn phát biết ngay, tôi thì chịu =)))
nói thiệt đó giờ chưa tự cài win bao giờ 😆)
hoangthjen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết hay ạ. Rất tâm lý 😁😁😁
Tất nhiên không riêng windows nhưng nó là thứ đầu tiên tiếp xúc khi bước vào con đường IT
Haiz, làm kiểm toán mà suốt ngày cài win dạo thì có sao không . . .
Đùa thôi, các em giai cứ học cài win này nọ đi, cưa các em gái dễ òm, loằng ngoằng còn cưa được cả cô giáo ấy chứ 😂
@nnkjsc
Mày vui tính vãi
zhongwu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hồi học đại học mấy đứa con kinh tế nó còn biết cài XP nhé, đúng rồi cài Windows cho con gái dễ tán tỉnh và đc mời cơm, toàn đao to búa lớn VL
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019