Học lập trình bây giờ như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?
Rất hay và hữu ích!/9 người
Pnghuy
1 thángBình luận: 62
Học lập trình bây giờ như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?
Trên diễn đàn mình đã có nhiều anh em đặt câu hỏi rằng học lập trình thì nên bắt đầu từ đâu, hoặc là bây giờ mới bắt đầu học lập trình thì có muộn không, mod @Duy Luân cũng đã có những bài viết giải thích về việc học lập trình, các buổi offline nói về việc làm data và những gì data giúp ích trong công việc của bạn, cũng như học code sẽ giúp cho bản thân phát triển và thăng tiến như thế nào.

Tâm sự: Đã đi làm nghề khác, giờ học code có muộn không


Theo khảo sát của Navigos Search công bố cuối tháng 1/2021, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT đã hồi phục nhanh sau Covid-19 lần 2. Vì để việc khôi phục lại kinh tế và tăng tính cạnh tranh các dịch vụ và nền tảng của mình, các doanh nghiệp đã mạnh dạn tuyển dụng các nhân sự lập trình viên nhiều hơn trước, có kiến thức và khả năng lập trình cao, tiếp cận các công nghệ mới nhất. Các vị trí mà theo khảo sát được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhất là Full Stack, Machine Learning, Data Analytics, tự động hoá…Đây cũng là xu hướng phát triển chung của công nghệ trong những năm sắp tới.

Tại sao nên học lập trình?


Mod Luân có chia sẻ trong rất nhiều bài viết rằng kĩ năng code luôn là điều cần thiết, ngay cả khi bạn không làm về tech, bất kể ngành nghề từ kinh tế, kế toán, quản lý vận hành,…đôi khi cũng cần phải đụng đến việc phân tích, rồi tính toán với những file Excel cực nặng và độ phức tạp cao. Học lập trình giúp bạn có thể có kĩ năng để giải quyết những việc đó, có tư duy và những kiến thức cần thiết để giải quyết công việc, hơn những người không biết code họ phải làm bằng tay.

Học code cũng giúp bạn hiểu cách vận hành của hệ thống, của phần mềm bạn đang sử dụng chạy ra sao, tư duy logic sẽ giúp ích bạn nhiều trong việc triển khai các dự án. Quan trọng là học code không bao giờ là muộn.

Học lập trình ở đâu bây giờ?


Hiện tại có rất nhiều trung tâm, các trường tổ chức các khoá học lập trình, bạn không khó để có thể tìm được một khoá học lập trình từ căn bản đến nâng cao, nhưng vấn đề là học ở đâu để có hiệu quả tốt nhất. Thêm nữa là học xong thì tìm việc làm và phát triển thêm từ sau khoá học như thế nào cũng rất quan trọng.

Dạo vài vòng trên mạng thì mình thấy CoderSchool, tuy mới thành lập khoảng 5-6 năm nay thôi (2015) nhưng họ có hệ thống và lộ trình học lập trình rõ ràng cho bạn nào muốn tìm hiểu và theo học. Ở CoderSchool mình thấy có đào tạo và các khoá học về lập trình web Full Stack, Machine Learning, Python và có dịch vụ đảm bảo việc làm. Riêng với các khoá học lập trình web Full Stack và Machine Learning học viên được đảm bảo 100% việc làm sau khi tốt nghiệp.

Python là một ngôn ngữ lập trình mình thấy khá dễ học, vì cấu trúc câu lệnh của nó phần nào giống với tiếng Anh bình thường, đa số các trường học bây giờ, bạn bè mình biết đều ít nhiều học Python dù cho bạn mình đang học về kinh doanh, business. Việc học Python sẽ giúp họ có nhiều cơ hội hơn sau này khi tìm việc làm. Khoá học phân tích dữ liệu với Python ở CoderSchool được thiết kế và sử dụng phương pháp giảng dạy của riêng họ, kiểu học part-time giúp anh em học hiệu quả nhất.

Ở CoderSchool, họ có mở cả lớp offline và online cho cả tiếng Anh và tiếng Việt, các giảng viên của họ đều tốt nghiệp và làm việc tại nước ngoài và các trợ giảng đa số đều từ các công ty tech nổi tiếng tại Việt Nam, vì vậy họ có nhiều kinh nghiệm và kiến thức giúp cho bạn học được hiệu quả hơn. Bên cạnh việc học offline và online, các giảng viên cũng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học tập, có các recording giúp nghe lại bài giảng trên lớp nếu như chưa hiểu. CoderSchool họ nói rằng việc học sẽ chú trọng vào việc thực hành, giải đáp thắc mắc và trao đổi giữa người học và giảng viên, còn học lý thuyết thì cũng có nhưng không chiếm nhiều thời gian để dành cho bạn làm bài tập.

Anh em quan tâm có thể tìm hiểu về khoá học Phân tích dữ liệu với Python bằng tiếng Việt tại đây. Ngoài ra, CoderSchool còn có nhiều khoá học khác nữa, anh em tham khảo tại đây.
Rất hay và hữu ích!/9 người
Bài này là quảng cáo hay gì vậy nhỉ?
@gunnyonline hân hạnh tài trợ bài viết này 😁
@gunnyonline Còn hỏi nữa. Money = sqrt (problems)
tuannd30
TÍCH CỰC
1 tháng
@gunnyonline Nó đó kkk
cattrieu
TÍCH CỰC
1 tháng
@gunnyonline chi nhiều tiền hơn thì được tựa đề ko có [QC] 😁
Tin_Le
ĐẠI BÀNG
1 tháng
CoderSchool có chi nhánh trung tâm ở các tỉnh thành khác không bạn?
Nên học về Nông nghiệp
èo cái này đích thị là quảng cáo rồi
CpT
TÍCH CỰC
1 tháng
Thiếu tag [QC] kìa thớt
dobaolinh
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hay là Tinhte mở thêm 1 channel liên quan đến hỏi đáp trong lập trình, mình nghĩ là mình và một số anh em khác đang làm công việc liên quan lập trình sẽ sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc
Hiện tại mình đang làm software engineer ở Đà Nẵng
Cũng muốn tìm hiểu về lập trình Android mà ở huyện nên không có trường nào.
dobaolinh
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@tranbinh198074 Đầu tiên bạn nên bắt đầu với cái đơn giản và miễn phí trước đã

0. Atleast, thì bạn cần nắm được lập trình Java, nếu chơi được cả C thì quá tốt 😃
1. Chuẩn bị 1 smartphone android để build + test cho nhanh
2. Về cách tiếp cận viết app Android thì hiện tại có rất nhiều cách, từ Native cho tới Hybrid cho với cả các platform đa nền tảng như Flutter này nọ.
Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì nếu không vội, bạn cứ tiếp cận theo cách native mà google android đề xuất.
Dùng Android Studio https://developer.android.com/studio

Download Android Studio and SDK tools  |  Android Developers

Download the official Android IDE and developer tools to build apps for Android phones, tablets, wearables, TVs, and more.
developer.android.com

và bắt đầu từ cái HelloWorld trước https://developer.android.com/training/basics/firstapp/creating-project
Create an Android project  |  Android Developers
developer.android.com


Chịu khó đọc các tài liệu tiếng anh + các cộng đồng quốc tế sẽ giúp bạn được rất nhiều trong vấn đề nghề nghiệp sau này đấy !
dongbuj
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Cũng đang quan tâm các trung tâm học lập trình uy tín. Muốn đi học lắm mà thấy ít ae recommend chỗ nào học cho chất lượng và tâm huyết để có hứng đi học
Cười mặt nồi
bettyboy
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@dongbuj Cùng hóng.
Hóng các bác chia sẻ nơi học ổn....không như quảng cáo 😃
Thấy đa phần là học trực tuyến, mà trực tuyến thì khá khó, khó tập trung, hỏi đáp, v.v... Học lập trình cầm tay chỉ việc còn chưa thấy gì, đằng này toàn đào tạo trực tuyến cũng khó
@Mẫn Mập Mờ Thế thì bạn lỗi thời rồi. Lập trình viên mà chỉ phụ thuộc lớp học offline thì kiếm đâu cho đủ. Muốn bổ sung kiến thức nhanh thì phải tự học và học online rất nhiều
@GandalfTheBlue Tự học và Tự học online nó khác với đóng tiền để được học online !
@Mẫn Mập Mờ Chứ bạn nghĩ online mà không mất tiền à? Các trang dạy học online toàn bắt đóng tiền thuê bao đấy
@GandalfTheBlue Thế bạn ko đọc báo, thấy nhiều Sinh Viên phản đối việc dạy online mà thu phí bằng dạy trực tiếp ah` ?
Đồng ý là việc học online rất ok, nhưng mức phí phải phù hợp, chứ thu 1 đống rồi bắt học online, thế thì thua !!!
Nói thì bảo nói tục😆 chứ lịt pẹ title" Làm sao để học hiệu quả" thì nội dung " vào trung tâm này mà học"... Thế mà cũng lên trang chủ. Cả bài viết dài dc đúng 2 cái vuốt màn hình méo có từ lol nào liên quan đến việc " làm sao để học hiệu quả hết"...
JupR74
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Double D
Cười vô mặt
@Double D đặt tiêu đề như loài bươm bướm vậy =)) --> vào trung tâm mà học
@渡辺稲荷 😆)) QC thì ghi moẹ là QC đi. Nhảm lìn bạn nhỉ
Mình cũng học kinh tế chuyển sang lập trình đây, bây giờ 27 tuổi, mới bắt đầu đi làm được tầm gần 2 năm. Cám thấy chuyển nghề ở thời điểm của mình cũng không phải là muộn quá, vẫn theo kịp được nghề, chủ yếu là chăm chỉ. Nghề này nếu chỉ để làm thì không cần bằng cấp, nhưng có vẫn là một lợi thế về lâu dài. Học thì cứ lên udemy hoặc coursera mua mấy khóa học về mà học theo mình là tốt nhất, định làm về gì thì học cái đó.
TMart
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mod cho hỏi trẻ con bây giờ nên học lập trình gì ạ
Tưởng tâm sự ai dè quảng cáo. Haha
Chỉ tập trung quảng cáo mà cái vấn đề nêu lên ngay ở tiêu đề thì lại ko giải thích được
ai học ở đó rồi review phát xem có tốt như bài viết ko
bettyboy
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Vo Huu Phuc Trung tâm dạy lập trình mình chỉ thấy aptechvn và fpt có tiếng. Nhưng chi phí gần cả trăm triệu, tụi này được dịp nghề đang hot nên chém mạnh ác.
Học Code có cần biết tiếng Anh k nhỉ ?
@zetbluez ?
Không cần đâu bạn, tiếng Anh mình chỉ học ở phổ thông thôi, giờ kết hợp GG Dịch vẫn làm app phà phà. Trừ khi bạn làm cho cty có làm việc với nước ngoài nên cần trao dồi thêm tiếng anh để giao tiếp thôi
bettyboy
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Channel NTL Ông chỉ học tiếng anh lúc còn học sinh nhưng trình độ AV cũng ở mức trung bình khá thời bấy giờ đúng không?

Có nghĩa là ông ít ra cũng có căn bản nền tảng về AV. Còn ý của ông thớt muốn nói là đối với người không biết gì về tiếng anh mà. Khác nhau nhiều đấy.
zetbluez
ĐẠI BÀNG
1 tháng
ý của mình là: lấy ví dụ bạn muốn học về python thì có các forum chuyên về ngôn ngữ python, bạn không hiểu về vấn đề gì thì lên các diễn đàn đó hỏi. Tiếng Anh mình không tốt cũng không sao. Đã được học Anh Văn ở phổ thông thì biết sao viết vậy. Nhiều người lập trình viên nước ngoài vẫn hiểu và giúp bạn. Chứ tuyệt đối đừng dùng Google Translate kể cả trong đọc tài liệu. Không biết nghĩa từ nào thì có gắng tra từ điển từ đó.! 😃
Lại nghe mùi quảng cáo đâu đay


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019