Hỏi đáp về cáp Lightning trên iPhone 5 và so sánh với cáp 30 chân cũ
sonlazio
9 nămBình luận: 299
DSC_8559-2 2.jpg
11 năm là quãng thời gian mà Apple phải mất để có thể tạo ra một hệ sinh thái phụ kiện phong phú cho iPod/iPhone với chân cắm 30 chân phổ biến và giờ đây họ đã gần như xóa hết tất cả để làm tại từ đầu với sợi cáp Lightning mới. Vậy liệu sợi cáp này có ưu điểm cũng như những đặc tính năng để Apple phải làm như vậy và nó khác những gì so với cáp cũ về cả cấu trúc và tính năng? Hy vọng sau bài viết hỏi đáp rất dễ hiểu này này các bạn có thể biết thêm một chút thông tin và phần nào giải đáp được những thắc mắc đó.
[prebreak][/prebreak]
1) Cáp Lightning là gì?
Đây là loại cáp sạc và truyền tải dữ liệu mới của Apple nhằm thay thế cho cáp 30 chân cũ. Từ nay trở đi tất cả các thiết bị di động mới của Apple sẽ sử dụng loại cáp này.

2) Cáp này có ưu điểm gì so với cáp cũ?
 • Nhỏ hơn: 80% so với cáp cũ, nhỏ hơn cả cáp MicroUSB, sử dụng cổng 8 chân không phải 30 chân
 • Thông minh hơn: Sử dụng toàn bộ kỹ thuật số, không còn analog nữa.
 • Nhanh hơn.
 • Bền hơn, khó hỏng hơn.
 • Có thể gắn vào máy theo bất cứ chiều nào, không quan tâm mặt trên mặt dưới.
3) Nhược điểm?
 • Cáp mắc, 20$
 • Chưa hỗ trợ USB 3.0 hay Thunderbolt.
 • Chưa có cáp phụ kiện thay thế
 • Không tương thích với 1 số phụ kiện cũ (xem phần dưới)
4) Cáp này có nhanh hơn cáp cũ không?
Khi mình dùng thì không thấy sự khác biệt so với cáp cũ. Thử chép 1 file gần 10GB vào iPhone 4S 32GB và iPhone 5 32GB thì cả 2 đều tốn khoảng 13 phút để hoàn thành tác vụ, không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên một số trường hợp lại báo cáo là cáp Lightning nhanh hơn, có thể do iPhone 5 mình thử đã gần đầy dung lượng còn iPhone 4S mới Restore lại mới hoàn toàn.

Quảng cáo5) Tại sao lại phải thay cáp khi cáp cũ đang xài tốt?
 • Giúp máy gọn gàng hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn.
 • Cáp cũ đã quá lỗi thời và khó nâng cấp tốt hơn.
 • Một số ưu điểm đã nói ở trên
 • Giúp Apple khởi động lại toàn bộ hệ sinh thái phụ kiện, các nhà sản xuất lại kiếm thêm được tiền.
 • Apple quản lý được toàn bộ tiến trình chế tạo, tạm thời hạn chế tình trạng cáp dỏm dễ gây cháy nổ, chập điện mà cáp cũ đang bị.
6) Tại sao cáp mới lại nhỏ như vậy?
Rất đơn giản, Apple loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết bị và chế tạo những linh kiện nhỏ nhất có thể. Sẽ rất phức tạp để đi sâu nên mình sẽ chỉ nói thế này thôi: họ loại bỏ những con chip điều khiển của những giao tiếp cũ như FireWire 400 từ ngày iPod đầu tiên và chỉ để lại những gì tối giản nhất. Mình nghĩ có lẽ việc chưa tích hợp USB 3.0 cũng xuất phát từ nguyên nhân này, nó vẫn hơi lớn để nhét vào trong. Hy vọng sau này họ sẽ nâng cấp hỗ trợ USB 3.0, điều này thì dễ hơn và không cần phải thay cổng.

7) Liệu phụ kiện của tôi có thể sử dụng với cáp mới hay không?
Có và không, bạn sẽ phải mua một bộ chuyển đổi từ cổng Lightning sang 30 chân với giá 30$ trên website Apple. Phụ kiện này sẽ bán vào 15/10 này. Tuy nhiên, kể cả khi đã mua phụ kiện trên thì vẫn không có gì đảm bảo phụ kiện cũ của bạn sẽ hoạt động với thiết bị mới. Như đã nói ở trên, Lightning là kết nối kỹ thuật số hoàn toàn, do vậy nó sẽ không tương thích với 1 số phụ kiện cũ vẫn dùng analog. Các thiết bị không hoạt động sẽ là những thiết bị sử dụng iPod Out và Video Out qua analog.

8) Video Out thì dễ hiểu rồi, vậy iPod Out là gì?
Nghe cái tên iPod Out thì chúng ta rất dễ hiểu lầm nó nó liên quan đến khả năng xuất âm thanh của điện thoại nhưng cách hiểu đó sai hoàn toàn. Như các bạn đã biết tuy chúng ta đang trong thời đại kỹ thuật số nhưng vẫn còn rất nhiều di chứng của analog còn tồn tại mà âm thanh là một trong những thứ đó. Jack tai nghe 3.5mm mà bạn vẫn đang dùng trên điện thoại hay máy tính là analog, từ điện thoại muốn xuất âm thanh ra loa hay jack tai nghe phải qua một bộ chuyện đổi Kỹ thuật số-tương tự DAC (Digital to Analog Converter). Việc Lightning là kỹ thuật số hoàn toàn đã làm chúng ta hiểu lầm nó sẽ không hoạt động với các thiết bị analog khác như đế loa nhưng Apple đã xác nhận bộ chuyển đổi sẽ hoạt động tốt, nguyên nhân sẽ được lý giải ở câu hỏi số 10.

Quay trở lại với iPod Out, nó là gì? Khi Apple ra mắt iOS 4 thì họ có bổ sung một tính năng mới gọi lại iPod Out. Tính năng này cho phép hiển thị một tùy chọn đồ họa trên màn hình điều khiển của xe ô tô một khi iPhone được gắn vào đế cắm trên xe. Nếu bạn nào đi những xe BMW đời mới nhất hay Honda Civic 2012 thì sẽ dùng được tính năng này. Bộ chuyển đổi Lightning sang 30 chân không cho phép tính năng đó hoạt động nhưng ta vẫn có thể nghe nhạc thông qua hệ thống loa của xe bình thường. Như vậy, ngoại trừ tính năng này thì bạn có thể tự tin 99% phụ kiện hiện có trên thị trường sẽ tương thích với Lightning.

9) Tại sao cáp Lightning lại mắc?
Thành thật mà nói, xét theo tiêu chuẩn của Apple thì cáp Lightning tại vẫn khá là rẻ. Để so sánh, cáp 30 chân vẫn đang được bán bằng giá với Lightning, tức là 20$ trong khi chi phí chế tạo Lightning cao hơn tới gần 8 lần, vào khoảng 3,5$ ở thời điểm hiện tại một sợi chưa tính các chi phí đóng gói, vận chuyển, quảng cáo....

Quảng cáo


10) Tại sao bộ chuyển đổi Lightning sang 30 chân lại mắc vậy?
Đây là một câu hỏi rất thú vị. Bạn nào liên tưởng đến trường hợp cáp Thunderbolt thì sẽ hiểu. Hiện cáp Thunderbolt có giá khoảng 50$ và sẽ giảm rất ít trong thời gian tới. Chúng ta nhìn bên ngoài thì nó chỉ là 1 cục chuyển đổi nhỏ nhỏ nhưng bên trong thì mọi thứ phức tạp hơn rất nhiều. Sợi cáp Thunderbolt và Lightning đều có những con chip nhỏ ở trong đóng vai trò điều khiển. Trên bộ chuyển đổi Lightning sang 30 chân, Apple phải tích hợp những con chip DAC, USB Audio, các con chip điều khiển tín hiệu chuyển bài hát... và tất cả các con chip chuyển đổi để tương thích với cáp 30 pin cũ.

11) Tôi có thể xài cáp phụ kiện không phải của Apple không?
Hiện tại là không, đây là điều bạn rất cần chú ý, đừng để bị lừa khi ham rẻ mua các cáp bên thứ 3 trên mạng. Các nguồn tin khẳng định cáp thay thế phụ kiện không thể được chế tạo ít nhất cho tới tháng 12 tới. Và kể cả khi thời điểm đó tới thì bạn vẫn phải thử thật kỹ trước khi mua nếu không muốn mua về một sợi cáp dỏm không xài được.

12) Tại sao cáp bên ngoài lại không xài được?
Như đã nói, cáp Lightning mới thật sự rất phức tạp. Có thể tối giản thế này cho dễ hiểu: Bên trong sợi cáp có 4 mạch nhỏ: V+, V-, Data+ và Data-. Apple đã đặt một con chip riêng của hãng ngay tại vị trí tiếp xúc của V+ với đầu cung cấp nguồn của cổng 8 chân. Con chip này hiện tại chỉ có thể do Apple chế tạo và tất cả các cáp không có nó đều không thể hoạt động được. Nếu bạn nào biện luận rằng giao tiếp USB gốc không cần nguồn (V+) mà chỉ cần Data là đã có thể hoạt động được thì đã sai rồi, nó đòi hỏi cả nguồn và data. Do vấn đề này khá phức tạp nên chúng ta sẽ dừng nó ở đây.

Một số người cho rằng con chip được Apple đặt ở đó đóng vai trò điều phối tín hiệu nhận được từ các cổng, giúp chúng hiểu được tín hiểu dù ở bất cứ mặt nào. Khi mới biết thì mình cũng nghĩ việc thiết kế đầu cắm 2 mặt đâu có gì khó, chỉ là 2 bên giống nhau hoàn toàn là được nhưng nó lại cực kỳ phức tạp và khó khăn.

Quảng cáo


Cập nhật:
1 - Đã bỏ phần giống Magsafe ra khỏi phần nhược điểm. Cám ơn anh cautieu
2 - Cập nhật một số ý đáng chú ý:
299 bình luận
gltungnguyen
ĐẠI BÀNG
9 năm
haha. từng phụ kiện nhỏ của Iphone cũng là cái để người ta phải để ý
Có xuất HDMI = sợi cáp này đc k nhỉ, theo mình biết nó chỉ có 4 chân V+, V-, Data+ và Data-
thì cáp sạc tròn của nokia cũng có thể giữ máy lại khi rơi đâu 😁:D
@tamnguyen949 vâng, và ta có thể chép nhạc, hình, phim vv vv bằng sợi cáp tròn thần thánh của nokia..
SilverA
TÍCH CỰC
9 năm
@tamnguyen949 Bác hiểu nhầm rồi! Ý nó không phải là giữ máy khi rơi, mà là chưa thiết kế giống MacBook. Sạc Macbook nó cố định bằng nam châm. Chỉ hơi cắm hờ thôi. Khi ai đó vô tình vấp vào dây thì dây nó tự bung ra, không kéo máy rơi xuống đất như các loại laptop khác! 😃
CLong
TÍCH CỰC
9 năm
@tamnguyen949 những cái đầu chỉ để mọc tóc, xem mà ko hiểu lại hay hót
@CLong dkm bố láo vừa thôi chú à! đầu để tào hũ hay sao mà ko hiểu đang nói gì!
Cáp mới này có vẻ là hay đó ,làm vậy bọn tầu khựa nhái bị ế rồi làm cho a e không có hàng hạ giá để sài lêu lêu...
@gà zừng nếu bạn kưng con iphone của bạn thì mua đồ xịn!
bạn lại chỗ uy tín mà mua nhé!
@gà zừng Tàu khựa thì người nó cũng sản xuất đc chứ đừng nói đến cái cable sạc Lighting như của apple. Chỉ là vì giá cả nên k tốt bằng thôi! Ngoài ra lượng người dùng đồ 30 chân vẫn nhiều lắm!it nhất là 1 năm nữa.
@gà zừng Chẳng qua mới ra nên nó chưa làm thôi chứ cả cái đt nó làm giả được thì chỉ 1 cái dây cáp và con chip điều khiển thì làm gì nó không làm được.
@tamnguyen949 đúng thế, hôm đọc 1 bài viết về sạc của Apple mới biết, nó ngon hơn cắp ngoài rất nhiều, ngoài độ bền, nó còn có cả thông số kĩ thuật đặc thù tốt cho điện thoại và các thiết bị khác của Apple
tinhte mà lị, ao làng của táo ở Việt Nam 😁


Cảm ơn bài viết so sánh rất hữu ích của bác 😃
hay nhỉ. cọng cáp mà tùm lum công nghệ.
Rất hay, rất chi tiết và khá đầy đủ !
Đọc xong bài viết này...
CHẮC KHÔNG CÒN AI THẮC MẮC
TẠI SAO CỌNG CÁP BÉ TÍ MÀ APPLE BÁN TỚI 20 ĐÔ DỮ VẬY 😁
@phuocthanh234566 20 USD là người ta đẩy giá lên. Chứ cọng cáp này giá sx ra chỉ có 3.5 usd thôi (theo như bài viết), chi phí quảng cáo, bán hàng này nọ cao lắm khoảng 1/3 giá sx nữa thì nó chỉ khoảng 5 USD thôi.
nttkts
TÍCH CỰC
9 năm
@minhla Cả thế giới đang đẩy giá lên hết bạn à.
Chai Coke giá nguyên liệu chỉ có vài trăm đồng nó bán cả 10k
Cân thịt nông dân bán có 3-40k nó bán cả 1-200k
Quần áo giá nguyên liệu chỉ vài chục, nó bán cả triệu bạc
Bị lừa hết cả rồi???
britgaga
TÍCH CỰC
9 năm
ít chân khéo còn tốt hơn 😃
như kiểu IDE với SATA ấy =))
so với cái đầu thì chả nhỏ hơn là bao
nhìn nhiều khiko kĩ còn nghĩ nó to ngang ngang nhau
@meocon_kull Cái đầu là cái gì vậy? Cổng HDMI à?
@tolamvienkhoa tức là chỉ so sánh với cái chân cắm như ảnh ở trên thôi
tớ chỉ so sánh thoi chứ có gì mà hằn học kinh vậy
Mandarker
TÍCH CỰC
9 năm
Nói chung đồ Apple ko thể dánh giá qua bề mặt

Như iphone thôi, mới dùng rất khó chịu, nhưng dùng 1 thời gian rồi lại ko thể thay thế đc ...
prin77
CAO CẤP
9 năm
@Mandarker xưa mình cũng ngu lắm,ghét lắm,rồi đến khi xài iphone 4 một thời gian mình đã bán ip4 đi .....để mua ipad3.cần gì có đó là 4 từ mình diễn tả cho AppStore
Mắc thế tiền đâu mua đc mà tưj so sánh..😁
Mình thích phụ kiện apple, rất tốt trên chú 3gs mình mua cách đây khá lâu
binlove77
ĐẠI BÀNG
9 năm
giong a nay thuyet trinh hay ne...tuyet!! noi hay qua
quá tốt
Hay hay
Lúc đầu nghe tia chớp tưởng sạc nhanh lắm, ai ngờ
Cm kiếm like thôi

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
@kuminhkaka hô hô, cmt kiểu anti để câu like à. cái này đâu phải thunderbolt mà tia chớp.
@kuminhkaka Vậy thì like tới tấp cho nó hư luôn :p
mr dinh
TÍCH CỰC
9 năm
@xXCậuÚtXx à.Bạn không phải là ifan vậy xin lỗi bạn nhé. Mà bạn nói lại sai nữa rồi.ý mình nói là công suất của sạc. còn điện 110 V hay 220 V thì đi qua cục sại sẽ thành 5 - 6 V thôi. theo mình nghĩ thì có thể pin ip5 dùng pin điện áp 3,8 v lớn hơn 3,7V trên ip 4 nên xạc nhanh hơn.
@Thịnh Apple chả có anti nào ở đây cả 😔
Làm mệ nó theo chuẩn Micro USB cho rồi, vẽ chuyện.
bigfoods
ĐẠI BÀNG
9 năm
mình sắp mua Iphone 5 nên cho mình hỏi là cáp Lighting nó phát cho mình miễn phí khi mua máy rồi thì mình kết nối với máy tính bằng cổng Usb bình thường được với cái dây đó không??? Còn bộ chuyển đổi có nhất thiết phải mua không và dùng cho các thiết bị gì mới cần bộ chuyển đổi
zprox
TÍCH CỰC
9 năm
@bigfoods theo máy 😁 nó 1 đầu là USB nên kết nối bình thường,Bộ chuyển qua 30 chân dùng cho ai có những phụ kiện cũ muốn dùng tiếp cho iphone 5 (vd như loa ngoài )
@bigfoods 1 - Bạn được phát 1 sợi trong hộp
2 - Đầu cắm vào iPhone là đầu mới còn đầu còn lại vẫn là đầu usb bình thường nên bạn có thể cắm vào máy tính để sạc và sync như dây cũ.
3 - Bộ chuyển đổi không nhất thiết phải mua nếu bạn không có các phụ kiện cho iPhone (như là loa ngoài) đắt tiền đã mua trước đây.
@bigfoods Các thứ bác muốn trên đều làm được và nó miễn phí với ip5.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019