Hỡi ơi! Trời đã Sinh Ra Palm Mà Sao Lại Còn Sinh Ra Unicode!!!
inovisa
14 nămBình luận: 15
Em là một Palmer. Tình yêu của em giành cho Palm có thể nói là ko còn nghi ngờ gì nữa.
Nhưng nhiều khi, ngẫm nghĩ em cũng thấy đau đớn quá. Tại sao Unicode là chuyện tưởng chừng như đương nhiên với WM hay Symbian mà với Palm OS lại vật vã đến như thế. Gần đây, em hay chát và check mail với Treo 650 mới thực sự cảm thấy nỗi đau của loài Palm.
Có ai có thể chỉ ra giup em, đầu là nguyên nhân thực sự của việc ko có một bộ Unicode hoàn thiện cho loài Palm ko?
Phải chăng, đấy là khiếm khuyết cố hữu và ko bao giờ có thể khắc phục?

Xưa nay. Mọi người đã nói nhiều về sức mạnh của Palm, giờ, em mạo muội kêu gọi một topic để mọi người phân tích những nhược điểm của Palm. Tim ra gốc rẽ của nó, biết đâu chúng ta lại có thể có những giải phải thực sự cho vấn đề này. Em xin mở màn với khuyến khuyết về bộ font nêu trên.
15 bình luận
hic cái unicode vẫn là cái bực mình nhất khi e xài BB và palm 😔
rockfan711
ĐẠI BÀNG
14 năm
Thực ra là BB hỗ trợ Unicode chỉ 0 hỗ trợ Unicode dựng sẵn mà VN mình hay dùng mà chỉ hỗ trợ dạng tổ hợp. Nó mà 0 hỗ trợ unicode thì bác đọc ebook tiếng Việt bằng niềm .. tin😁
inovisa
ĐẠI BÀNG
14 năm
Thực ra, với đọc văn bản và vào mạng thì đã có thể khắc phục được Unicode, nhưng sử dụng chát và check mail thì bó tay.
Em đã từng nghe có người nói hạn chế này do sự khác biệt giữa bộ mã 8 bit của Palm với bộ mã 16 bit của Unicode gì đó nhưng chưa hiểu rõ ngọn ngành của vấn đề.
maturefh
ĐẠI BÀNG
14 năm
niềm tin mà giúp em đọc được thì e cũng ráng 😁
Thì bọn Mỹ có đọc tiếng Việt bao giờ đâu mà cần Unicode hả bác 😃
inovisa
ĐẠI BÀNG
14 năm
Có đấy bác ah, bác không biết đấy thôi, tối tối Bill Gate vẫn đọc Truyện Kiều bằng WM6 đấy!
Bác cứ bắt bẻ em 😃 chẳng qua WM được sử dụng rộng rãi toàn cầu nên nó có Unicode, dĩ nhiên đấy vẫn là một điểm yếu của Palm và BB so với WM hay Symbian.
(mà biết đâu Bill vẫn đọc Truyện Kiều bằng tiếng Anh với PalmOs nhỉ 🤔 )
maturefh
ĐẠI BÀNG
14 năm
biết đâu Bill Gates lại đọc Doraemon 😁
đề nghị ko tranh thủ xì pam

vấn đề này anh Hà trong offline đã phân tích kỹ rùi.

chúng ta phải lập petition với palm thì .... may ra.
vì không cần thiết khi sử dụng ở châu âu và châu mỹ nên để tránh phải lập tình thêm Palm hy sinh thị trường châu á (+trung đông)
SevenUp
ĐẠI BÀNG
14 năm
Theo mình thì do Palm k0 hướng đến thị trường Châu Á (nơi có nhiều font chữ "lọa" nhất) nên họ chẳng màng phát triển cho nhu cầu này. Chỉ có Sony phát triển riêng Clie tiếng Nhật cho dân Nhật xài thôi.

Mà đã yêu Palm rồi thì dẫu Palm không có unicode vẫn cứ là Palm và vẫn đáng yêu. Đọc sách unicode, soạn văn bản với font unicode trên Palm vẫn thoải mái cơ mà!

SevenUp
inovisa
ĐẠI BÀNG
14 năm
Lập luận của bác nghe có vẻ thuyết phục một phần. Nếu như vậy là về năng lực, Palm vẫn có thể sử dụng được Unicode chứ không phải là bản chất cố hữu nhỉ? (Hi vọng là vậy)
buubam
ĐẠI BÀNG
14 năm
Em thấy bác nói rất hợp lý. Nhưng đặt thử 1 câu hỏi tương tự. Sao người nhật có thể phát triển Clie cho người Nhật, dzậy tại sao người Việt Nam từ trước đến giờ k thể phát triển PalmVn cho người Việt? 😕 Có phải người Việt dể chấp nhận, dể thích nghi và dể bằng lòng với hiện tại chăng? Em chỉ thắc mắc tại sao người Nhật làm đc mà người Việt k làm đc thôi? Về kỹ thuật phải chăng còn vấn đề gì k?
stuananh80
ĐẠI BÀNG
14 năm
Theo mình biết nền công nghệ của người Nhật đi trước mình một quảng đường khá xa và hiện nay thì Việt Nam mình mới chỉ bước đầu học tập và chuyển giao một số công nghệ cao của nước ngoài mà thôi. Việt Nam tự hào là một dân học giàu truyền thống học hỏi và sáng tạo nhưng nhiêu đó thôi chưa đủ vì thiếu khoảng đầu tư và phát triển mà cái này thì.....😔
Đầu tư thì nhiều mà phát triền chẳng bao nhiêu :(
Hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn nhiều 😃
thiệt sự nếu dùng để check email thì tớ dùng W950i... các ứng dụng cho công việc thì Treo 650... Quên cái vụ CHAT đi vì chat trên máy tính sướng hơn nhiều..

Càng ngày dùng càng thấy yêu Treo Palm 650
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019