[Hỏi Tinh Tế] Bộ nhớ trong trên smartphone: 64GB liệu có đủ?
Didu
3 năm trướcBình luận: 404Lượt xem: 104.500
[Hỏi Tinh Tế] Bộ nhớ trong trên smartphone: 64GB liệu có đủ?
Các smartphone cao cấp ra mắt tính tới thời điểm hiện tại như LG V30, Galaxy Note8 hay iPhone X đều lấy dung lượng bộ nhớ trong 64GB làm phiên bản tiêu chuẩn, đi kèm là các lựa chọn dung lượng cao hơn với giá mắc hơn. Một vài nhà sản xuất thì đưa ra bản 128GB nhưng cũng có nhà sản xuất quyết định bỏ bản 128GB mà chỉ tung ra 256GB (đi kèm bản 64GB) như Apple, khi đó sẽ rất khó khăn cho chúng ta để chọn mua bản nào vừa hợp túi tiền, vừa tối ưu dung lượng sử dụng. Nay xin hỏi anh em nếu không thể chọn bản cao hơn thì 64GB có đủ dùng không?

IMG_5890.jpg
Mình chia sẻ trường hợp của mình, đang dùng iPhone 7 Plus bản 128GB. Mình dùng nó được gần một năm rồi (từ cuối tháng 9 năm ngoái) và là điện thoại chính thì bây giờ dung lượng còn trống khoảng 94GB, tức là chỉ dùng khoảng 35GB mà thôi, nếu là bản 64GB thì vẫn đủ. Tuy nhiên mình không lưu kho hình của mình trên máy, ít quay video, ít game (loại nội dung tốn bộ nhớ nhất) mà chỉ có khoảng 800 bài nhạc và hình chụp khoảng 900 hình mà thôi. Với anh em hay chơi game nặng hoặc lưu nhiều hình ảnh, video thì chắc chắn 64GB là không đủ, hoặc nếu đủ thì luôn trong trạng thái phải cân nhắc lưu cái này xóa cái kia, nói chung là không thoải mái. (Trên iPhone 7 Plus chạy iOS 11 thì hệ thống đã chiếm mất 8GB rồi).

Cho nên, nếu chọn iPhone 8 hoặc iPhone X trong năm nay thì mình chắc sẽ lấy bản 64GB bởi mức chênh lệch quá lớn giữa hai bản khiến mình phải đắn đo, trong khi mức giá iPhone X năm nay quá cao so với mọi năm (bản 64GB là 999 USD). Nếu chọn 64GB thì mình sẽ phải lưu nhạc trên mây (đang dùng Apple Music) và không thể cho toàn bộ kho hình lên máy được, ứng dụng cũng không tải tràn lan được, quay video có lẽ cũng phải bớt đi. Trên iOS 10 trở về trước thì 1 phút quay phim 4k 30fps sẽ tốn khoảng 375MB dung lượng nhưng tới iOS 11 thì Apple đã tối ưu hơn, 1 phút quay 4k chỉ mất 170MB dung lượng mà thôi. Tuy nhiên, trên iPhone X thì Apple đã bổ sung khả năng quay video 4k 60fps, khi đó thì dung lượng mỗi đoạn video lại càng tăng cao, nhiều khả năng sẽ khoảng 300MB cho mỗi phút ghi hình (10 phút là khoảng 3GB rồi), nếu chọn bản 64Gb thì anh em nên cân nhắc khả năng này, đặc biệt ai hay quay video.

IMG_5889.jpg
Cũng phải nói thêm rằng trên iOS 11 thì Apple đã có tính năng tối ưu dung lượng của máy, điều này càng làm mình tự tin rằng 64GB sẽ là đủ (nếu mình mua iPhone 8 hoặc iPhone X). Hệ điều hành sẽ tự động gỡ (offload) những ứng dụng ít hoặc không dùng khi gần hết bộ nhớ, tính năng này khác với xóa hẳn ứng dụng đó khỏi máy bởi dữ liệu sẽ vẫn được lưu giữ. Ví dụ như máy mình đang dùng, nếu bật nó lên thì sẽ tiết kiệm khoảng 2,21GB. Ngoài ra, iOS 11 cũng có tính năng tự động xóa những hội thoại quá lâu (hơn 1 năm) trong tin nhắn, trường hợp của mình thì sẽ làm trống khoảng 450MB bộ nhớ. Một tính năng nữa là xem lại các file đính kèm trong tin nhắn để xóa nếu không cần thiết, nó có thể giúp giải phóng gần 500MB trong máy của mình. Như vậy, tổng cộng mình đã có thể tiết kiệm khoảng 3GB bộ nhớ trên máy của mình.

Android thì là một câu chuyện khác, hệ điều hành này không tối ưu tốt như iOS, đó là chưa kể các ứng dụng phần mềm cài sẵn khi anh em mua máy. Ví dụ như Galaxy Note8 bán chính hãng mới chỉ có bản 64GB mà thôi, với đại đa số người dùng Android thì mức dung lượng này là không đủ, họ phải dùng thêm thẻ microSD gắn ngoài nhưng khi đó hiệu năng sẽ không đảm bảo, hoặc mua bản xách tay với dung lượng 128GB. Dù sao thì nó cũng cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn là cách mà Apple làm, khi đã không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng mà lại còn bỏ bản 128GB, rất nhiều người đã chỉ trích điều này, không chỉ với năm nay mà từ nhiều năm trước đó rồi. Đôi khi Apple như là bắt ép người dùng phải bỏ ra thêm 150 USD cho bản với bộ nhớ trong lớn hơn, một sự đánh đổi không hề dễ chịu chút nào, trường hợp của iPhone X.

iPhone X, Note8, V30 hay HTC U11 đều chọn 64GB làm bản tiêu chuẩn và cái giá để chúng ta so sánh giữa những máy này thì đều lấy bản 64GB làm chuẩn bởi nó rẻ nhất 😁 Tuy nhiên, với nhiều người dùng thì 64GB là không đủ, nhiều người dư giả luôn chọn bản cao nhất để mua thì không nói làm gì, có một số anh em thì đang đắn đo liệu không biết 64GB có đủ không. Nay muốn hỏi anh em về điều này và xin mời chia sẻ kinh nghiệm sử dụng của anh em nhé.
cv.jpg
64GB của iPhone mất khoảng 5GB cho OS nên còn khoảng 50GB. Nhiêu đây là quá đủ cho nhu cầu một người bình thường rồi.
@cuhiep Trừ khi ít lưu trữ nhạc với game gủng còn đâu thì xài oke, còn video chắc phải quay xong mấy video phải lo lấy ra chớ để vậy trong máy thì mấy cho vừa =))
@Cuii thoát đi còn hỏi gì nữa. xoá đi thì máy chủ cũng xoá thôi.
@cuhiep Quay phim nhiều thì nên 128gb
@cuhiep Em 32G là cũng đủ dùng, VN từ 6s trở về toan 16g,m
Chí lý FB_IMG_1505712943834.jpg
@DuongHoangKhang Mấy thằng i- cuồ g có mỗi câu này sủa mãi. Tự tát vào mõm rồi nên không biết nói gì hơn.
@Vandetta Lol, OK thôi, mình cũng chẳng muốn nói chuyện với người không hiểu tiếng người 😃
@see022 Nói ngứa tai. Ko có tiền mua IP là mặc định phải mua SS à. AE ifan luôn luôn có cái giọng khinh ng mỉa mai. Tôi có tiền tôi mua cái gì kệ tôi. Và tôi ko thích iphone vì nó quá bất tiện cho công việc hiện tại. Nhiều thứ mà ios đi sau ngta gọi là thay đổi thì ngta dùng cách đây chục năm r. Cái gì tiện thì mình dùng. Sau 18h30 chưa biết ai giàu hơn ai đâu.
@heobanhki cám ơn bác, cái chuyện vui hay hay. cũng đúng và thâm thuý liệu cơm gắp mắm thôi.
Đối với mình 16Gb cũng dư. Hồi giờ sài đt chưa bao giờ sài quá 16Gb.
@TakaVainglory Giống mình, vẫn thừa 5 gb đây =))
@TakaVainglory Máy của mình thì hệ điều hành chiếm mất 11gb rồi 16gb chắc dư đx khoảng 3gb để xài mất
Đuj chứ răng ko đuj - 1 nguoi huế cho hay
Iphone 7 32GB đây, vẫn dùng tốt
@hallobamboo Ảnh ít 😆, ko phải dân văn phòng nhưng, nhưng Games mình chơi cũng nhiều nhưng toàn games nhẹ kiểu coc với clash ry thì ăn thua mấy đâu bác.
@hallobamboo Mình còn dùng 16Gb đây. Đang thiếu. Nếu 32Gb thì vô tư. Vì mình không cài game. Ảnh & video khoảng 1 tháng lại xuất ra PC để quản lý.
@kensaigon Ko cài game nặng nên dư khá nhiều. Bản 64 đag dư đến 48 luôn. Cơ bản là ảnh.
@flower_cutter Mọi người cho e hỏi là.gần đây e có mua iphone 6s CPO và có.nhờ người khác đi.test máy hộ nhưng người test máy lại nhập địa chỉ email cho imessage và sdt của a đó vào dt e, e k biết.cho.đến giờ mới phát hiện ra , e.có sử dụng imessage để.nt... Mọi người cho e hỏi là nếu bây giờ a đó.k.sử.dụng iphone nhưng thgian sau anh.ấy ssử.dụng iphone mà nhập email imessage vào thì tin nhắn của e.có hiện về máy anh đó.không, nếu như bây giờ e.xóa tin nhắn imessage trên dt e.thì sau này a đó có nhận dc k? Icloùd thì.e đã đăng.xuất nên k xài chung mong mọi.người cho e ý kiến
6s 16gb ạ, vẫn ok 😁
16GB cũng đủ luôn mà 😁
@khongmacca Đăng kí bằng tiền đó bác 😆
@cayowl Híc đúng là bọn hút máu...
@khongmacca sync lên google photo đi, dưới 16MP dc free, ko thì mua storage có vài chục ngàn 1 tháng dc 100GB
@khongmacca Bác dùng thẻ Visa để đăng ký. Ra ACB làm cái thẻ Visa Prepaid, nộp vô 500k, rồi dùng thẻ ấy mà mua gói dung luợng. Mỗi tháng tốn có 19k, mà dư sức để bác lưu ảnh. Có ứng dụng iCloud trên window, bác chụp hình nào thì trên máy tính tự down về luôn. Khỏi sợ mất hình.
Kỳ đó mua chưa có 32GB nên phải mua 64GB.
Tới nay là 8 tháng vẫn dư nhiều quá. 32GB là ổn với nhu cầu mình rồi.
IMG_7313.jpg
@thanh_nhan Mình cũng giống bạn, 64Gb dùng hoài không thấy hết 😃
Nó sẽ đủ khi mấy ông nghĩ nó đủ thôi
Nhưng thường là toàn chơi bản cao nhất cho nó oách :v
@Steve*Quảng Cái này nó định lượng đàng hoàng, nghĩ với chả ngợi gì ở đây 😆
@Canhtn1986 Thì nghĩ ở đây là nghĩ xem nó có đủ với mình không,giống như bác nào đó ở trên nghĩ 16gb đủ,thì nó đủ,có định lượng rõ ràng rồi còn gì 😃
@Canhtn1986 Bạn không hiểu ý bạn trên rồi
Nhiều quá thì quẳng lên mây hoặc xóa bớt. Chỉ giữ lại ảnh gái đẹp trong máy thôi
Cái cờ hó nhất là 128Gb k còn
Team 16gb. Ít chụp ảnh, chụp ảnh xong tự đồng bộ lên one drive rồi xoá ảnh trong máy. Ko lưu nhạc trên máy, nhạc nào hay nghe thì đã có ipod, chủ yếu nghe zing mp3, ko game. Còn dư hơn. 3gb.
@ncdangson Giống m vãi... k game chả bao giờ hết 16gb
Em ip6 64G của mình dùng hơn 3 năm nay rồi mà vẫn dư 26G nữa. Với mình chắc thỏai mái
@kenny81_hp thiên hạ đồn chứa nhiều thì nặng máy .
chứa game app thì chạy ngầm, lấy sức của máy
Bản 256GB cũng chỉ dành cho ai hay quay 4K thôi chứ thực tế ít quay mà hay chụp thì bản 64GB cũng đã là quá thừa thãi rồi.
Theo mình nghĩ các hãng cần làm bộ nhớ 70 mấy gb để trả về đúng giá trị 64gb của nó
Mình nghĩ là đủ nếu dùng bình thường, mình còn đang dùng Ipad Air bản 16gb đây. 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019