[Hỏi Tinh tế] Cảm biến vân tay trên Android ngoài unlock thì còn làm được gì nữa?
Duy Luân
5 nămBình luận: 147
[Hỏi Tinh tế] Cảm biến vân tay trên Android ngoài unlock thì còn làm được gì nữa?
Mặc định cảm biến vân tay trên Android chỉ có thể dùng để unlock máy. Nhưng vì Android 6.0 đã mở tính năng vân tay ra cho các app bên thứ ba cùng sử dụng nên chúng ta còn có thể làm được nhiều trò khác vui và hay hơn. Xin giới thiệu với anh em một vài trò như vậy. Anh em lưu ý là nếu trong máy anh em có cài sẵn chức năng tương tự như một trong những cái mình đề cập bên dưới thì hãy dùng nó luôn, không cần cài thêm app ngoài vào vì dễ xảy ra xung đột nhé.

Ghi chú: Điều kiện để sử dụng các app bên dưới như sau:
  1. Điện thoại có cảm biến vân tay, mặt trước hay sau gì cũng được VÀ
  2. Chạy Android 6.0 trở lên

Dactyl - dùng ngón tay làm phím chụp ảnh


Không phải máy Android nào cũng được tích hợp chức năng chụp ảnh bằng cảm biến vân tay như các máy Samsung, Oppo, Huawei. Vụ này khá tiện, nhất là với điện thoại có cảm biến vân tay sau lưng vì bạn không cần với ngón tay lên cao để chụp như cách chúng ta vẫn thường làm từ trước đến nay. Cái tên của app này cũng thú vị: chữ Dactyl trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ngón tay. Dactyl tương thích với nhiều app camera khác nhau, từ Google Camera cho đến Camera 360.

Tải về Dactyl trên Play Store

Quảng cáoChup_hinh_bang_cam_bien_van_tay_Huawei_GR5.jpg

App Lock


App Lock có chức năng khóa một số ứng dụng nào đó mà bạn chỉ định, nhờ vậy mà những phần mềm nào bản thân nó chưa hỗ trợ vân tay thì bạn cũng có thể áp thêm một lớp bảo mật lên một cách dễ dàng. Ví dụ, Gmail, Facebook, Facebook Messenger không có lock, vậy thì bạn xài App Lock để khóa, tác dụng cũng tương tự như vậy thôi, lại có thể quản lý tập trung một nơi nữa, thích hơn đúng không nào? Mấy thằng bạn mình hay lén lấy điện thoại lên Facebook post bậy bạ lắm, mình gài App Lock là xong, thua ngay.

Điểm làm mình cực kì hài lòng với App Lock đó là giao diện mỗi khi unlock của nó cực kì đơn giản nhưng cũng rất là đẹp và nhìn sang, không xấu xấu hay màu mè như nhiều app bảo mật khác mà mình từng thử qua lúc trước. Ngay chính App Lock cũng được thiết kế đúng theo kiểu Material Design, dùng có cảm hứng rõ ràng và rất sạch sẽ, dễ dùng.

Tải về App Lock trên Play Store


Cam_bien_van_tay_Android_app_tinhte_1.jpg

Lockdown Pro

Đây cũng là một app có chức năng khóa app và bảo mật thư viện ảnh / video của bạn, đương nhiên có hỗ trợ unlock bằng vân tay cho nhanh. Nếu bạn thường phải làm việc trong môi trường có nhiều người tọc mạch, hoặc cần cho con hoặc bạn mượn điện thoại xài một chút thì tính năng này khá hay 😁 Ngoài ra còn hỗ trợ chức năng tự động khóa cuộc gọi đến, cuộc gọi đi và nhiều thứ khác khá hay. App này do một bạn dev Việt Nam viết ra, mời anh em tải về xài và góp ý cho bạn đó cải thiện thêm. Anh em có thể đọc thêm về Lockdown Pro ở bài này.

Tải về Lockdown Pro trên Google Play Store

Quảng cáoFingerprint Quick Action

Đây là ứng dụng được một bạn trên diễn đàn XDA viết ra để tích hợp thêm nhiều tính năng hơn vào cảm biến vân taycủa các thiết bị Android 6.0 trở lên. Bình thường bạn chỉ dùng vân tay để lock và unlock máy, còn với Fingerprint Quick Action bạn sẽ có thêm 2 thao tác chính là chạm và vuốt cảm biến, giống như trên chiếc điện thoại Pixel và Pixel XL mới của Google. Ví dụ, bạn có thể thiết lập chạm nhẹ để về home hoặc sleep máy nhanh, còn vuốt lên xuống để tắt mở thanh thông báo hay quick settings. Các hành động có thể thực hiện với Fingerprint Quick Action khá đa dạng và hầu hết không cần quyền root, chỉ riêng những máy nào muốn xài tính năng 1 chạm để unlock thì mới yêu cầu (nếu mặc định máy của anh em đã có sẵn chức năng này thì không cần quan tâm). App free hoàn toàn, dễ cài, dễ xài, mời anh em tải về.

Tải về Fingerprint Quick Action trên Play Store
Journey


App này chuyên dùng để viết nhật ký, mình biết nhiều anh chị em vẫn còn dùng cái này để ghi lại chặng đường mỗi ngày của mình. App Journey vừa đơn giản vừa đẹp, lại hỗ trợ vân tay để khóa nội dung và đảm bảo không ai có thể đọc lén nội dung bạn viết (nhờ vào settings bật tùy chọn passcode lên, đi kèm sẽ có chức năng vân tay). Trên máy tính bạn cũng có thể truy cập Journey thông qua app trên trình duyệt Chrome.

Quảng cáoTải về Jourey trên Play Store

Solo Photos


Không gì khó chịu bằng việc bạn cho người ta mượn điện thoại để cầm coi MỘT TẤM HÌNH mà họ lại táy máy quét qua quét lại mấy tấm khác. Lỡ đụng trúng ảnh nhạy cảm hay riêng tư thì sao :D Solo Photos giải quyết vấn đề này bằng cách chỉ hiển thị đúng tấm hình bạn đã chọn mà thôi, những thứ khác thì khóa lại hết. Trừ khi bạn quét vân tay của bạn vào, bằng không app sẽ không hiển thị thêm ảnh nào. Một ý tưởng rất đơn giản nhưng vẫn hay đúng không nào?

Tải về Solo Photos trên Play Store


Cam_bien_van_tay_Android_app_tinhte_2.jpg
CV_Cam_bien_van_tay_Android_app_tinhte_3.jpg
147 bình luận
Ngoài ra còn để chạy đua vs ip, ng ta có, mình ko có coi sao dc, dù biết cũng k hơn j, méo mó có còn hơn ko haha
@nguyenmanh287 ah vấn đề có đồ để thờ k0, gốc có mài ra ăn dc k0, có cho ta ip, xe hơi, mb, đủ thứ k0, nếu thì đi chỗ khác nhé, ở đâu cho ta sự thoải mái sung sướng, ở đó ta ở, thế thui, còn đời có nh đâu, lo giữ cái gốc cái rễ làm j, là nhà đầu tư khôn ngoan, phải biết bỏ cái j, lấy cái j, để mang lại lợi ích cao nhất cho ta... Trong th gốc hay rễ j đó giữ mà chả sinh lợi, dẹp đi để kiếm cái khác...=))
@nguyenfenice mất gốc thì đỉnh rồi. ông bà tổ tiên người sinh thành làm gì có gì cho nữa đâu mà thèm thờ à. lại còn mong sinh lời từ tổ tiên nữa uh. phục chú mất gốc quá
@nguyenmanh287 chuẩn đấy, cái j k0 lợi thì tớ k0 quan tâm, thông chưa=))
sai1911
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thiennam151 Quan trọng là mọi cái trên ip đều được làm trau chuốt để trải nghiệm ng dùng tối ưu nhất.
Bao giờ lại ra 3D touch nữa
@anh cô đơn S8 có 3D Touch
@anh cô đơn 3D touch có mần dc j đâu mà hỏi làm j
livescore112
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anh cô đơn 3d touch làm mẹ gì.éo dùng mấy đâu
@livescore112 Ông ko dùng nhưng người khác lại dùng
livescore112
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anh cô đơn Ví dụ xem tiện dụng tnao
Samsung có trong tay móng mắt, nhịp tim các kiểu sao ko nâng tầm lên nhỉ, hay đang đợi ai đó!
@QLNN Nhịp tim trên smp nói thẳng ra chẳng để làm gì. Chẳng lẽ tự dưng lôi đt ra đo nhịp tim. Cái mống mắt mình chưa dùng nên không rõ, nhưng thắc mắc nếu buổi tối hay khi đeo kính nó nhận diện chính xác không nhỉ, khoảng cách nhận diện là bao xa.
tiendatts
TÍCH CỰC
5 năm
@songoku_1206 đeo kính thì có chậm chứ buổi tối có khi còn nhanh hơn ngoài trời sáng

vì mống mắt hình như sử dụng hồng ngoại để quét mà
@songoku_1206 Mình cũng không xài đo nhịp tim bao giờ. Muốn chơi trò đó thì smartwatch la,f tốt hơn. Ngược lại, vân tay trên smartphone lại quá cần, trải nghiệm tốt hơn hẳn
@songoku_1206 Cái nhịp tim đúng là k hữu dụng lắm. Còn mống mắt trên note7 ban đêm vẫn nhận bt vì sử dụng camera hồng ngoại, đeo kính thì khó nhận diện
@|Nguyễn Văn Hiếu mình bị cận. Chắc không khả dụng rồi.
Thấy vân tay vẫn ok, đi xe rút đt ra là mmở máy xong rồi 😁
vietprowap
TÍCH CỰC
5 năm
em dùng để khóa zalo 😆
@vietprowap Ahihi, tui biết vì sao phải khóa rồi nhá.
@vietprowap Mình hay ẩn luôn app zalo đi.
@vietprowap Zalo đã có tích hợp sẵn tính năng này rồi bác😁
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
5 năm
@forever or never Ngay cả mxh cho phép đăng sếch như Twitter cũng không chú trọng việc khóa ứng dụng :D

Gửi từ SM-J500H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
Chụp ảnh, xác nhận một số cái của Google.
Kall4Me
TÍCH CỰC
5 năm
Phát triển dần dần thôi, chính chúng ta còn học hỏi lẫn nhau nữa là công nghệ, đừng so sánh ngu ngốc kiểu ios với android
xem tới xem lui thì cũng chỉ có app lock và solo photo là hữu dụng với mình, còn lại thì cũng chưa thấy hứng thú cho lắm
mà đt không có gì nhạy cảm nên cũng không cần lock làm gì 😁
99v9.9999
TÍCH CỰC
5 năm
khóa app
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đang xài 6.0 lậu của J5 không có vân tay. Buồn hết sức 😕😕
các pro cho hỏi có cái app nào mà sau khi cài đặt
mình có thể cho người khác xem ảnh với video, nhưng không thể xóa hay chia sẻ nó không ?
chỉ xem thôi
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenthanhhieuthanson Bạn ghim cửa sổ bằng mật khẩu nhé .
Chắc là Android 6.0 đều làm được
hl80
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyenthanhhieuthanson Nếu bên ios thì có chế độ mặc định là Guided Access trong accessibility cho phép bạn khoá lại 1 phần màn hình theo ý muốn của mình. Bạn chỉ việc mở app Photo rồi nhấn home 3 lần chọn phần màn hình muốn khoá là xong.

Cái này phòng trường hợp con nít nó phá bấm bậy. Khi bị khoá thì nó chỉ coi được hình, chứ ko thể tắt nguồn hay thoát ra khỏi app đó rồi mở lung tung app khác. Nó áp dụng cho tất cả app khác như chơi game luôn, nên bé nào muốn chơi game trên đt của ba mẹ thì chức năng này cực kỳ hữu ít vì nó chỉ cho phép đứa bé sử dụng trong phạm vi của app đó mà ko thể tắt máy hay khoá máy.

Mình nghĩ android chắc cũng có chức năng tương tự trong phần setting. Bạn thử mò đi.
eaglet_no1
TÍCH CỰC
5 năm
Chụp ảnh mình dùng cảm biến nhịp tim phía sau lưng. cũng khá tiện
Mình dùng đt Huawei, rom nó có điều khiển vân tay đủ trò hết: mở khóa màn hình, mở khóa ứng dụng, chụp ảnh, trượt lên/xuống thanh noti, back về 1 bước, back về màn hình chủ.
Mấy cái trên tuổi tôm 😁
@Edward Đỗ Huawei tùy biến mấy cái này ghê lắm, khỏi cài app cũng được. Con GR5 2017 làm được đủ trò
m4st3rZ
TÍCH CỰC
5 năm
@Edward Đỗ

Phải nói công nghệ của Tàu khựa k thua kém bố con ai. Cá nhân mình thấy về phần mềm Tàu làm cực kỳ tốt và xuất sắc, nhưng về phần cứng thì ko chấp nhận đc
@Edward Đỗ Bạn hướng dẫn mình với, mình mới mua máy.
@habu@
TÍCH CỰC
5 năm
Ờ ờ còn đo được nhịp chim
Khoá ảnh cho an toàn
jing
CAO CẤP
5 năm
đang chạy xe máy, unlock bằng vân tay rất tiện ạ

nhưng mình vẫn nhớ quick dial của nokia
@jing Quick Dial là cái bấm giữ rồi gọi đó hả bạn 😁
jing
CAO CẤP
5 năm
@Duy Luân Uh
hoang_phuong
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đang xài Zen 3. Làm quá nhiều trò với vân tay, không cần cài thêm app:
- Mở khóa 1 chạm.
- Chạm đúp dấu vân tay -> mở chụp ảnh.
- Chạm để chụp ảnh (khi ở chế độ máy ảnh).
- Chạm để nhận cuộc gọi.
Có ai thấy thằng trên nói iphone iphone gì đó, gì mà android làm cho có méo mó gì đó ngu không, thấy nó ngu quá làm biếng trích dẫn, tính đến thời điểm này cái vân tay của ip nếu k jaibreak là cái tù nhất mới đúng
@Duy Luân Nhận được nhớ trả lời nhé,mình đang Rất cần cái khoá từng ứng dụng cho 5s duy luân đẹp trai có mách hộ nhé,ko biết jb gì đó
@Namhdvn86 Ok cái này thua nha haha
@Duy Luân Làm 1 bài về nút home của iPhone nha anh
@Duy Luân Ủa vậy là ko có thiệt sao?? Tại dùng ss có nhưng giờ lấy cái này làm máy chính kèm nghe gọi mà ko thể nào tìm thấy,nghe nói ở trên tưởng có thật
Miui có nhiều cái nghịch vân tay phết
ndlinhql
TÍCH CỰC
5 năm
@BMZ_Z4 Khỏi cần thêm app làm gì vân tay của nó vẫn cả đống chức năng từ khoá app đến chụp hình một chạm = vân tay mở use khác
@cacaca lock&unlock máy, lock app&folder, chụp ảnh...
@cacaca lock&unlock máy, lock app&folder, chụp ảnh...
@BMZ_Z4 Mở - khóa máy, khóa app với folder, chụp ảnh ... mà ko cần app thứ 3

Gửi từ chiếc dép tổ ong màu đỏ cớ số 4 của tôi
[Hỏi Tinh tế] Cảm biến vân tay trên Android ngoài unlock thì còn làm được gì nữa?
Ngoài ra còn dùng để xác thực danh tính người dùng và ăn cắp thông tin cá nhân... thông qua các tiện ích trên chiếc điện thoại như: số CMND, Hộ chiếu, thông tin ngân hàng, vân tay, thói quen, các mối quan hệ, tần suất quan hệ .... đủ cả.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019