[Hỏi Tinh tế] Đến toà nhà văn phòng bị họ tạm giữ CMND thì có sao không anh em?
Nam Air
2 nămBình luận: 215
[Hỏi Tinh tế] Đến toà nhà văn phòng bị họ tạm giữ CMND thì có sao không anh em?
Có mấy lần mình tới các tòa nhà văn phòng ở Quận 1 thì có một số nơi yêu cầu giấy tờ tùy thân có dán ảnh (CMND, CCCD, bằng lái xe). Có nơi giữ lại lúc về mới trả (Bitexco), có nơi thì dùng luôn máy scan lại CMND + chụp ảnh chân dung (Saigon Centre). Lễ tân giải thích đây là thủ tục bắt buộc của họ. Mình thắc mắc là họ không có văn bản hoặc thông báo nào về quyền bảo mật riêng tư, lỡ như họ để lộ thông tin của chúng ta ra ngoài thì sao, ai chịu trách nhiệm. Anh em nghĩ sao về việc này?
cover.jpg
215 bình luận
1 số nơi đúng là vì lý do an ninh nên những ai ko có người cư ngụ ở đó bảo lãnh thì buộc fải có giấy tờ tùy thân! A cũng từng bị 1 lần, ko nhớ chính xác ở tòa nhà nào nhưng khá lâu rồi! Việc sợ bị lộ cũng dễ hiểu nhưng nếu đó là quy định của tòa nhà thì fải theo thôi, còn nếu ko thì nên có người sống trong chung cư xuống đón & bảo lãnh 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@ndthuanx Cái này hên xui, khó nói trước được điều gì 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Vào doanh trại quân đội, vừa có người đón, vừa để lại giấy tờ tùy thân.
@vnstockguru Vô chốn đó thì chắc an ninh sẽ càng làm chặt, chuyện đó ko có gì khó hiểu 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
root
ĐẠI BÀNG
một năm
@vnstockguru Doanh trại không chụp, không scan, chỉ giữ lại vì quy định thế 😁
Chuyện này là bình thường thôi, vào kho hàng sân bay TSN còn phải ghi số ĐT dán vào CMND nữa kìa, mình tuần đi 2 lần nên biết. Họ làm vậy đề phòng rủi có chuyện gì xảy ra thì nắm đầu kẻ gây chuyện cho dễ 😁
dungluu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bozvot hihi
Tôi tin em!
cuongnm11
TÍCH CỰC
2 năm
@bozvot Thím từ voz qua à
Anh theo em
bozvot
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cuongnm11 Không có chuyện tôi đến từ VOZ :v
vuer super
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bozvot Chào người anh em đồng dâm! 😏😏
Mình làm bên dịch vụ làm visa thường xuyên lấy giấy tờ của khách ở các trung tâm quận 1. Toà nào bự to đều giữ chứng mính. Trước lúc covy mỗi tháng giữ 30-40 lần. Giờ không được giữ nữa chán thật, thèm đc giữ
@Doan Van Kha giữ nhiều vậy thì ấm lắm 😆)
anh Cuhiep gióng Hoả Vân Tà Thần trong tuyệt đỉnh kungfu quá hén
@thuongphuc Ổng đó
thuongphuc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Doan Van Kha @@~
@Doan Van Kha Ông này ko phải hoả vân, nhưng là tà thần đó 😁
ndthuanx
TÍCH CỰC
2 năm
@Doan Van Kha 1 lời khen quá đáng
Toà nhà là tài sản của một cá nhân hoặc tổ chức. Việc họ tạm giữ giấy tờ tuỳ thân cũng là việc làm an toàn cho bạn và cho toà nhà!
@JaegerH.. Giữ giấy tờ là xưa rồi..., giờ thì đưa giấy tờ bỏ vào máy scan giữ laij thôngtin thôi .( trả lại cmnd) sau đó in cho bạn một miếng giấy dán vào áo là có quyền đc đi lai trong khu vực rồi..
Lý do không nên giữ vi khu vưc hay toà nhà lơns có nhiều cổng ra vào chẳng lẽ phải timf về cổng chính để nhận lại cmnd ? Vừa mất thời gian vừa quá tải các hệ thống thang máy, phương tiện đưa đón trc cổng chính v . Vv ... người ta lên sao hoả rồi mà 😃 sao lại đặt câu hỏi về năm 2000? 😔
minhtienbk
TÍCH CỰC
2 năm
@JaegerH.. Nếu họ làm mất thì làm gì nhau ?
Quá phiền.
rongict
TÍCH CỰC
2 năm
Chắc chủ tịch dc 3 tháng rồi nhể. Cứ lồ lộ.
Xavier-Au
TÍCH CỰC
2 năm
@rongict Ngồi nhìn mấy em nhân viên nuốt nước miếng riết bụng bự vậy đó!
@Xavier-Au Bác Hiệp không thể làm Cảnh sát ngoài đuòng phố vì cái bụng.. theo thông tư mới nhất 😃
Nhìn cuhiep như thằng trộm nên nó mới giữ, chứ mình vô mấy cao ốc trên chưa bao giờ họ hỏi cmnd
@Methylamine họ đuổi thẳng ra luôn nê khỏi cần phải giữ.
@Methylamine @Nam Air mod xem làm sao mới bị người ta giữ giấy tờ. Vào liên hệ bạn này học hỏi nè 😁
THONG_PQ
TÍCH CỰC
2 năm
Giữ vì mục đích quản lý toà nhà, trong đó có lý do an ninh.
Còn dùng mục đích xấu hay không là tuỳ tâm toà nhà đó và team làm nhiệm vụ đó
killerareso
ĐẠI BÀNG
2 năm
1. Trên nguyên tắc ra vào toà nhà, công ty, hay tham quan công trình mà ko báo trước ( bên A thông báo cho bên An ninh toàn nhà, công trình.. ) thì người vào phải xuất trình CMND hay bằng lái xe... có nhiều nơi chơi luôn thẻ ATM.. nói chung là chính chủ.
2. Quản lý những lý ấy ( cmnd, gplx, ATM..) để khi xảy ra chuyện ngoài ta muốn còn có cơ sở về mặt pháp lý, pháp luật, trình bày, báo cáo.
3. Còn về thớt nói ko có văn bản hay nói thêm là chưa có chỉ thị chính thức của quản lý toà nhà thì bạn sai làm nhé. Cơ bản họ ko giải thích với phó thường dân. OK thì vào, ko OK thì ra. Ngoài trừ bạn có hẹn trước thì bên hẹn up hồ sơ bạn lên hệ thống để An Ninh họ thông báo với lễ tân.
4. Các bạn vào toà nhà sẽ có tối thiểu là 2 lớp bảo vệ nhé.
4.1 Bảo vệ đc thuê bên thứ 3.
4.2 Bảo vệ bên An Ninh.
4.3 Bảo vệ bên quản lý toà nhà.
Cho nên các bạn vào toà nhà, chung cư cao cấp đừng cảm thấy khó chịu vì đó là 1 phần nhỏ của quy trình quản lý toàn nha.
5. Một anh dân MEP nói thế ko biết có đúng ko ./.
elgato
TÍCH CỰC
2 năm
@doctortuanruong Tôi chỉ trả lời, muốn trích luật tự mà đi tìm lấy, luật sư nó trích dẫn luật cho thì nó ăn tiền tôi k rãnh.
Nghe bảo nhà không có quyền sở hữu là biết dốt luật mà cứ đòi trích luật.
Tóm lại k vừa ý, cứ nói mình đúng luật thì đi kiện nó đi.
@elgato Ha ha. Hiểu !!!! Cãi cùn
elgato
TÍCH CỰC
2 năm
@doctortuanruong Ai cùn chẳng biết, cứ kiện nó đi lúc đó tha hồ trích luật. 😆
Không có quyền sở hữu.. đừng nói ra ngoài người ta cười vô mặt cho nhé.
@doctortuanruong Uh ko có quyền thì đừng có vào tòa nhà nữa, tòa nhà của nó nó thích cho ai vào thì cho, bạn ko thích giữ cmnn thì đừng vào nữa là xong
ờ, ghét vụ trước đây giao hàng còn chụp hình cả chứng minh thư, không lẻ không lấy hàng chứ k hài lòng chút nào, sau này thì đỡ rồi. Bảo sao sim rác tràn lan cũng vì thông tin cá nhân dễ bị lấy quá
@Phuongkak Thực ra cái thông tin cá nhân mà dễ tuồn ra nhất là thông tin từ ngân hàng/công ty tài chính (một phần là tự nó bán, một phần là do bảo mật kém và rò rỉ). Mà cái đó thì không có ông nào né được cả.
Có 4 sự lựa chọn:
1. Đi về.
2. Mua nhà, thuê mặt bằng mua bán trong đó.
3. Để lại giấy tờ tùy thân.
4. Mua hẳn nguyên tòa nhà 😂
@_MyLoveIsWinter_ Nhưng lòi 1 lần thôi bác, lần sau không cần phải như vậy nữa 😂
@Tết Công Gô Nếu nói vấn đề lộ thông tin thì 1 lần là đủ rồi bác. Có nhiều tòa nhà, mình cũng chỉ tới đúng 1 lần chứ đâu có nhiều. Nhiều thì đã làm thẻ ra vào các kiểu rồi.
@_MyLoveIsWinter_ Thông tin cá nhân trên cmnd hay bằng lái xe thì cũng chỉ cơ bản thôi, đến ông hàng xóm còn biết thì không quá nghiêm trọng nên cứ thoải mái đi bác.
@_MyLoveIsWinter_ Kiểm tra hành chính mà lòi giấy tờ giả ra nó phạt cho nhấc cmn hình. Đây là cơ quan có thẩm quyền, có dấu đỏ, có quyết định thực thi nhiệm vụ rõ ràng, đương nhiên họ đúng và cũng chả dại gì đưa giấy tờ giả cho họ. Nhưng mấy thằng mèo bảo vệ chung cư thì khác, cái kiểu bố tướng thích hỏi cmt, thu luôn cmt giữ, ngâm cmt thì cho chúng nó ngâm cái giả luôn. Bọn này không có quyền giữ cmt mà chỉ có cơ quan có thẩm quyền, công an... mới được phép giữ. Luật không cho phép bọn này giữ cmt, thích thì cùng lên phường xem ai ăn ai.
Căn cứ theo Khoản 2 Điều 10 Nghị Định số 05/1999/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 03 tháng 02 năm 1999 quy định về những trường hợp tạm giữ chứng minh nhân dân của công dân như sau:

“2- Chứng minh nhân dân của công dân bị tạm giữ trong các trường hợp sau :
a) Có hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật phải bị tạm giữ Chứng minh nhân dân;
b) Bị tạm giam, thi hành án phạt tù tại trại giam; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
Công dân được nhận lại Chứng minh nhân dân khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính; hết thời hạn tạm giam, chấp hành xong án phạt tù; chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.”

Điều 11 Nghị Định số 05/1999/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 03 tháng 02 năm 1999 có quy định về thẩm quyền thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân của công dân cụ thể như sau:

“Điều 11.Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân
1.Cơ quan Công an nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân có thẩm quyền thu hồi chứng minh nhân dân nói tại điểm a, b khoản 1 Điều 10 Nghị địnhnày.
2.Những người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo Pháp lệnh xử lý vi phạmhành chính có quyền tạm giữ Chứng minh nhân dân của những công dân quy định tạiđiểm a khoản 2 Điều 10 Nghị định này.
3.Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công dân có hộ khẩu thườngtrú, cơ quan thi hành lệnh tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hànhquyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có thẩm quyền tạm giữ Chứng minh nhân dân của những công dân nói tại điểm b khoản 2Điều 10 Nghị định này."

Căn cứ những điều khoản nêu trên, thẩm quyền thu hồi chứng minh nhân dân thuộc về Cơ quan Công an nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân cho công dân.
@doctortuanruong Ông cũng trích dẫn được Nghị định mà ông đọc không hiểu? Cái này là thẩm quyền của cơ quan nhà nước, nó quy định cơ quan nào có quyền tạm giữ trong từng trường hợp cụ thể chứ có áp dụng cho dân sự đâu. Khi nào ông không vào tòa nhà mà tòa nhà ép ông đưa cmnd thì nó mới vi phạm luật, còn ông muốn vào nhà tôi thì tôi phải cho phép ông mới được vào, mà nhà tôi có quy định vào thì để cmnd lại, nếu không để thì mời về. Cũng như việc đi khách sạn thôi, dù ông có qua đêm hay không thì họ vẫn thu cmnd. Nói vậy còn không hiểu thì phải học pháp luật đại cương lại rồi.
@Tết Công Gô Ha ha. Hiểu. Cãi cùn
Tresor
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vậy cần biết bạn là ai? Bạn vào làm gì thì phải làm thế nào?
@Tresor Chụp ảnh cận cảnh 60x60=360 độ, cởi hết mũ nón áo khoát các kiểu ra. Sai thì đưa hình cho công an. Công an làm cái rẹt thằng đó ở đâu, ông nó có bị đau đầu k trong vòng 7x7=49 giây thôi. Giữ làm cái moẹ gì thời đại công nghệ 4.0 gần lên 7.0 rồi 🤣🤣🤣
Giữ hình ảnh thì k cần sợ bị lộ hình, nhưng giữ giấy tờ hay ảnh giấy tờ bị lộ ai chịu trách nhiệm đây, lộ xong cười cái chứ mấy 🤣😂😂😂😂
Tresor
ĐẠI BÀNG
2 năm
@baotuan Tới giờ sổ Hộ khẩu vẫn còn đang trong tiến trình loại bỏ. Cách như bạn nói hình như các nước tiên tiến đã áp dụng.
Còn cách Việt Nam mình đang áp dụng....chắc sẽ còn lâu.
sadboy7489
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thực sự mình khá khó chịu với việc giữ/chụp/ghi số cmnd của bảo vệ 1 vài toà nhà. Những thông tin đó họ làm gì có trời mà biết. Hỏi sao vài bữa lại có sim rác. Thẻ ngân hàng ma
@sadboy7489 đừng vào tòa nhá đó là xong 😃
@sadboy7489 Khó chịu thì biến
Lộ thông tin thì chắc chắn là sẽ có, tuy nhiên ai chịu trách nhiệm thì lại ko. Chỉ có người bị lộ thông tin là gặp nhiều phiền phức.
amio1st
TÍCH CỰC
2 năm
Chung cư gần nhà cũng phải có cmnd hay GPLX mới vào được vòng gủi xe =)), Nếu ra vô nhiều lần sẽ cấp cái thẻ đeo trê ngực qua của vv. nhưng nếu bác có cái thẻ ( ko phải dân trong đó) ra vô thì bảo vệ thấy nó cũng chả thèm quan tâm 😁. Có khi còn hướng dẫn sử dụng =)). Bất quá mục đích vẩn là an ninh, ko vào khủng bố, tự sat vv cực nguy hiểm.
@amio1st An ninh tốt thì tăng giá trị hơn cho chính những cư dân sống trong tòa nhà đó, nhưng mình thấy mấy biện pháp này cũng mới chỉ phòng người ngay thôi, chứ với kẻ gian khi họ đã có ý đồ rồi thì không thiếu cách
amio1st
TÍCH CỰC
2 năm
@Hassler Vấn đề họ phải qua bao lớp an ninh, từ ngoài vào đã qua 1 lớp. khi thang máy có thêm lớp nữa, ngày nào cũng đi đến bảo vệ cũng quen mặt, chưa kể hệ thống camera giám sát, nếu ko mấy chung cư đã loạn nhiều năm rồi chứ. mấy chị dọn dẹp cũng quen mặt bạn mà.
_ Đi vào khách sạn bị giữ giấy chứng minh, vậy về quyền bảo mật và riêng tư, lỡ như họ để lộ thông tin của chúng ta ra ngoài thì sao, ai chịu trách nhiệm ... 😁
@iceteazz Đơn giản là bạn không đến khách sạn nữa là được, cái thông tin trên cmnd bị lộ cũng không ghê gớm như bạn nói, vì các thủ tục hành chính hay làm việc với ngân hàng họ đều đối chiếu bản chính, kể cả nhận dạng người đi làm thủ tục có đúng trong giấy tờ hay không. Còn đối với những nơi như khách sạn thì họ không biết bạn là ai? Làm gì trong khách sạn của họ? Bởi vậy giữ giấy tờ tùy thân là tất yếu, bạn đi nước ngoài thì cũng chẳng khác đâu.
@Tết Công Gô _ joke ----------------------->_ Bạn😁
Bulezone2020
ĐẠI BÀNG
2 năm
okei
Anh theo em
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019