[Hỏi Tinh tế] Mua SSD để nâng cấp cho laptop cần bao nhiêu GB là ổn?
Mikeknowsme
một tháng trướcBình luận: 257Lượt xem: 22.060
[Hỏi Tinh tế] Mua SSD để nâng cấp cho laptop cần bao nhiêu GB là ổn?
Máy laptop Windows của mình sử dụng HDD rất là chậm và chán, mình muốn mua SSD để gắn thêm cho nhu cầu của mình để cài khởi động máy cho nhanh và mở chạy app nhanh hơn, sử dụng Photoshop, Lightroom, mình không chơi game. Và laptop của mình có thể gắn được 2 ổ.

Mình thấy người ta bán có nhiều mức dung lượng: 120, 180, 256, 500, 512 GB, 1TB,... Qua Tết mình còn kha khá "tiền lì xì" nên muốn đầu tư SSD. Vậy theo anh em mình sẽ mua dung lượng bao nhiêu để vừa thông minh vừa xài laptop tốt? Và anh em có gợi ý SSD của hãng nào không? Cám ơn anh em.

ssd_nangcap_2.jpg
Hiện thời thì từ 240GB trở lên, cao hơn thì tùy khả năng. Dùng nhiều video/rendering thì >1TB. Hiệu thì Toshiba, Samsung, intel, Micron, adata, crucial... tránh mấy hiệu TQ.
Thêm nếu máy bạn chỉ hỗ trợ loại 2.5" hdd bình thường thì mua loại 2.5" sata
còn nếu máy hỗ trợ m.2 nvme thì ngon rồi.
@tuha1288 Tìm hiểu lại đi ô, đối với ssd thì dung lượng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ
@tuha1288 SSD hoạt động bằng cách lưu trữ dữ liệu trên các mô đun NAND flash, vì vậy bộ phận điều khiển tốc độ cao gắn trên board mạch có thể truy cập đồng thời nhiều mô đun song song với nhau, cho nên nhiều mô đun NAND flash hơn đồng nghĩa với tốc độ cao hơn. Dung lượng lưu trữ càng lớn thì càng có nhiều mô đun NAND flash, vì vậy SSD dung lượng cao hơn sẽ nhanh hơn SSD dung lượng thấp hơn.
@adagioleonard Sắm cục này xài lút băng keo cmn luôn. Thông thường dân tình xài 120 240 để làm ổ C chứa Win và softwares là ổn. Còn data thì cứ HDD vẫn ổn, mặc dù chậm hơn.
Chưa biết lap loại nào nhưng theo mô tả của bạn thì lap của bạn có thể gắn được 2 ổ tức là có Ổ CD. Vậy nếu dung lượng HDD lớn thì tháo ra mua thêm cardybay gắn vào ổ CD. Mua thêm SSD tầm 250 tới 500G gắn vào chỗ HDD vừa tha ra làm ổ cài win là oke.
@zombie01 ssd raid liệu có tốt hơn không nhỉ? vd như edit bằng premeire pro trên ổ raid vs để footage một ổ còn render ra 1 ổ thì cái nào hơn nhỉ?
@thonsai Bác tham khảo bình luận trong thread này xem. Mình chưa có điều kiện thử. Thấy kết quả không như mong đợi nhỉ.
https://tinhte.vn/thread/thu-thuat-thiet-lap-o-cung-chay-raid-0-va-cai-dat-windows.2651305/
@thonsai Raid 0 trên SSD sẽ tùy mainboard cho phép nhé. Hiện tại đa phần là raid 1 để backup dữ liệu thôi. Ngoài ra chạy raid 0 trên SSD cũng k cải thiện quá nhiều, tỷ lệ lỗi dẫn đến chết dữ liệu trong ổ cao, khó để recover dữ liệu đã mất.
@thonsai ssd nvme raid sẽ ko tốt hơn. vì khi raid tốc độ xử lý file nhỏ có lúc bị giảm xuống. còn tốc độ tuần tự thì ko cần raid cũng quá cao rồi, 3500MB/s
Nhìn lap hỗ trợ con ssd chuẩn nào cao nhất thì mua con loại đó, hãng thì cứ táng samsung, dung lượng thì tùy hầu bao thôi, nên hốt con 512G.
@Pentanol Lap tạm ổn
hddddd.png
@cosmos47 Vl chuyển tải phim SE.X về xem ah mà cần đến lắm dung lượng vậy
file đồ họa, thiết kế, video thì vậy là thường. Thế này còn ít lap giờ tối đa có thể gắn đc 12TB SSD.
Cứ tùy túi mà tung tiền ra mua thôi mod, có điều kiện thì cứ loại kịch kim mà chơi! Mình xài thuộc diện cơ bản & ko chuyên thấy loại 128GB cũng hòm hòm nhưng làm clip, chỉnh sửa ảnh lắm lúc cũng thốn dữ lắm 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bác ấy chọn đc loại mình post ở cmt trên rồi nhé.
TOpic có thể close đc rồi :D
Mình mua SSD 128 để cài win thôi.
Dữ liệu thì có HHD 1Tb.
@buitrongdat máy bạn dùng song song 2 ổ luôn à ?? hay hdd để ở box đựng ??
máy tôi dùng song song 2 ổ thấy máy nhanh nóng quá 😔
@Tuấn Anh Bi Mình lắp SSD vào khay ổ cứng. HHD lắp vào candy bay của ổ quang. Bác coi vệ sinh lại máy đi, máy nóng chưa chắc do ổ đâu.
@tbdat11 Mình đâu có nói là mình mua ở thời điểm này đâu bạn.
Mình chia sẻ vs chủ thớt giải pháp của mình thôi.
Còn mua thế nào thì do chủ thớt cân đối nhu cầu và tài chính chứ.
@esata Bác cài phần mềm gì dữ vậy. Mình cài win 10 pro mà chưa bao giờ quá 50 Gb ổ cài win
SSD chủ yếu cài Win, giờ lưu trên mây hết rồi.
Tùy thuộc vào công việc, nếu công việc chỉ thuần excel, word đơn giản thì nên mua loại 256Gb.
Còn như mình vừa làm networking + system + code thì thấy dùng 512Gb khá là thoải mái.
Đường truyền bây giờ cũng mạnh rồi, phim thì lên Netflix mà xem cho khỏe.
512gb nhé. Giá mềm hơn. 1tb chech lệch khá cao
512GB 😁
@narutoxboy Trên kia người ta chỉ nói cài thêm ssd để chạy win, làm gì mà 1TB cho tốn tiền
@Seven-Galaxy Win 10T sợ chưa đủ
Tùy nhu cầu với hầu bao! Nếu ko dư dả thì chỉ cần mua ổ 250G về làm ổ cài win là dc! Ổ kia dùng làm ổ lưu trữ! Còn dư giả với chịu chi thì cứ càng nhiều càng tốt
@An Thảo Store Bạn chủ thread là mod Tinhte đấy bác, tiền nhiều rủng rỉnh nên không cần suy nghĩ về hầu bao đâu XD
Chỉ cần mua và lắp là có thể cảm nhận sự khác biệt rồi, còn đủ thế nào thì tùy nhu cầu của mỗi người. Mình ngồi văn phòng làm linh tinh có ổ 256gb dùng mãi chả hết, mỗi đám ảnh kỉ yếu với game Liên minh 10gb là nặng nhất thôi. Mình lưu trữ cũng gọn gàng hợp lý nên chưa bao giờ thấy thiếu bộ nhớ cả
128gb là đủ. chủ yếu để cài hệ điều hành thôi. còn lưu dữ liệu thì dùng HDD cũng được, tiết kiệm chi phí. còn nếu là thợ chụp hình cần render lightroom hàng loạt hoặc làm việc liên quan đến sx nội dung, hoặc tiền không phải là vấn đề thì cứ dung lượng cao 1TB 2TB mà mua.
SSD giờ giá đã khá mềm rồi nên tùy tài chính thì càng nhiều thì càng ít nhé bạn 😁 thừa chút không sao chứ thiếu thì lại thành nghĩ này nọ
Mình vừa thay Em ssd 240 GB 860 của Samsung, chỉ 1200k cả công thay,Kỹ thuật nói là ổ ssd của samsung dùng ổn định nhất, họ cũng tư vấn nếu chỉ dùng văn phòng, không Game thì 120là đủ
@Seven-Galaxy dùng vp thì 240gb là đủ rồi
@Seven-Galaxy Uh.. Chứ thấy 512 phí.. Tiền cao và không dùng tới.
@Seven-Galaxy ủa mình chỉ văn phòng + chơi lol thì 120 có đủ ko bác?
Mình nghĩ Laptop của bạn chỉ cần có Ram khoảng 8GB( chạy Win10), ,card GeForce8800 hoặc tương đương,, ổ cứng dư khoảng 20GB thì chạy LoL hay LM đều ổn
Cuối năm 2019 mình mới thay cái ổ HDD 500GB bằng SSD 250 GB của Seagate và ổ DVD bằng HDD 1TB 7200 RPM của HITACHI. Mất tiền có khác, máy chạy nhanh hẳn. Nếu chỉ có một lựa chọn thì nên lên thẳng 512 GB, của hãng có thương hiệu cho yên tâm.
Càng nhiều càng tốt nhưng ít nhất thì tầm 500GB để lưu các phần mềm và các thứ hay xài, còn lại làm cái ổ di động 1 > 4TB tuỳ nhu cầu
Tùy hầu bao nhưng xài chỉnh sửa ảnh thì ưu tiên 500GB cho thoải mái, xử lý raw trên ssd vẫn sướng hơn trên hdd nhiều.
SSD thì mua của Samsung hoặc là Micron.
Riêng thằng Micron nó hỗ trợ TBW cực kỳ lớn
Mình dùng SSD Micron 5200 Max bản 960Gb thì có TBW là 8.76PB nên rất là thoải mái trong việc chỉnh sửa video, ảnh, và chia nhiều phân vùng ghi xóa liên tục cho việc chạy máy ảo.
Nếu máy bác có lượng RAM lớn thì dùng với soft chính chủ của Micron để đẩy tốc đổ ghi đọc lên 3Gb/s trong khoảng 1p liên tục, sau đó lại về tốc độ thường.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019