[Hỏi Tinh tế] Nên format định dạng nào cho ổ USB, ổ cứng rời, thẻ nhớ (FAT32, exFAT, NTFS)?
Duy Luân
4 nămBình luận: 128
[Hỏi Tinh tế] Nên format định dạng nào cho ổ USB, ổ cứng rời, thẻ nhớ (FAT32, exFAT, NTFS)?
Việc lựa chọn định dạng file system cho các thiết bị lưu trữ rời không phải là chuyện đơn giản, vì lỡ chọn sai có thể dẫn đến việc ổ không thể đọc, hoặc không thể chép các file dung lượng lớn và bạn buộc phải format sạch sẽ ổ mới chuyển định dạng được. Xin chia sẻ với anh em những cách và định dạng file system mình thường xài cho ổ USB, ổ cứng rời và thẻ nhớ. Mời anh em chia sẻ ý kiến về vụ này để mọi người cùng tham khảo nhé.

Nếu bạn chưa rành file system là gì, định dạng ra sao, ý nghĩa của các định dạng, mời bạn xem qua bài viết: Sự khác biệt giữa exFAT, NTFS và FAT32. Bảng bên dưới cũng tóm một số ý chính.


Ổ USB, hay còn gọi là bút nhớ USB hay USB flash drive: exFAT hoặc FAT32


Lý do mà bạn nên chọn FAT32 là vì định dạng này rất rất phổ biến, gần như bất kì thiết bị nào cũng được và ghi được nên bạn có thể thoải mái cắm USB của mình vào bất kì máy nào mà không lo vấn đề tương thích. Bạn cắm vào TV để xem hình, bạn chép dữ liệu từ máy Win cho cô nàng xài Mac ngồi kế bên, chép vào USB OTG cho cái điện thoại Android, hay cắm vào dàn loa để nghe nhạc đều chơi tuốt. Đây là cái lợi lớn nhất của định dạng này.

Nhưng anh em lưu ý, FAT32 không hỗ trợ lưu trữ file có kích thước hơn 4GB (kích thước của một file đơn lẻ, còn nhiều file nhỏ cộng lại thì vô tư, bao nhiêu cũng được). Điều này đồng nghĩa với việc anh em sẽ gặp khó khăn khi chép các file phim MKV độ phân giải cao, các file nén dung lượng lớn hay bất kì thứ gì anh em có làm việc mà trên 4GB. Một cách hay để xử vụ này là cắt nhỏ file thành nhiều phần rồi chép nhưng như vậy hơi mất công nên mình cũng không thường dùng lắm.

USB_bao_mat_phim_so.jpg

Đó là lý do mình chọn exFAT làm định dạng cho ổ USB của mình. exFAT hỗ trợ mọi loại file với dung lượng tối đa lên tới 128 petabyte (PB). Nhờ vậy mà anh em có thể vô tư chép các file MKV, file nén cỡ lớn, thậm chí dùng để chứa các file phim Full-HD, 4K quay từ camera luôn cũng được.

Nhưng nhược điểm là exFAT được ít thiết bị hỗ trợ hơn nên anh em cần cẩn thận một chút. Windows, macOS, Android, iOS đã hỗ trợ sẵn exFAT, không lo, mình chỉ ngại khi gắn nó vào dàn máy hay các thiết bị ngoại vi tương tự mà thôi. Nếu chỉ để chép dữ liệu công việc giữa máy tính với nhau thì chúng ta nên xài exFAT.

Thẻ nhớ: exFAT hoặc FAT32


Những lý do giống ở trên thì mình sẽ không nhắc lại, ở đây mình chia sẻ với anh em khi nào thì nên dùng exFAT và khi nào thì nên xài FAT32 cho thẻ SD hoặc microSD.

Anh em nên dùng FAT32 khi chụp ảnh vì các file ảnh chỉ chừng vài trăm MB là hết mức, không lên tới mức 4GB giới hạn. Format thẻ nhớ bằng định dạng này sẽ rất tiện khi anh em cần gắn thẻ nhớ thẳng vào TV hoặc các thiết bị trình chiếu để cho mọi người xem hình nhanh sau một chuyến đi chơi hay một bữa tiệc vui vẻ. Lúc đó mà vướng vụ định dạng thì không hay lắm. Ngay cả khi anh em có quay phim thì cũng thường ngắt ra nhiều đoạn nên cũng ít khi nào chạm tới dung lượng 4GB.

Còn nếu anh em quay phim Full-HD hay 4K, hoặc phải quay thời lượng dài, thì nên cân nhắc dùng exFAT để đảm bảo không bị vấn đề gì khi máy quay vận hành do một file đơn lẻ sinh ra sẽ có dung lượng rất lớn, sẽ không khó để vượt qua mức 4GB. Một số thẻ SDXC dung lượng cỡ 32GB, 64GB giờ cũng đã được format sẵn ở định dạng exFAT ngay từ khi bán ra, và đa phần camera hiện đại ngày nay cũng hỗ trợ cho file system này rồi.

Với thẻ microSD dùng cho điện thoại, anh em có thể dùng exFAT vì hiện tại Android đã đọc ngon định dạng này, Windows Mobile cũng thế. Vì chúng ta chủ yếu chép dữ liệu giữa điện thoại với máy tính nên tính tương thích không phải là vấn đề, thế thì cứ mạnh dạng xài cái nào ngon thôi.


The_nho_SD.jpg

Ổ cứng rời: NTFS hoặc exFAT


Lý do để bạn chọn NTFS cho ổ cứng rời đó là vì bạn sẽ cần chép dữ liệu với máy Windows và có làm việc trực tiếp trên đó trong thời gian dài. Ví dụ, file phim ở studio , máy Mac cũng có thể đọc được (muốn ghi thì phải cài thêm app), một số thiết bị ngoại vi cũng có thể đọc NTFS. Quan trọng hơn, vì chúng ta thường có thói quen mở file rồi thao tác ngay từ ổ cứng rời nên các tính năng về bảo mật, phân quyền, journal (theo dõi liên tục sự thay đổi của file để cho phép khôi phục lại dữ liệu trong trường hợp máy tính bị lỗi mà bạn chưa kịp lưu) sẽ là những thứ cần thiết. Rồi NTFS còn có chức năng dành cho sao lưu, mã hóa, liên kết cứng (nhiều tên cho cùng 1 file), nén dữ liệu, quota...

Nhược điểm của NTFS đó là nó không tương thích hoàn toàn với tất cả mọi hệ điều hành. Windows thì từ XP trở đi là đã có thể chơi được với NTFS, nhưng Mac thì chỉ đọc được dữ liệu trên NTFS mà thôi chứ không cho ghi. Muốn ghi được dữ liệu lên phân vùng NTFS trên máy Mac, bạn sẽ phải tinh chỉnh một chút về hệ điều hành hoặc xài phần mềm của bên thứ ba. Linux cũng tương tự như vậy, một số bản distro chỉ cho đọc và không cho ghi. Ngay cả chiếc Xbox 360 của Microsoft cũng không thể chơi với NTFS, chỉ có chiếc Xbox One mới làm được.

WD_My_Passport_tinhte_6.jpg

Nếu chỉ dùng ổ cứng rồi thuần cho mục đích lưu trữ, anh em có thể xài exFAT cho tiện, chép giữa Win và Mac đều ngon lành, mượt mà, không cần cài thêm gì, không cần suy nghĩ nhiều. Hiện tại ổ cứng của mình cũng đang được cài exFAT.

Còn anh em thì sao, anh em có xài giống mình không?
cv_Dinh_dang_file_System_USB_SD_HDD.jpg
BNK
TÍCH CỰC
4 năm
Trừ ổ cứng rời + cái USB cài Windows là NTFS, còn lại mình FAT32 hết
@BNK USB cài win phải để FAT32 chứ nhỡ, nó mới boot được cả 2 chết độ Legacy vs UEFI chứ..
BNK
TÍCH CỰC
4 năm
@Huỳnh Bá Nhuận À, mình chưa thử UEFI bao giờ nên chưa rõ lắm 😁
@Duy Luân Mình đang xài Seagate Backup Plus 2 TB, khi mua về có sẵn 1 thư mục để download Paragon về cài, thấy chép và ghi vào ổ này khá ok. Mình sẽ dùng định dạng NTFS này, vì mình nghĩ sẽ tương thích với các dòng máy khác và cả TV cùi bắp nhà mình 😁
Screen Shot 2017-12-16 at 12.57.45 AM.png
standbyme91
ĐẠI BÀNG
4 năm
USB mình dùng NTFS cũng có gì bất tiện đâu
@standbyme91 cài usb cài win nhiều khi boot ko được bạn
mình thì cứ NTFS mà phang. .
Dùng iphone nên không có thẻ nhơ. Hết. Hj
havietanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@trantrungkien.ct mình dùng iphone 6 nè. thẻ mình 64 gb toshiba mà. lúc mua tặng kèm á
toàn NTFS quên mất cái exFAT hèn gì lúc trước lâu lâu cắm OTG được vì còn FAT32 giờ cắm vào ko nhận bắt format. Thanks mod đã nhắc 😁
nhancom3d
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Tài Bryant NTFS trên Android bác cài cái ES File Explorer là đọc ghi được ko phải format.
Sức chứa 2 GB trở xuống: Béo (Mập) 32. 2 GB trở lên: NTFS.
Vậy nếu sài HDD gắn ngoài vừa để lưu trữ vừa thao tác mở file ngay trên ổ cứng - hông chép ra máy tính hay điện thoại thì sài exFAT có sao hông nhỉ ?? hay nên sài NTFS luôn ?!

E đang sài Windows + Android 😁
@quynhmatroi Nên NTFS... hai cái kia lợi bất cập hại... định dạng là con dao 2 lưỡi ko rành mà cứ next-next là toi...
@Bão Sài Gòn Oh thanks bác! Nếu vậy lâu lâu đột xuất phải chép dữ liệu qa Mac OS thì mất công hơn chút ... Thôi mà vậy cũng được, miễn dữ liệu còn nguyên vẹn là đc
@quynhmatroi Xài exFAT cho trường hợp này ngon nhé bác. Không sao cả. Mà exFAT Microsoft nắm bản quyền nhé, nên bác cứ thoải mái 😆
@quynhmatroi Cứ NTFS cho nó an toàn và tiện dụng :D cài cái Exfat kia nhỡ không may mất dữ liệu thì méo cứu được luôn vì phần mềm khôi phục dữ liệu "chê" không cứu nổi :D
khong-the-tin-noi-that-tuyet-voi1.jpg
@Cuong Nb vậy ổ cứng rời hdd thì mình nên chọn định dạng ntfs để khi xảy ra sự cố hỏng dữ liệu thì còn cứu được ah bác😕
Em xài nokia 1100 nên định dạng kiểu nào ạ .. :v
ExFAT. Vì vừa chứa dữ liệu cho Mac vừa cho Windows, và không phải máy Mac hay Win nào cũng cài phần mềm đọc định dạng của nhau.
Mình thì FAT32 làm tới
konkot
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nên ưu tiên dùng các chuẩn mới vì nó có cơ chế sửa lỗi
FAT32 là định dạng cũ hay bị lỗi, dễ mất dữ liệu

Chỉ nên sử dụng FAT32 nếu thiết bị đọc không hỗ trợ NTFS (nhất là các đầu đọc MP3 của Trung Quốc)
lucifer208
ĐẠI BÀNG
4 năm
ExFAT ~ cắm giữa MAC hay WIN đều chơi tuốt ~
Mình đang có ổ cứng di động và định dạng ExFAT vì có thể xài cho MAC và WIN...nhưng lại không đọc được trên Android TV và TVbox của mình ,nên muốn xem phim cũng không được

- Định lạng NTFS thì Android và WIN xài tốt nhưng Mac chỉ đọc thôi, không ghi
- FAT32 thì cả 3 xài tốt nhưng 4GB chép phim không đủ

Vạy mình muốn dùng chẹp phim HD cho MAC,Win,Android thì có cách nào khác không các bác ?
@Duy Luân Androi TV Sony 65KD85000C
Và Androidbox Minix X8-H Plus (Android 4.2.2)
@traisaigon Sony KD65X8500C
@jing Cám ơn bá
denhun
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân Mình cũng đang bị vướng cái này. Mình dùng Sharp UE630X chạy Android TV 6.0 và một ổ cứng gắn ngoài 1TB kết nối qua cổng USB. Nếu format FAT32 thì đọc ghi bình thường còn nếu format NTFS thì chỉ đọc được chứ không ghi được. Còn nếu Format exFAT thì không nhận luôn. FAT32 thì không tải được phim 4K vì toàn vài chục GB 1 phim.
QuangAK
ĐẠI BÀNG
4 năm
@movingangels Bạn nhầm rồi. NTFS là chuẩn riêng của MS thôi. Cũng như Mac có HFS+ và Linux hay Android có Ext4...

Bạn thử dùng trên nhiều nền tảng sẽ thấy bất tiện vì ko thống nhất chuẩn chung. Vd Win, Mac, Linux, Smartphone, StartTV, TV Box, HDP, Receiver, các loại đầu dàn khác... Chỉ cần dùng 3 loại nào đó trong danh sách trên là đã đau đầu về File System rồi 😁
NTFS ấy cài thêm phân mềm cho mac
exFAT lởm lắm mình xài lỗi hoài
https://www.google.com.vn/search?sourceid=chrome-psyapi2&ion=1&espv=2&ie=UTF-8&q=NTFS cho mac&oq=NTFS cho mac&aqs=chrome..69i57j0l5.3507j0j7
@hieupy89 Lỗi gì vậy bác?
grodt
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hieupy89 mình cũng thấy như bạn
exfat dùng nó cứ báo lỗi

usb thì lúc cần cắm vào ps4 thì phải dùng fat32
cần copy gì từ mac thì cắm tạm usb định dạng fat32 chữa cháy
Sáng mới đi in tài liệu ngoài tiệm, USB FAT32 mà máy tính ngoài tiệm winxp mà cũng không nhận là sao nhỉ?
GiT
TÍCH CỰC
4 năm
@Ngọc Đăng RBY Bên ngoài có báo dung lượng trống và dung lượng đã sử dụng ko? Nếu vẫn hiện cái đó bình thường thì cho Windows hiện file/thư mục ẩn để mở nó ra nhé, hoặc dùng Total Commander hoặc các ứng dụng tương tự...
@Ngọc Đăng RBY Hồi đó có con virus gì đó ẩn cái ổ này đi thì phải, anh em tư vấn giúp bạn nào
@Ngọc Đăng RBY Hình như bị virus á bác. Hồi đó e cũng gặp vậy rồy, cứ ngỡ USB chắc hư rồy tính dụt, sau e nhấp vô cái "Removable Disk" đó rồi chuột phải chọn Explorer, nó sẽ hiện bảng mini Windows Explorer, bác chịu khó copy hết dữ liệu trong đó đem ra rồi format lại chắc sẽ hiện bth!
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
4 năm
@quynhmatroi Và bổ sung thêm là nên quét virut cẩn thận luôn. Vì khi bạn nhấp đúp thì đã kích hoạt bug lỗi mà lây lan con đó sang máy bạn.
Ttdmt
TÍCH CỰC
4 năm
NTFS mà phan, đơn giản vì thời nay 1 File lớn hơn 4g đầy, ví dụ chép 1 File ghost lớn hơn 4g USB định dạng Fat32 cho dù USB 16g cũng không chép được
@Ttdmt Ntfs lỡ cắm máy Mac đọc thì sao 😁 mình thấy exFAT đnag là giải pháp tối ưu nhất
babygoat
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Trên mac cài paragon ntfs nhé, đọc ghi file mkv tầm 9 10GB ko vấn đề gì
@Duy Luân exfat kém hỗ trợ phần cứng lắm bác:D
Mark
TÍCH CỰC
4 năm
Bài viết đọc cho hay chứ ko áp dụng đc cho USB, FAT32 thì file > 4Gb lưu trữ bằng niềm tin .
@Mark Không đọc kĩ hả thím ;D hãy đọc kĩ rồi comment nha
Hi. Về chủ đề định dạng USB nhờ các bác giúp đỡ ca này với
Cty mình có dùng máy CNC nhận file qua USB nhưng không hiểu tại sao có cái USB thì nó nhận mà cái thì ko nhận cùng là USB 2.0 ( đã fomat về cùng định dạng Fat32 hoặc NTFS) ko biết nó còn thông số nào nữa ko mà cái nhận cái ko
jing
CAO CẤP
4 năm
@trungnguyenhp cắm vào windows, scan disk qua đi rồi cắm lại vào cnc
jino
TÍCH CỰC
4 năm
@trungnguyenhp Bạn thử dùng 1 phần mềm như Paragon, chia 1 phân vùng <2GB, format FAT16.

Khá nhiều thiết bị để upgrade cho ô tô, tbi nhúng chỉ nhận Fat16. Máy CNC mình chưa tiếp xúc nhưng bạn thử xem.

Chủ đề này, các site nc ngoài cũng bàn luận khá nhiều và nếu bỏ qua limit về File Size, bảo mật thì số đông khách quan sẽ chọn FAT32 cho mục đích ban đầu khi ng ta tạo ra USB, đó là PORTABLE, cắm là nhận.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019