[Hỏi Tinh tế] Smartwatch có thật sự hữu dụng với anh em?
Duy Luân
5 nămBình luận: 385
[Hỏi Tinh tế] Smartwatch có thật sự hữu dụng với anh em?
Sau một đợt nổi lên như một làn sóng mới, thị trường smartwatch giờ đang bước vào giai đoạn sụt giảm nhanh chóng. Ở đây mình đang không nói tới những chiếc vòng đeo tay thể thao, thay vào đó là những cái smartwatch đúng nghĩa, ví dụ như Apple Watch, Pebble, hàng loạt đồng hồ Android Wear, và cả dòng Gear S của Samsung. Những chiếc smartwatch này tuy được vẽ ra rất nhiều chức năng hữu ích, nào là nghe gọi nhắn tin hay xem thông báo nhanh nhưng không phải ai cũng cần. Xin chia sẻ với anh em suy nghĩ của mình về sự hữu ích của smartwatch, mời anh em chia sẻ thêm ý kiến của anh em nhé.

Thông báo - vẫn tốt, nhưng không phải ai cũng có nhu cầu


Xem thông báo là một trong những lý do chính mình sử dụng smartwatch cho đến ngày hôm nay. Mình thích việc đang đi trên đường mà vẫn nắm bắt được hết tất cả mọi thứ mà người ta nhắn cho mình, dù đó là email công việc hay một tin vớ vẩn nào đó trên Facebook hay Facebook Messenger chẳng hạn. Đôi khi mình cũng muốn xem ai đó nhắn SMS gì cho mình, ví dụ đôi lúc người nhà nhắn mình mua giúp món đồ gì đó trên đường về thì mình còn biết mà đi. Tất cả những thứ này sẽ hạn chế việc mình phải rút điện thoại ra khỏi túi quần.

Nhưng không phải ai cũng có nhu cầu như thế này. Nếu phần lớn thời gian bạn ngồi trong văn phòng, ít có khả năng bạn cần phải xem notification trên smartwatch vì máy tính đã nằm trước mặt, điện thoại thì nằm kế bên và không nhiều lý do có thể cản bạn xem thông báo. Tương tự, không phải ai cũng có nhiều notification quan trọng như tình huống sử dụng của mình, có thể bạn chỉ quan tâm đến email công việc trong giờ làm việc, còn ngoài giờ bạn không để tâm tới thì notification có xem trên smartwatch cũng chẳng giúp được gì thêm.

Smartwatch_co_huu_ich_voi_anh_em_tinhte_5.jpg

Quảng cáo


Mình tin rằng số lượng người dùng không có nhu cầu cao với notification cũng khá nhiều. Không có con số nào chứng minh cho điều đó, chỉ là những thứ mình quan sát được hằng ngày trong số những bạn bè có và không có xài smartwatch mà thôi. Nếu không có nhu cầu xem notification, và cũng chẳng có nhu cầu chạy app thể thao (sẽ nói tới bên dưới), thì bạn đâu có lý do gì để bỏ trăm đô ra mua smartwatch.

Nghe gọi không cần rút điện thoại - tai nghe Bluetooth cũng làm được

Rất nhiều người mình nói chuyện cho hay họ tính mua smartwatch để nghe gọi trực tiếp, không cần cầm điện thoại lên. Đây là điều dễ hiểu vì đường xá Việt Nam chúng ta toàn đi xe máy, không tiện khi phải dừng lại lấy điện thoại ra nghe, lại càng nguy hiểm khi đi đường tối hoặc ở những khu vực thường xảy ra cướp giật.

Nhưng số lượng smartwatch hỗ trợ tính năng nghe gọi trực tiếp không nhiều và thường rất đắt tiền, pin cũng không ấn tượng nên phiền toái nhiều hơn là tiện hơn. Hầu hết smartwatch trên thị trường sẽ chọn con đường kết nối với smartphone, khi có cuộc gọi thì nó sẽ rung đồng hồ lên tương tự như khi bạn có notification. Apple Watch, LG Urbane hay Huawei Watch là những cái smartwatch có loa ngoài và microphone nên bạn có thể nhận cuộc gọi trực tiếp từ đồng hồ mà không phải rút điện thoại ra khỏi túi. Quá tuyệt đúng không nào?

Smartwatch_co_huu_ich_voi_anh_em_tinhte_6.jpg

Không hề. Chất lượng loa thoại của những chiếc đồng hồ này chỉ nằm ở mức trung bình, âm lượng cũng rất nhỏ nên rất khó nghe, đặc biệt là ở ngoài trời. Còn nhớ hồi mình xài Apple Watch và nhận cuộc gọi khi đang chạy xe máy, đường ồn tới mức mình không thể nghe được đầu bên kia nói gì và buộc phải ngắt giữ chừng để gọi lại cho họ bằng điện thoại. Ngay cả khi ngồi trong xe hơi khá là yên tĩnh thì mình cũng phải hơi hướng cố tay lên trên thì mới nghe rõ được đôi chút. Thực tế khác rất xa so với những gì mình từng tưởng tượng về việc nghe gọi bằng smartwatch.

Có một thiết bị có thể làm tốt vụ nghe gọi mà không cần rút điện thoại: tai nghe Bluetooth. Anh bạn thân thuộc này đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong hàng chục năm qua với chất lượng âm thanh cao và kết nối ổn định, chưa kể pin lâu hơn smartwatch rất nhiều. Rõ ràng việc mua một cái smartwatch chỉ để nghe gọi là không thật sự cần thiết.

Nhắn tin - điện thoại làm nhanh hơn nhiều


Nếu bạn từng hi vọng sẽ có thể trả lời tin nhắn, tin chat từ đồng hồ thì hãy từ bỏ ý định đó. Việc nhập liệu bằng bàn phím ảo là chuyện không thể, mặc dù Gear S2 và S3 có cho bạn phím ảo nhưng để nhập xong một câu sẽ rất mất thời gian, trong khi đó bạn rút điện thoại ra trả lời thì chỉ mất vài ba giây là xong rồi. Bạn cũng có thể nhập liệu bằng giọng nói, nhưng rồi những gì bạn gõ sẽ được nghe bởi tất cả mọi người xung quanh. Ngay cả khi nội dung của bạn không có gì nhạy cảm, riêng tư thì bạn cũng đang làm phiền người khác. À, chưa kể là nhận diện tiếng Việt của các smartwatch vẫn chưa đủ tốt để thay thế hoàn toàn cho nhập liệu tay, lại còn phải trả kết quả lên server phân tích nên thời gian chờ chữ xuất hiện khá là lâu.

Quảng cáoDo đó, hãy từ bỏ ý định nhắn tin từ smartwatch đi.

Smartwatch_co_huu_ich_voi_anh_em_tinhte_3.jpg

App - chẳng có lý do gì điện thoại của bạn lại không làm được


Gọi Uber từ đồng hồ? Xem ghi chú từ smartwatch? Nghe qua thì ý tưởng này rất tuyệt, nhưng thực chất mọi chuyện không như vậy đâu. Để gọi xe Uber từ Apple Watch, Pebble hay Android Wear, bạn sẽ phải chờ một lát để app chạy lên, rồi lại chờ tiếp để đồng hồ định vị, sau đó mới bắt đầu lựa chọn xe được. Mà quy trình này không nhanh, trong khi đó cùng app Uber trên điện thoại thì bạn có thể đã gọi xong xe hay thậm chí lên xe đi luôn rồi.

Smartwatch_co_huu_ich_voi_anh_em_tinhte_1.jpg

Đây là tình trạng đang diễn ra với tất cả mọi smartwatch trên thị trường. App chạy không đủ nhanh, độ phản hồi không tốt, khả năng định vị kéo dài khiến trải nghiệm app trên smartwatch trở nên kém đi rất nhiều so với những gì chúng ta có thể làm trên điện thoại. Với lợi thế màn hình to, gần như không có gì mà điện thoại làm chậm hơn so với smartwatch. Ngay như chiếc Pebble của mình, mình chỉ dùng nó để xem thông báo và không hề cài thêm bất kì app nào ngoại trừ mặt đồng hồ.

Quảng cáo


Thể thao - lý do tốt nhất mà smartwatch còn tồn tại

Thế giới của những người thích thể thao lại khác, có lẽ nó là lý do tốt nhất mà smartwatch vẫn còn bán được hàng. Các hãng như Garmin đang làm smartwatch thể thao cực kỳ tốt với chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu của những người thích theo dõi thông số tập luyện của họ. Tất cả những tính năng smartwatch khác vẫn có trên thiết bị Garmin nhưng chỉ là phụ mà thôi. Trên Tinh tế có thánh Garmin là @Airblade14, hôm nào Nam Air rãnh thì chia sẻ với anh em về trải nghiệm thể thao với mấy món đồ Garmin nhé.

Xu hướng này có thể thấy rõ không chỉ với Garmin mà còn với Apple, Samsung hay Pebble. Các hãng này đều tập trung giới thiệu chức năng sức khỏe cho những chiếc đồng hồ mới nhất của mình. Họ cũng nhận ra rằng sức khỏe mới là thú hút khách, và có thể nó không mang lại một lượng người dùng quá lớn nhưng đảm bảo là vẫn có khách và vẫn bán được hàng hơn là làm ra một sản phẩm mà chẳng ai mua. Ngày nay gần như smartwatch nào cũng có cảm biến nhịp tim, bộ đếm bước chạy, chống nước...

Smartwatch_co_huu_ich_voi_anh_em_tinhte_7.jpg

Về phần mình, mình vẫn đeo Pebble Time Round, nhưng chỉ khi cuối tuần ra đường đi chơi mới dùng. Còn lại ngày thường thì mình không đeo vì luôn ngồi máy tính và điện thoại lúc nào cũng nằm sát bên cạnh rồi. Lý do như đã nói trong phần thông báo, mình chủ yếu chỉ cần xem notification mà thôi. Đó là mình, còn anh em thì sao?

Xem thêm: Pebble Time Round một năm nhìn lại: vẫn là một cái smartwatch rất tốt, nhưng có nên mua lúc này?
CV_Smartwatch_co_huu_ich_voi_anh_em_tinhte_4.jpg
385 bình luận
nghĩ nó là đồng hồ nhưng thông minh hơn tẹo là sẽ thấy nó tốt, đừng ngnĩ nó thay thế được đt
tuhai944
TÍCH CỰC
5 năm
@benchimto Và cũng đừng nghĩ nó thay thế đc đồng hồ truyền thống.
bilyntth
TÍCH CỰC
5 năm
@benchimto cuộc đời gắn với pin sạc dự phòng với cái đt đủ khổ rồi,giờ thêm con nghiện hút máu trên tay nữa...thêm khổ
see022
CAO CẤP
5 năm
Đã mua 2 cái apple và android. Xong đều cất tủ. Lười phải sạc khi xài
tinthanh25
TÍCH CỰC
4 năm
@see022 Me too, đang tính bán lấy tiền thêm vào đổi con smartphone hịn hơn đây!
@see022 Đã từng dùng 1 năm thì sau đó lại quay lại với đồng hồ cơ.
Đang sài AP sport series 2 thấy khá ổn. Thực hiện tốt các chức năng nhận mail; notification cho tin nhắn, viber, cuộc gọi...; Evernote; đo nhịp tim; thể thao...cuối cùng thì AP vẫn có chức năng một cái đồng hồ như đồng hồ cơ.
P/s: từ lúc có AP thì Tissot, movado nằm tủ. Kkk.
@kythanh2002 Bạn là người chơi đồng hồ hiếm có đó, đa phần người chơi đồng hồ sẽ không ngó ngàng tới sw. Mình có hỏi vài người họ đều trả lời:' không lẽ 2 tay đeo 2 cái thì không giống ai, còn đeo sẽ thay cho đồng hồ truyền thống thì không chơi, mà đeo thay ra thấy vô thì không đúng chức năng của sw, nên tao không chơi'.
@kythanh2002 Sạc nhiều mệt lắm bạn ạ, một con đt sạc đầu giường rồi lại cái đhồ nữa, xong lại của vợ, nản luôn
Alanwu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kythanh2002 Mình thì xài được 1 thời gian lại cất AW, Gear vào tủ. Ngán nhất khâu sạc.
@Alanwu Mình thấy sạc không dây ổn mà. Mình cũng cất tủ Omega, tissot... Và dùng em Moto gen 1. Hỗ trợ khá tốt các thông báo, mail.. Cuối ngày lại gác lên dock sạc hoặc đặt nằm trên đĩa sạc fantasy. Khá ổn. 😁
Tại thời điểm hiện tại thì phiền phức nhiều hơn sự tiện dụng cho nên vô dụng.
- Pin kém.
- Chống chịu thời tiết kém.
Hai cái quan trọng nhất của cái đồng hồ đều còn yếu kém. Khi nào hai vấn đề trên được giải quyết thì mới có giá trị.
@badboy_2912 Chắc bác ý không biết hãng #Garmin đó đâu. lại nghĩ là Garmin của China
killer_timem
ĐẠI BÀNG
4 năm
@fanclubcongnghe Mình mua về cho nằm không sạc pin đây. Mình hay đeo quarts và cơ nhiều hơn, cảm giác sang trọng hơn.
Sơn Berry
ĐẠI BÀNG
3 năm
@killer_timem Đúng r bác. Sw làm sao sang trọng hơn classic dc. Có điều mình thì khi nào quần short áo thun thì đeo sw. Còn khi khác thì đeo mấy e truyền thống đẹp hơn
Phân tích quá chuẩn rồi :rolleyes:
Mình đây từ khi ra SW đã thấy ko cần thiết cho cá nhân nên chả bao h màn đến nữa
tốt nhất nên thiên hướng sức khỏe chứ lên fb , check mail này nọ thì ko nên
longvrbank
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đã mua và đã bán, thấy mình thích đồng hồ truyền thống hơn.
Xem giờ và noti là chính
Có hữu dụng nhưng không nhiều như SMP !
Xem giờ
Xem tin nhắn, thông báo, nhắc nhở
Từ chối cuộc gọi khi đang bận
Theo dõi sức khỏe
...

Thực chất nên coi SMW là 1 thiết bị mở rộng và hỗ trợ cho SMP !
ptp49
CAO CẤP
5 năm
quê em mùa nước lũ thì phone phải bỏ bao đi bơi đeo ở cổ,cách duy nhất là xem mọi thứ từ pebble.
Trải nghiệm qua 2e sw là sony sw2 và lg urbane thấy cũng hay cũng thú vị nhiều tính năg độc lạ...trải nghiệm chán cũng quay về với đồng hồ truyền thống.h vẫn đeo con edifice mua từ đời tống. Sw với mình chỉ là bước dạo chơi 😃
Anh Luân nói hết ý rồi còn đâu :rolleyes:
anhcobra
TÍCH CỰC
5 năm
Chả để làm gì. thể thao thì bất tiện, đi làm thì xanh xanh đỏ đỏ người ta nhìn như trẻ con.
chủ yếu mua là vì thời trang kết hợp công nghệ, nhìn đỡ giống đồng hồ truyền thống thôi.
Vào đọc thầm mong mod bỏ qua ý dùng sw để chơi thể thao (để viết bài chém gió) nào ngờ mod có nói rồi.

Theo mình sw sẽ đẩy mạnh cho thể thao, mấy cái kia sẽ hương hoa thôi
Mình dùng fitbit alta thấy rất tiện, xem giờ, nhắc khi 30 phút ngồi mà không đứng dậy, đo bước chân khi chạy. Là cái mình dùng lâu nhất từ trước đến giờ, đợt rồi mới mua thêm được quả dây da trên aliexpress, nhẹ hơn mà đẹp hơn .
fitbit.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019