[Hỏi Tinhte] Anh em có bị hack thẻ tín dụng?
Rất hay và hữu ích!/10 người
namlshb0002
2 thángBình luận: 509
Cập nhật 25/12:
Sau 30 ngày, Ngân hàng tra soát giao dịch thành công, ko phải do mình thực hiện nên mình đã đc hoàn tiền và cấp thẻ mới free. 2 bạn còn lại thì vẫn đang chờ. Có lẽ lí do là sau khi bị hack, mình chạy ra ngân hàng làm tra soát ngay sau 5 phút nên xử lí nhanh gọn hơn.

Cập nhật 9/12:
Hôm nay bạn mình dùng ngân hàng khác cũng bị hack tiếp, nhưng rất may đã khoá thẻ từ hôm mình cảnh báo rồi nên ko sao. Các bạn xem hình, lần này là từ iTunes.
Mai citi.jpg
Liên tiếp trong 10 ngày trở lại đây, mình và một số bạn bè bị hack thẻ tín dụng. Bọn mình đều là người khá cẩn thận và rành công nghệ, không phải kiểu lộ thẻ hoặc add bừa bãi vào các shop, chỉ dùng khi web lớn & uy tín. Thẻ của bọn mình đều phát hành bởi các Ngân hàng quốc tế lớn, thẻ chip, secured by Visa. Vì quá bất thường nên mình phải viết bài này để cảnh báo mọi người.

Trong đó:

 • Mình bị charge 19,9tr.
 • 1 bạn nam bị charge 2 lần liên tiếp 6tr+14tr, tổng 20tr.
 • 1 bạn nữ bị charge 2 lần liên tiếp, 5tr+11tr. Lần 2 bị ngân hàng chặn kịp do giao dịch bất thường.
Tất cả cú pháp bị hack đều giống nhau: GOOGLE ADS….
Ngay lập tức, bọn mình đã khoá thẻ, lên ngân hàng khiếu nại & làm tra soát, đồng thời email ngay cho Google nhưng đến nay đã 1 tuần mà chưa có cập nhật thông tin gì thêm. Quy trình tra soát & khiếu nại bên ngân hàng báo mình 60 đến 90 ngày. Trong thời gian đó mình vẫn phải thanh toán khoản phí đã bị charge ở trên để không bị tính nợ xấu.

Nghi vấn: liệu có trang web lớn nào bị rò rỉ thông tin, lộ thông tin thẻ ko?

Thông tin thêm: Bọn mình không làm cùng 1 cty, mỗi người cũng ở một quận khác nhau. Hai người bạn kia ko quen biết nhau & chưa từng gặp nhau. Mình bị hack (23/11) sau đó lên nhóm hỏi bạn bè thì thấy có thêm 1 bạn bị y hệt trong tuần vừa rồi. Một bạn thì vừa bị chiều nay (30/11) luôn. Điểm chung hiện tại bọn mình chỉ thấy là đều có sử dụng thẻ để mua hàng tại 3 trang thương mại điện tử lớn nhất của VN.

Để đề phòng, các bạn nên:
 • Đặt hạn mức / ngày thấp.
 • Khoá thẻ tạm thời, chỉ khi nào dùng mới mở. (Khoá trên app).
 • Tắt chức năng giao dịch online tạm thời. Khi nào dùng thì mới mở lên.

Nếu bị rơi vào trường hợp như mình:
 • Gọi tổng đài khóa thẻ ngay lập tức.
 • Ra chi nhánh gần nhất làm khiếu nại tra soát luôn và ngay.
 • Email hoặc điền form support của đơn vị charge thẻ để yêu cầu khiếu nại. Ở đây mình liên lạc với 2 bên là Google Ads và Google Payments.
Untitled.jpg
Screenshot 2020-12-01 120922.jpg
Edit thêm: Nhiều bạn hỏi không có OTP/ xác thực gì à? → Đúng thế các bạn ạ.
Ting ting 1 phát bay ngay 20 củ @@!
Ngân hàng cũng trả lời mình là không có cách nào yêu cầu xác thực 100% các giao dịch đc, phụ thuộc vào cổng thanh toán của đối tác có yêu cầu xác thực hay không. Mặc định, khi mình giao dịch thì đa số sẽ có 3D Secure/ Verified by Visa. Tuy nhiên các ông lớn như Google, Facebook là đối tác Visa/Master thì lại không bị yêu cầu bước này → Khá nguy hiểm.

b80e9dda34f8c5a69ce9.jpg
e84fc4750d54fc0aa545.jpg
Rất hay và hữu ích!/10 người
Nhờ mod cảnh báo anh em
@Duy Luân
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạn và 500 Anh Em ĐT Android không bảo mật bằng iPhone. Nên vấn đề nó chỉ xẩy ra liên qua ntowis đt Android thôi bạn. Khuyên các bạn nên chuyển sang dùng iPhone.
qk7
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mr_Khuyen Tiền bạn xài nợ thì phải trả thôi. Còn bị hack hoặc lỗi giao dịch gì mà ngân hàng không giải quyết thì mới nói được.
koolzet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mr_Khuyen Tự mình dùng ko có kế hoạch mất kiểm soát thì chả nợ. Do mình chứ do ai mà khuyên vs ngăn =)))
vanlisa
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mr_Khuyen Đó là do bạn quản lý tài chính kém. Liên quan gì tới tính ưu việt của nó. Mình từng k đủ tiền trong bank acc (vì để tiết kiệm rồi), nên dùng credit hoàn toàn có lợi, đợi đến lương trả nó là vừa
WXYZ
CAO CẤP
2 tháng
Ngân hàng nào bác ơi? thẻ cứng bác hay quẹt ở những đâu ạ? có dán tem che số CVV không ạ?
@minh sp c Dạ ko bác ơi. Mail mình có 2fa phải xác nhận mới đăng nhập đc.
abc_8989
TÍCH CỰC
2 tháng
@namlshb0002 vậy phải làm đến nơi đến chốn vụ này, nói ngân hàng trích lục dữ liệu thanh toán ra, tiếc là ko có công an bên công nghệ cao, ko thì nhờ họ can thiệp
@abc_8989 Em làm liền lúc đó rồi bác ạ. Giờ chờ thôi
fatboy9x
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@WXYZ Hình như là HSBC
Chưa bị hack bao giờ luôn, thẻ hạn mức cũng thấp 😁
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhhq1980 CVV nhiều khi không quan trọng bạn ơi. Thanh toán với GG đâu cần CVV. Cần cái mã thẻ và ngày hết hạn là xong.
@Mr_Khuyen Theo mình biết thì xác thực CVV để chống gian lận. Một số sản phẩm dạng dịch vụ như Google có thể họ ko cần xác thực CVV vì họ có thể đơn giản cắt dịch vụ, hoàn giao dịch khi phát hiện gian lận hay bị tố cáo gian lận từ phía khách hàng.
chu0tjnh
TÍCH CỰC
2 tháng
@dunggrap Bạn xoá thế nào ạ
@chu0tjnh Thì ở mấy trang mua bán điện tử, lúc mua thì add thẻ vào, mua xong thì xóa đi bác khi nào mua thì add lại. Mấy trang như neflix với spotify thì để luôn đó rồi
Bác cứ làm quả visa hạn mức thấp nhất tầm 14tr, có gì còn "đỡ" được
Công nghệ càng phát triển, tội phạm mạng cũng phát triển không kém . nguy cơ mất an toàn luôn rình rập, các giao dịch trực tuyến luôn bị nhòm ngó, những trang nào chắc ăn nhất thì vào giao dịch, dính vào trang lậu thì ăn hành.
@namlshb0002 Bị lộ từ Agoda hay Booking.com đó bạn
@namlshb0002 Có rất nhiều kênh bị lộ chứ ko phải chỉ có mỗi web xấu:
- cửa hàng, siêu thị gắn thiết bị đọc trộm thông tin thẻ
- máy tính / đt của bạn bị nhiễm virus/mã độc ăn cắp thông tin thẻ
- web tốt nhưng đã bị hack, bị cài mã độc để ăn cắp thông tin thẻ
- kẻ gian ngồi sau lưng bạn dùng 1 đt zoom lớn chụp lại thông tin thẻ
eventhill
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đó là tính năng thanh toán tự động của Paypal, bạn chịu khó đang nhập paypal kiểm tra để tắt đi. Tập trung vào một đầu mối thì có vấn đè dể xử lý, chứ add thẻ tùm lum biết đâu mà lần như tác giả bài viết
Thẻ tín dụng nguy hiểm quá, 1 ngày đẹp trời từ không nợ thành có nợ.
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thi Eat Apple Vậy nên các bạn trẻ ko nên dùng thẻ tín dụng
@Mr_Khuyen 😁 mình thấy trẻ hay già gì củng vậy.
@Mr_Khuyen Thời 4.0 mà bác lại khuyên mọi người không nên dùng. Thế có ai khuyên bác không nên đi xe máy dễ tai nạn hơn đi bộ không. Cái gì nó cũng có 2 mặt nếu đã dùng thì nên tìm hiểu kĩ không dưng các sản phẩm đều có 1 dòng chữ " Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng "
hacklife
TÍCH CỰC
2 tháng
@duongnhatvnn Không dùng thẻ thì thanh toán qua mã QR pay. Chuyển khoản trên app. Nhưng có 1 nơi là siêu thị thì phải thanh toán bằng thẻ nếu bạn không muốn thanh toán bằng tiền mặt.
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hacklife Bây giờ nhiều siêu thị hỗ trợ thanh toán qua mã QR rồi bạn ơi.
thẻ mình luôn khóa, khi nào dùng mới mở trên app, cũng nhanh thôi, mất mấy giây ah
@Tết Công Gô Đấy là mua hàng online, trả góp mình ra tiệm thì dùng thẻ tín dụng.
@bktod92 bạn mở app lên xem có lựa chọn khóa ko nhé VCB mình ko dùng
@flower_cutter Vậy thì như bác trên cho chắc ăn, khi nào không dùng thì khóa thẻ, khi nào dùng thì mở ra, kể cả thanh toán online, chứ dùng thẻ ảo làm gì không được tính điểm, cũng không được hậu mãi, nhiều ngân hàng cashback cũng được kha khá.
Từng nghĩ như bác và từng làm như bác. Cho đến một ngày khi mình đi vào line không tiền mặt của siêu thị và app ngân hàng bị lỗi hệ thống không thể đăng nhập vào mở được thẻ Master trong khi không có mang thẻ ATM theo, bạn thu ngân thì đứng chờ mình thanh toán...
Từ đó mình mở một tài khoản mới và liên kết thẻ Master vào tài khoản đó, trong tài khoản chỉ để một ít tiền, cần mua gì mới chuyển vào.
doancg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ko vì mình ko sài
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@doancg Bạn thật đáng đc tuyên dương
@Penguin Pingu đúng nhỉ sài đi mới thấy nó tiện như thế nào, đang tính làm cái thẻ nữa ở timo+
kienvunb
TÍCH CỰC
2 tháng
@Penguin Pingu Vâng, thiển cận, các chuyên gia tài chính của Mỹ (đất nước xài thẻ tín dụng phổ biến nhất thế giới) đưa ra lời khuyên là không nên xài thẻ tín dụng, đó là một cái bẫy nợ không hơn không kém.
@Penguin Pingu Chưa biết ai thiển cận nhen bạn !
nghaimin
TÍCH CỰC
2 tháng
Hiện giờ thì chưa bị. Nhưng cũng phải cẩn thận
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nghaimin Lộ thẻ rồi bạn ơi, hacker chưa khai thác tới thẻ của bạn đó thôi
em nhà quê, toàn xài thẻ atm có mã pin cho offline, online thì thẻ ảo, chấp bố con hacker
@SieuBanana bồ ko nhớ vụ skimmer ở cây ATM à
mập là thịt ,bất kể chủng loại : )))
@kixx ý là đi siêu thị, đi shopping, em quẹt atm có pin nên yên tâm hơn credit card 69 lần nhé
Cho mình hỏi. Mình hay quẹt thẻ các cửa hàng. Nv họ có lưu lại không? Mình thấy add vô Apple Store chỉ cần đầy đủ thông tin là mua được rồi. Không có OTp gì hết trơn. Nguy hiểm quá
@vola3075627 Cái này thì hên xui gặp phải cửa hàng bất chính thì chịu nên cẩn thận thì quẹt thẻ nên dùng ATM cho mấy cửa hàng nhỏ, mấy chỗ uy tín dùng thẻ tín dụng mà CVV cạo đi nên không sao.
@vola3075627 Mình hỏi ngân hàng họ bảo cái này tuỳ đối tác có tích hợp k, chứ ko phải do ngân hàng muốn là đc.
hacklife
TÍCH CỰC
2 tháng
@vola3075627 Quẹt thẻ vài nơi họ sẽ mở mặt sau thẻ và nhập vào 4 số cuối của thẻ, nhiều lúc ko biết tưởng họ ghi trộm thông tin. Nhưng họ bảo lấy 4 số cuối lưu lại. Nếu thanh toán mà có OTP, 3d secure thì chỉ có ở việt nam. Bạn thanh toán ra nước ngoài hoặc các web nc ngoài thì không có đâu.
@vola3075627 Cửa hàng xấu thì họ có thiết bị chụp lại thông tin thẻ
Mình ko sài thẻ tín dụng, chỉ sài thẻ MasterCard debit và thường để rất ít tiền, khi nào cần thanh toán online gì thì mình bắn số tiền tương ứng từ tài khoản chính qua, rồi thanh toán online ngay, như vậy là an toàn nhất !
Dory01
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xuantruong1992 À ok vậy mình hiểu rồi, thanks bác
@tw2ts Mình thì ko mua trả góp đối với hàng giá trị nhỏ, có tiền thì trả thẳng luôn còn ko thì khỏi mua, còn hàng giá trị cao vượt tài chính như nhà đất thì mới trả góp, lúc đó lại ko cần thẻ credit nữa !
@Vuong Hua cách này thì an toàn nhưng mất công quá.
@Vuong Hua Mình cũng đang dùng cách này.
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chắc họ lấy thẻ bạn để charge Google Adword, rồi để chạy quảng cáo
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hot.Buns Đúng rồi
Nguy hiểm quá, mình đang thẻ matter chưa bị bgio
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@autumnlove Chuẩn bị bị rồi bạn ơi
@Mr_Khuyen Dễ vậy sao mà chuẩn bị
kira6866
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mr_Khuyen cả topic,comment nào cũng để lại 1 dấu răng vậy ?
có secured vẫn dính à bác
tw2ts
TÍCH CỰC
2 tháng
@emxinhlam thanh toán qua verified merchant thì chẳng cần secured hay gì cả.
@tw2ts vậy cách ngon nhất vẫn là khóa thẻ hoặc giới hạn thanh toán online
akb48
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình bị 1 lần, thằng nào tận bên Pháp nó charge mấy đô đó nhưng thất bại, sáng hôm sau Vietcombank chủ động liên lạc thông báo rồi lock thẻ dùm luôn.
tyhn
CAO CẤP
2 tháng
Mình chưa bị hack bao giờ cả
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tyhn Sắp rồi bạn ơi
@tyhn Cứ từ từ biết đâu vận may mò tới 😄
@tyhn Em cũng chưa bao giờ bị hack cả vì không có thẻ 😁
tannm12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình bị charge 130tr cũng Google Ads. Bạn coi có dùng cổng thanh toán nganluong không? Vì mình vừa mới pay ở đó xong được 1 ngày là bắt đầu bị charge tiền.
@Freenday Em cũng hi vọng thế 😔
Untitled.jpg
@namlshb0002 Mình đã bị và được hoàn tiền rồi, nên cứ yên tâm bạn nhé. Quy trình thì như bác Freenday nói ở trên, còn phần thời gian thì đừng trông ngóng từng ngày chi mệt người. Cứ cách 15 20 ngày bạn gọi lên tổng đài hỏi thăm tình trạng tra soát đến đâu thôi(để hối thúc NH xử lý nhanh), như mình phải đến 60 ngày mới được giải quyết và hoàn lại lận.
Freenday
TÍCH CỰC
2 tháng
@duy_thanh837 vấn đề là bạn bị lộ thẻ khi nào. 1 do 1 web các bạn xài chung bị hack. 2 do các bạn vào mạng wifi ko an toàn truy cập bank ( nên xài vpn nhé). 3 máy các bạn dính keylock
sentino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namlshb0002 Bạn t lần cuối ăn ở một quán Sushi, đưa thẻ cho nhân viên đi quẹt. Sau đó 1 tuần thì mất 20tr. Ông có bị như vậy không. Bạn t ít xài nên chắc chắn luôn.
Ước gì bị hack
@Methylamine Cứ từ từ rồi điều ước sẽ thành hiện thực 😄
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019