Hỏi về Tốc độ, Đa nhiệm iPhone SE và 6s plus
nvdk
3 nămBình luận: 13
Với độ phân giải màn hình thấp hơn, iPhone SE sẽ có lợi thế về tốc độ chạy ứng dụng, game và đa nhiệm tốt hơn iPhone 6s plus, điều này có đúng không ạ? Mình đã từng thử SE và 6s+ tuy nhiên kết quả không thực sự rõ ràng, lúc thì SE ngang bằng 6s+, lúc thì nhỉnh hơn đôi chút về tốc độ lẫn đa nhiệm.
Mình tuy sinh viên cntt nhưng khá là lằng nhằng và lơ mơ vụ này, chủ yếu mình có kết luận như vậy do mình từng dùng qua màn hình độ phân giải 2560x1440, và nhận ra nó chiếm nhiều bộ nhớ RAM hơn so với màn 1366x768 và các hiệu ứng có tốc độ cũng không nhanh bằng, tốc độ khi mở ứng dụng chậm hơn đôi chút.
CPU mình dùng là Celeron cũng tầm 4 năm rồi, lúc đó mua cũ nên không rõ nó đời nào, giờ thì nó hỏng luôn.
Vậy nên câu hỏi SE và 6s+, cái nào chạy nhanh hơn, đa nhiệm tốt hơn mong được giải đáp, giải thích có thể hơi chuyên sâu nhưng mình sẽ cố gắng đọc hiểu. Mong được các bạn giúp đỡ. Mình cảm ơn ạ.
@Duy Luân em thấy anh rất tin cậy, mong anh dành chút thời gian vào giúp em giải đáp thắc mắc, cảm ơn anh.

NOTE: Mong mod iOS chuyển giúp bài em qua bên Hỏi Đáp ạ, em cảm ơn.
CPU Celeron là sao ông kẹ =)) liên quan gì đến con iPhone
Thường thì con iPhone SE chỉ nên đem so sánh với con iPhone 6s . Còn về hiệu năng iPhone SE và 6s gần như tương đương , tất nhiên 6s sẽ nhĩnh hơn 1 tẹo về công nghệ + lẫn màn hình nhưng độ nhĩnh này ko quá chênh lệch nên tạm cho nó là ngang ngữa . Riêng về giá thì 6s hiện này giá đắt gần gấp đôi SE nhé .
- Còn 6s Plus thì nó cũng như 6s , nhưng đắt hơn khá nhiều do màn bự hơn ... nên chỉ có thể so sánh SE với 6s Plus vào ái khoản màn hình và giá thôi ,
iPhone 6s Plus đắt hơn gấp 2 lần iPhone SE ...nên nếu ko ngại màn nhỏ thì SE mà triển .
@Ca sĩ Ngọc Sơn Thằng xàm , mày vào đây ko tư vấn , comment nhãm cái gì vậy ?
Idol1990
TÍCH CỰC
3 năm
@luoncogang88 Bạn đọc bài của người ta mà không hiểu người ta muốn nói gì. Họ hỏi 1 đằng bạn trả lời 1 nẻo. Lúc mới đọc tui biết bạn trả lời lạc đề rồi. Vậy mà bạn còn lên giọng... Dù sao thì bạn cũng có cái tâm.
Harry V10
TÍCH CỰC
3 năm
@Ca sĩ Ngọc Sơn Thằng dỏm đời biến ngay ! Sao phải lấy nick mạo danh người nổi tiếng !
tranhuyhoang
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thường SE sẽ chạy nhanh hơn nhé, nhưng tốc độ sẽ chênh lệch sẽ không nhiều. Nguyên nhân là SE load resouce cho màn hình nhỏ hơn. Với phần cứng gần như tương đương 6s/ 6s Plus.
Idol1990
TÍCH CỰC
3 năm
Câu trả lời như sau: Do SE và 6S plus cùng cấu hình CPU và Ram. Do màn hình SE độ phân giải bé hơn, nên SE load ứng dụng nhanh hơn, chạy đa nhiệm cũng tốt hơn iPhone 6s plus. Điều đó là đúng và chính xác.
Cũng giống như bạn đưa ra cái ví dụ về CPU Celeron trên máy tính. Điện thoại và máy tính cũnh giống nhau thôi. Thực ra điện thoại Smart phone là 1 cái máy tính thu nhỏ. Nên chúng giống nhau về nguyên lý căn bản.

Khi bạn học lập trình chắc bạn còn nhớ. Các giá trị được gán vào biến, và được lưu vào 1 phân vùng trên bộ nhớ. Bộ nhớ này tức là bộ nhớ ram.
Như vậy. Với màn hình độ phân giải càng lớn. Hệ thống sẽ phải xử lý nhiều điểm ảnh hơn. Các nhà lập trình viết ứng dụng hoạt động trên một cái màn hình độ phân giải lớn hơn sẽ cần đưa ra nhiều lệnh, nhiều giá trị hơn. Và như vậy sẽ có nhiều giá trị được lưu vào bộ nhớ ram.
Như vậy cũng một chương trình, màn hình nào độ phân giải lớn hơn sẽ tốn nhiều ram hơn, khi đó đa nhiệm sẽ kém hơn.
Kết quả bạn ví dụ trên cái máy tính chạy Celeron đã nói lên tất cả. Sự khác biệt về độ phân giải ở đây là rất lớn 1 bên là HD+ và 1 bên là 2K. Vì vậy bên độ phân giải 2K tốn rất nhiều ram.
Còn trường hợp trên chiếc SE độ phân giải 640p, 6S plus độ phân giải 1080p. Sự chênh lệch độ phan giải trong trường hợp này không lớn như trường hợp bạn ví dụ bên trên. Vì vậy đa nhiệm của SE tốt hơn đa nhiêm của 6s plus là không nhiều. Khó có thể cảm nhận.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào việc game, ứng dụng của các nhà phát triển họ viết hỗ trợ độ phân giải bao nhiêu.
Tức là:
1/. ví dụ: 1 game hỗ trợ 2 điểm ảnh.
SE: màn hình SE có 2 fixel. Như vậy Mỗi fixel hiển thị một điểm ảnh.
6+plus: màn hình có 4 fixel. Như vậy cứ 2 fixel hiển thị 1 điểm ảnh.
—-> trong trường hợp này tiêu thụ ram bằng nhau. Nên đa nhiệm như nhau.
2/ ví dụ 2/ game được thiết kế 4 điểm ảnh
SE: màn hình 2 fixel, như vậy 1 fixel xử lí 1 điểm ảnh. Vậy dư ra 2 điểm ảnh màn hình SE bó tay không hiển thị được. 2 điểm ảnh này coi như là máy SE không xử lý, như vậy ram tốn ít hơn.
6+ plus: màn hình 4 fixel, mỗi fixel hiển thị một điểm ảnh. Như vậy máy phải xử lý 4 điểm ảnh cho nên cần nhiều câu lệnh hơn, nhiều giá trị hình ảnh cần lưu vào bộ nhớ chờ xử lí hơn, cho nên ram tốn hơn, và đa nhiệm kém hơn.
Vì vậy SE chắc chắn đa nhiệm tốt hơn, và chạy nhanh hơn 6s plus. Nhưng sự chênh lệch này là rất ít và không đâng kể. Khó phát hiện.

Bạn hiểu chưa, tuỳ thuộc quá nhiều yếu tố.
Màn hình độ phân giải cao, nhưng hình ảnh độ phân giải của nó có cao không nữa. Tôi lấy ví dụ, cùng 1 máy tính, cùng 1 màn hình 4K, cùng một bộ phim. Chỉ khác độ phân giải chất lượng phim 1 bên là 360p, và một bên 4K.
Khi chiếu trên máy tính, phim chất lượng 4K cần ram nhiều hơn, CPU mạnh hơn để xử lý hình ảnh 4K của phim.

Vậy thì ngoài phụ thuộc độ phân giải màn hình. Còn phục thuộc chất lượng hình ảnh hiển thị.
nvdk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Idol1990 Như cái tên, Idol. Cảm ơn anh Idol <3
hunglatao1
TÍCH CỰC
3 năm
@nvdk Màn hình nhỏ hơn,camera trước cùi hơn,pin yếu hơn-> giá nó bé hơn. Ngoài ra nó ko thua kém 6s+ cái gì cả. Nói về hiệu năng coi như tương đương đi vì chênh lệch ko đáng kể. SE là lựa chọn cực tốt trong tầm giá đó
nvdk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hunglatao1 Mình dùng rồi, bài này của mình mục đích là học hỏi thôi :3... Thật ra nhiều người nghĩ không có tiền này nọ ý, chẳng qua mình thích nhỏ mà con 5s giờ nó si đa quá, đã vậy Apple chơi bỏ jack 3.5 mà cho cái tai kèm nghe tạp nên mình nghe không hợp, nên mình phải chọn SE để có cái jack 3.5 và dùng tai nghe của mình. Mình đang dùng NOCS NS400 để nghe nhạc nhẹ, không lời, chi tiết rất tốt. Tuy bass hơi yếu nhưng không ngờ chơi game rất hiệu quả - chuyển sang Gaming Mode của Dolby nghe tiếng là biết ở đâu luôn.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019