Hơn 20 năm trước, Steve Jobs đã phản hồi lại một kẻ nhục mạ ông tại sự kiện WWDC như thế nào?
Bài hay!/13 người
ndminhduc
2 tháng trướcBình luận: 141Lượt xem: 57.532
Hơn 20 năm trước, Steve Jobs đã phản hồi lại một kẻ nhục mạ ông tại sự kiện WWDC như thế nào?
Hồi xưa, khi Steve Jobs quay trở lại Apple làm việc sau hơn 7 năm “lang thang”, tại một sự kiện đông người, có kẻ đã hỏi một câu hỏi đầy mỉa mai với ông. Và sau đó, nhờ áp dụng quy tắc im lặng tạm thời mà ông đã đưa ra một câu trả lời cực kỳ xuất sắc, bản lãnh và tự tin. Thấy câu chuyện khá hay nên xin lược dịch lại cho anh em coi nhé.

Kỳ thực thì chúng ta sống trong một thế giới mà rõ ràng những lời miệt thị luôn được dùng như vũ khí công kích nhau. Từ troll trên mạng, tới những đối thủ công kích chúng ta hòng loại ta ra khỏi cuộc chơi,… đôi khi những lời này có thể khiến ta cảm thấy bị coi nhẹ hoặc đe dọa. Tất nhiên, chúng ta không đánh giá thấp những feedback nghiêm túc, tuy nhiên những lời xúc phạm thì không được phát ra để giúp chúng ta mà hơn thế nữa, nó làm chúng ta tổn thương.

Vậy làm thế nào để hồi đáp lại? Hãy coi cách Steve Jobs trả lời.Năm 1997, khi vừa trở lại Apple sau 7 năm bị đuổi khỏi nơi mà ông từng xây dựng. Một lần ông tới sự kiện của nhà phát triển toàn cầu của Apple và một trong các khán giả hỏi ông rằng:


“Ông Jobs ơi, ông là người thông minh và có ảnh hưởng.”

Jobs đáp “Tiếp đi”

Và sau đó câu công kích kinh điển:

“Thật đáng buồn nhưng phải nói rõ ra rằng một số kế hoạch mà ông đã đưa ra, ông không biết là ông đang nói về cái gì luôn ah. Thí dụ, cái cách mà ông diễn đạt rất rành rẽ về cách Java và những hiện thân của nó để giải quyết các ý tưởng thể hiện trong OpenDoc. Và khi nào thì ông làm xong nó, có vẻ như ông có thể nói với chúng tôi về những gì mà cá nhân ông đã làm trong suốt 7 năm qua.”

Đối với hầu hết chúng ta, khi bị công kích công khai như thế này chắc hẳn sẽ không khỏi bối rối. Tuy nhiên, phản ứng của Jobs là một minh chứng hoàn toàn cho những việc mà chúng ta cần làm trong tình huống này.

Đầu tiên, Jobs tạm ngừng lại.

Đây là điều đầu tiên và có lẽ là phần khó nhất.

Lúc đó Jobs ngừng lại, chầm chậm ngồi xuống trong im lặng….

Và suy nghĩ.

Nghe có vẻ lúc đó người xem sẽ nghĩ là thời gian nhưng đông đặc lại vô tận (thực chất là khoảng 10 giây), và chưa hết, Jobs còn hớp một ngụm nước, rồi lại nhắc lại câu chỉ trích lẫn câu hỏi của người khách đó.

Và ông bắt đầu: “Bạn biết đó,… Đôi khi bạn có thể làm hài lòng một số người, nhưng,…”

Ông lại ngừng tiếp 8 giây nữa….

Và khoảng thời gian tính bằng giây đó chính là lúc Jobs ngừng lại để kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ về câu trả lời, đảm bảo không hề có một hối tiếc nào về sau.

Ông đồng ý với những lời công kích đó.

“Một trong những điều khó khăn nhất khi bạn cố tạo ra sự thay đổi, chính là - những người như quý ông đây - đã đúng… trong một số lĩnh vực.”

Trong nhiều năm, các nhà tâm lý học và học giả đều nghiên cứu rằng cách tốt nhất để thay đổi suy nghĩ của một người là không tấn công vào họ mà phải tìm điểm chung.

Jobs đã áp dụng cách này một cách hoàn hảo bằng cách thừa nhận rằng họ đúng! Như trong tình huống này đó chính là các tính năng đối với OpenDoc vốn không phải là sở trường của ông.

Rõ ràng, ông phải tiếp tục giải thích rằng ở vị trí của một CEO thì ông không thể nào hiểu hết về từng tính năng của từng ứng dụng được.

Và ông giúp mọi người nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh hơn.

Ông bắt đầu nhấn mạnh vai trò của ông tại Apple: Không cần phải biết được nội dung bên trong phần mềm. Thay vào đó là để có được cái nhìn rộng hơn, ông nhắc lại về tầm nhìn và thu hút người nghe hơn:

“Điều khó nhất là: Làm thế nào để điều đó phù hợp với tầm nhìn, rộng ra nữa, điều đó sẽ cho phép bạn bán 8 tỷ đô, 10 tỷ đô doanh số mỗi năm? Và một trong những thứ mà chúng tôi nhận thấy chính là luôn phải bắt đầu với trải nghiệm của người dùng và tìm công nghệ phục vụ cho cái đó. Bạn không thể bắt đầu với công nghệ và cố gắng tìm cách bán nó.”

Thực ra, tầm nhìn của ông về việc bắt đầu từ trải nghiệm của khách hàng khá ngược với những tư duy trước đó trong giới công nghệ, nếu không muốn nói là cách mạng.

Và lịch sử đã chứng minh, tư duy đó là đúng.

Jobs biến bất lợi thành lợi thế

Liên quan tới việc làm việc trở lại với khách hàng, Jobs nói rằng:

“Và chúng tôi đã phạm sai lầm này với số lần có lẽ là nhiều hơn bất kỳ ai khác trong căn phòng này. Và đã có đầy những vết sẹo như là minh chứng cho điều đó. Và chúng tôi biết rằng đó mới là mấu chốt.

Và không chỉ giải thích về tầm nhìn của bản thân, ông còn sử dụng những kiến thức của bản thân để thiết lập uy tín cho bản thân. Thực chất, ông van mọi người hãy kiếm lợi từ kinh nghiệm của ông.

Jobs ca ngợi người của mình

“Có rất nhiều người hiện đang làm việc cực, cực kỳ chăm chỉ tại Apple.” Ông thốt lên, sau đó ông nêu vài cái tên, và lại tiếp tục ghi nhận công lao của tập thể “hàng trăm người”.

Đây cũng là một cách ông thông báo với mọi người về sự trở lại của mình. Đây chính là cách để ông truyền cảm hứng cho cả team và để mọi người cùng sát cánh cùng ông.

Cuối cùng là một câu kết đầy hy vọng

Những lời cuối cùng của ông là thúc đẩy và tràn trề hy vọng.

“Nhân tiện, có một số sai lầm sẽ xảy ra. Một số sai lầm chắc chắn sẽ xuất hiện trên con đường phía trước. Và điều đó là tốt. Bởi vì ít nhất một số quyết định sẽ được đưa ra trong quá trình làm. Và chúng ta sẽ tìm ra những sai lầm và rồi chúng ta sẽ sửa chữa nó.”

Đó là những lời cuối của Jobs nói trong tràn pháo tay của cả kháng phòng.

Sau đó, Jobs quay sang người đã công kích lúc đầu:

“Những sai lầm sẽ xuất hiện… một số người sẽ không biết họ đang nói cái gì, nhưng tôi nghĩ rằng mọi thứ sắp tới sẽ tốt hơn rất nhiều so với những điều đã xảy ra nhiều năm trước.”

“Và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cùng nhau đi đến đó.”

Còn Apple đã đi tới đâu thì chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều biết rồi anh em nhỉ.

Tham khảo INC
Bài hay!/13 người
Đúng là 1 thiên tài
@tongquyen Bài dịch có vài chỗ dùng không đúng "chúng tôi" và "tôi" như bài viết gốc nên chuyển ngữ và bối cảnh chưa được chính xác lắm.
SJ thầm nghĩ:" không có máy quay ở đó là m ăn trọn chiếc dép rồi" =))
@John Chris 😆) lẽ ra nên có 1 màn sưng trán giống cardi B
@John Chris Nhắc đến xử lý tình huống tài tình của Steve Jobs mấy hôm gần đây, chính là TinhTe đang đá xéo một vị CEO "nổi tiếng" tại VN: "...bị đánh thậm tệ và dai dẳng? Có những kẻ nhận tiền của thương hiệu điện thoại nước ngoài làm việc này, nhằm phá hoại nền công nghiệp smartphone của Việt Nam. Chúng tôi đang điều tra và sẽ có những biện pháp thích hợp...."
@Black Mamba Giọng điệu bất hủ của Ban Tuyên Láo.
We don't even know who you are - "nước ngoài" branches said.
Hình như gần đây nghe đâu đó câu chuyện của Jobs & Musk về việc ngừng mấy giây để trả lời câu hỏi thì fải 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@riruan có vài ông mods với admin còn đăng tít câu like rẻ tiền kiểu trẻ con thì tinhte như này có gì là lạ đâu
@linkingok Tinhte hiện nay hay hơn nhiều so với VnEx: Chỉ nói riêng về vấn đề bình luận thì có phần đúng. Dù sao vne cũng là kênh tin tức quốc gia, cần kiểm soát bình luận mạnh tay hơn nhiều.
@Jaykem1990 Cái đó thì cũng ko đến nỗi. Mod với min kết nối, tương tác thân thiện với người dùng là bình thường. Vấn đề là hệ thống bình luận của tinhte có thiết kế, vận hành ko còn phù hợp.
@=Tử_Hải= Bác nói đúng cái ý của em ghê. Cha nội này hình như cả ngày chỉ canh bài nào mới trên TT để vào cmt hay sao đó. Cmt đóng góp kiến thức cho topic em không nói, toàn spam nhảm . Nhiều anh em chướng mắt mà cũng chả buồn để chửi. Tinh tế vẫn còn phải cải thiện nhiều về phần đóng góp cmt của member.
Điểm chung = Đồng cảm
@grabber Đồng cảm là thứ xa xỉ với nhiều member tinhte =]]
Họ thích tổn thương nhau bằng mọi thứ tệ nhất, với nhiều lý do rất...lãng xẹt...
@Rich Leon Mấy member mà ngồi uống với nhau ngoài đời thật thì có nhiều điểm chung lắm. Lỗi là tại cái mạng ảo này thôi.
1 thiên tài. Nhưng cái chết của ông tôi vẫn nghĩ đó là 1 âm mưu
@makeitmine .. bạn đã đúng =))
@makeitmine Mình rất thích các sản phẩm của Apple trong thời của ông .
@makeitmine bạn nói đúng rồi 😆 mình đồng cảm với bạn 😃
@ngoinhala Thời đó có người bán cả thận!
vn có ông thiên tai đầu trọc hahaha..
@metronome Bom nguyên tử!
@metronome Thâm quá bác kk. Cơ mà VN mình nhiều thiên tài đầu Trọc lắm.
@metronome Anh ấy ăn bom để tạo ra những tiếng vang khắp mọi nơi
@metronome Steve Jobs bắt đầu bằng trải nghiệm người dùng. Còn ông B52 bắt đầu bằng “lòng yêu nước“ và “iPhone Killer” nên kết quả hơi bị thảm hại.
Đó là lời cảnh tỉnh cho mấy doanh nghiệp kinh doanh bằng lòng yêu nước trong khi sản phẩm thì như shit!
Để him yên nghĩ đi
Cm gọi hồn hoài ;))
@demonntl Ở nước ngoài người ta gọi là tưởng nhớ đến những thành tựu đã làm. Còn ở VN có ai đó đi sai 1 bước mà lôi cả hơn 50trieu dân đen ăn cám theo vẫn tung hô thì đó mới là gọi hồn
@makeitmine Nói vậy cũng hơi quá đó bạn. “Tung hô“ là chiêu trò của bọn đàn em nó dựa hơi người nổi tiếng để trục lợi thôi. Chứ ông nằm xuống đâu có kêu ai tung hô mình.
Giống như ổng kêu sống tiết kiệm, mà bọn đàn em chứ muốn chi tiền để làm tượng cho ổng để kiếm chác 😆)
Một đức tính hay và nên được rèn luyện: từ tốn và không nóng vội 😃
Ông ấy là thiên tài nhưng ở Việt Nam thằng đầu trọc thì đúng là diễn viên hài với những màn tấu hài ở tầm vũ trụ
@manhdaoarsenal29 Đậu ... méc Quảng nè
@manhdaoarsenal29 Ổng lại quăng cho quả bom lúc ý khóc tiếng mán nhá 😁
@manhdaoarsenal29 Huyền thoại trong giới làm điện thoại thông minh rồi, chuyên đi ăn vạ người dùng thay vì làm sản phẩm tốt hơn =))
@manhdaoarsenal29 nhiều trọc lắm, bác nói trọc nào =))
@dunggrap Nếu bạn thích nổ thì nên đi nghiên cứu bom nguyên nguyên tử, đừng làm điện thoại.
Nên tuyển ổng vào làm trong mấy dự án vũ khí hạt nhân gì đó cho đúng vị trí.
Các cụ chả dạy 1 điều nhịn là 9 điều nhục rồi còn gì. Các ông lại đi cãi tay đôi với thằng công kích mình thì còn ra cái gì nữa. Ở đây chúng tôi ko làm như thế. Chúng tôi đánh giá cao nhận xét của bạn, chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc, gửi lời xin lỗi đến các bạn. Sau này khi nào có cơ hội thì chúng tôi sẽ trả lại bạn ko thiếu 1 chi tiết nào
@ZeusFate Câu tục ngữ của bác nó khác hoàn toàn những thứ bên dưới 😂😂😂😂😂
@ZeusFate Chúng tôi sẽ trả lời bạn bằng văn bản 🤣
@If you dont mind Ngắn gọn súc tích tầm vài chục trang thôi!!!
@ZeusFate Ôi sợi dây kinh nghiệm rút mãi ko hết 😆
@If you dont mind Xin rút kinh nghiệm sâu sắc và xin phép trả lời bằng văn bản!
Jobs chỉ bằng 1/1000000 của những lời thoá mạ dành cho ttTrump. Nên cũng thường thôi.
@hakuruno Chính là bạn chứ ai 😆
@sskkb Ủa. Tôi có nói bạn hay sao mà bay vô thanh minh vậy? Là ai thì để mọi người tự đánh giá đi nè. Có tật giật mình hay gì? Ko lẽ giờ kêu bạn chứng minh thì thiệt là làm khó cho bạn quá. Ahihi.
@hakuruno Đấy là vạch mặt loại vừa ăn cướp vừa la làng chứ ko phải thanh minh, đi học lại tiếng Việt đi rồi nói chuyện tiếp, ahihi. Người lớn dám làm dám nhận, cần gì chứng minh như bọn trẻ con, ahihi
@sskkb Vạch mặt luôn hả? Bằng chứng đâu? Ngộ ghê ha. Trước thì kêu bênh Trump, giờ thì lại kêu tôi chém chuyện bên Mỹ. Ủa tôi chém gì thế? Nói sao tin vậy chứ có bịa gì đâu mà bảo chém nà. Nói khơi khơi vậy thì mong ai trong này tin? Một mình bạn tin thì nó đúng à? Logic ở đâu lạ lồng dzậy 😗
Câu này thì có gì mà công kích kinh điển cơ chứ, câu hỏi bình thường mà. Tinh tế giật title ghê quá ==))
K thấy công kích gì hết. Đó là một câu hỏi hết sức bình thường như cơm sườn lề đường. Nhưng Jobs trả lời vòng vo k đúng trọng tâm. Giống như - Hỏi: làm thế nào giảm giá heo. Trả lời: chuyển sang ăn gà.
@from team b with love Mình cũng thấy bài này lố lố, nhưng triết lý cơ bản là ông bán trải nghiệm chứ ko phải bán sản phẩm đúng là tư duy thiên tài mới nghĩ ra đc lúc bấy giờ!
Bộ não ông này lúc mất người ta nghiên cứu trẻ hơn 20 tuổi
Đệch : tao chỉ sợ cổ phiếu tuột ko phanh ... ko là mày thấy bà với tao nha nha ... Jod said 😆😆😆
Tràng pháo tay, khán phòng
cũng như một ông lập trình viên chửi ông pm éo biết code thế nào mà suốt ngày lên lịch deadline và chém công nghệ 😁
Jobs thì kinh rồi. 1 người đam mê đến mức đem đam mê đó đi kiếm tiền để nuôi đam mê. Toàn tâm toàn trí hướng đến sự phát triển đam mê và tìm mọi cách để nuôi đam mê của mình, truyền cảm hứng và đam mê của mình đến bao nhiêu con người khác thì tuổi gì bắt bẻ ông ấy trong lĩnh vực của ông? Cái ông cần chỉ là lấy lại bình tĩnh để trả lời sao cho dễ nghe thôi.
Rất khó chịu với kiểu viết bài này, bạn có thể lược dịch 1 lần hoặc để nguyên văn bằng tiếng anh những điều Steve nói, để ít ra người đọc hiểu được bối cảnh của câu chuyện, sau đó tách 1 phần và diễn giải những điều suy nghĩ của bạn. Đọc quá sức rối và rất khó nắm bắt những ý tưởng sau khi đọc xong. Không chỉ trích nhưng hy vọng với những nội dung thú vị như vậy đừng làm nó trở đi mất giá trị.
@IceNinja mod chỉ dịch lại bài TA thôi mà, các bác làm gì gắt vậy 😆. Có nói thì nói cái bản gốc ấy nhé
@badmanvnn THank bác!
@vinhsg Còn dịch không chuẩn nữa cơ, đọc lủng củng thực sự. Đã dịch không chuẩn thì có thể trình bày sao cho tốt, đây không có cả 2.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.748 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019