Hơn 550 người đã tử vong vì nắng nóng 50 độ C ở thánh địa Mecca

Rubi Lee
19/6/2024 6:40Phản hồi: 78
Hơn 550 người đã tử vong vì nắng nóng 50 độ C ở thánh địa Mecca
Giới chức trách Arab Saudi cho biết đã ghi nhận ít nhất 550 trường hợp người hành hương tử vong tại thánh địa Mecca, trong đó khoảng 320 người là người Ai Cập. Hầu hết mọi ca tử vong của nhóm người Ai Cập đều vì sốc nhiệt, ngoại trừ 1 trường hợp nạn nhân tử vong vì chen chúc trong đám đông. Số liệu được ghi nhận từ một trong những nhà xác lớn nhất ở Mecca. Hồi năm ngoái, có ít nhất 240 trường hợp tử vong đã được ghi nhận, phần lớn trong số đó là người Indonesia.

Cách đây vài ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết chính quyền Cairo đang hợp tác với các nhà chức trách Saudi để tìm kiếm những người Ai Cập mất tích trong cuộc hành hương Hajj. Theo thống kê, có hơn 1.8 triệu người đến Mecca tham dự lễ hành hương Hajj, 1.6 triệu người trong số đó là người nước ngoài.

mecca-3.jpg

Hajj là một trong những cuộc hành hương có quy mô lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là nghi thức rất quan trọng mà người Hồi giáo trưởng thành nào cũng mong muốn thực hiện ít nhất một lần trong đời. Để tiết kiệm kinh phí, mỗi năm, có đến hàng chục ngàn người hành hương tham dự nghi lễ này mà không hề đăng ký chính thức. Điều này khiến họ không thể tiếp cận đến các điểm dừng tiếp sức có điều hoà do các nhà chức trách bố trí dọc theo tuyến đường hành hương.

Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi mà cuộc hành hương ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng trước, nhiệt độ ở các khu vực diễn ra nghi lễ đang tăng lên 0,4 độ C mỗi thập kỷ. Trung tâm khí tượng quốc gia Saudi cho biết, nhiệt độ vào hôm thứ hai vừa qua đã đạt đến 51,8 độ C tại Thánh đường Mecca.

Các quan chức Saudi khuyến cáo người hành hương nên sử dụng dù, uống nhiều nước và tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời vào những giờ nóng đỉnh điểm. Tuy nhiên, nhiều nghi lễ Hajj, chẳng hạn như các buổi cầu nguyện trên núi Arafat diễn ra vào thứ 7, yêu cầu người hành hương phải ở ngoài trời cầu nguyện trong nhiều giờ vào ban ngày.

Một số người hành hương cho biết họ đã nhìn thấy các thi thể nằm bất động bên lề đường, trong khi các dịch vụ cấp cứu dường như bị quá tải vào một số thời điểm.

Theo Guardian
78 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không có thánh nào phù hộ à 😂
Thần, phật, thánh toàn là để kiếm tiền tài địa vị thôi.
Mấy bố lợi dụng phật giáo ở VN cũng thành triệu phú nhờ giảng đạo, nói về đạo chưa đủ, nói liên thiên cả về tình yêu, gia đình, kinh tế, chứng khoán...
hoanlkpr
TÍCH CỰC
24 ngày
@para-hạ-sốt Bằng chứ đâu nói công giáo ấu dâm này nọ, chứ ko có đủ đưa thông tin này lên phường nhận thưởng nhé
@hoanlkpr Rfi cho hay
IMG-1049.jpg
Jala
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@NguyenTruong27 Bậy, mấy kẻ đó thờ Thần Tài đó 3!
@iambeb Năm cam xuất giới chùa nào, tên bên đạo là gì, có vào GHPG không, có qui y Tam bảo, cạo đầu, có biết giáo lý kinh Phật gì không.

Thấy coi phim là muốn vô đạo Phật là phải đi tu mấy năm, chứ nói miệng thì ai tin ông dạo Phật.
8Keo
CAO CẤP
25 ngày
Đã nắng nóng, khô, độ ẩm thấp mà bu đông thế này thì ai mà chịu nổi.
Người theo đạo Hồi phải hành hương về thánh địa Mecca ít nhất 1 lần trong đời
@grozar Mình theo đạo dụ nên ít nhất đi cho mấy em buscu 1 lần
@tanvietbt83 cho e làm đệ tử với sếp
@nguyenvanthang97 món này tốn kém nhe đệ, mỗi tháng 1 lần nếu yhct+happy ending thì 4-5 xị, art vuốt lướt thì 8 xị, trườn bò lăn lộn thì 1 củ 2. dập thì củ rưỡi tới 2 củ, đệ thích thể loại nào?
@tanvietbt83 cùy _/\_
Nghe thằng bạn ng hồi nói là tiền visa tiền đi lại cũng 8k một lần, cũng phải có tiền mới đi được, còn cấp quota cho từng nước bao nhiêu Visa blah blah. Khó phết.
Vẫn còn rất đông
Nói chuyện với mấy thằng ngoan đạo thì việc như thế này chúng nó sẽ cố chấp nói rằng: chúa gọi những người đấy theo
ndthuanx
TÍCH CỰC
25 ngày
Họ đã gặp thánh Allah
Mình theo chủ nghĩa vô thần, chỉ có tín ngưỡng thờ cùng ông bà tổ tiên để tưởng nhớ. Không có ý định xúc phạm nhưng nhiều người đang sùng đạo quá mức, họ tin vào thần phật hơn tất cả mọi thứ khác, thấy thật u mê!
@iáT Tài 🙏 thời mạt pháp, ít người có duyên với phật, họ hay nhìn vào ma tăng rồi phỉ báng con giáo pháp của ngài, coi chết là hết chứ ko tin luân hồi ko tin nhân quả, thật đáng thương sót! thân người khó được phật pháp khó nghe
@laithieugia ok b cm này khách quan mà ôn hòa này 😁😍 💖💝
Mình thì cũng kiểu vậy, ko tin ko theo bố con th nào, có thờ tổ tiên cội nguồn, và đăc biệt hiện tại tôn thờ bản thân thôi 😁😁,
Và cũng ko muốn báng bổ thứ gì nhưng nói thật mấy c vấn đề về đạo về tôn giáo ko đc quản lý bị biến tướng lên dân ngu hay lũ cuồng tín cứ loạn cả lên, đau khổ, chiến tranh cũng do bản chất của tôn giáo hay quản lý tôn giáo yêu kém. giờ kinh mấy th sư vs sợ mấy th đạo nọ kia lắm, chiến tranh triền miên suốt
Bọn ngáo ngơ này!!!
Thần thánh ko độ trì gì sao.
Cười vô mặt
@__Function__ Cho lên đường cũng là 1 cách độ.
Cười ra nước mắt
@__Function__ nói xủi xui nhà bạn nó người đi đứt, có thằng khứa nào nó nhào vô nó bảo "Ông bà nhà nó ko độ trì gì sao" thì vui phết :v
Các bạn đã chết khi thực hiện bổn phận của mình. Hãy cẩn thận và chú ý giữ gìn nha!
KyleGuy
TÍCH CỰC
25 ngày
Zậy thì nên bỏ cái chữ "thánh địa" đi cho rồi
Đang mùa khô mà còn tụ tập phơi nắng thế kia thì tôi cũng đến chịu thua mấy ông rồi.
Sợ quá sợ quá em
hiazz, tưởng game
Screenshot 2024-06-19 at 23.29.31.jpg
dtk89
CAO CẤP
25 ngày
hành hương tới thẳng thiên đường quá tuyệt cmn vời rồi còn kêu ca gì nữa
Tất cả tôn giáo đều tốt. Nhưng qua mồm con người nó thành thứ ma quỷ rồi
Tôn giáo là 1 thứ gì đó rất hay ho, mà bản thân lúc sinh ra đã ko có đc. kế bên xã mình ở có 1 xã họ theo đạo thiên chúa gần như 100%, và đó là 1 xã rất giàu, họ làm ăn rất giỏi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019