Hôm 6/7, chính quyền Hong Kong đã thu giữ và tiêu huỷ 200kg xoài từ Đài Loan, khẳng định họ đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên những trái cây này. Theo đó, Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) tuyên bố rằng trong khi kiểm tra 9 mẫu từ lô hàng 33 thùng xoài Đài Loan nặng 200kg. Một quả xoài trong đó đã được phát hiện có dấu vết virus SARS-CoV-2 trên vỏ trái. Ngay lập tức, CFS đã ra lệnh cho các nhà phân phối ngừng việc bán loại xoài này lại, đưa chúng ra khỏi các kệ hàng và tiến hành tiêu huỷ đi toàn bộ.
Người phát ngôn của CFS cho biết việc kiểm tra ở Hong Kong đã được thắt lại chặt chẽ, sau khi trường hợp virus được tìm thấy trên xoài Đài Loan xuất khẩu sang Ma Cao. CFS cho biết họ sẽ tiếp tục sàng lọc, xét nghiệm các sản phẩm nông sản tương tự được nhập khẩu từ Đài sang để tìm virus.
Đáp lại, cơ quan kiểm dịch Động thực vật của Đài cho biết họ chưa nhận được bất cứ thông báo nào về vấn đề xoài từ chính quyền Hong Kong. Bên cạnh đó, họ cho rằng các hành động của phía Hong Kong không dựa trên cơ sở khoa học, bởi hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về việc COVID-19 có thể lây lan qua các sản phẩm đóng gói cả.
Hồi đầu tháng 6, Ma Cao đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu một tuần đối với 2 công ty Đài Loan sau khi tìm thấy dấu vết của COVID-19 trên các lô xoài. Cũng vào tháng trước, Trung Quốc cũng cáo buộc rằng đã tìm thấy được virus trên bao bì cá thu ngựa nhập khẩu từ Đài Loan.
Tuy nhiên theo WHO, “Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể nhiễm COVID-19 qua thực phẩm bao gồm cả trái cây và rau quả. Bởi virus SARS-CoV-2 cần một động vật sống hoặc vật chủ là người để sinh sôi và tồn tại, nó không thể sinh sôi trên bề mặt của các gói thực phẩm được.”
Theo Bloomberg
Người phát ngôn của CFS cho biết việc kiểm tra ở Hong Kong đã được thắt lại chặt chẽ, sau khi trường hợp virus được tìm thấy trên xoài Đài Loan xuất khẩu sang Ma Cao. CFS cho biết họ sẽ tiếp tục sàng lọc, xét nghiệm các sản phẩm nông sản tương tự được nhập khẩu từ Đài sang để tìm virus.
Đáp lại, cơ quan kiểm dịch Động thực vật của Đài cho biết họ chưa nhận được bất cứ thông báo nào về vấn đề xoài từ chính quyền Hong Kong. Bên cạnh đó, họ cho rằng các hành động của phía Hong Kong không dựa trên cơ sở khoa học, bởi hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về việc COVID-19 có thể lây lan qua các sản phẩm đóng gói cả.
Hồi đầu tháng 6, Ma Cao đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu một tuần đối với 2 công ty Đài Loan sau khi tìm thấy dấu vết của COVID-19 trên các lô xoài. Cũng vào tháng trước, Trung Quốc cũng cáo buộc rằng đã tìm thấy được virus trên bao bì cá thu ngựa nhập khẩu từ Đài Loan.
Tuy nhiên theo WHO, “Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể nhiễm COVID-19 qua thực phẩm bao gồm cả trái cây và rau quả. Bởi virus SARS-CoV-2 cần một động vật sống hoặc vật chủ là người để sinh sôi và tồn tại, nó không thể sinh sôi trên bề mặt của các gói thực phẩm được.”
Theo Bloomberg