Hợp tác với Google là giải pháp cuối cùng để Apple theo kịp trào lưu AI?

Anh Tú.
25/3/2024 3:38Phản hồi: 90
Hợp tác với Google là giải pháp cuối cùng để Apple theo kịp trào lưu AI?
Trong tuần qua, ngoài các vụ kiện tụng của Apple thì mình thấy dân tình cũng đang quan tâm về vấn đề hợp tác giữa Apple và Google nhằm mang AI lên iPhone. Tất nhiên, rất hiếm các trường hợp các hãng lớn chịu ngồi lại với nhau và đưa ra các thoả thuận hợp tác, nhưng có lẽ Apple không còn cách nào khác khi họ đã bị bỏ lại trong cuộc đua AI.

Tim Cook hứa hẹn Apple sẽ có bước đột phá về AI trong năm nay

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty mới đây, CEO Tim Cook đã tuyên bộ rằng các nhận viên của dự án EV (dự án xe điện mà Apple đã huỷ bỏ mới đây) sẽ được phân bố lại để làm các công việc liên quan đến GenAI.
tinhte.vn


Apple đã bị bỏ lại trong cuộc đua AI


Ở một lĩnh vực luôn luôn có sự thay đổi mỗi ngày như công nghệ thì việc bị bỏ lại khá là chua. Trước giờ Apple luôn phủ sóng truyền thông trong thời gian rất dài sau khi họ ra mắt 1 sản phẩm nào đó nhưng bối cảnh bây giờ khác lắm, iPhone 15 Pro và kể cả 1 thiết bị rất xịn là Vision Pro cũng không giữ được "lửa" trên truyền thông của Apple quá lâu. Lý do đơn giản là vì người ta có 1 sự quan tâm lớn hơn về AI so với thời điểm trước, ở thời điểm trước khi mà nhiều người còn hoài nghi liệu AI có thể giúp ích được gì cho con người hay không, câu trả lời giờ đã rõ.

8258713-Apple-Vision-Pro-su-dung-hang-ngay-tinhte-cuhiep5.webp

Dù là 1 người luôn luôn yêu thích những sản phẩm của Apple nhưng mình không phủ nhận một điều rằng Apple hiện tại đang bị tụt lại khá xa so với các đối thủ trong việc tích hợp AI vào thiết bị của mình. Nhìn gần nhất thì chính là Samsung, với Galaxy S24 Ultra thì họ đã mang rất nhiều tính năng AI lên Samsung và theo quan điểm của mình thì nó rất hữu dụng trong đời sống lẫn công việc hàng ngày.

8242682-tren-tay-Samsung-Galaxy-S24-Ultra-tinhte-17.webp

Giá trị cổ phiếu đi xuống của Apple trong vài tháng qua cũng là 1 minh chứng cho thấy chính họ đã bị bỏ lại, họ muốn dẫn đầu 1 trend khác với kính Vision Pro nhưng đời đâu có như mơ. Người dùng không biết dùng cái kính đó cho việc gì nhưng với AI thì khác, nhiều hãng đã chứng minh được việc AI nó sẽ giúp con người như thế nào, Intel và Samsung là 2 ví dụ điển hình cho luận điểm trên.

CES24: Thử nghiệm tác vụ AI trên chip mới Intel Core Ultra

Mình vừa có vài thử nghiệm các tác vụ AI trên nền tảng phần cứng AI mới mà Intel mới giới thiệu ở CES24: Intel Core Ultra. Trước đây thay vì anh em làm các tác vụ này thì các phần mềm sẽ gửi thông tin về một máy chuyên AI còn hôm nay mình thử làm…
tinhte.vn


Nếu đem Gemini lên iPhone thì iPhone có giống Samsung không?


Được biết trên Galaxy S24 Ultra thì những tính năng AI cũng được hỗ trợ từ Gemini của Google, vậy câu hỏi được đặt ra là liệu việc hợp tác với Google xài core Gemini trên iPhone có khiến iPhone trở nên giống Samsung hay không? Khả năng cao là không, nó đến từ 2 lý do chính, 1 là sự khác biệt về hệ điều hành, 2 là Apple sẽ không muốn giống một hãng khác cho dù có đi sau.

6516302-Android-vs-iPhone (1).webp

Sự khác biệt giữa iOSAndroid có lẽ là yếu tố quan trọng khiến iPhone không thể giống Samsung được, có thể Gemini trên iPhone sẽ có những tính năng tương tự như Galaxy S24 Ultra nhưng cách tiếp cận sẽ khác. Cái khác mà hiện tại mình có thể nêu ra là cách hoạt động của ứng dụng Dịch trên iPhone, nó có hoạt động gần như tương tự nhưng sẽ khác đôi chút về thao tác và UI. Ví dụ, trên iPhone 15 Pro hiện tại anh em có thể gán tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản và trực tiếp dịch sang 1 ngôn ngữ khác vào nút Action. Và với AI được hỗ trợ từ Google thì có thể tính năng này sẽ cải thiện nhiều hơn về sự chính xác và tốc độ xử lý thông tin.

dfè3.png

Quảng cáoNgoài ra, những tính năng AI phổ biến khác như chỉnh sửa văn bản, câu cú hay tạo hình ảnh có thể sẽ được tối ưu hoá lại giao diện để phù hợp hơn với iOS.

Apple đầu tư hàng tỷ đô vào AI, thậm chí dẹp cả iCar nhưng vẫn cần tới Google


Ceo Tim Cook từng chia sẻ về AI trên iPhone như sau:

"Nếu quan sát tổng quan về cách chúng tôi khai thác trí tuệ nhân tạo và Machine Learning, thì có thể nói đây là công nghệ cơ bản sẽ được tích hợp vào mọi sản phẩm mà chúng tôi giới thiệu.

Khi phát hành iOS 17, AI nó đã nằm trong các tính năng như Personal Voice và Live Voicemail. Người có thể đi sâu hơn đến các tính năng khác mang tính sinh tồn trên Apple Watch và iPhone, chẳng hạn như Phát hiện Ngã, Phát hiện Va chạm, và ECG trên đồng hồ. Những thứ này sẽ không thể có được nếu không có trí thông minh nhân tạo. Chúng tôi không nhấn mạnh việc hoạt động của AI trong các tính năng này vì chúng tôi muốn mô tả chúng dưới dạng lợi ích cho người tiêu dùng, nhưng công nghệ cơ bản đằng sau chúng là AI và Machine Learning.

Đối với AI, chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu nhiều hơn. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết vì hiện tại chúng tôi chưa thực sự muốn tiết lộ, nhưng bạn có thể biết rằng chúng tôi đang đầu tư khá nhiều vào AI."

Quảng cáo


476364290.jpg

Việc Apple huỷ bỏ dự án iCar một phần cũng là ảnh hưởng từ AI, có lẽ họ đã nhận ra một điều rằng là theo AI ngon hơn là theo xe hơi. Hơn 2.000 nhân viên tham gia dự án xe hơi điện đang được phân bổ lại, một số sẽ tham gia các đội nhóm AI để tiến hành nghiên cứu sâu hơn, một số sẽ bị sa thải.

8273065-Cover-xe-dien-apple-tinhte-anhtu.webp

Thực tế, việc chi con số lên tới vài tỷ đô cho dự án AI là 1 con số lớn và nằm ngoài dự kiến ban đầu của Apple, cụ thể nhiều nhà phân tích cho rằng Apple sẽ chi khoảng 5 tỷ đô trong vòng 2 năm để mua và duy trì server. Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ, đối với nhà phân tích Ming-Chi Kuo, ông cho rằng con số này có thể cao hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu. Trong một bài viết của Kuo trên Medium, anh cho rằng Apple dự định mua từ 18.000 đến 20.000 máy chủ AI trong năm 2024. Được biết nếu Apple mua số lượng máy chủ như trên thì lần lượt sẽ chiếm khoảng 1,3% và 5% tổng số máy chủ AI giao hàng trên toàn cầu.

Vậy có thể thấy dù đã đầu tư rất nhiều vào AI và thậm chỉ huỷ bỏ cả dự án "trong mơ" kéo dài 10 năm nhưng để phát triển được AI thì Apple không thể đi 1 mình.

Apple và Google: sự hợp tác mang tính bước ngoặt


Nếu thực sự Google và Apple hợp tác trong dự án đem AI lên iPhone thì đây cũng không phải là lần đầu tiên 2 ông lớn này ngồi chung. Quay ngược về quá khứ, Apple và Google cũng đã hợp tác để Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari.

Cụ thể, theo các chuyên gia kinh tế, Google trả cho Apple 36% tổng doanh thu thu được từ các tìm kiếm thông qua trình duyệt Safari trên iPhone, iPad và Mac. Một công ty quản lý tài sản Bernstein cũng ước tính Apple nhận từ 18 tới 20 tỉ USD mỗi năm từ Google. Thực tế Google đã là trình duyệt tìm kiếm mặc định trên các thiết bị Apple từ năm 2002, mặc dù thỏa thuận giữa hai hãng công nghệ được sửa đổi nhiều lần. Thỏa thuận mang lại nguồn thu lớn cho Apple và còn góp phần giúp Google trở thành sự lựa chọn tìm kiếm số một trên smartphone.

applegoogle.jpg

Việc hợp tác giữa Apple và Google để mang AI lên iPhone mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Apple thì có thể bắt kịp xu hướng thị trường còn với Google thì họ sẽ được củng cố vị thế ở thị trường AI giống như những gì mà cuộc hợp tác trước đó (công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari) mang lại cho họ.

Vậy Google có phải là giải pháp cuối cùng của Apple để bắt kịp trend AI?


Câu trả lời chính xác cho việc này hiện tại vẫn chưa rõ vì vẫn có những thông tin là họ đang liên hệ với nhiều bên khác nhau chứ không chỉ riêng Google. Có vẻ việc "ngồi cạnh" Google khiến cho Apple không được thoải mái lắm nên họ mới tích cực tìm thêm nhiều option, trong đó nổi bật nhất là OpenAI. Thực tế, Gemini chưa được các cơ quan quản lý Trung Quốc phê duyệt để hoạt động tại nước này và Trung Quốc cũng 1 trong những thị trường quan trọng đối với Apple nên thực sự Apple hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm partner để phát triển AI. Ngoài ra cũng có thêm thông tin cho rằng Apple đang đàm phán với Baidu để phát triển AI cho iPhone tại Trung Quốc.

bSdmBqWbHN49gwmHGisNge-1200-80.jpg

Vừa rồi là một số nhận định của mình về thông tin Apple và Google có thể hợp tác để phát triển AI trên iPhone. Như đã nói ở trên thì sự hợp tác của Apple và Google đều sẽ dựa trên lợi ích của đôi bên, có điều mình vẫn đang thắc mắc là Apple sẽ sử dụng core Gemini trên iPhone như thế nào. Không còn lâu nữa, WWDC 24 diễn ra thì chúng ta sẽ biết tường tận sự việc.

Apple có thể đang đàm phán với Baidu để phát triển AI cho iPhone tại Trung Quốc

Theo Bloomberg, Apple đang đàm phán với Google sử dụng mô hình Gemini của họ cho một số tính năng AI thế hệ mới trong phiên bản iOS 18 sắp tới. Ngoài ra, Apple cũng được cho là đã thảo luận với OpenAI và một số công ty AI khác…
tinhte.vn


Anh em có nghĩ Apple sẽ hợp tác với Google không?
90 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chưa, đây chưa phải giải pháp cuối cùng, giải pháp cuối cùng là đi hunt lại nhân viên công ty người ta, ăn cắp sáng chế cơ.
@airwalker theo các ifan trên tinh tướng thì AI phone chỉ làm màu mấy cái vớ vẩn không cần thiết 😒
@airwalker Lại thêm một cái nút "rất mạnh" nữa ah 🤣🤣🤣
@airwalker Bác phản dame gắt quá cười bể bụng
@airwalker oan cho Apple quá, nhiều khi nhơn diên ăn cắp xong qua bên Apple làm, xong họ nói họ tự sáng chế ga thì răng Apple bik được. Áhihi
sao ko đi cắp của microsoft cái copilot là xong, cty nghìn tỷ sợ gì kiện
@huykhanh95hup Mới cắp cái SpO2 ko thành thì phải có thời gian tái định nghĩa ăn cắp sáng chế đã, gì ép ng ta đi ăn cắp ngay vậy?
@airwalker Thành phần nhai lại k ngán
@Kelvin Phước Nó vẫn còn đang kiện chứ xong đâu isheep-nô ? Học hành tử tế sao lại đồng lõa với đám trộm cướp thế kia ???
@huykhanh95hup Từ từ cái gì cũng có quá trình và thời gian giảm xóc, chôm lộ liễu quá người ta uýnh giá.
Cười vô mặt
Alpha says No nhá, vì không đỉnh như Apple và vì GG đã làm điều đó với Yahoo and làm thịt luôn Yahoo

Apple mời anh em nhà TT về làm tư vấn AI bảo đảm khác biệt và không tốn tiền, ngoài tiền mua nước uống
car bỏ thì đúng rồi, có tạo ra cái gì mới đâu. Apple phải tạo ra phương tiện di chuyển mới (không dùng bánh xe) như hồi họ làm ra iphone (không dùng bút) mới ăn được.
Tim Cúc xài hết kho tài nguyên mà SJ để lại rồi, giờ phải hạ mình thôi...
@Bão Sài Gòn Quá chuẩn. Xài hết và còn bắt đầu phá.
Thời Job ổng toàn tạo ra sản phẩm đột phát đi trước thế giới, khiến tất cả phải sửng sốt.
Bây giờ luôn luôn đi sau nhưng được fan dùng từ "định nghĩa lại" =))
Ngoài iphone ipad và macbook từ thời Job ra thì Cook quả thật ko làm được sản phẩm nào ra hồn. Ngoại trừ cái giẻ lau bán hơn 20 đô =))
Con ipod lẽ ra có thể phát triển thành máy nghe nhạc cao cấp thì lại bị vùi dập đến chết.
dtrung98
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dr.Son Apple watch, Apple Pencil, Airpods, HomePod, AirTag
@dtrung98 Kể lắm thế để làm gì.
Có cái nào ra hồn ko bạn =)))
Những cái bạn kể người ta mua chỉ vì người ta đang dùng iphone thôi bạn ạ. Vì nó tương thích tốt với iphone. Chứ có gì nổi bật =))
Apple watch: Pin chưa đủ 1 ngày.
Apple Pencil với cái thiết kế cắm đít dở người rồi mãi sau mới cải tiến được. Nhưng công nghệ trong nó thì ko bằng cái bút của SS đâu, chẳng qua nó bán ké nhờ ipad thôi.
Airpods tương tự, người ta mua vì nó tương thích tốt với iphone chứ ko phải vì nó hay
Homepod mấy ai dùng mà bạn kể
Airtag thì quá cỏn con, tương đương cái giẻ lau. Mấy hãng TQ nó làm rẻ gấp 10 mà vẫn đảm bảo chức năng.
Nói chung những thứ bạn nói đều bán được nhờ bám vào iphone hoặc ipad (và cả macbook).
Chứ bản thân chúng chả là cái gì cả. Nếu ko có iphone hoặc ipad thì người ta sẽ chả mua chúng, vì cơ bản chúng ko đủ tốt.
Tập đoàn hàng nghìn tỉ đô mà phải đi hợp tác với đối thủ, nghìn tỉ này lạ quá
@centernc toàn iphan ảo tưởng đẩy giá ăn thịt mhau
ủa nghe nói apple có siêu ai mà? chứ gọi siri mả hồn gemini kỳ lắm.
@ragefighter Hôm trước chính mod này kêu Siri vô địch mà sao quay xe nhanh thế ko biết, chắc mới kịp tìm hiểu chăng vì ngồi trong giếng của Apple lâu quá 🤣🤣🤣
@nhunhien89 apple giờ có xài android thie iphan vãn khen được nhé.
Apple nó có gì để google hợp tác????
@ragefighter Apple mà đói chắc Sam nhà cưng vác chén đi ăn xin rùi. Làm chi cho mệt bán iphone dư sống rùi, xòe tiền ga mua thui. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê apple sao đói vì có iphan mà. đang nói đói Ai thím ơi. chán đám iphan não bị cãp góc.
@ragefighter Ifan thui chưa đủ mà hàng tá ngoài ifan nữa nhé, chiếm gần như flaship là biết người ta tin tưởng ntn dồi, cóc ké như cưng chỉ mõm gào thét chứ chả làm gì dc đâu. Ba cái Ai Sam phân dựa vào đó để bấu víu thí tội, chưa ai chết mà thiết AI hiện nay hết nhá cóc ké. Áhihi Ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê thì ngưởi ta có google để bấu có sao? apple phải bấu vào google mới nhịc chứ? ai powered by google vui lắm hé iphan.
Chết rồi, iphone sắp có AI mõm & bị tính phí =)))))
pikupi
TÍCH CỰC
4 tháng
@noctunalguy Apple thà nuôi iFan như một AI chạy bằng cơm luôn cho nó khác bọt :v
@noctunalguy iFan chê AI của SS là làm màu sài ké của GG, giờ Apple tái định nghĩa lại như thế nào là mới xài ké chăng 🤣🤣🤣
@nhunhien89 Tụi nó im bữa giờ, dám hó hé 😆
Tạm thời chữa cháy bằng cách dùng tạm mô hình tư duy của Google đã! Xong nhờ người bên đấy sang hợp tác rồi dụ dỗ dần để thuê lại nhân viên bên đấy! Chứ với cái tính ít chịu chi cho sp mà đòi có sản phẩm chất lượng nó ăn vào màu r ko thằng bào muốn lộ nhiều cn cho Apple hết!
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@MysticForce Chiêu này chính Google đã áp dụng thành công với Yahoo mà, ngu gì để Apple dụ chứ. Giờ Apple nên dụ mấy startup AI thì hơn.
Apple có truyền thống đi sau mà refine lại các tính năng đã có của đối thủ. Biết đâu AI cũng vậy. Thực ra mấy cái AI hiện tại trên phone vẫn chỉ để loè nhau là chính, chưa thấy cái gì hữu dụng mà sử dụng hàng ngày cả. Mình đang xài Pixel 8P, lúc đầu cũng háo mấy cái Ai này nọ, mà sau có xài cái moẹ gì nữa đâu.
@Heisenb3rg Người ta đang nói tới AI dịch vụ chung cho các công việc trên cả máy tính chứ không riêng gì điện thoại.
T thấy AI trên điện thoại cũng chỉ là marketing, đa số chức năng dùng online được rồi chỉ có phần dịch cuộc gọi/ tin nhắn cần nhanh và bảo mật thì không thể online. Cơ mà chẳng có ai đi gọi điện với người nước ngoài khi chưa biết ngôn ngữ cả.
Vthanhlv
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Doof Heinz trước chưa gọi vì chưa tool nào đủ mạnh để hỗ trợ dịch, giờ mà ra tool đủ mạnh, người dùng sẽ thay thói quen sử dụng thôi, có gì đâu.
@Heisenb3rg Nói "truyền thống đi sau" nghe như đạp đổ thành tựu của SJ vậy má. Cơ bản là phải có hệ thống lớn + đội ngũ nhân sự giỏi, Apple giờ dùng ké GG thì refine cái mie gì bởi có nắm cái gì trong tay đâu 😆
Bọn ifan vs tinhte độc mồm độc miệng quá mà. Sung sướng khi chủ 3000 tỉ mà hehe
Ralph
TÍCH CỰC
4 tháng
Chắc anh GG đủ khôn để không bị ăn cắp sản phẩm và con người
Mấy anh em nhóm FAANG giờ phải liên kết lại chống lại ông cụ MS à 😆
@Huong-Dung Facebook Apple Amazon Netflix? Google chăng 😁 ?
Hey siri, mở gemini, hey google, làm tao bài toán này...blo bla...😂😂😂 khuyết tật vãi cớt hà
Chắc là chưa đúng lúc thôi Apple nhỉ
Từ giờ trở đi bất cứ một tính năng đột phá nào của apple đều có thể khiến iPhone trở nên đắt đỏ đến mức không thể bán đc cho người bình thường.
1 câu nói bất hủ của Google làm tôi nhớ mãi Gà + gà = gà

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019