HP, Dell, EMC, Cisco, IBM, Oracle... đều chỉ còn là những con zombie nếu không sớm thay đổi!
Duy Luân
6 nămBình luận: 114
HP, Dell, EMC, Cisco, IBM, Oracle... đều chỉ còn là những con zombie nếu không sớm thay đổi!
Đây đều là những công ty lớn, nổi tiếng và đã từng là những tên tuổi nổi như cồn trong làng công nghệ. Thế nhưng, hiện nay các tập đoàn này đều đi trên đà suy yếu đi trước sự hiện diện ngày một nhiều của điện toán đám mây, và tình hình càng nghiêm trọng hơn trong mảng doanh nghiệp. Cây bút Cade Metz đến từ trang Wired đã có một bài viết khá thú vị nói về điều này, những khó khăn mà các tập đoàn như HP, Dell, IBM, Cisco, EMC đang gặp phải, và những đối thủ có khả năng đe dọa đến việc kinh doanh của họ là ai. Mời các bạn theo dõi.

Khó khăn của các công ty


HP. Cisco. Dell. EMC. IBM. Oracle. Thực chất, đây đều là những con zombie, hay theo tiếng Việt chúng ta là xác sống không hồn. À, chắc chắn rằng họ đều đã từng bán được nhiều món đồ hay, kiếm được nhiều tiền, chiếm được nhiều sự quan tâm của các tờ báo. Họ thậm chí cũng đã làm một vài thứ sáng tạo. Nhưng nếu nhìn như một gã khổng lồ công nghệ, thì những cái tên nói trên đều đã "chết".

EMC là công ty đã ra đời từ tận năm 1979 và đã xây dựng danh tiếng lâu dài cho mình. Đã từng có thời, khi các doanh nghiệp nghĩ đến việc mua thiết bị lưu trữ thì họ chỉ nghĩ đến EMC như là một lựa chọn chính. Bạn cần lưu trữ rất nhiều dữ liệu? OK, bạn đưa cho EMC một khoảng tiền kha khá, công ty đưa lại cho bạn một vài cỗ máy có HDD trong đó và kèm theo một số phần mềm để lưu và quản lý dữ liệu. Mánh mẹo ở đây đó là bạn chỉ có thể lấy được phần mềm đó từ EMC mà thôi, còn HDD thì mua ở đâu cũng có. Chính vì vậy, cứ mỗi lần bạn muốn mở rộng kho lưu trữ của mình, bạn lại phải đưa tiền cho EMC. Điều này giúp công ty trở nên vô cùng giàu có.

EMC_Lenovo.jpg

Quảng cáo


Một mảng ổ cứng SAN của EMC phối hợp sản xuất với Lenovo​

Thế rồi có những công ty lưu trữ nhỏ hơn xuất hiện, họ bán các giải pháp lưu trữ dựa trên chip flash cho tốc độ nhanh hơn HDD nhiều, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh và trải nghiệm khách hàng, ngoài ra thì còn có tiềm năng giảm giá khi mà chi phí bỏ ra cho SSD ngày càng giảm đi. Và quan trọng hơn nữa, những công ty đám mây như Amazon bắt đầu nhập cuộc, họ cung cấp cả một cái máy chủ và hệ thống lưu trữ ảo cho các công ty bên ngoài sử dụng (Amazon Web Services). Điều này có nghĩa là các công ty không còn phải lo bảo quản máy móc, không phải lo nghĩ về việc mua hệ thống lưu trữ nữa. Hay nói cách khác, bạn không còn phải mua phần cứng từ EMC hay từ bất kì công ty nào nữa (tất nhiên, vẫn đang xét trong trường hợp bạn chuyển lên cloud xài).

Những công ty lưu trữ nhỏ hơn, cũng như các công ty đám mây mới, chính là nỗi đe dọa cho EMC. Và mới gần đây, EMC đã sáp nhập lại với Dell trong thương vụ có giá trị 67 tỉ USD, lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ từ trước đến nay. Mà thực chất thì tình hình của Dell cũng đang không mấy khả quan - hãng vừa phải rời khỏi sàn chứng khoán và chuyển thành công ty tư nhân để dễ bề phát triển và hạn chế sự kiểm soát của các cổ đông. Và HP, và IBM, và Cisco, hay Oracle cũng không còn trong thời hoàng kim như xưa nữa.

dell_server.jpg
Vài dòng máy chủ của Dell

Như lời cây bút Ashlee Vance nổi tiếng của tờ Bloomberg Business thì: "Vì sao IBM, HP, EMC, Dell và Cisco không sáp nhập hết lại với nhau cho xong?". Khi có người hỏi vui rằng nếu như những tập đoàn khổng lồ này kết hợp là thì công ty mới sẽ được gọi là gì, Vance đáp: "Tổng công ty Bị đám mây đập" (tiếng Anh vui hơn mà ghi ra không được, mời anh em xem trên Twitter của Vance).

Tổng công ty Bị đám mây đập


Đám mây. Cụm từ này đã liên tục xuất hiện trong những năm gần đây, và nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng tựu chung lại thì cũng chỉ có 2 phe: 1 bên ủng hộ, và 1 bên không ủng hộ. Bên ủng hộ đám mây là các công ty như Amazon, Google, Facebook, những công ty sống nhờ Internet và kiếm tiền bằng Internet cũng như các dịch vụ đám mây. Phía bên kia chính là những công ty như IBM, HP, EMC, Dell, Cisco, những công ty bán phần cứng và giải pháp hạ tầng theo kiểu truyền thống.

Bên phía ủng hộ đám mây thậm chí còn gián một cú đấm mạnh hơn vào những công ty phần cứng truyền thống. Facebook, Google, Amazon hiện đã phát triển quá lớn mạnh đến mức họ không thể sử dụng các server đến từ Dell, HP, IBM. Họ không thể sử dụng các bộ lưu trữ truyền thống từ EMC. Hệ thống mạng của họ quá khổng lồ đến nỗi họ không thể xài sản phẩm của Cisco. Và họ cũng chẳng còn dùng cơ sở dữ liệu của Oracle. Tất cả đều quá đắt tiền, một số thì quá cổ để đáp ứng cho các công nghệ hiện đại, và quan trọng hơn hết là các giải pháp truyền thống không thể nào dễ dàng mở rộng quy mô khi cần thiết trong khi "dân số" của Facebook, Google thì đang gia tăng từng ngày, còn Amazon thì phải phục vụ rất nhiều website và dịch vụ online với lượng truy cập khổng lồ.

Facebook_Open_Compute.jpg

Quảng cáo


Một máy chủ thiết kế theo định dạng mở do Facebook nghiên cứu và đưa ra​

Chính vì thế, Amazon, Google, Facebook và một số công ty khác đã phát triển thứ mà họ gọi là "giải pháp máy chủ nguồn mở". Kết quả là rất nhiều server theo kiểu mới, bộ lưu trữ mới, các phần mềm tùy biến cũng như hệ thống mạng mới đã xuất hiện và hiện đang được dùng trong các trung tâm dữ liệu của 3 công ty nói trên. Họ thậm chí còn phát minh ra các định dạng cơ sở dữ liệu mới nhanh hơn, hiệu quả hơn so với giải pháp cơ sở dữ liệu quan hệ cũ kĩ. Liên minh nguồn mở trên đã giúp việc phát triển, triển khai máy chủ trở nên rẻ hơn, nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn, và luôn sẵn sàng để mở rộng thêm bất kì khi nào cần thiết.

Cuộc chơi của những người muốn chia sẻ


Và quan trọng hơn hết, Amazon, Google, Facebook không khư khư giữ các chuẩn mới mà họ phát minh ra cho riêng mình. Họ chia sẻ nó ra cho toàn thế giới. Và bây giờ, những chuẩn đó đang bắt đầu xuất hiện dần dần trong những công ty nhỏ hơn. Điều này rất quan trọng vì theo thời gian, sẽ càng lúc càng có nhiều doanh nghiệp lớn dần lên theo sự mở rộng của Internet, và trong số đó sẽ có những công ty phát triển chóng mặt tương tự như Amazon, Google, Facebook. Thực chất thì hiện tại cũng đã có khá nhiều công ty như thế rồi.

Với sự giúp đỡ của các thiết kế phần cứng, phần mềm nguồn mở như trên, cộng với ví dụ thành công khi được triển khai trực tiếp bởi các công ty đám mây lớn, rất nhiều đơn vị đã và đang cung cấp những giải pháp tương tự với giá rẻ. Ví dụ, Pure Storage chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ tốc độ cao dựa trên chip flash; Quanta, Cumulus Networks và Big Switch thì làm ra những phần cứng mạng hiện đại chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng cao, còn MongoDB hay MemSQL thì làm cơ sở dữ liệu dựa trên thiết kế của Facebook và Google.

Bằng cách này, các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận tốt hơn với những cái mới của công nghệ mà không phải bỏ ra quá nhiều tiền, họ chỉ cần xài dịch vụ của các đơn vị cung cấp là đủ. Những công ty khởi nghiệp thậm chí còn có thể tận dụng các "đám mây" này để phát triển mà không cần lo về việc đầu tư hay bảo dưỡng hạ tầng kĩ thuật của mình.

maxresdefault.jpg

Quảng cáoVà đây cũng chính là lý do vì sao mà IBM, HP, EMC, Dell, Cisco đang bị "đập" tơi bời. Đúng, họ cũng đang cung cấp các dịch vụ đám mây, họ cũng bán phần cứng và phần mềm hoạt động gần giống theo những thứ mà Facebook đã chia sẻ. Tuy nhiên, họ lại chịu sự cạnh tranh quá mạnh từ các đơn vị mới với giá thấp hơn. Ngoài ra, nếu IBM, HP, EMC, Dell, Cisco theo đuổi đám mây, họ sẽ khiến mảng phần cứng, phần mềm của chính mình gặp khó khăn do khách hàng sẽ chuyển lên dùng mây hết, không thèm mua hệ thống về tự bảo trì nữa. Trong kinh doanh, người ta gọi đây là "cannibalize", tạm dịch là tình huống mà một sản phẩm của bạn ăn mất thị phần của một sản phẩm khác cũng do chính bạn bán ra.

Hiệu ứng Larry Ellison

Theo cây bút Cade Metz của trang Wired, Oracle đã huấn luyện được một đội ngũ nhân viên cực giỏi để bán giải pháp cơ sở dữ liệu cho những doanh nghiệp ngay cả khi nó không thật sự mang lại lợi ích cho họ. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu của Oracle cũng rất khó để mở rộng về sau nếu doanh nghiệp đạt đến một kích thước cỡ như Facebook, Google hay Amazon. Đây được gọi là hiệu ứng "Nấm đấm thép của Larry Ellison".

Ngoài những cái tên kể trên, đám mây còn ảnh hưởng đến cả Microsoft. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là Microsoft đã nhanh chóng chuyển mình theo hướng này. Giống Amazon, Google và Facebook, Microsoft cũng phải vận hành nhiều dịch vụ Internet khổng lồ của mình mà Bing là một ví dụ. Ngay cả Windows bây giờ cũng có nhiều thành phần liên quan mật thiết đến đám mây. Như vậy, Microsoft cũng không thể nào tiếp tục sử dụng các giải pháp cứng - mềm truyền thống mà phải tự mình thiết kế hệ thống sao cho có thể mở rộng khi cần thiết. Microsoft thậm chí còn đưa ra dịch vụ Azure để làm server ảo cho các công ty thuê, y hệt như cách mà Amazon Web Services đang hoạt động.

Trong một báo cáo hồi tháng 4 năm nay, Amazon nói rằng mảng kinh doanh cloud và máy chủ ảo của họ hiện có giá trị lên đến 4,6 tỉ USD, một con số rất lớn trong lĩnh vực này. Trong số đó, có rất nhiều doanh nghiệp và công ty startup chọn Amazon Web Services làm nền tảng cho toàn bộ việc kinh doanh cốt lõi của mình. Chỉ mới tuần trước, Amazon lại cung cấp thêm các công cụ quản lý cơ sở dữ liệu và phân tích dữ liệu mới, càng tiện lợi hơn cho khách hàng của họ. Nói cách khác, nếu bạn dùng Amazon Web Service và các dịch vụ tương tự, bạn sẽ không mua phần cứng từ Dell, HP, EMC hay Cisco, và bạn cũng chẳng cần database từ Oracle hay IBM nữa.

Hướng đi nào cho các công ty đã bị đập?


Một trong những hướng đi khả thi như đã nói ở trên đó là các công ty này sát nhập hết các bộ phận chuyên về sản phẩm doanh nghiệp lại với nhau, hay ít nhất là lập ra một công ty liên doanh trực thuộc. Khi đó, bằng sức mạnh kinh tế, kinh nghiệm, mối quan hệ với các đối tác, "Tổng công ty bị đám mây đập" có thể tiếp cận chéo khách hàng của nhau để tăng doanh số và mở rộng thị phần. Ngoài ra, khi HP, Dell, HP, EMC hay Cisco bắt tay cùng nhau thì công nghệ có thể được lưu thông nhanh chóng hơn giữa các tập đoàn, từ đó bổ sung giải pháp lẫn nhau và cùng nhau sáng tạo. Suy cho cùng, mọi cố gắng của họ sẽ dẫn đến việc tiết giảm chi phí cho khách hàng, đồng thời tăng cường khả năng mở rộng quy mô của phần cứng, phần mềm khi cần thiết.

Một hướng khác nữa cũng có thể nghĩ đến, đó là việc tiến thẳng lên đám mây. Lúc này, HP, Dell, EMC, Cisco sẽ hoạt động giống mô hình của Amazon hiện tại, họ chỉ cung cấp hạ tầng mạng, phần cứng và máy tính cơ bản cho các doanh nghiệp, còn mọi thứ khác chuyển hết lên mây và kiếm tiền từ đó. Khi này, HP, Dell, EMC, Cisco không chỉ có cơ hội rút được tiền của các doanh nghiệp lớn mà cả những công ty nhỏ hơn cũng sẽ tìm đến họ để thuê server ảo và trả tiền theo tháng. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là doanh thu từ phần cứng sẽ giảm đi, và làm sao để "mây" có thể bù lại phần giảm đó là chuyện của các lãnh đạo cấp cao.

Một phía khác của đám mây có thể giúp HP, Dell, EMC, Cisco đó là tập trung đầu tư vào những sản phẩm dành riêng cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, giảm lượng đầu tư cho sản phẩm đầu cuối. Amazon, Microsoft, Google, Facebook có thể tự xây dựng phần cứng riêng, nhưng không phải công ty nào cũng làm được điều đó. Những nhà cung cấp nhỏ hơn, các host nhỏ lẻ rải rác trên khắp thế giới sẽ là những người mua các sản phẩm và giải pháp của HP, Dell, EMC, Cisco. Thực chất thì hiện tại HP và Dell đã có những động thái để tiến vào thị trường này rồi. Tất nhiên, yếu tố mở rộng cũng cần được tính đến, không thì lại đi theo vết xe đổ.

Xin lưu ý, hiện tại và trong tương lai gần vẫn sẽ có chỗ đứng cho những sản phẩm của HP, Dell, EMC, Cisco, Oracle bởi vì xu hướng sử dụng đám mây cũng chỉ mới bắt đầu cất cánh. Vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp cần đặt server ở chính công ty của mình, vẫn còn công ty muốn lắp đặt hệ thống mạng riêng cho data center của họ, và cơ sở dữ liệu của Oracle thì vẫn còn được xài bởi nhiều giải pháp lớn mà không thể bỏ ngay một sớm một chiều. Tuy nhiên, về lâu dài, xu hướng "cloud hóa" là chuyện khó tránh khỏi và HP, Dell, EMC, Cisco, Oracle cần phải hành động trước lúc đó nếu không muốn phải từ bỏ cuộc chơi.

Nguồn: Wired
cv.jpg
113 bình luận
thanhnam273
ĐẠI BÀNG
6 năm
:p:p:p:p
:3 mấy ông lớn k bán được hàng haizzzzzzzzzzzzzzzzz
Có thăng trầm mới khuyến khích tư duy đổi mới để thích nghi và phát triển, quy luật là vậy.
Thời nay cái gì cũng phải DI ĐỘNG, KẾT NỐI và TỐC ĐỘ CAO.
😔 dài quá nhỉ
mrdaubac
ĐẠI BÀNG
6 năm
Lâu lâu mới đọc bài viết tinh tế trọn vẹn, thế này mới đúng 2 chữ tinh tế. Đôi lúc cảm thấy tinh tế hơi lá cải. Tuy bài dịch nhưng mà vẫ kết mod DUY LUÂN.
photokts
TÍCH CỰC
6 năm
Có lẽ ngành truyền thông mạng và máy tính với An toàn thông tin sẽ bắt đầu hot 😁
@Rohkeasti_Soturi Yên tâm là để phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam dám chuyển hướng hết qua Cloud thì còn lâu lắm 😁 !!!!! Ít nhất là cũng phải 20 năm nữa là ít......... với suy nghĩ bảo thủ trong đại đa số những người lãnh đạo tại các DN Việt Nam !!!!
@Rohkeasti_Soturi Vậy mã hoá dữ liệu ở công ty đó cũng là IT mã hoá mà.. thì IT vẫn làm việc ở đó thôi @@!.
@photokts mã hoá dữ liệu do bên cung cấp dịch vụ làm và bên khách hàng giữ "chìa khóa" giải mã, chỉ mình họ đọc được dữ liệu (Microsoft với Amazone đều đang làm theo hình thức này, GG thì ko biết)
@fr3nzjpl4nt đồng ý là khoảng 20 năm nữa, cũng không hẳn là do suy nghĩ bảo thủ (cái đó là 1 phần thôi), quan trọng nhất vẫn là hạ tầng và mức độ phát triển của nền kinh tế nữa (Trong phát triển kinh tế thì hệ thống cntt phải đi trước 1 bước, nhưng mà nhớ là trước 1 bước thôi, đi trước vài ba bước là té vỡ mồm ngay :d
Kể cả lên mây thì SV vật lý vẫn phải đặt ở đâu đó, thay vì sản xuất thiết bị cho EU (Cá nhân và doanh nghiệp) họ tập trung sx cho các nhà cung cấp dịch vụ cloud hoặc tự xây dựng hệ thống DC để làm dịch vụ cloud. Thực tế là Dell, HP đã và đang đầu tư rất lớn vào Cloud, và trong 1 vài thập kỷ tới cũng khó có khả năng 2 ông lớn này lao đao vì cờ lao ...
photokts
TÍCH CỰC
6 năm
Bài Mod dịch hay thế mà 😃

k vào đc link đó nhỉ, "Không tìm thấy máy chủ"
Firefox không thể tìm thấy máy chủ tại twitter.com.

Xin kiểm tra các lỗi gõ địa chỉ như là ww.mozilla.com thay vì gõ đúng phải là www.mozilla.com
Nếu bạn không thể mở bất kì trang nào, hãy kiểm tra kết nối mạng.
Nếu máy tính hoặc mạng được bảo vệ bởi tường lửa hoặc proxy, hãy chắc rằng Firefox được phép truy cập Web.
@photokts Sửa lại DNS của google 8.8.8.8 -,- !!!!!!
tuhai944
TÍCH CỰC
6 năm
Nói như thế thì chỉ có ông bạn CISCO đc hưởng lợi , vì mảng nào đi chăng nữa thì cũng phải ĐI QUA ông ấy 😃
thienvc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@=Tử_Hải= Bác ko đọc hết bài à. Đã từ lâu facebook đã cho ra đời switch opensource :d
Mấy ông lớn như fb thì tầm như cisco cũng ko thỏa mãn đc tốc độ kết nối cũng như khả năng mở rộng hệ thống mạng, cho nên họ tự nghiên cứu và tự sản xuất luôn cho lành. Đã thế còn open ra cho thiên hạ sản xuất theo mới akay. 😁
tuanpv
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ngoài những tên tuổi trên thì những hãng nào còn đáng xài hơn nữa đâu 😃
Tư duy kinh doanh cần phải thay đổi liên tục
công nghệ là phải liên tục đổi mới. cứ ôm khư khư cái quan niệm cũ rồi chê bai mấy cái mới thì có ngày sẽ hối hận
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhà báo chỉ biết phân tích à, sao ko làm kinh doanh đi. Đúng là thánh phán, nói ko thì có ích gì, ai nói chả đc.
anhkutj
TÍCH CỰC
6 năm
@4phuong.vn mình đồng ý!
haquanghieu
ĐẠI BÀNG
6 năm
@4phuong.vn Vậy chắc nhà báo nói chung và nhà báo VN nói riêng phải tự đi đá bóng rồi tự viết bài, tự đi bắt tội phạm, tự sản xuất điện thoại hay xe hơi, tự làm chính trị? Vậy nghề nhà báo để làm gì? Phân công xã hội để làm gì?
@4phuong.vn Ng ta nói có cơ sở, chứ k phải phán vô cớ, và k phải cứ tự mình làm kinh doanh mới có khả năng nhận xét. Và chắc chắn 1 điều là bạn k nói được như ng ta.
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hjepsi_culan Ở đâu ra cái luật đó vậy bạn?
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
chữ "hoàn kim" là sai chính tả nhé, phải là "hoàng kim" mới đúng.
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
"giáng một cú đấm..." mới đúng bạn à. Bài viết sai chính tả nhiều quá.
TqTTpT
TÍCH CỰC
6 năm
liên minh FBC 😆)
DaiViet4000+
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bài dịch giá trị. Cảm ơn!
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
"chuyển lên dùng mây hết", thiếu dấu hỏi ở chữ "chuyên"
longt61
TÍCH CỰC
6 năm
@4phuong.vn vãi cả grammar nazi. có bao nhiêu lỗi thì bác gộp vào 1 post thôi, không thì nhắc tác giả xem xét và chỉnh sửa lại, Viết nhiều như thế vừa nhảm, vừa gây loãng mà lại phản cảm với những ai muốn đọc bài và quan tâm đến ý kiến của mọi người. Đôi lời góp ý cùng bác, có gì sơ xuất, bác thông cảm.
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@longt61 Lười gộp thôi, đọc tới đâu quote tới đó luôn.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019