HP: ít nhất 2 năm nữa để đưa memristor đến với người tiêu dùng

uhraman
15/07/2012 17:07Phản hồi: 18

Chuyên gia cao cấp của HP Labs, nhà vật lý Stan Williams, một trong những cha đẻ của bộ nhớ điện trở memristor, trong một hội nghị bàn tròn mới đây của Kavli Foundation đã cho biết HP sẽ trì hoãn ngày ra mắt của các sản phẩm thương mại sử dụng loại linh kiện này ít nhất cho đến thời điểm mùa hè năm 2014. Trong khi trước đó, một tuyên bố cũ hơn của Stan đã nói rằng HP và đối tác sẽ cho ra mắt sản phẩm thương mại sử dụng memristor vào mùa hè năm 2013. Như vậy, thời gian trì hoãn đã tăng lên thêm 1 năm so với trước.

Lý giải cho sự trì hoãn này, bên cạnh khía cạnh kỹ thuật mà Williams cho biết HP sẽ khắc phục xong và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh trước thời điểm cuối năm 2013 thì khía cạnh thương mại cũng là một vấn đề lớn. Cụ thể, chuyên viên cao cấp của HP này nói rằng đối tác fab của họ, Hynix, có sản phẩm chủ đạo là bộ nhớ flash nên một khi memristor ra đời sẽ gặm nhấm thị phần của chính họ. Tất nhiên, sẽ chẳng ai dại gì mà tự mình giết mình khi chưa chuẩn bị đầy đủ kế hoạch để có thể dần dần thay thế doanh lợi thu được từ mặt hàng chủ lực này (bộ nhớ flash) bằng một sản phẩm thay thế mới hơn (memristor), ưu điểm hơn trước khi các đối thủ cạnh tranh chen vào thị trường nhiều triệu đô la này.

Tuy nhiên, một câu hỏi khác được đặt ra là tại sao HP không tự mình làm sản phẩm thương mại sử dụng loại phần tử mạch cơ bản thứ 4 này để đẩy nhanh sự ra đời của chúng và kiếm lợi nhuận từ đó, Williams nói rằng HP không muốn tự mình chế tạo chip xử lý memristor: “Động cơ thúc đẩy của chúng tôi không phải là tự chế tạo memristor mà là muốn bảo đảm rằng có một chuỗi cung ứng chúng. Chúng tôi không dự định kiếm tiền từ việc sản xuất loại chip này mà thay vào đó sẽ thu doanh lợi từ việc sử dụng chúng xây dựng nên các hệ thống tuyệt vời. Chúng tôi hy vọng rằng các hệ thống do mình xây dựng sẽ tốt hơn so với những đối thủ khác bởi vì thời gian nghiên cứu của chúng tôi nhiều hơn họ”.

Để hiểu rõ hơn về bộ nhớ memristor cùng các ưu điểm tuyệt vời của chúng, bạn có thể xem lại bài viết rất chi tiết trước đây trên Tinh Tế. Về phía người tiêu dùng chúng ta, hy vọng rằng thời điểm chứng kiến memristor thay thế dần bộ nhớ flash sẽ không bị trì hoãn lâu hơn nữa vì các lý do thương mại như trên.

18 bình luận

Xu hướng

Hay nhỉ, cũng có 1 bài báo về việc apple là kẻ ăn thịt chính mình.
@saiback Apple không ăn thịt chính mình mà chế biến lại đồ ăn thành món mới (fan Mac> fan ip> fan ipad>...
Mr.Die!
ĐẠI BÀNG
11 năm
"Chúng tôi không dự định kiếm tiền từ việc sản xuất loại chip này mà thay vào đó sẽ thu doanh lợi từ việc sử dụng chúng xây dựng nên các hệ thống tuyệt vời."
Hình như HP chỉ áp dụng vs hệ thống của họ, chứ không bán đại trà sản phẩm cho người tiêu dùng ...
hay ghê ! Hy vọng đúng hẹn.
Đọc cả bài thấy nói về sử dụng memristor mà ko biết nó là cái gì luôn 😔 chủ thớt cho thêm tí giới thiệu về memristor đi

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
@vodanhdaisu Có link bài viết giới thiệu memristor ở ngay gần cuối đó bạn.
Đúng là kinh dị Mỹ
mcshane
TÍCH CỰC
11 năm
nhìn giống giò cháo quẩy :p
hamyty
CAO CẤP
11 năm
Còn tới hơn một năm, làm mình mừng hụt 😔
hamyty
CAO CẤP
11 năm
Dung lượng gấp đôi , tốc độ vượt trội , có thể thay thế luôn cpu và ram, tính năng logic học hỏi phân tích như con người 😃 và cái quan trọng là giá thành sẻ rẻ hơn máy tính hiện nay , ha ha , quá đã luôn , mình thật sướng vì sinh ra trong thời kỳ bùng nỗ khoa học công nghệ ^^
Chắc ít ai trong số cbusng ta có đủ kiến thức để hiểu về công nghệ này! Siu quá!
kutj'
ĐẠI BÀNG
11 năm
hi vọng nó sẽ cho ta 1 sản phẫm tuyệt vời
Nhìn hình cứ ngõ HP chuẩn bị ra mắt món bánh mới nào đó 😁
Chán gê, ít nhất 2 năm nữa cơ!
2 năm nữa thì lâu quá,em sốt ruột lắm rồi
Cái này phải là tin buồn. Chỉ mong ra mắt càng sớm càng tốt 😔
hamyty
CAO CẤP
11 năm
Công nghệ này nghiên cứu từ năm 1971 , nhưng tới gần đây nhờ khoa học phát triển giải quyết nhiều vấn đề để có thể hoạt động tốt được , công nghệ chip này mô phỏng bộ não người, đa năng có thể hoạt động tốc độ cao hơn các chip hiện tại mà lại ko cần dùng cpu ,ram , do công nghệ quá mới quá phức tạp nên mình nghĩ 2 năm vẫn còn chưa ra được sản phẫm đó chứ ,nếu sản phẫm này ra mắt , intel ,amd ,ss, nvidia, và một đống công ty sx chip sẻ chết đói cho mà xem 😃
dể dành tiền chuẩn bị sút một em trợ lý như trong phim viễn tưởng ;)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019