Huawei chuẩn bị chuyển hết 600 triệu thiết bị từ Android sang HarmonyOS
P.W
4 thángBình luận: 213
Cover_Huawei.jpg

Tại sự kiện HDC – Huawei Developer Conference 2020 vừa được tổ chức, Huawei đã đề cập tới tham vọng mới nhất của họ, đó là chuyển toàn bộ khoảng 600 triệu người dùng thiết bị thuộc hệ sinh thái smartphone Huawei từ việc sử dụng HĐH Android sang HarmonyOS. Nhưng thông tin này thực tế không đáng đề cập quá sâu, mà thứ quan trọng ở đây là cách để họ đạt được tham vọng ấy.

Anh em hẳn cũng chẳng lạ gì lý do chủ yếu khiến cho Huawei buộc phải tạo ra một hệ điều hành di động thay thế cho Android, đó chính là vì chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các tập đoàn Mỹ làm việc, hợp tác, bán sản phẩm hay trao đổi công nghệ. Hệ quả là Google từ thời điểm đó không được phép cập nhật Android phiên bản mới nhất cho các thiết bị của Huawei ra mắt sau ngày tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm vận. Vấn đề nằm ở chỗ, ngay cả khi có hệ điều hành thì Huawei vẫn gặp khó vì họ đang thiếu trầm trọng linh kiện lắp ráp smartphone bán ra thị trường.

Tinhte_Huawei3.jpg

Đối với Google, việc Huawei thay đổi toàn bộ hệ sinh thái smartphone của họ từ Android sang HarmonyOS không phải thứ đe dọa thị phần của họ. Vắng mợ thì chợ vẫn đông, Android chưa phải lo vội. Thứ Google e ngại là tác động tới thị trường, tới các nhà sản xuất smartphone khác trên thị trường khi Huawei tuyệt giao hoàn toàn với Android.


Huawei nói rằng quyết định chuyển giao từ Android sang HĐH mới sẽ thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp smartphone, là nước đi tấn công trực tiếp tới Google và Samsung, từ đó cho phép họ “chiến đấu” trực tiếp với Android và “giành vị thế dẫn đầu.” Vào đầu năm nay, Huawei đã vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone có doanh số cao nhất thế giới, dù chỉ trong một thời gian ngắn. Những động thái mới đây của chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ giúp Samsung giành lại vị trí dẫn đầu. GIờ Huawei không chỉ cần bán được nhiều điện thoại hơn, mà còn phải áp dụng chiến lược khác hoàn toàn so với trước đây, chỉ để đạt được thành quả y hệt: Đánh bại Samsung.

Tinhte_Huawei2.jpg

Kế hoạch của Huawei lần lượt bị chính phủ Mỹ đánh bại. Tháng 5 năm ngoái, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, với việc mất đi sự hỗ trợ của Google cập nhật Android phiên bản mới cho smartphone là tin tức nhiều người để ý nhất. Nước đi này khiến doanh số xuất khẩu smartphone của Huawei sụt giảm nghiêm trọng. Một năm sau, tháng 5/2020, Mỹ cấm Huawei sử dụng công nghệ và thiết kế của Mỹ để sản xuất chip bán dẫn. Không sao, còn kế hoạch B để đi mua chip bán dẫn các hãng khác sản xuất. Nhưng rồi đến tháng 8, Mỹ tiếp tục có động thái mới, cấm tất cả những công ty sản xuất chip bán dẫn sử dụng trang thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ làm việc với Huawei.

Kế hoạch C để Huawei tiếp tục sản xuất smartphone bán ra thị trường như thế nào giờ vẫn chưa rõ ràng.

Ngay cả khi Trung Quốc khuyến khích những công ty nội địa vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, thì những công ty đó vẫn chưa đủ tầm và đẳng cấp để sản xuất những con chip bán dẫn vừa phức tạp, vừa phải đáp ứng số lượng rất lớn theo mỗi đơn hàng của Huawei. Nếu có kế hoạch mới cho Huawei, thì đó có thể là việc cập nhật từ Android sang HarmonyOS, tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới kết hợp tất cả những thiết bị do Huawei sản xuất, thay đổi mối quan hệ giữa Huawei với khách hàng.

Hơn một năm qua chúng ta nghe nhiều về HarmonyOS, bước chuyển từ HĐH điện thoại sang HĐH dành cho thiết bị IoT. Nhưng tham vọng của Huawei là tạo ra một trải nghiệm mượt mà, do AI xử lý từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ở trung tâm của chiến lược này là kế hoạch “1+8+n”. “1” là số lượng smartphone người dùng sở hữu. “8” là số lượng thiết bị IoT mà người dùng đó sở hữu, và “n” là tất cả những thiết bị IoT khác liên kết tới hệ sinh thái thiết bị này, được điều khiển bởi những thiết bị Huawei ở trung tâm.

TInhte_Huawei1.jpg

Tuy nhiên kế hoạch này của Huawei, lại một lần nữa, bị chính phủ Mỹ tìm ra điểm yếu. “1” ở đâu, khi đến doanh số smartphone trong tương lai gần Huawei còn không thể đảm bảo?

Vậy là Huawei lái đi một chút. Sẽ thế nào nếu thiết bị đó không được Huawei sản xuất, mà chạy hệ điều hành của Huawei, do hãng khác sản xuất? Sẽ thế nào khi Huawei có một hệ điều hành smartphone mở như AOSP (Android Open Source Project) của Android, thứ hãng nào cũng có thể được tiếp cận? Qua góc nhìn này, HarmonyOS bỗng trở thành một hệ sinh thái mở rộng lớn, chứ không chỉ đơn thuần là một HĐH được tạo ra để thay thế Android.

Câu trả lời của Huawei trước những đòn đánh của chính phủ Mỹ là bài cơ bản của Trung Quốc: “Huawei muốn tận hưởng thành công chung với những đối tác và nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới. Chúng tôi nỗ lực đưa các lập trình viên Trung Quốc đến với thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ được nhìn thấy nhiều ứng dụng thành công như TikTok hơn nữa trong tương lai. Cùng lúc, Huawei có tham vọng giúp các lập trình viên nước ngoài phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc.”

Tinhte_Huawei4.jpg

Giữa lúc thế giới công nghệ đang bị chia tách thành hai phe đông và tây, gần như đang tạo ra một cuộc chiến tranh lạnh khi các cường quốc chạy đua giành vị thế dẫn đầu về sức mạnh công nghệ, Huawei tìm ra giải pháp mới, đó là “trở thành cầu nối cho cả hai bên”.

Thử thách của Huawei với tham vọng này là lôi kéo dev từ Play Store sang HarmonyOS, và lôi kéo những hãng sản xuất smartphone khác tại Trung Quốc gia nhập “liên minh”. Cả hai thử thách đó đều chẳng dễ chút nào cả. Nhưng chính bản thân chính phủ Trung Quốc lại đang đứng sau lưng Huawei hậu thuẫn, và chiến lược của Huawei rất nhanh có thể trở thành chiến lược của cả ngành công nghệ Trung Quốc.

Khi anh em đọc những trang tin khác, mọi người đều chỉ tập trung vào quyết định thay thế toàn bộ smartphone chạy Android bằng HarmonyOS của Huawei. Nhưng sự thật nó phức tạp và tham vọng hơn thế nhiều.

Theo Forbes
zeusfly
ĐẠI BÀNG
4 tháng
hóng xem sao
@zeusfly Cạnh tranh là tốt.
Khó đấy, chờ xem hw xoay xở thế nào.
N2X
CAO CẤP
4 tháng
@kirakun277 Đúng là khó thật, đi ngược lại sự phát triển của thế giới cơ mà. Kkk
@kirakun277 cũng ko dễ dàng gì đâu. Huawei bị cô lập -> dùng HarmonyOS thì càng cô lập hơn. Huawei đưa HarmonyOS cho Oppo, Xiaomi,... xài chung, nhưng HarmonyOS ko có dịch vụ của Google -> những máy đó cũng chỉ bán đc ở TQ. Mỹ lại ko cho các công ty Mĩ làm ăn với Huawei, nên nhiều khả năng các ứng dụng của Mĩ sẽ ko có trên kho ứng dụng của Huawei. Quanh quẩn Huawei có phát triển đến đâu thì cũng chỉ phục vụ đc ng dùng TQ chứ ko thể ra ngoài TG.
căng
Huawei bây giờ chỉ bán ở Tàu, ra nước ngoài là sấp mặt luôn
Lecuong609
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@letay14 Mấy hôm trước có đứa bạn đi phỏng vấn ở 1 công ty công nghệ tại HN-VN. Ra tới cổng ông bảo vệ bảo vào đây làm thì đầu tiên mỗi người phải mua 1 điện thoại xong làm được 1 năm thì mua ủng hộ hãng cái xe điện 😀
@poiuy1234 Nhưng thị trường của họ rất lớn, họ mà ko chơi hàng mỹ thì mấy ô mỹ doanh số cũng giảm tụt quần
khai121221
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@duyhung07 Dân tàu khá giống dân ta, rất khoái đồ mỹ. Chỉ có dân nghèo mới xài thôi. Iphone vẫn đc xem là trang sức
khai121221
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Lecuong609 Chắc vin phét rồi 😆
Quyết tử cho Huawei quyết sinh
@phucprolangtu Tử chắc lun chứ sinh nỗi gì ? Máy thì công nghệ đỉnh nhưng ngặt nỗi là không chjay được Android thì có mà chết. OS mới của nhà làm thì.....hic khổ tới rồi. CHắc nó đang giãy chết đó thôi. Ít nhất là lấy hơi lên thật sâu rồi phào 1 cái .....Hahahahahahah
@Kelvin Lee 123 Ý bạn ấy nói là nó quyết liều chết bằng cách ép buộc dí dao bắt khách hàng mua để duy trì nòi giống của nó đấy. Hahahahahahah
@pond1597 Đen cho nó là nó yếu sinh lý. Mà nó lại k biết nó yếu
@pond1597 Android thì k sao nhưng cái quan trọng như sản xuất chip, thiết kế chip, vật liệu sản xuất, máy sản xuất. Đều nằm trong tay Mỹ thì bọn tàu k bao giờ làm j được
Chơi mạnh luôn
OS trên đt mà người dùng đang dùng, làm như muốn chuyển là nhắn tin cái nó chuyển hahaha
@Mr 2k6 Bước 1: hỗ trợ thiết bị A.
Bước 2: chuyển đổi tự động tất cả thiết bị A sang Harmony OS.
Bạn kia đang nói về việc "bước 2" thực hiện được mà không cần người dùng đồng ý. Bạn lại nói "bước 1" khó thực hiện và cần nhân lực nhiều blabla. Tóm lại là vẫn "thực hiện được"? Thế có phủ định "bước 2" mà bạn trên nói không?
vunt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mr 2k6 Em dám khẳng định rằng: Huawei nó hoàn toàn chuyển hết các máy đang chạy hệ điều hành Android về hệ điều hành của nó mà nó ko cần người dùng phải cho phép.
@lazyboy76 Lấy android phone cài ios hay lấy iphone cài android đi , cài được hãy nói tiếp.
Mr 2k6
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vunt Em nhắc lại nền tảng android không như ios. Tình trạng khó đồng nhất phân mảnh, là tình trạng chung cố hữu của android và các nền tảng khác sử dụng mã nguồn mở AOSP. Google là cha để ý thức được việc này và đang miệt mài ngày đêm để đồng nhất được các nền tảng với nhau. Nhưng tình trạng không khả quan mấy. 600 tr thiết bị huawei chạy android 4,5,6,7,8,9 ..... với các phần cứng khác nhau mà nói chuyển sang harmonyos cái là chuyển ngay thì cụ về nằm ngủ đi nhé rồi mơ thì may ra
Ủng hộ Huawei 😆 càng nhiều hệ sinh thái càng tốt, nâng cao tính cạnh tranh, người dùng nhiều lựa chọn.
@airwalker Cơ bàn là có nhiều ông lớn đã từng làm và thất bại thảm hại
@airwalker Bạn phải nhanh lên nữa mới kịp. Nghe nói TT đang có đợt khuyến mãi cứ có chữ là được phong "Vip" đó. Hahahahahahahahaha
@Kelvin Lee 123 Nhờ mấy ông đó hy sinh cho nên người dùng mới bình yên mà dùng. Nay thằng hôi nách này lại dở chứng. Để coi chúng xoay sở làm sao khi không có anh Gô hỗ trợ. Nếu mà Hú quầy mà thành công thì tôi sẽ cạo đầu thằng ....hàng xóm cho nó mát. Hahahahahahahah
@pond1597 Vãi cả cạo đầu hàng xóm
Harmony OS sẽ thành công hơn windowsphone, vì nó có lượng người dùng TQ nhiều hơn. Nhưng khi ra biển lớn thì ốm đòn.
@pond1597 Ở đâu cũng z thôi gọi tóm tắt là hdh hốc môn
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@kobebryant Giờ là gì còn chip nữa mà chạy, mấy thằng Xiaomi, Oppo còn lâu nó mới dùng Harmony trong khi nó vẫn đang bán tốt Android có GMS để thu tiền về. Cha rai dại dùng một hệ điều hành chưa đowcj kiểm chứng thành công thay cho một cái đang bán tốt, thu tiền đút túi, nuôi nhân viên. Bỏ Android chuyển sang cái mới không bán được thì chết đói cả lũ. Chỉ đến năm tới khi hết sạch chip thì làm gì còn máy mới nào mà cài Harmony?
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@kobebryant Nói như vậy chỉ được khi còn khả năng sản xuất chip ở mức độ cạnh tranh với chip Qualcomm, Samsung, Apple, chứ giờ Mỹ nó phế bỏ võ công chip rồi thì hình dung là TQ có ép được dân nội địa dùng điện thoại tốc độ chậm như điện thoại Huawei cách đây 10 năm để đọ với những điện thoại Xiaomi dùng chip Qualcomm 865, 875 năm 2020 này không? Nên nhớ rằng Huawei muốn mua chip của các bên khác cũng không được nữa cơ mà vì Mỹ nó ép các bên khác không được bán cho Huawei.
@bitme Dù có chip , ngoài tàu cộng ai muốn sài os trung quốc ?
Là do em mạnh mẽ hay giai đoạn giãy chết đây, nhưng dù sao cũng mong em vượt qua "Jack"
yilka
TÍCH CỰC
4 tháng
Chiến tranh 4.0 là đây, 2 cường quốc phang nhau, VN lên FB 😂 thấp cổ bé họng thì hóng
@bitme Cặn bản là con cưng nên Tập k cho nó chết được. Giờ nghe bảo chuẩn bị đưa Apple, Boeing vào danh sách đen của bọn nó. Chơi k được thì đạp đổ. Đúng lũ tàu vừa ăn cướp vừa la làng
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@Kelvin Lee 123 Có vài triệu người TQ ăn theo Apple đó. Apple ko bán được ở TQ thì vẫn còn bán được ở phần còn lại của Thế giới, chứ Huawei bị bóp chết mảng chip thì bán trong nước còn khó vì mấy thằng Xiaomi, Oppo vẫn dùng chip Snap cho máy của bọn nó được.
@Đại Việt 2020 Mày nên về hít thêm đi , hít ở đó k đủ thì kêu quảng nó nén vào bình mang về nhà hít tiếp
@bitme Bởi vậy giờ mấy hãng cũng cấp của Tàu nó cũng cắt đứt việc làm ăn vs Huawei luôn đó bạn. Còn các hãng khác như Xiaomi, Oppo bắt đầu gặm nhắm thị phần của Huawei ở thị trườg tàu
Nếu Huawei load được các cty huynh đệ cùng gốc TQ thì đừng đùa 😃
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 tháng
@gauto988 Heo quay đc tập chống lưng mà, chủ heo quay cũng xuất thân từ tầng lớp quân đội, ra phàn quyết ngầm là phải nghe thôi
@gauto988 Thì mình có nói đó dùng Hệ điều hành chung Hw ra quốc tế cũng k dùng đc 1 số app bảo mật như app ngân hàng đấy. Hiện tại các app ngân hàng ở VN chỉ áp dụng trên Ios và gg svr thôi
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@nhunhien89 Chỉ có những công ty ngu mới cài một hệ điều hành chưa kiểm chứng thành công trong khi hiện tại bọn nó vẫn đang hốt bạc với Android. Chả ai muốn bỏ cái đang bán tốt để mà công ty bị phá sản, công nhân thất nghiệp vì cài cái mới vào không bán được. Huawei muốn chứng minh nó bán tốt bây giờ rất khó khi chip không sản xuất được nữa thì sao cạnh tranh được phần cứng, khi phần cứng không mạnh thì phần mềm để làm gì? giờ tạo ra máy phần cứng mới không có công nghệ chip mới thì quay về cách đây 10 năm, máy giật lắc tung chảo, không cạnh tranh được với máy rẻ tiền của Xiaomi, Oppo thì sao cạnh tranh được máy cao cấp hơn?
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@gauto988 Ra được thế giới nhưng ra bằng Android hiện tại và phụ thuộc vào GMS (Google) nhé, giờ không có GMS sẽ không bán được ở ngoài TQ. Muốn theo Huawei OS thì phải bỏ Android, ai dám bỏ cái đang hốt bạc để cài một cái rủi ro chưa kiểm chứng thành công? không bán được hàng thì sao? công nhân thất nghiệp, công ty phá sản.
Quan trọng cái HarmonyOS mặt mũi ra sao chưa ai biết, bom xịt hay bom tấn. Lại trở thành người nhà a Quảng nổ hay MXH Lotus thì thảm lắm
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 tháng
@romano19 Có nhà nước chống lưng, yên tâm ko chết đc, với lại tq cũng đang chạy đua làm chip với công nghệ nguồn rồi, huawei chỉ đang câu giờ thôi
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 tháng
@romano19 Khả năng là y xì android, chỉnh lại một tí, cùng nhân linux cả, như mấy con ubuntu các thứ
@romano19 Cơ bản ông Tập ông k cho con cưng của ôg chết mới đau
@haichin Thì nó dưaj trên android mà thì có khác gì là như trước đây.
Ngon. Đổi dễ dữ ta 😁
Ai bảo dựa lưng cq khựa chi để rồi Trump đấm cho không trật phát nào. Nghĩ cũng tội mà thôi cũng kệ. ;))
tmtuan1987
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Châc chi rieng TQ xai quá
Quan trọng là người dùng có ủng hộ hay ko thôi..
MrNamN
TÍCH CỰC
4 tháng
Go to Heo!
hp2013
TÍCH CỰC
4 tháng
Google chặn Youtube như ngày nào ở Winphone thôi là cũng đủ chết rồi 😏
cabk
TÍCH CỰC
4 tháng
@hp2013 cái này trc tiên phải thành công nội địa đã rồi hãy tính
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019