Huawei đăng ký bản quyền thiết bị in thạch bản EUV, cho phép tự sản xuất chip dưới 10nm

P.W
26/12/2022 10:12Phản hồi: 103
Huawei đăng ký bản quyền thiết bị in thạch bản EUV, cho phép tự sản xuất chip dưới 10nm
Bước tiếp theo để Huawei nói riêng và Trung Quốc nói chung tiến gần hơn với mục tiêu tự chủ công nghệ sản xuất chip bán dẫn, đó là tài liệu xin cấp bản quyền sở hữu trí tuệ thiết kế và công nghệ thiết bị cho phép in thạch bản chip silicon với tiến trình nhỏ hơn 10nm.

Cho tới giờ, hầu hết những tập đoàn sản xuất chip bán dẫn đều phải phụ thuộc vào một công ty đến từ Hà Lan, ASML, để sở hữu những cỗ máy in thạch bản với dải tia cực tím cực kỳ chính xác và phức tạp. Trung Quốc thì đang chịu áp lực từ phía Mỹ do tác động của chiến tranh thương mại cũng như những lo ngại về an ninh quốc gia, dẫn tới việc bị chặn nguồn cung mua những cỗ máy như ASML sản xuất, vì chúng sử dụng công nghệ do người Mỹ sáng chế ra.

Máy in thạch bản hoạt động như thế này. Chúng tạo ra nguồn tia cực tím rồi lọc nguồn sáng đó cho tới khi nó giống hệt như thiết kế âm bản của một con chip xử lý. Nguồn tia cực tím này sau đó được chiếu vào những tấm wafer silicon nhạy cảm với ánh sáng, tạo ra từng transistor hay cầu nối kết nối những transistor lại với nhau, từ đó tạo ra những die chip bán dẫn trên một tấm wafer. Mức độ phức tạp của những cỗ máy gọi là EUV lithography được mô tả đơn giản thông qua tấm hình của chính ASML chia sẻ:

[​IMG]

Về phần Huawei, họ đã giải quyết được một vấn đề trong khâu cuối của quá trình gia công chip bán dẫn, gây ra bởi dải sóng cực nhỏ của tia cực tím. Giống như ASML, bằng sáng chế của Huawei ứng dụng những tấm gương phản chiếu ánh sáng, chia chùm tia cực tím thành những chùm tia bước sóng tách bạch. Mỗi tấm gương đó có thể xoay để tạo ra những chùm tia với bước sóng ngược hoàn toàn, từ đó triệt tiêu mọi nguồn tia cực tím có khả năng gây nhiễu trong quá trình in thạch bản, tạo ra những die chip bán dẫn lỗi.

Quảng cáoNhư đã nói, tính đến thời điểm hiện tại, ASML gần như nắm độc quyền thị trường thiết bị in thạch bản tia cực tím, phục vụ sản xuất chip bán dẫn tiến trình cao cấp. Tiến trình có tên tiếng Anh là EUV lithography này ứng dụng quy tắc cơ bản của in thạch bản, nhưng sử dụng chùm tia cực tím bước sóng 13.5 nm, gần giống bước sóng chùm tia X-quang. Để tạo ra những chùm tia này, ASML ứng dụng giải pháp đun chảy thiếc và tạo ra tia cực tím từ việc thả nhanh những giọt thiếc nóng chảy, kích thước khoảng 25 micron.

Khi giọt thiếc nóng chảy rơi, chúng được chiếu bằng đèn laser công suất thấp để biến thành miếng thiếc dẹt, rồi một đèn laser công suất cao hơn tiếp tục nung chảy miếng thiếc siêu nhỏ để tạo ra plasma, đó là nguồn tạo ra tia cực tím. Để tạo ra đủ tia cực tím in thạch bản tấm silicon, quy trình này được diễn ra 50 nghìn lần mỗi giây.

Để tạo ra được những cỗ máy như trong hình trên, ASML đã mất 17 năm và 6 tỷ Euro đầu tư. Nhưng ngay trước khi những cỗ máy đầu tiên được xuất xưởng, phía chính phủ Mỹ đã tạo áp lực lên chính phủ Hà Lan để ép phía nước này không xuất khẩu những cỗ máy EUV sang Trung Quốc, giới hạn phía Trung Quốc chỉ được phép mua máy in thạch bản công nghệ cũ, DUV (deep ultraviolet).

Tính đến giờ, cũng chỉ có 5 tập đoàn đã công bố sẽ ứng dụng máy in thạch bản EUV từ ASML: Intel, Micron, Samsung, SK Hynix và TSMC.

Đáng lẽ điều này không làm khó được phía Trung Quốc, vì trước đây họ có thể gửi thiết kế chip sang các đối tác gia công như TSMC để bên này sản xuất những die chip silicon cho họ. Nhưng, lại là hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại, điều này đã bị ngăn cản. Và kết cục là nếu Huawei hay chính bản thân ngành chip xử lý Trung Quốc muốn bắt kịp tốc độ phát triển của toàn cầu, họ phải tự mình nghiên cứu công nghệ gia công chip xử lý. Điều này đương nhiên cần rất nhiều vốn, trong đó có cả sự hỗ trợ từ phía chính phủ Trung Quốc.

Theo Techspot
103 bình luận

Xu hướng

ghê quá
HW năm nào chả nộp đk sáng chế Top 1 Trái Đất luôn 😆. Còn dùng được chưa biết. Tq tự làm được bằng cn không đi copy thì tốt. Lúc đó cạnh tranh mới căng
image.jpg
@Masterbee lần đầu được kết nối với thế giới phải không bác? Thằng nào chả vẽ dạng thế
heliosy
TÍCH CỰC
3 tháng
@D.H.17 mấy cái này chẳng qua để né kiện tụng thôi
ông ko có bằng sáng chế thì phải để bên khác gia công, bây h ông muốn tự sx rồi áp dụng lên sp của mình và bán ra tg thì cũng phải có bằng sáng chế để thằng gia công nó ko kiện
thanhvng
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@heliosy Bằng sáng chế với điều kiện là ông làm được nó. Ông vẽ cái hình xong bảo tôi sáng chế ra rồi đấy ai tin? Cứ sáng chế thoải con gà mái. Bao giờ đùn ra được con chip tính tiếp.
heliosy
TÍCH CỰC
3 tháng
@thanhvng ôi dào, nó nộp bằng rồi thì nó đã có sản phẩm rồi
còn chuyện thương mại hay ko là 1 chuyện khác, như thằng Apple đó thôi, nộp sáng chế cả đống có thấy cái nào thương mại đâu
chung quy lại cũng là để né kiện tụng thôi
Nếu ko bị cấm thì iphone và sasung ko còn trên bản đồ nữa
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Samsung bị ảnh hưởng chứ IPhone thì chưa chắc
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Ngáo đá! Có cửa với Apple à! áhihi
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Suỵt, bạn nói ở nhầm ổ rồi 😆
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Cấm là đúng. Không cấm giờ nó chế tạo vũ khí cho nga đi xâm lược à ? Nên nhớ thằng huawei chuyên đi ăn cắp phát minh sáng chế, để nước nó bảo hộ, ai vô nước nó phải trả tiền sáng chế cho nó
@hp2013 vũ khí thì ko cần chíp vài nm đâu
khoa_ha
TÍCH CỰC
3 tháng
Vẫn dùng gương phản chiếu giống ASML thì gọi gì là sáng chế.
@khoa_ha Nó bày ra một đống bùa để các nước khác nhảy vào TQ lại bị ăn tiền sáng chế. Nhà nó nó muôn chơi kiểu gì chả được. Đến Trump thời còn chưa làm TT Mỹ còn bị kiện ngược vì có Cty TQ đăng ký mấy thương hiệu thời trang của cty ổng ở TQ,
nếu HW không dính lệnh cấm...chắc giờ top 1 smartphone rồi
@zozolozozove Dòng cao cấp của Huawei thì chất lượng gia công trên SS 1 bậc :v
@MAVISTA có khi nó lấn sân chiếm lĩnh cả thị trường máy tính xách tay ý chứ, mấy con laptop do HW nó thiết kế mới có gen 1, gen 2 thôi mà nhìn đẹp mê.
@conan1212 có điều bảo mật kém quá bác nhỉ,hic
@toilachi9 nó mới tham gia thị trường mà, nên nhiều cái phải khắc phục lắm, chỉ tiếc là bị thằng Mỹ nó vả cho một phát, hết cơ hội để hốt miếng bánh laptop. Nếu mà nó được thả rông ko ai quản thì có khi ra nhiều mẫu laptop ngon, đẹp, thấy nó sáng tạo đổi mới nhiều hơn mấy hãng khác như Dell, Hp, Asus, Lenovo, mấy ông thần này bao nhiêu năm rồi toàn mấy thiết kế cũ rích thêm thắt chút xíu thay chip thay ram, ssd rồi đem bán, nhìn phát chán.
Bất kì công nghệ nào trên thế giới kể cả do Mỹ nắm giữ cũng không có tác dụng về mặt pháp lý bản quyền trên đất Trung quốc. Tức là tất cả các sản phẩm đó chỉ được bán trên đất Trung quốc là được. Vì nếu bán ra thế giới ngoài mới bị kiện chứ trên đất Trung Quốc thì các công ty có bản quyền có kiện củ khoai nhé. Mà Trung Quốc quá rộng lớn nên họ cũng không cần thế giới đâu.
@Emranhieulam1990 k phải như bạn nói đâu. Trung Quốc nó có luật chuyển giao công nghệ. Muốn làm ăn tại China thì phải tiếc lộ bí mật công nghệ và chuyển giao dần dần cho người China. Đó là cái giá phải trả khi thâm nhập vào thị trường 1,4 tỷ dân. Chứ k phải nó cho vi phạm bản quyền tràn lan trên nước nó.
@thegate Não ngắn. Nó đóng cửa covid trong nội địa về dịch vụ, nhưng hàng hoá nó sx vẫn bán ầm ầm ra thế giới. Chừng nào nó tự đóng tự chơi rồi hẵng nói. Đọc cho kĩ kích não ra chất xám rồi có cửa cmt vs chị nhé. Áhihi ýhaha
thegate
TÍCH CỰC
3 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Cắn người lên vip là có thật 😃
@thegate ko tranh luận lợi thì im. Áhihi
Dù chưa biết hiệu quả có tương đương máy của ASML hay không, có vi phạm bằng sáng chế không, có thể không tốt hơn nhưng qua đó đủ để thấy nỗ lực của Trung Quốc mong muốn tự chủ công nghệ là rất lớn, nhất là khi bị phương Tây tìm cách bao vây cô lập. Người Việt ta có tâm lý bài Hoa, không phủ nhận, thậm chí với nhiều người ghét Tàu đến mức cực đoan. Tuy nhiên dù ta ghét Tàu cay đắng cỡ nào cũng không khiến phương Tây tử tế với ta, coi ta như bằng hữu ngang bằng họ đâu. Không thể đảm bảo một ngày nào đó ta không bị họ đâm sau lưng.
@tribier Chơi khác vs quan hệ kinh tế ông ạ; Chơi như ông là "thân". Cơ bản mình là không có thân thằng nào. Riêng tàu là dè chừng chứ. Vs lại nếu thân thì chỉ có 1 phe. Quan hệ kinh tế là thương mại có lợi thì làm không có lợi thì nghỉ. Thị trường béo bán được hàng thì tội gì bỏ qua ?; Apple bán cho tàu cũng kha khá doanh thu đấy. Mặc dù Mỹ ko "thân" vs tàu nhưng vẫn có quan kệ kinh tế, vẫn cấm vận nhau.
@tribier Mình bảo trông chờ TQ tử tế a`. Ngay như người VN với nhau thôi còn ko biết tử tế dc chưa? Đường hướng của VN là hợp tác với tất cả các nước đôi bên cùng có lợi Chứ ở đó mà Hóng nó tử tế cho. Nên nhớ " Lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết" Tiền của, tính mạng người dân quốc gia nào cũng vậy. Nhớ lấy.
@tribier Sống ở thời bình chỉ biết hưởng thụ quen mồm. Chiến tranh xâu xé bóc lột liên miên hàng bao nhiêu năm trời. Xong rồi cấm vận thêm mấy Chục năm bắt phải bồi thường chiến Phí xong mới bình thường Quan hệ. Giờ vẫn chưa hết cấm vận hoàn toàn đâu. Về hỏi Các Ông Các Chú nhà M xem có thân nổi ko? M nên nhớ VN mới chỉ có 30 năm độc lập thật sự để phát triển kinh tế thôi nha. M giỏi thì M đóng góp cho đất nước đi đừng mõm nữa. Ở đâu thì chính trị ổn định và có tiền cũng sướng cả. Còn ko có tiền thì ở đâu cũng khổ như nhau thôi.
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Ờ sao thằng Huawei chưa chết vậy. Mỹ gồng cơ toàn thân bóp mãi không chết.
Công nghệ gớm thật
Ngày cumback sắp đến chăng ? 😆
riruan
TÍCH CỰC
3 tháng
@grozar Từ sáng chế tới thành phẩm phải tầm 10 năm
Mỹ bảo chung tôi sẽ ko cấp bản quyền...
Công nhận china họ giỏi mọi người công nhận đi. Cứ chê đi khi mình còn lâu đã làm được như họ kể cả copi
saigonvina
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bichsongvs@ gmail.com Chẳng cần quan tâm lời chê bạn ơi, những người chê toàn trước đây đã bị ăn gậy của cs nên đâm ra họ thù họ có nhìn thấy được gì đâu, chưa chắc họ ở vn nữa kìa 😆 ở bển họ chê củng có phần đúng đó, nhưng kệ họ :.
Ngành chip cần một cuộc cách mạng thị trường tự do. Khi đó có nhiều nhà sản xuất chip mới, người dùng sẽ được hưởng lợi về giá cả bởi có nhiều sự canh tranh.
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
Chúc mừng hw nha, nhưng từ trên giấy xuống sx thương mại thì chua lắm. Năm nào hw chẳng nạp 1 đống bằng sáng chế. Mà sx chip thì đâu chỉ cần mỗi bản in không đâu 😆)
@8Keo Khinh địch sẽ bị Địch cho hửi Địch đó. 20 năm trước có ai nghĩ TQ sẽ mạnh mẽ như bây giờ ko? Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nên đừng xem thường người khác.
Nhanh vãi
Ghê nhỉ
chúc mừng Huawei và Trung Quốc sắp phá vỡ thế độc quyền của Mỹ
Heo quay vẫn trụ vững và vẫn chưa sập dù bị tấn công liên tục. Đẳng cấp đã thể hiện quá rõ khi khiến Mỹ phải khiếp sợ và cấm vận nhưng nó vẫn đang tự phát triển.
@Methanol Còn cái thị trường thiết bị viễn thông nội địa thì muốn sập cũng khó, chưa kể mới húp được cái deal với Ả Rập Saudi =))

https://www.reuters.com/world/saudi-lays-lavish-welcome-chinas-xi-heralds-new-era-relations-2022-12-08/

Saudi Arabia signs Huawei deal, deepening China ties on Xi visit

Saudi Arabia and China showcased deepening ties with a series of strategic deals on Thursday during a visit by President Xi Jinping, including one with tech giant Huawei, whose growing foray into the Gulf region has raised U.S. security concerns.
reuters.com
@Methanol Tiền chánh phủ đổ vào thì cái gì mà đổ. Não phẳng. Áhihi
@Methanol ra thành fẩm di rùi nói nè.. nội cái he dieu hành mà o thể tự viết thì phần cứng có tốt cũng o gánh nổi đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019