Huawei giới thiệu Kirin 9000: SoC 5nm với modem 5G tích hợp
P.W
3 thángBình luận: 251
Cover_Kirin.jpg

Huawei vừa mới giới thiệu sản phẩm chip bán dẫn mới nhất của họ, SoC Kirin 9000 trang bị trong thế hệ smartphone Mate 40 sắp ra mắt chính thức, hứa hẹn hiệu năng cao hơn và tính năng kết nối mạnh hơn so với thế hệ SoC Kirin trước. Điểm nổi bật của Kirin 9000 có lẽ chính là tiến trình chip bán dẫn được dùng để sản xuất con chip, 5nm giống hệt như chip A14 của Apple trong iPhone 12, hay Exynos 1080 của Samsung, cũng như chip xử lý smartphone Snapdragon thế hệ mới. sắp ra mắt của Qualcomm.

Bên trong Kirin 9000 là modem 5G tích hợp, giúp nó trở thành SoC 5nm đầu tiên có modem tích hợp, thay vì phải hàn một chip modem độc lập lên bo mạch thiết bị như iPhone 12 phải làm với modem X55 của Qualcomm. Modem 5G bên trong Kirin 9000 có tên là Balong 5000, hỗ trợ tốc độ tải xuống tối đa 6.5 Gbps thông qua mạng viễn thông 5G.

Huawei cũng không nể nang đối thủ, khi nói thẳng tốc độ upload của Balong 5000 nhanh hơn 5 lần, và tải xuống nhanh gấp đôi so với X55 của Qualcomm.

CPU và GPU


Modem 5G tích hợp có lẽ là tiêu điểm chính khi nói về Huawei Kirin 9000. Còn về CPU và GPU, năm ngoái Kirin 990 đã khiến nhiều người có phần ngạc nhiên khi vẫn sử dụng CPU ARM Cortex-A76, thay vì A77. Khi ấy, tiến sĩ Benjamin Wang của Huawei cho rằng CPU Cortex-A77 của ARM thiết kế phù hợp với tiến trình 5nm hơn so với tiến trình 7nm, còn giám đốc mảng sản phẩm tiêu dùng Richard Yu thì nhấn mạnh thời lượng pin và hiệu năng xử lý là hai lý do chủ yếu khiến Huawei chọn Cortex-A76 cho Kirin 990.

Tinhte_Kirin .jpg

Còn bây giờ với Kirin 9000, Huawei không còn lý do gì để không nâng cấp lên CPU Cortex-A77, nhưng hiện tại thì ARM đã có thiết kế Cortex-A78, chứng tỏ một điều khá rõ ràng rằng Huawei đang hơi tụt lại phía sau trong cuộc đua chip bán dẫn cho điện thoại. Dù vậy, hiệu năng xử lý đồ họa chênh lệch giữa A77 và A78 không đủ lớn để chúng ta gạt Kirin 9000 ra khỏi danh sách so sánh sau này.

Đối với GPU, Huawei sử dụng thiết kế Mali-G78 mới nhất của ARM, với hai phiên bản 24 và 22 nhân trong chip Kirin 9000 và 9000E. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho rằng khả năng xử lý đồ họa của Kirin 9000 mạnh hơn 52% so với GPU bên trong Snapdragon 865 Plus.

Về mặt hiệu năng, Huawei nói rằng Kirin 9000 mạnh hơn Snapdragon 865 Plus khoảng 10%. Thực hư ra sao phải đến khi có máy trong tay tự benchmark mới đưa ra kết luận được. Cùng lúc, Huawei cho biết so với SoC mạnh nhất của Qualcomm hiện tại, Kirin 9000 có sức mạnh xử lý AI cao hơn 2,4 lần. Cuối cùng mà không kém phần quan trọng là chip xử lý hình ảnh (ISP - Image Signal Processor), Kirin 9000 được trang bị ISP 4 nhân thế hệ thứ 6, tạo ra băng thông dữ liệu cao hơn 50% so với thế hệ trước, và khả năng khử nhiễu ảnh tốt hơn 48%.

Sau một giai đoạn gần như đứng im về mặt hiệu năng giữa hai thế hệ SoC Kirin 980 và 990, Kirin 9000 sẽ đem lại cú hích cần thiết về mặt hiệu năng xử lý cho các thiết bị của Huawei, dù rằng việc không được sử dụng thiết kế Cortex-A78 có thể khiến những lợi thế của Kirin 9000 “ngắn chẳng tày gang”. Dù vậy, sức mạnh CPU chưa bao giờ là tất cả. SoC mới nhất của Huawei vẫn đem tới cho người dùng những lợi thế rõ ràng, như modem 5G tích hợp, ISP thế hệ mới, hay những công nghệ machine learning khiến người dùng lựa chọn thiết bị của Huawei.

Vấn đề duy nhất của Huawei hiện giờ là, trong trường hợp chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không có những chuyển biến tích cực cho phía Trung Quốc, thì đây có thể là mẫu SoC cuối cùng Huawei tự phát triển. Tình hình sẽ như thế nào chỉ có tương lai mới biết được rõ ràng nhất. Còn giờ chúng ta chỉ có mỗi một việc có thể làm, đó là chờ đợi Mate 40 với Kirin 9000E, và Mate 40 Pro cùng Mate 40 Pro Plus với Kirin 9000 xem hiệu năng của máy sẽ ngon đến đâu.

Theo Android Authority
Vậy ai sản xuất cho HW??
Hay là đợi Binden trúng cử rồi lại mở cửa cho HW tung hoành.
mrthu123
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@whylove612 Trump vẫn mang bản chất Mỹ, nhưng đại đa số dân họ đã mất một nửa chất Mỹ rồi. Nên việc Trump làm không hài lòng rất nhiều người. Nếu Trump thua kỳ này thì nước Mỹ sẽ rơi xuống hố cả nút.
whylove612
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mrthu123 Thế là bạn không biết những người Mỹ thầm lặng rồi! Còn rất rất nhiều nhưng ng ta ko lên tiếng thôi.
mrthu123
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@whylove612 Có rất nhiều người thầm lặng như ở Thiên ĐƯờng vậy.
@Hai Dương Đình Bây giờ các nước yên ổn với nó chắc??? Hay bạn đợi nó đủ lực đối chọi với Mỹ. Giờ nó còn bị Mỹ kìm. Đủ lực rồi nó ngang nhiên dùng vũ lực với VN là cái chắc luôn. Đằng nào cũng bị gây rối tại sao không mong nó trang bị ít hỏi hơn là ngập tận răng.Người Kinh giờ cũng là người lai của nó cả nhé
anhnhhn1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chip Kirin khủng chạy hđh Anlonroid
trieuluu
TÍCH CỰC
3 tháng
@nangcao072 K phải anti đâu “ngũ mão” đó
Acientgear
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@arsenal911 Uhm, dịch Co-vi với dịch Cô-hồn ở bển sao rồi bạn
@Acientgear úi tui biết đâu, đọc báo đảng suốt nên ở đây chết nhiều như rạ, kinh tế suy thoái, thất ng tràn lan rồi =)), đâu đc như đông lào giờ đến cái lương khô cứu tế nó còn gặm =))
whylove612
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@arsenal911 Bữa coi cái clip gì của báo ThanhNien hay VTV gì đó. Kêu toàn dân ủng hộ cho ban chỉ huy hay ban gì đó của Hội Chữ Thập Đỏ =))
Nghe đến đấy ngồi cười, ng ta đi đến trao tiền tận tay ng bị nạn ko cho, phải qua tay bộ, ban, ngành để lấy phí sang tay. Mà ko biết phí sang tay ấy là toàn bộ hay toàn phần =))
king.kong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ăn nổi exynos không ta
@luu ba manh Đã là thương mại thì nó phải đi kèm với bản quyền, có thể có bản thiết kế nhưng không có bản quyền tôi đố dám dùng đấy.
Vi phạm bản quyền trắng trợn thì đập 1 nhát bay màu luôn.
@TraiKimThanh khổ? nó mua trung gian và bí mật vs nhau thì ai biết đưoc..Nó đặt cơ sở khác ngoài trung quốc thì sao..Tỉ tỉ cách v
@luu ba manh Suy nghĩ con nít quá bạn!
@TraiKimThanh đến ngay cả vũ khí, ma tuý vẫn còn sản xuất thương mại được..Đây chỉ là họ lấy về nghiên cứu không thương mại , bí mật cậm đc nó chắc
Hayoja
TÍCH CỰC
3 tháng
Chờ xem ngon đến đâu và.... ko mua
Mày vui tính vãi
cố lên Huawei...
@demonntl Bựa con VN lên tiếng.
@thanh.vohong Cố lên Huawei 😃
@thanh.vohong thang đạo đức giả..... ;))
@thanh.vohong Ơ trupmpet chạy lạc cả sang đây .
@thanh.vohong nguu vl
Bảo ko bán thiết kế nhân ARM, cấm sx. nó làm kiểu gì ra con soc 5nm này vậy?
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Đã cấm đâu
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Con này dc đặt hàng và đi vào sx trc khi lệnh cấm có hiệu lực!
@Vũ Đình Khiêm có thể là chip cuối cơ mà cuối lần thứ n rồi.
UỦa sao tưởng HW không sản xuất được chip nữa rồi mà
@sieu_nhan Đợt vừa rồi Huawei gom hàng gia công từ TSMC đấy bồ!
whylove612
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sieu_nhan Đợt này là đợt chưa bị cấm. Khi đến gần ngày bị cấm, chúng nó hốt cả mấy tấm wafers chưa kiểm tra chất lượng luôn.
Dặn bạn bè nếu có ngắm thì để ý coi chừng dính mấy cái chưa kiểm tra chất lượng chip thì mất tiền oan đấy
Điểm mạnh của 865 plus chính là GPU mạnh để dùng cho các máy chuyên game mà con 9000 này mạnh hơn 865 plus đến 50% thì thật sự là quái vật
@gauto988 Có gì đâu bạn ơi.ngta bảo nói được lam ko dc đâu phải đàn ông.Đâu phải mình tôi khinh bạn đâu.Việc cỏn con lam ko dc thì đoi lam gì nửa.Mặc váy là vừa.Thân ái
@MrHải999 Tôi có bao giờ nói là tôi show máy của tôi cho bạn xem à? 😆 hay bạn nhảy vào bắt bẻ tôi cho bạn xem bằng được 😃)

Tôi làm gì là quyền của tôi 😃) miễn đóng thuế đầy đủ cho nhà nước & ko vi phạm pháp luật là được 😃)
@gauto988 Chả bắt bẻ bạn gì cả.bạn show dc thì những gì bạn nói là đúng.k thì t bảo chém gió.Và ngta khinh bạn.Dĩ nhiên có quyền để ngta khinh bạn
@gauto988 TQ nổ thì kinh rồi.
Nói thật mình đang xài iphone với one plus 8 pro, và đã từng trải nghiệm mate 30 pro, nếu k bị cấm nói thẳng luôn android k hãng nào ăn được huawei, tối ưu chip quá tốt, pin được tối ưu cực cao, xài rất lâu hết pin, test liên quân trên one plus 8 pro đôi lúc fps rớt xuống 59 mới ghê chứ . Còn trên mate 30 pro k biết tụt là gì. Huawei mà có google thì mình sẽ chọn huawei sau iphone. Còn samsung thì thôi vứt =)). Chip mới ra của huawei đúng là bước đột phá, chỉ tiếc máy không có google @@
@ngo Nhut Truong khi nào hw có gg lại mình sẽ mua bác ơi
princez
TÍCH CỰC
3 tháng
@phamviet94 Đấy là bạn "tưởng" thế thôi 😃) nó tự do đấy, nhưng tự do của nó trong giới hạn là không chống lại chính quyền nó (không tin đố bạn tìm được bất cứ một bài báo nào đăng bài chống CQ hoặc ủng hộ việc chống CQ Mỹ đấy, đến ngay cả Đảng cộng sản Mỹ chả muốn chống bỏ mịa ra ấy chứ nhưng còn lâu mới tìm ra được bất cứ một bài nào của chính cái đảng đó dám nói "chống cq" Mỹ hiện tại). Hay như việc "động trời" là Mỹ bịa ra chuyện vũ khí hủy diệt ở Iraq thì cả thế giới đều biết - trừ truyền thông Mỹ 😃) vậy thì chuyện truyền thông Mỹ "cố tình" không biết "sự thật" sau cái Nhà Trắng ấy cũng khá là bình thường thôi bạn ah 😃) Heo-quay nhận được sự hỗ trợ của chính quyền Tàu khựa - đó là điều chắc chắn, nhưng những hãng lớn kia của Mỹ có nhận được hỗ trợ của cq họ không? điều đó cũng là điều chắc chắn là CÓ và không cần phải tranh cãi.
@princez Hình như bạn k đọc hết cmt của tôi nhỉ? Hay là đọc mà k hiểu? Vui lòng đọc lại cmt 1 giùm đi tôi k rảnh viết lại. Tự dưng lái qua việc chống CQ là thế nào? Chã hiểu?? Việc tổng thống nhận tiền của các hãng nào đó để cấm vận đó là hối lộ rồi, và tay chân tình báo của biden vs CSTQ nó kinh khủng cỡ nào và sao k thấy nó cáo buộc mà ở vn lại có thằng cáo buộc mới hài 😃)
princez
TÍCH CỰC
3 tháng
@phamviet94 Không hiểu bạn "chả hiểu" hay cố tình không hiểu cái gì 😃) tôi đã chốt câu cuối rất rõ ràng. Việc các chính trị gia ra các quyết định có lợi cho các tập đoàn kia thì việc có tác động là điều chắc chắn. Nhưng tất nhiên là nó đầu đầy sỏi chứ đâu có ngu mà dễ dàng bị buộc tội. Đến ngay cả khi bị buộc tội như vụ "hồ sơ Panama" mà nó còn đ' bị làm sao nữa là 😃)
datvn
TÍCH CỰC
3 tháng
Ai sẽ gia công chip này cho HW nhỉ?
@datvn Trước lệnh cấm từ Mỹ là TSMC đấy!
datvn
TÍCH CỰC
3 tháng
@coffeezin_ prince Chắc là chip này phát triển từ lâu rồi, giờ mới xong. Nhưng xong thì tay Chăm lại cấm vận. Huawei vượt khó đây
Kelamtro
TÍCH CỰC
3 tháng
gpu thua a14 thôi 😆
kulele
TÍCH CỰC
3 tháng
huawei là thằng rất mạnh về công nghệ nhưng bị mỹ bóp chết
@kulele Xin lỗi chứ ở đó mà không có chống Viettel. Mấy dự án nhà ở, khu dân cư, căn hộ thì Viettel chơi độc quyền có thấy ai dám ho không. Méo có chống lưng thì nó vật chết mịa độc quyền kiểu đó rồi.
kulele
TÍCH CỰC
3 tháng
@dinhnguyen041094 ko hiểu ý hả, ý tôi nói viettel cũng được vn chống lưng đó nhưng trình độ công nghệ vẫn ko có gì ngon ấy
@kulele Bạn có chắc không có gì ngon không, nó có thể tự sản xuất thiết bị 5g là vip rồi. Chỉ là nó méo bành dc như Huawei nên méo ai chấp nhặt thôi, chứ chờ mà thử ảnh hưởng tới quốc như Huawei đi xem Viettel có sống nổi với a Bông Kỳ hok thì bik.
kulele
TÍCH CỰC
3 tháng
@dinhnguyen041094 nên phân biệt khái niệm "tự sản xuất' với "mua về lắp ráp" mấy chú vn chuyên bánh vẽ đánh tráo khái niệm
trải nghiệm hoặc benmark mới biết. nói miệng có thằng nào chê con mình.
@hoangphonggdct Bao giờ có cái benmak chạy trong 1h ổn định tin dc, benmak chạy có vài phút cpu đủ time turbo lên cho điểm cao rồi lại dc nghỉ khi hết benmak!
Còn bjo trải nghiệm game time dài mới tin dc!
@hoangphonggdct Có thằng gauto989 gì đó.nó nói miệng hay lắm đó.kkk
piaggiovs
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Như cái lò xo, nếu lực nén từ bên ngoài càng mạnh thì nó càng bật lại mạnh.
Tàu rất kỵ con số Thất Bát. Đó là lý do Huawei né nhân Cortex A78.
simca
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thoi thóp
Huawei quá ngon,chất lượng hạng nhì thì iphone hạng nhất, hok thua kém bao nhiêu cả,xứng đáng là anh cả làng smartphone
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cortex a77 thì lỗi thời quá rồi, qualcomm sắp tới ra X1 rồi. Lại chiến tranh tm vs Mỹ Thor làm huawei khó xoay quá
@Dũng flop A77 mà lỗi thời !!! Để kiếm tấm chiếu rồi t quỳ tế m vài lạy.
@Dũng flop Vãi ông lỗi thời , giờ đã có con nào xài a78 hay X1 chưa ? QC 875 đã đc lắp trên con đt nào chưa ? :eek:
Nó giống kiểu ông chê Apple A14 lỗi thời quá rồi , mặc dù hôm nay Apple mới bắt đầu bán iPhone 12 và iPad Air 😁
Qua đó tôi có thể kết luận là anh Dũng đây là người đến từ tương lai :p
sao bảo cấm ARM làm ăn vs HW rồi mà vẫn lòi ra con chip nhỉ?
@caocaolatre199x Trước khi có lệnh cấm đã phát triển và sản xuất hàng loạt rồi mà bác!
@caocaolatre199x Trước lệnh cấm đã làm đc tầm 9tr chip rồi
king.kong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ThuanNguyen94 9tr thì chắc đc 1 năm nữa 😆
@caocaolatre199x Khi có tỷ đô đầu tư và cắt giảm giấy tờ để đẩy nhanh nghiên cứu thì 1 năm sau chưa biết được chuyện gì có thể xảy ra.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019