Huawei khẳng định chip AI Ascend 910B của họ mạnh hơn Nvidia A100

P.W
8/6/2024 13:49Phản hồi: 31
Huawei khẳng định chip AI Ascend 910B của họ mạnh hơn Nvidia A100
Tại thị trường Trung Quốc, Nvidia không được bán H100, H200, H800, nên họ phải có những sản phẩm khác tuân thủ sức mạnh tính toán và băng thông bộ nhớ, bao gồm H20, L20 và L2. Tuy nhiên vì bị giới hạn cả hiệu năng lẫn băng thông bộ nhớ, nên hiện tại Nvidia đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm khách hàng ở thị trường tỷ dân.

Còn trong khi đó, Huawei cũng đã có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Nvidia trên thị trường máy chủ đám mây xử lý AI, đó là Ascend 910. Theo tuyên bố của một vị giám đốc cấp cao của Huawei, phiên bản chip mới nhất, Ascend 910B đã có hiệu năng vượt qua A100 của Nvidia.

Hiện tại, nếu nhìn vào thị trường chip xử lý AI cho data center tại Trung Quốc, nhà sản xuất dẫn đầu thị trường hoàn toàn không phải Nvidia, mà là Huawei, với nền tảng chip Ascend của họ càng lúc càng được cải tiến, khiến những startup nghiên cứu AI lớn ở đại lục để ý đến. Và thậm chí theo vài nguồn tin trong ngành phân phối linh kiện máy chủ ở Trung Quốc, đơn đặt hàng Ascend 910B đang bán rất chạy, khiến Nvidia phải giảm giá H20 để thu hút khách hàng:

Nvidia phải giảm giá GPU AI bán ở Trung Quốc, để cạnh tranh với chip của Huawei

Nguồn tin thân cận Nvidia vừa đưa ra thông tin cho hãng tin Reuters, rằng những chip xử lý AI mạnh nhất mà Nvidia phát triển, nhưng vẫn tuân thủ quy định giới hạn sức mạnh chip xử lý được phép xuất khẩu sang Trung Quốc…
tinhte.vn


Tuyên bố Ascend 910B mạnh hơn Nvidia A100 được ông Wang Tao, giám đốc vận hành dự án phát triển chip Ascend và Kunpeng của Huawei đưa ra. Theo ông Wang, hiệu năng huấn luyện mô hình LLM của Ascend 910B cao hơn A100 chừng 20%. Cũng theo đó, Huawei nói rằng với việc thu hẹp khoảng cách hiệu năng chip xử lý với Nvidia, tương lai của dự án phát triển chip Ascend cũng trở nên tiềm năng hơn.

Hiện tại, đã có những tập đoàn lớn ở Trung Quốc như Tencent Holdings và Baidu đặt hàng chip Ascend 910B để phục vụ xử lý nội suy AI với những tác vụ từ đơn giản đến trung bình, qua đó chứng tỏ khả năng tiếp cận thị trường của mẫu chip xử lý nội địa do người Trung Quốc phát triển này.

Nhiều nguồn tin nói rằng, hiệu năng xử lý số thực dấu phẩy động FP32 của H20 thậm chí còn yếu hơn cả 910B, có khi còn chưa bằng một nửa, vì giới hạn băng thông bộ nhớ và tốc độ TOPS mà phía Mỹ áp đặt đối với Nvidia. Nhưng bất chấp điều đó, băng thông bộ nhớ của H20 vẫn cao hơn 910B.
Một rào cản nữa mà Nvidia gặp phải, chính là việc chính quyền Trung Quốc đặt ra yêu cầu các cơ quan và các tập đoàn, doanh nghiệp ưu tiên mua sản phẩm nội địa. Cũng may cho Nvidia là, H20 cũng mới ra mắt từ tháng 4/2024. Alibaba đã đặt hàng hơn 30 nghìn chip H20 trang bị cho hệ thống máy chủ của họ.
Về mức giá, những nguồn tin trong chuỗi cung ứng nói H20 được Nvidia báo giá 100 nghìn Tệ, tương đương 13.800 USD. Một máy chủ trang bị 8 card H20 có giá từ 150 đến gần 180 nghìn USD. Còn trong khi đó, Huawei Ascent 910B báo giá khoảng 16.500 USD. Cả hai con số này đương nhiên có chiết khấu mạnh nếu tập đoàn công nghệ Trung Quốc đặt mua số lượng lớn.

Các nhà phân tích cho rằng, Nvidia đang nỗ lực hết sức để giành giật từng phần trăm thị phần ở một thị trường kinh doanh chủ lực của họ. Nhưng việc dự đoán thành công của Nvidia ở Trung Quốc đang càng lúc càng trở nên bất ổn. Hebe Chen của IG cho rằng: “Nvidia đang phải mò mẫm để cân bằng cả doanh thu từ thị trường Trung Quốc, vừa phải oằn mình chịu đựng những áp lực từ sự căng thẳng Mỹ Trung. Chắc chắn họ đang phải chuẩn bị tinh thần cho kết quả tệ nhất về lâu dài.”

Theo WCCFTech
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nhìn quả đầu là thấy "hơn" luôn rồi
@HyH ko rõ bên card AI này có tối ưu điện năng như bên cpu ko nhỉ, hay bên chip AI họ ko wan tâm điện, miễn mạnh là đc

chip tàu nhanh hơn 20% mà ăn điện hơn 50% thì rõ kiểu gì
@SieuBanana Nên bọn tàu đang tích cực xây đập thủy điện đó bạn, trong mấy năm gần đây xây đến đồ sông Mekong toang luôn. Giờ mua luôn bọn Lào , Làm Thailand , Campuchia vs VN ở hạ nguồn Mekong lỏ luôn. Bị giới hạn công nghệ nên lấy thịt đè người
"Tuy nhiên vì bị giới hạn cả hiệu năng lẫn băng thông bộ nhớ, nên hiện tại Nvidia đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm khách hàng ở thị trường tỷ dân."

Hàng cắt phế thì ai mà mua, kết quả đã rõ ràng
Rõ ràng. Chính CEO Nvidia cũng nhận định là cấm vận TQ sẽ khiến họ phải tự lực phát triển cho mình mà.
@nghaimin và ngày càng bị cách xa vì người tq ở 1nm còn tàu mãi 7nm. khác nhau chỗ đó đó.
Chip đậu hủ
Tàu xịn giỏi vãi, Tàu dạt như a Hoàng Nhân Huân cũng giỏi, còn Tàu dạt như Đông Lào (cũng là hậu duệ Bách Việt) chả làm được cái qq gì ra trò, toàn chém gió rồi bệ đjt Tây lông rồi chê bai móc mỉa Tàu xịn.
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
Tầm vài chục năm nữa thì đúng
datmuisub
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mấy ông kẹ bình loạn về đất nước tỉ dân đã bao giờ đặt chân đến đó chưa?
@datmuisub mới đi khu khỉ ho cò gáy mà siêu sạch, đẹp. Ai nói TQ ở dơ, VN mới dơ
thailuc111
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Truong0977 Mình làm bên tài chính, đa số là công tác rồi kết hợp du lịch, nên từ các khu du lịch đến các khu kinh tế mình đi kha khá. Du lịch thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ là danh lam thắng cảnh, công trình kiến trúc, di tích lịch sử, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, khu mua sắm. Mà những cái đó TQ ko hề tệ, thậm chí thuộc top đầu thế giới. Còn về hạ tầng hiện đại thì tụi tây cũng đã phải nể sự thay đổi của TQ. Các nước EU vs Mỹ, Nhật giòe chuyển dịch kinh tế công nghệ, dịch vụ, tài chính, nên về hạ tầng nhiều năm rồi không có thay đổi mạnh. Cái m muốn nói là nếu bạn so sánh du lịch TQ với Thái thì đúng thực sự quá khập khiễng, thậm chí Thái ko bằng 1 góc của VN nếu xét về du lịch cảnh quan và du lịch nghỉ dưỡng
@Truong0977 Nhưng mình tìm hiểu thông tin thì thấy mặc dù cảnh rất đẹp nhưng du lịch TQ rất ít khách quốc tế đến, chủ yếu là khách nội địa. Nội địa cũng ngán ngẩm và muốn ra nước ngoài vì chi phí trong nước cũng rất cao, lại còn nhiều cạm bẫy, lừa lọc khách du lịch.
@datmuisub Tưởng bọn cuồng tàu chỉ bên số hoá, ai dè bên đây cũng tràn ngập
SinhCyan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thị trường Chip căng thẳng quá, sản phẩm mới ra mắt tháng 4/2024 đã chuẩn bị vào xó
ko bị giới hạn, mấy anh china chắc còn đi xa nữa
@tyller end Ai giới hạn nó gì đâu, cứ tự sáng tạo ra cái của mình thôi
Còn phần mềm huawei làm dc hả?
Máy móc, thiết bị, hóa chất, phần mềm của Tây lông tốt thật. Tàu còn phải mua về làm, Việt nam học hỏi làm theo, thế nào cũng làm dc chip như tàu
Làm bài số liệu chứng minh đê, tàu Xạo + Xảo mỏ xưa giờ rồi, nói ai tin, nói phét ai nói chả dc
Việc lựa chọn giữa Ascend 910B và NVIDIA A100 phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể như nhu cầu hiệu suất, tiêu thụ năng lượng, dung lượng bộ nhớ và hệ sinh thái phần mềm. Đối với hỗ trợ phần mềm rộng hơn và tính linh hoạt cao hơn trong các tác vụ AI khác nhau, NVIDIA A100 có thể là lựa chọn tốt hơn. Đối với một số tác vụ nặng về FP32 và hiệu suất năng lượng tốt hơn, Ascend 910B có thể là một ứng cử viên mạnh mẽ.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019