Huawei tuyên bố đã tự phát triển được công cụ thiết kế chip 14nm

P.W
25/03/2023 06:03Phản hồi: 118
Huawei tuyên bố đã tự phát triển được công cụ thiết kế chip 14nm
Những công cụ EDA, viết tắt của electronic design automation, dùng để thiết kế layout những con chip bán dẫn kích thước cực nhỏ. Và Huawei vừa rồi đã tuyên bố phát triển thành công những bộ công cụ EDA cho phép họ gia công chip bán dẫn 14nm.

Platform EDA của Huawei tự phát triển, theo báo giới Trung Quốc, đã được chủ tịch Huawei, Xu Zhijun giới thiệu trong một cuộc họp vào hồi tháng 2.

Tập đoàn Trung Quốc này cho biết đó chỉ là một trong số 78 giải pháp phải được sản xuất nội bộ để thay thế cho những giải pháp tương tự của Mỹ hay châu Âu, thứ mà Huawei không còn được tiếp cận và sử dụng kể từ khi phía Mỹ đưa tập đoàn này vào danh sách đen những đơn vị, tổ chức và cá nhân có thể tạo ra nguy cơ an ninh đối với Mỹ, rồi sau đó áp đặt những biện pháp cấm vận kể từ thời kỳ chính quyền tổng thống Trump.

EDA không chỉ đơn thuần là phần mềm, mà còn cả phần cứng cũng như những dịch vụ đi kèm để phục vụ quá trình lên kế hoạch, thiết kế và gia công từng con chip bán dẫn. Thời kỳ sơ khai, chip xử lý đủ đơn giản để vẽ mạch bằng tay. Nhưng bây giờ khi một die bán dẫn có thể chứa hàng trăm tỷ transistor, chỉ có công cụ máy móc mới hỗ trợ được con người trong quá trình đó.

Hiện tại, nếu như ASML là gã khổng lồ tạo ra thiết bị gia công bán dẫn, TSMC là gã khổng lồ trong việc sản xuất những tấm wafer, thì những công cụ EDA được nắm giữ chủ yếu bằng ba tập đoàn lớn: Synopsys và Cadence của Mỹ, và Siemens của Đức. Theo TrendForce, ba tập đoàn này nắm giữ 75% toàn bộ thị trường công cụ nghiên cứu phát triển chip bán dẫn.

Ngay ở thời điểm hiện tại, Synopsys và Cadence cũng đã và đang phải tuân theo lệnh cấm vận từ chính phủ Mỹ, kiểm soát chặt những công nghệ mà họ được phép xuất khẩu, bao gồm cả công nghệ thiết kế những transistor Gate-all-around tân tiến nhất bây giờ.

Tháng 1 vừa rồi, Nhà Trắng tuyên bố đã dừng cấp giấy phép xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ cho Huawei.

Theo The Register
118 bình luận

Xu hướng

Cứ phát triển mạng mẽ đi, cạnh tranh tốt thì người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho mình
pphuctv
TÍCH CỰC
2 tháng
@chuthoong610 Cạnh tranh sao lại. Đi sau người ta cả chục năm phát triển. Trên bài viết chỉ là có thể tự thiết kế chip 14nm. Còn có máy móc, tự sản xuất dựa trên đó thì...chưa nói.
@pphuctv mấy tool phần mềm này tq trùm bẻ khóa sửa tên xài chùa mà.
Fake news !!!
Mắc ói quá
@zipder Lol
Coi chừng là cờ rác thành công đò
HueHue34
TÍCH CỰC
2 tháng
@traitay95 sợ lại cracccc xong bảo của tụi t làm vì pm này có công bố ra ngoài đâu 😆, như cái vụ Hong mengOS thôi
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
HW mà ko bị cấm vận thì giờ này Apple dẹp tiệm là cái chắc!
@Cmt dạo haha trước khi bị đập thì mấy cái máy Huawei đối vs Apple chỉ là rác, rác thì ko có cửa so sánh với hàng cao cấp 😆)qua lưỡi bọn Hán con thì rác thành đồ ăn cho chúng bay khi nào thế 😃))
@Cmt dạo Ủng hộ tụi nó nhiều vào 1 sản phẩm HW bán ra sẽ góp công dùng để tạo nên 1 đế quốc Trung Hoa Anh Hùng, 1 thế giới đại đồng đi đâu cũng được không cần phân biệt sắc tộc dân tộc thẻ xanh đỏ tím vàng, trái đất này là của chung, đất của em cũng là đất của anh hihi.

Này web kinh doanh tại VN nhé không phải hình tao chế đâu, chưa thấy bị sờ gáy chứ hãng châu âu, mỹ mà để thì khóc lóc tẩy chay ghê lắm

https://consumer.huawei.com/vn/support/service-center/
Screenshot 2023-03-24 141035.png
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bạn nhật Báo cáo chính quyền ngay bạn.bọn hw mất dậy.
iambeb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cmt dạo Nó dập 1000 năm cướp biển đảo. Giờ đi liếm đ*t nó. Viết tiếng heo chứ đừng viết tiếng Việt.
Nghi lắm, 1 thời gian nữa Intel sẽ là công tý gia công chính cho Huawei vì giờ trên thế giới này chỉ còn mình Intel còn chơi 14 la lô mét, vì các hãng gia công khác chỉ còn nhà máy 5nm 4nm 3nm thôi.
Nếu Huawei thuê Intel gia công thì quả là sự kết hợp hoàn hảo của 2 lão già bị bỏ rơi.
Kinh vãi
Nếu đúng là thật thì đúng là TQ ngày càng đạt được tự chủ trong nhiều thứ
8Keo
TÍCH CỰC
2 tháng
14nm này đã từ lâu lắm rồi, nhưng tự sx được từ a-z thì mùa quýt. Lúc nào cũng công bố này, công bố kia, nhưng thành phẩm thì lại khác. Trong khi toàn bộ công nghệ đều thuộc mẽo và đồng bọn. Với lại giờ người ta đua 3nm rồi và phát triển liên tục. Chứ có ngồi 1 chỗ để bọn 14nm đuổi kịp đâu.
keangoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo cũng đang gõ trên 1 con máy 14nm để comment dạo với mấy fence tinhte đây, tạm thời thấy vẫn dư dùng, chỉ có điều là game bây giờ phải đẩy lên mấy con RTX mới để có trải nghiệm thế giới mở tốt hơn, nên chắc cũng phải lần lần đẩy CPU theo graphic cards
@8Keo 14nm còn làm được nhiều thể loại chip khác chứ đâu chỉ chip máy tính với chip di động.
hohoangduy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ủng hộ Mỹ siết chặt
Bên Mĩ chơi cấm vận Huawei này một phần là lấy lý do ngăn chặn hiểm hoạ an ninh, còn lí do thứ 2 là để bảo vệ cái thị phần của các hãng sx điện tử của các nước đồng minh và Mĩ. Huawei lúc còn tự do nó thị phần tăng trưởng cực khủng, đã vậy điện thoại đẻ cũng rất kinh, thiết kế nhiều cái đẹp hơn Samsung nữa, riêng về mảng 5G thì các hãng khác cạnh tranh chật vật luôn.
hành động của Mĩ cũng khiến cho giá sản phẩm điện tử cũng tăng theo, vì các hãng khác không bị sức ép từ một công ti cực lớn là Huawei nữa.
@arsenal911 Nó chỉ phân tích tại sao Mỹ lại cấm HW thôi mà. Sao phải vào sủa ghê thế???
Cười vô mặt
@hoatongoc Kinh tế thị trường định hướng tbcn thôi mà 😂
@hoatongoc mẫu mã, màn cong toàn bắt chước SS có cái ẹo gì đâu mà đòi so sánh với SS, tụi cuồng Hán bớt ảo tưởng đi😆)
@vo khanh tan Bị ngáo à 😃) Có Huawei thì trên thị trường có đối thủ cạnh tranh lớn thì các hãng phương Tây, Hàn, Nhật nó mới không tăng giá bán sp vô tội vạ. Thấy bọn hãng sx RAM của Hàn Nhật nó thông đồng tăng giá bán để kiếm lời chưa? Tôi ko xài Huawei nhưng không có lý do gì để tẩy chay cả.
Chỉ cần thu hồi Đài Loan là Trung Quốc có tất cả
@centernc m ngon mà vào đấy mà thu hồi =))))) công nghệ của đài loan là cũng hợp tác mỹ mà ra nó để yên cho m vào thu hồi à =))))
Cười vô mặt
@centernc Chẳng đc gì hết ngoài máu, xác chết, và những đống đổ nát.
@arsenal911 Tao có phải người Trung Quốc méo đâu mà mày bảo "m ngon mà vào đấy mà thu hồi ", phải nói là Trung Quốc ngon mà vào đấy mà thu hồi
@arsenal911 yên tâm đi, lúc thu hồi thì cũng là lúc chiến tranh thế giới thứ 3 rồi (Phe TQ và đồng minh đánh với phe Mỹ và đồng minh). ACE ở nhà mà hưởng lợi nha, sướng chưa cu?
@quangvu123456789 Lúc đó VN làm nước trung lập thu tiền dịch vụ chẳng mấy chốc mà giàu như Mỹ ngày đó
@ ict
TÍCH CỰC
2 tháng
Chờ HW cầm trên tay con chíp 14nm chính họ sản xuất
Ohhh, ở chung toà nhà mà bây giờ mới biết Synopsys bự như vậy
hdo2
TÍCH CỰC
2 tháng
@Still Alove Synopsys nó là tiêu chuẩn cho tool EDA rồi bác, trước khi đúc chip chạy test phải dùng tool.hãng này hết
@hdo2 Nó mới mở chi nhánh chỗ mình làm, cứ tưởng cty IT bình thường thôi, ai ngờ xịn thế
Chả mấy đuổi kịp intel rồi, giá bằng phân nửa chắc intel vs amd ngáp luôn.
Kinh vãi
HueHue34
TÍCH CỰC
2 tháng
@bomduc Nhưng mà làm ra chip gì để cạnh tranh đây x86 hay ARM hay RSIC V, làm ra thì cũng phải chạy Windows, Android, Linux thôi
@HueHue34 uh
Nhìn nước bạn sx chip sướng thế, thôi VN phát triển ngành kho vận, vận chuyển ma tuý cũng đủ sống r. Chip chiếc mẹ gì mệt óc.
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
Tq Ép buộc các cty sản xuất nước ngoài chuyển giao công nghệ thành công
TQ đã từng phát minh ra la bàn, thuốc súng, giấy in và lần này họ sẽ tiếp tục phát minh ra một cái gì đó.
kero2005
TÍCH CỰC
2 tháng
@trimsedinang tiktok dùng ngôn ngữ lập trình của Người Tàu nào vậy
Cười mặt nồi
@kero2005 Quan trọng là cái ý tưởng
@trimsedinang Phát minh ra thế giới đại đồng, trái đất của chung, đất của em cũng là của anh
@trimsedinang Rồi vậy theo bạn titok dùng máy chủ wibdows hay linux vậy? Không có máy chủ thì có titok chắc🤣 chưa nói đến ngôn ngữ lập trình! Dù bản thân nó có nền web nhưng chạy đâu thoát ngoài cái máy chủ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019