Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?

P.W
10/9/2023 11:54Phản hồi: 168
Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?
Tuần trước, bên cạnh những sản phẩm mới và những chiếc xe mới tại IFA và IAA, một trong những tin tức khiến cộng đồng công nghệ xôn xao chính là cái điện thoại Mate 60 của Huawei, cùng con chip Kirin 9000s bên trong chiếc máy. Những khía cạnh khác của Mate 60 có lẽ không tạo ra những tranh luận sôi nổi như chính bản thân con chip xử lý, trái tim của chiếc điện thoại.

Huawei nói, Kirin 9000s là sản phẩm của SMIC, sản xuất trên tiến trình 7nm. Đấy mới là điều quan trọng nhất. Chỉ một con số, 7nm, đưa chúng ta đến với rất nhiều dự đoán và phân tích. SMIC có máy gia công bán dẫn công nghệ quang khắc EUV tân tiến nhất hiện nay? Những biện pháp cấm vận của Mỹ, nhờ cậy cả Nhật Bản và Hà Lan để giới hạn công nghệ và máy móc gia công bán dẫn xuất khẩu sang Trung Quốc không có tác dụng? Hay có lẽ nào Huawei và SMIC đã vượt qua được cả giới hạn vật lý của kỹ nghệ quang khắc DUV đời cũ để sản xuất chip 7nm cho điện thoại?

Nói thật, cái nào đúng, cái nào sai đến giờ chúng ta vẫn chưa biết chắc chắn. Thậm chí đến cả cấu hình lẫn điểm benchmark của Kirin 9000s, mỗi trang web, mỗi reviewer, thậm chí mỗi phần mềm benchmark còn ra một kết quả khác nhau nữa là.

Những "bí ẩn" trên Mate 60 Pro và câu hỏi về vị trí của Huawei trong công nghệ chip, 5G

Mate 60 Pro có thể xem như một đại diện cho những gì tốt nhất mà Huawei có thể làm đối với một chiếc điện thoại cao cấp, đặc biệt là trong bối cảnh gần 4 năm công ty đã nằm trong danh sách hạn chế của Mỹ.
tinhte.vn


Đầu tiên cũng cần nói đến một sự thật ít ai đề cập. Không một ai biết Kirin 9000s tốt và khỏe đến mức nào. Điểm benchmark cũng chỉ là một thước đo để so sánh từng con chip với nhau dựa trên những bài thử nghiệm cố định, còn thực tế sử dụng ra sao, điện thoại có ngốn pin và có nóng quá hay không, điểm benchmark hiếm khi mô tả chính xác.


Thứ hai, trước khi phía Mỹ có những động thái cấm vận, từ thời tổng thống Trump là cấm các tập đoàn và doanh nghiệp Mỹ hợp tác trao đổi công nghệ, giải pháp, thiết bị và sáng chế bán dẫn cho Huawei, thì mảng phát triển chip HiSilicon của Huawei là một trong những cái tên đáng gờm nhất trên thị trường công nghệ. Chip modem và chip xử lý của họ không phải hạng xoàng, đôi khi còn vượt qua được cả chất lượng chip của Qualcomm.

Trung Quốc chuyển sang tập trung vào công nghệ DUV đời cũ do lệnh cấm từ Hoa Kỳ

VÌ không thể mua các trang thiết bị tối tân để sản xuất chip bằng công nghệ quang khắc siêu cực tím (EUV), các hãng sản xuất bán dẫn Trung Quốc đang chuyển hướng tập trung vào công nghệ quang khắc thế hệ cũ hơn là cực tím sâu (DUV) với bước sóng…
tinhte.vn


Vì thế, HiSilicon thiết kế ra được một con chip như Kirin 9000s không phải điều bất ngờ. Thứ gây bất ngờ ở đây là làm cách nào lại có đơn vị gia công được Kirin 9000s cho HiSilicon và Huawei cơ.

Một thông tin ai cũng biết, đó là vài năm trở lại đây, Huawei đã đầu tư rất mạnh tay cho các fab gia công bán dẫn của họ. Hoàn toàn có khả năng Huawei bỏ rất nhiều sức người và sức của để hợp tác với các kỹ sư của SMIC để nghiên cứu tiến trình 7nm của người Trung Quốc.

Điều quan trọng hơn là, sản xuất được chip 7nm là một chuyện, có kiếm được tiền từ con chip này hay không, và ngay bản thân tỷ lệ chip đạt chuẩn trên từng tấm wafer silicon là bao nhiêu phần trăm, điều này ngoài Huawei ra, không một ai biết cả.

Khả năng sở hữu máy quang khắc EUV mới nhất của ASML là tương đối thấp. Họ chỉ có những thiết bị DUV (Deep Ultra Violet) đời cũ. Hoàn toàn có khả năng SMIC đã đạt tới giới hạn của thiết bị quang khắc DUV với tiến trình 7nm, không thể thu nhỏ hơn kích thước cũng như khoảng cách giữa các transistor trên die silicon được nữa.

Huawei đăng ký bản quyền thiết bị in thạch bản EUV, cho phép tự sản xuất chip dưới 10nm

Bước tiếp theo để Huawei nói riêng và Trung Quốc nói chung tiến gần hơn với mục tiêu tự chủ công nghệ sản xuất chip bán dẫn, đó là tài liệu xin cấp bản quyền sở hữu trí tuệ thiết kế và công nghệ thiết bị cho phép in thạch bản chip silicon với tiến…
tinhte.vn


Hãy công bằng với người Trung Quốc ở một chuyện. Nếu Kirin 9000s đúng là được sản xuất trên tiến trình 7nm, đó chắc chắn là một thành tựu của Huawei cũng như SMIC. Nhưng sự ra mắt con chip 7nm của người Trung Quốc, xét tới những căng thẳng địa chính trị và kinh tế thời gian qua giữa Mỹ và Trung Quốc, có lẽ sẽ không thay đổi được nhiều điều.

Quảng cáoThế này nhé, không thiếu một bộ phận cư dân mạng và những trang tin nói về Kirin 9000s với mục đích gây sợ hãi, ngầm ám chỉ việc Mỹ có cấm vận thì cũng không ngăn chặn được tốc độ phát triển của ngành chip bán dẫn Trung Quốc. Hơi trùng hợp, câu chuyện “kỳ diệu” của Huawei và SMIC tạo ra một con chip có tên là “Kỳ Lân” - Kirin.

Vậy là cư dân mạng toàn thế giới chia làm ba. Một thì coi đây là thành tựu bất chấp khó khăn của Trung Quốc. Phe thứ hai thì kỳ vọng Mỹ sẽ có những biện pháp cấm vận mạnh tay hơn đối với ngành bán dẫn Trung Quốc. Còn phe thứ ba thì coi đây là một bằng chứng của những biện pháp cấm vận thất bại mà chính quyền tổng thống Biden đang áp dụng. Chỉ một con chip xử lý nhỏ xíu, lắp trong một cái điện thoại cao cấp không phải ai cũng cần, mà kéo ra biết bao nhiêu câu chuyện để người ta cãi nhau trên mạng internet.

Mỹ tìm cách yêu cầu ASML Hà Lan ngưng bán máy và công nghệ sản xuất chip bán dẫn cho Trung Quốc

Hiện tại Trung Quốc đang triển khai kế hoạch Made in China 2025, qua đó đặt mục tiêu hoàn toàn tự chủ công nghệ sản xuất chip bán dẫn, trở thành cường quốc chip xử lý với những công nghệ tối tân nhất, không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.
tinhte.vn


Phe nào dự đoán và tư duy đúng, không ai biết. Nhưng có một điều cực kỳ chắc chắn, đó là im lặng nhất bây giờ không ai khác chính là Huawei và SMIC. Cả hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc này giờ có lẽ sợ nhất việc bị chính quyền Mỹ áp dụng những biện pháp cấm vận mới, sau khi giới thiệu con chip 7nm.

Sau Kirin 9000s sẽ là gì, liệu Trung Quốc có tự tạo ra được những con chip hiệu năng cạnh tranh được những sản phẩm mạnh nhất trên thị trường bây giờ, như AMD EPYC 9654, như Intel Xeon Platinum 8490H, hay Nvidia Hopper H200 hay không? Có lẽ là không, giới hạn vật lý của kỹ thuật gia công DUV rất khó để vượt qua.

Không có máy quang khắc EUV của người Hà Lan, ngay bây giờ Kirin 9000s đương nhiên vẫn có thể cạnh tranh được với vài mẫu Android flagship trên thị trường, trang bị chip của Qualcomm. Nhưng hai, ba hoặc năm năm nữa, khoảng cách giữa Huawei và các tập đoàn phương Tây sẽ ngày một lớn. Đấy còn chưa kể tới cuộc chạy đua tích hợp cụm xử lý AI cho điện thoại, để làm những việc mà chip xử lý đời cũ không thể đáp ứng được.

Quảng cáoKirin 9000s, hay tiến trình 7nm mà Huawei hợp tác phát triển cùng SMIC, suy cho cùng cũng chỉ là một câu chuyện nơi người Trung Quốc tìm cách lách qua những quy định cấm vận của Mỹ. Làm được chip 7nm cho điện thoại là một chuyện, làm ra một con chip 7nm đủ tầm trang bị cho hệ thống data center lại là câu chuyện khác. Nói cách khác, bất chấp sự ra mắt của Kirin 9000s, những biện pháp cấm vận của chính quyền tổng thống Biden cho đến giờ vẫn đang phát huy tác động như phía Mỹ mong muốn.

Theo Techspot
168 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hay quá tốt quá
mai mốt sáp nhập được tự hào lây
@bắc54 Bát men - người rơi. Mày đúng chuẩn loại vô học la liếm. T nghĩ mày rửa bát bằng lưỡi nhanh hơn bằng tay đấy. Hâhhaha. Đối đasp bằng trình độ đi nhé
@tientran517 Trên đời này tôi chỉ biết 1 loài thú thấy buồn khi chủ lo lắng bất an ... ,bây giờ anh biết thêm loài nữa là me tây.
Trong khi máy máy quang khắc EUV không phải phát minh của chủ nó, TSMC là công ty Đài.
@Long kengg không có trung+ sao có v+
ko có cha sao có con
cha có thành quả con phải thấy tự hào chứ
hơn nữa cha con về 1 nhà là điều hiển nhiên mà nhỉ
Chắc có ông nào tham tiền nhiều của Trung Quốc nên bán bản quyền chip 7nm đây mà 🤣
@bachdoc01 kirin k chỉ có mỗi cái nhân arm, k lẽ tất cả những thằng dùng arm đều là đi mua hết còn công sức của nó thì k đáng kể ra à? apple cũng éo tự nghĩ ra arm, samsung, qualcomn cũng thế
@vqt907 Tinh chỉnh, sắp xếp nhân Cortex nhét vào chip
Nếu thằng ARM ko bán bản quyền nhân Cortex đời mới thì lấy gì nhét vào? Tối ưu cái cũ thì có ngày nó cũng tới hạn
Cấm vận cái đó mới thốn
@bachdoc01 ủa,tưởng cấu trúc arm nó chỉ có 1 và chỉ cần thu nhỏ bóng bán dẫn là đc mà bác?
tini_lam
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Emranhieulam1990 Mỹ đang mở cuộc điều tra các công ty công nghệ bán công nghệ chip cho Trung quốc để lách luật. Trong đó có apple
Túm lại là 7nm dùng máy DUV hay dưới 10nm là bọn Intel và nhiều thằng thử rồi, có từ lâu lắm rồi, mà nó không được rốt, tỷ lệ đạt thấp nên sản lượng k cao, chi phí cao vì phải nhiều quy trình hơn. Mà chip làm ra dù là 7nm nhưng k ngon bằng 7nm của máy EUV, Hơn nữa gia công lại là 1 đơn vị như SMIC càng không bằng bọn kia. Intel cũng đứ đừ cái này vì chủ quan tin tưởng DUV mà
TQ tích được nhiều máy sản xuất bán dẫn và vật liệu nên cứ khi nào TQ gần hết bọn nó lại thả cho mua thôi 😆. Đợi đám gà nhà Globalfoundries, Intel, hay Sam, TSMC vận hành nhà máy mới thì chắc nó cấm tẹt bọn tàu luôn. Tầm này thì chăc thằng SMIC ăn quả cấm sâu hơn rồi, Huawei còn kín tiếng giữ đối tác lắm
sentino
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@D.H.17 20 năm sau tự trả lời tiếp nha. Note lại đi bạn. Thế giới thay đổi mỗi ngày, bạn chấp nhận đi. 300 năm trước Mỹ chẳng là gì đấy thôi.
thanhvng
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@sentino Ông có phân biệt được bản quyền và độc quyền không? Bộ Mỹ nó cấm Tàu nghiên cứu chế tạo chip à? Thích thì tự đi làm chip từ A-Z đi còn trong khối đồng minh của nó thì chúng nó hợp tác chế tạo từ A-Z rồi đấy.
Thích thì đi liên minh với Nga, Triều Tiên, Cuba... để chế tạo CHIP. Đằng này mua dầu thì liên minh với Nga còn mua Chip lại đi la liếm Mỹ.
Độc quyền là kiểu như EVN ấy. Thằng khác có thể làm được nhưng không được làm nếu không được EVN đồng ý mua, bán, truyền tải điện.
sentino
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@thanhvng Nó có bán đâu mà bản quyền. Độc quyền vl ra ấy chứ mà bản. Giỏi thì bán đi, TQ nó mua phát một. Toàn cấm TQ mua mà bày đặt bản quyền hay độc quyền.
Sau đó là tin nhà nước TQ đưa ra: cấm tất cả các nhân viên chính phủ sử dụng iPhone trong cây, thế là cổ phiếu Apple rơi hở cả khoảng trống hôm thứ sáu tuần rồi!
zzvilzz
TÍCH CỰC
10 tháng
@nguyenthephong 200 tỷ USD chứ ít gì 😁
@nguyenthephong đù mí: tau ăn mừng luôn: nó cấm: là cã thế giới đc xài iphone giá gốc: giá hợp lý: sell khuyến mãi tưng bừng: khựa càng cấm : cã thế giới càng ăn mừng to:
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Hmmm, bạn có thù với ngữ pháp và chính tả hả X_X.
Thôi tôi dùng MTK cho lành
@deobiet_1996 Mình đang xài con Huawei nova 5T chạy chip kirin 980 củng 3 năm rồi mà giờ vẫn còn mượt chán 😂
@kedote Nhưng nó mượt với k nóng như snap , chip huawei nó cân bằng
@deobiet_1996 mình chưa có dịp xài đồ huawei, mới chỉ trải nghiệm qua chip A, Snapdragon, Exynos
jedi9
TÍCH CỰC
10 tháng
@traitay95 Sắp thành lò thiêu mà lành gì nổi =))
https://www.androidheadlines.com/2023/09/mediatek-dimensity-9300-heat-problem
Z Fold
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Ngày xưa Tổng thống Jimmy Carter đã "giúp" Đặng Tiểu Bình đổi mới, phát triển... Trung Quốc.
Ngày nay Tổng thống Trump, Biden đã và đang cố ý hay vô tình "ép" Tập Cận Bình đẩy nhanh phát triển công nghệ CHIP...
Mỹ chỉ thấy cái Lợi trước mắt, mà quên/không biết cái Hại lâu dài...
Cười vô mặt
@Leubaovitien À hóa ra là thằng Tàu nô nói tiếng Việt 😁
@pirates89 Tao là người VN ghét tộc nail chứ tao cũng chả thích Tàu! Tây Tàu bẩn bằng nhau!
@pirates89 Mày chạy Toy mà khoe dữ? Contener có mấy chục mạng, còn ít hơn số lẻ giới siêu giàu VN nhé mày. Đại diện VN là nhưng tỷ phú chứ ko phải mấy thanh niên thất học đi làm nail hay chui vào contener đâu!
@Leubaovitien nay được anh thượng úy Bò này nói làm mở mang tầm mắt ghê 😆 Anh bẩu nhìn vào giới tỉ phú siêu giàu VN để đánh giá là VN giàu hay nghèo. Giới tỉ phú đó của anh thượng úy Bò một phần đang ngồi tù rồi đấy. Đó giờ toàn nghe bọn bố láo ăn cắp luyên thuyên nào là đất nước ta là một đất nước do công nhân - nông dân làm chủ, nay nhờ anh Bò mới biết là phét, chủ đích thực phải là các tỉ phú siêu giàu 😃)
Cả 2, TQ giới thiệu ngay lúc bộ trưởng thương mại Mỹ đến thăm. Hiện tại thì chính quyền Mỹ đang đứng ngồi ko yên và phải mở cuộc điều tra 😆

https://edition.cnn.com/2023/09/06/tech/huawei-mate-60-pro-phone/index.html
@grozar Chỉ có đất đai, tài nguyên là không tạo ra được còn lại chỉ cần có tiền thì thằng khác làm được ta làm được còn khi quá nhiều tiền thì ta làm được cả cái thằng khác không làm được.
Ngô nghê rất khi mà suy nghĩ chỉ có người này hay người kia mới làm được.

Lũ me tây hốc sít mẽo lâu năm nên ngáo. Không hiểu sao chúng lại nghĩ TQ không làm được cái mà Đài Loan (TQ) làm được? hay chúng đang cố tỏ ra ngây thơ ?
Cười vô mặt
@Long kengg TQ tuổi đ gì mà so với Đài Loan về công nghệ. Thu nhập bình quân thì mới bằng 1/5 của đân Đài Loan. ĐL nó có nhà máy sx chip hàng đầu thế giới còn TQ giờ đang loay hoay. M cũng đang bám Mỹ và Tây khi đa phần dùng các sp công nghệ của tụi nó. T ghét nhất cái đám chuyên nói xấu Mỹ, Tây, thần tượng TQ, Cuba, Triều Tiên và Nga nhưng lai toàn thích du học Tây mà dùng công nghệ của Mỹ tây. Dân VN cũng đang hưởng lợi từ việc xuất khẩu sang Mỹ đấy m à. Mỹ sang thăm VN TQ nó hạn chế nhập nông sản đấy. Mấy nghìn năm sống cạnh TQ còn chưa hiểu à. Dùng não đi
@dinhgiapit đọc lại xem tôi nói xấu mỹ chỗ nào ?
tôi vẫn yêu tiền mỹ nhưng chửi bọn ngáo hốc shit mỹ coi thường năng lực nước khác nhé.
amdxxx
TÍCH CỰC
10 tháng
Không biết Huawei Trung quốc làm thế nào để sx được chip 7nm như trên, nhưng việc Mỹ ra sức cấm đoán thì nó cho thấy phương Tây-Âu Mỹ luôn muốn tạo thế độc quyền của mình, họ chỉ muốn các nước khác mãi mãi thấp kém hơn và chỉ là người "làm công" cho họ.
@Leubaovitien M khóc nữa đi. Sao m k đặt câu hỏi là vì sao TQ lại bị như vậy. Mày lên mấy sàn thương mại xem các sản phẩm thời trang và công nghệ bị TQ làm nhái và bán tràn lan thì mày sẽ hiểu vì sao. TQ bố m có chơi công bằng đâu mà đòi ng ta phải công bằng
@HueHue34 Bạn thông cảm nó quen bệ đ TQ rồi. Chúng nó mở miệng ra là chửi Mẽo chèn ép này nọ mà chúng nó k động não xem vì sao Mỹ và Tây họ làm thế. TQ đã bao giờ công bằng đâu mà đòi ng khác phải công bằng. Cứ lên các sàn thương mại nhìn những đồ công nghệ và thời trang bị TQ làm nhái bán tràn lan thì sẽ rõ.
@dinhgiapit Nó nói ng* quá, nó bảo tất cả dùng công nghệ để phục vụ quân sự, nhưng nó cứ đồi là công nghệ của Mỹ cơ, hợp tác với bọn Nga, Iran, Triều Tiên mà làm chip thì bố thằng Mỹ không làm gì được. Bị cấm mua mấy máy móc công nghệ Mỹ,Nhật, Hà Lan là bắt đầu cay cú bảo Mỹ chèn ép bọn Tàu 😆. Hề thật sự. Trong khi bọn Khựa chủi Nhật là chư hầu, chửi Mỹ là chơi bẩn nhưng cứ muốn dùng đồ Mỹ, Nhật, chủi tư bản nhưng muốn máy EUV Hà Lan. Trong khi nhiều công nghệ trong đó của bọn Mỹ. 😃)
Bọn tàu khựa là bọn vừa ăn cướp vừa la làng, bây giờ vẫn còn trò đi mị dân Việt Nam nữa, vô dụng vãi ra, giờ có phải như xưa đâu, nhìn ra biển hay biên giới là biết bọn khốn nạn này nói 1 đằng làm 1 nẻo như nào
@dinhgiapit Vậy tại sao triều tiên bị cấm vận?Vì triều tiên chơi xấu?Hay do dùng vũ khí hạt nhân?Trong khi Mỹ cũng sử dụng vũ khí hạt nhân? Vậy Mỹ thấy bị đe dọa nên cấm?Còn các nước khác không được?Còn nhái giả Mỹ không cấm sản phẩm TQ mà cấm cái khác.Sai ở đâu sửa ở đó chứ?
Đi đêm =)))
lover19
TÍCH CỰC
10 tháng
Câu kết chứng tỏ techspot không xem trọng tuy nhiên. Nếu huwei và smic thực sự tối ưu đuọc tiến trình 7nm tren duv thì nguy hiểm cho chip server vì chỉ cần nhiêu đủ cho intel hit khói rồi. Hiệu năng có thê thua nhưng quan trọgn là của nhà tự trồng
@lover19 Đang có tin đồn phiên bản Mate 60 Pro Plus sẽ sử dụng con chip Kirin 9100 5nm, tôi nghĩ không chỉ dừng lại ở duv đâu
Ép mấy anh TQ vào đường cùng thì mấy ảnh cũng phải bùng nổ thoai mà
Smic với Huawei sợ gì Mỹ cấm vận tiếp. Việc đấy HW và Smic cản sao nổi. Nói chung nhịn không được thì chả cần phải nhịn nữa. Mong TQ ngày càng phát triển công nghệ chip bán dẫn, chúng ta sẽ có lợi hơn.
Cowboyz
TÍCH CỰC
10 tháng
Tin này cũng không có gì là lạ. 1. Tàu khựa đã cướp trắng chi nhánh ARM trung quốc, cái này là yếu tố cốt lõi trong phát triển CHIP SoC. 2. Tàu khựa khi bị cấm sẽ tìm cách vượt khó. Trước mắt có một số giải pháp tạm thời dựa trên những thứ sẵn có còn lại (máy khắc quang DUV, một số nguyên liệu, máy móc khác chưa bị cấm). Tuy nhiên việc này sẽ rất chậm và kém hiệu quả kinh tế, kém khả năng cạnh tranh. Thời gian tới Mỹ và Đồng minh sẽ siết chặt hơn các lệnh cấm các máy móc và nguyên liệu liên quan đến sản xuất CHIP, ra đòn thương mại với các sản phẩm có sử dụng CHIP tầm trung của một số doanh nghiệp trung quốc. Lúc đó mới đau đớn cho bọn tàu.
@Cowboyz trước khi có căn cứ thì cứ phủ nhận, vu khống nó đi ăn cắp trước đã nhỉ ?
Cười vô mặt
cũng là một bước tiến tự lập công nghệ nhưng còn thua xa lắm mật độ bóng bán dẫn bằng có 1/3 tsmc hà
@Nguyen.Duy.Anh Hành trình vạn dặm cũng bắt đầu từ bước chân đầu tiên, giờ vấn đề là bao lâu thì sẽ bắt kịp Mỹ chứ không còn là có thể hay không thể nữa rồi.
@lucky10000 Chắc chắn là không thể đuổi kịp rồi, nhưng chỉ cần tự chủ là ngon rồi.
@Nguyen.Duy.Anh nên nhớ là đây mới chỉ là thành quả sau 2 năm nỗ lực.
mog
TÍCH CỰC
10 tháng
Vâng, nó đã làm được con chip như vậy rồi các anh vẫn bảo các biện pháp cấm vận phát huy tác dụng...
Trước cấm vận thì nó còn phụ thuộc vào anh, giờ nó tự làm dù có yếu hơn nhưng nó tự chủ là nỗi lo lớn đấy. Mà một khi nó tự làm được rồi, dù ban đầu thua kém nhưng sau 5-10 năm nữa, chưa biết chừng nó theo kịp công nghệ của anh rồi. Không nghĩ được biện pháp nào mới hơn, ở đấy mà phởn.
@mog Nó tự làm rồi bán rẻ cho dân nó, dân Ấn, dân Châu Phi hốt hết thị trường lúc ấy Tây ngồi khóc!
Đi mãi rồi cũng thành đường thôi. Chúng ta ở đây haha và mỉa mai họ không làm đc gì ra hồn chỉ bốc phét thì thật sự ở bên đó họ đã phát triển cách nước mình rất nhiều chục năm rồi.
@bachdoc01 Gọi nó là thiên triều làm cc gì thế bạn? 😆
Cấm chỉ là vẻ bền ngoài thôi thực tế thì công nghệ của tq đã làm đx rồi nên nó méo sợ ai
@Sói Ca! "Công nghệ của TQ", hmm cái này còn chưa biết nha.
vaysao
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@huyanh995 có mổ xẻ con chip rồi, tự sx nhé, công nghệ tự nghiên cứu. câm nín luôn Mỹ Nô
@Sói Ca! Trung Quốc nói riêng châu Áh nói chung có 1 đặc tính là chủ nghĩa cá nhân lớn hơn chủ nghĩa tập thể, nên hiện tại rất ít làm ra chuẩn chung nào cho thế giới, mặc dù người châu Áh rất giỏi,
hiện tại tất cả chuẩn giờ dựa trên đa số tụi Âu Mỹ, TQ có tự làm được cái gì đi nữa nhưng toàn phải dựa vào chuẩn của Âu Mỹ thôi, đã dựa vào thì mãi mãi là người đến sau thôi,
Giờ lập lên liên minh BRICS và phối hợp tạo ra nhiều chuẩn cho riêng thì mới là tự lập tự cường, hi vọng là thành công, nhưng chắc hơi lâu
@lequangquynh Xàm quá bạn ơi
Mod viết bài sặc mùi thiếu hiểu biết 🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019