HUẾ & BOSE & ẤN TƯỢNG KỶ NIỆM MỘT TÌNH YÊU
Thành 73
5 thángBình luận: 0
HUẾ & BOSE & ẤN TƯỢNG KỶ NIỆM MỘT TÌNH YÊU

Dạo đó, tầm 1996, đang học cấp 3, tôi tự nhiên quen một bạn gái ở Huế sau chuyến vào thăm Dì Dượng của mình là nhà thơ Mai Văn Hoan.
Gặp một lần thoáng qua vì đi xe đạp đụng nhau, sau lấy địa chỉ để làm quen.
Nhưng tận một năm sau, hè 1997, tôi mới vào lại Huế, để thi đại học.
Huế lúc đó, như là cái gì đó quá hiện đại trong tôi, một chàng quê Bọ lên Kinh học tập.
Tôi thấy Huế cái gì cũng lạ lẫm khác quê mình, đường nhựa phẳng lỳ sạch đẹp, nhiều cây xanh mát mẽ.
Món ăn thì ngon và rẻ, con gái luôn mặc áo dài đẹp ơi là xinh. Học sinh trường Quốc Học, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trường Tộ...ai mang đồ âu cũng đẹp. Sau này mốt quần ống top học sinh cũng du nhập về quê tôi luôn, hay thật, dù quê tôi lúc đó mang quần Jean ống loa chắp miếng tam giác dưới gấu quần cho rộng.
Nhưng thích nhất là các quán cafe, dù ở quê tôi đã từng uống cafe Sơn Ca, Ý Lan trung tâm thị xã.

Quảng cáo


Tôi như thằng nhà quê, bước vào các quán cafe Huế là choáng ngợp bởi đèn, bởi phong cách, và các chủ đề khác nhau.
Hồi đó âm nhạc thập niên 80-90’s bắt đầu lên ngôi. Các ca sĩ nổi tiếng Làn sóng xanh cũng bắt đầu nổi tiếng đều hát nhạc dịch Âu Mỹ Hay hay là.
Quay lại chuyện cô gái Huế, tôi vào ôn thi, ở gần nhà thờ Phủ Cam, ngày đầu tiên cô ấy bận. Cô mới cử em trai đến dẫn tôi đi chơi ăn uống.
Lòng vòng khắp Huế cả ngày, đến chiều tối, em trai của cô ấy mới noái: Chừ đi cafe ạnh hè? Tôi vốn cũng nghiện cafe nên đồng ý. Rồi hắn lại noái: để em dẫn anh qua quạn Cặt Đằng mợi mợ bên thành nội. Nhạc hay hơn cả Nhạc Hoa Viên.
Vừa vào quán, kêu đồ uống xong, tôi tựa vào ghế nhắm mắt lim dim nghe một đoạn Intro nhạc ngoại chưa biết tên.
Bỗng: Toang, mạnh và nhanh, có tiếng li vỡ do ai bực bội ném xuống sàn, phản xạ con nhà võ tôi bật đứng lên vì tưởng đánh nhau.
Tôi đảo mắt quanh quán, không thấy gì bất thường, nhưng cả quán nhìn tôi bật cười, tôi lúc đó không hiểu mô tê răng rứa.
Thằng em cầm tay kéo tôi ngồi xuống và ghé tai: răng rựa anh? Tôi nói ai ném li rứa?
Hấn tự nhiên cũng bật cười ha ha rồi nói: Đọ lạ nhạc đọ anh nờ, bài ni lạ bài Lemoon Tree của Fool’s Garden, có đoạn như nẹm li.
Tôi lúc đó quê một cục, cúi đầu xuống như anh nông dân lần đầu lên tỉnh. Hỏi nhỏ: sao nghe như thật vậy?
Thằng em mới noái: Cafe Huệ quan trọng người thạ nhạc anh nợ. Nhạc hay khách mới đông, muốn là người thả nhạc giỏi phải hiệu hệt, biệc hết các dòng nhạc, và mỗi dòng nhạc khoông nghe quạ 3 bài.
Nó lại tiếp: Tuy nhiên, đệ cọ được âm thanh thực như vậy, phải có bộ loa nạy, nói đoạn, hắn chỉ tay lên các loa treo trên tường. Tôi nhìn một vòng lên tường thấy 6 cặp loa với Logo #Bose. Nó lại giải thích tiếp. Thực ra tiếng li vỡ cũng nhọ như đoạn dạo đầu thôi, nhưng đến đoạn li vợ, người thạ nhạc tăng hết cợ âm li nên anh mới giạch mềnh. Do anh chưa biệtc bài ni thôi.
Ấn tượng đầu tiên về dòng loa mới quá mạnh mẽ, nên tôi quên hết tất cả các dòng loa trước đó đã từng nghe như S90 của Liên Xô, Sansui của Nhật. Tôi ước rằng tôi sẽ có cặp loa như vậy. Nhưng nghe ra nó rất đắt tiền, vì loa nhập Mỹ về sau cấm vận.
Vì kỷ niệm đó, tôi bắt đầu tập hát nhạc ngoại, và bài Lemoon Tree này đi theo tôi từ thuở 18 đến giờ, thuộc y nguyên.
Ai ngờ là cơ duyên, thời gian sau nhà tôi kinh doanh Karaoke, cặp loa đầu tiên nhà tôi mua cũng là cặp Bose đó (dưới hình) với giá 700usd, và giờ sau 23 năm nó vẫn phát nhạc như thường dù đang băng bó với nhiều vết thương.
Theo cơm áo gạo tiền, tôi lãng quên dần âm nhạc và loa máy.

Quảng cáo


Tình cờ, gần đây, tôi ghé #Toàn Cầu Luxury 123 Trần Hưng Đạo để đổi điện thoại cho Bà Lép vợ tôi, đang trao đổi say sưa vấn đề kỹ thuật IOS (Apple) với quản lý. Bỗng từ đâu vang lên khúc nhạc quen thuộc “I'm sitting here in a boring room
It's just another rainy Sunday afternoon“.
Kỷ niệm Huế cùng bài tủ ùa về, tôi lần theo tiếng nhạc đến nói phát ra bài hát của cửa hàng.
Vâng “ And all that I can see” “Và tất cả những gì tôi có thể thấy”:
Đập vào mắt tôi là sự ngạc nhiên trùng hợp, lại là dòng loa Bose hiện đại, nhỏ mà chất, lại có giá rẻ đang khuyến mãi 50%.
Chắc là, tôi phải mua một cái loa đơn thay cho bộ loa đôi Bose đang băng bó ở nhà!
Còn cô gái Huế, Có lẹ do ngày gặp lại nhau, mà đã nghe tiếng ly rơi, nên tình yêu với Huệ của tôi cũng không lâu dài, học xong 4 năm là tôi về. Để lại một thời nhớ thương tim tím tái vì có những ngày không còn tiền ăn cơm bụi vỉa hè!


P/s: Hãy nghe bản nhạc đến giây thứ 11 các bạn nhé, tin tôi đi!
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
video.mp4
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019