Humane AI Pin: "Kẻ thất bại" đầu tiên của cuộc chạy đua trợ lý ảo AI?

P.W
10/6/2024 10:10Phản hồi: 14
Humane AI Pin: "Kẻ thất bại" đầu tiên của cuộc chạy đua trợ lý ảo AI?
Tham vọng của Humane AI là rất ấn tượng, với việc tạo ra một thiết bị giúp giải phóng con người khỏi màn hình của chiếc smartphone. Nhưng vì nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan, chiếc máy nhỏ xíu Humane AI Pin thất bại, doanh số thê thảm, và startup này đang đàm phán để bán lại cho HP.

Vài ngày trước khi những reviewer thiết bị công nghệ đưa ra quan điểm của cá nhân họ về Humane AI Pin, món đồ mang đậm phong cách của tương lai, vận hành bằng mô hình ngôn ngữ AI, hai nhà đồng sáng lập công ty đã cho họp toàn bộ nhân sự, và khuyến khích họ chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp diễn ra. Theo hai nhà sáng lập, những đánh giá của các reviewer công nghệ có thể sẽ gây thất vọng.

Hai nhà đống sáng lập Humane, Bethany Bongiorno và Imran Chaudhri đã đúng.

hero-image.webp

Hồi tháng 4, những đoạn clip và bài đánh giá chiếc máy nhỏ xíu Humane AI Pin lần lượt được đăng tải. Những reviewer chê bai sản phẩm giá 699 USD chưa kèm chi phí sử dụng dịch vụ mô hình ngôn ngữ hàng tháng. Điều này khiến mọi chiến lược marketing trước đó của Humane trở nên vô dụng, bao gồm cả việc quảng bá nó ở những sự kiện thời trang, bao gồm cả Tuần lễ thời trang Paris. Theo các reviewer, AI Pin của Humane “hoàn toàn không vận hành ổn”, và xuất hiện “những lỗi nghiêm trọng.” Một reviewer nổi tiếng thậm chí còn khẳng định “đây là thứ tệ nhất mà tôi từng đánh giá.”


Một tuần sau khi những bài viết và video review AI Pin được đăng tải, Humane bắt đầu có những thảo luận với Hewlett Packard về việc sáp nhập với giá hơn 1 tỷ USD. Đó là nguồn tin của ba cá nhân giấu tên gửi cho The New York Times. Cũng có những nhà đầu tư tiềm năng khác xuất hiện, nhưng mọi thảo luận đều mới chỉ là sơ bộ, chưa có bất kỳ thương vụ nào được xác nhận.

Humane đã nhờ tới Tidal Partners, một ngân hàng đầu tư hỗ trợ họ trong quá trình đàm phán sáp nhập với chủ mới, cùng lúc vẫn có được một đợt gọi vốn mới tương đối thành công, biến giá trị của startup này ở ngưỡng khoảng 1.1 tỷ USD.

Humane-Ai-Pin-Business.webp

Những sự kiện này có thể được coi là cú ngã đau đớn đối với Humane, đơn vị tự coi mình là một trong những cái tên dẫn đầu cuộc chạy đua phát triển và sản xuất thiết bị phần cứng AI. Trong số 240 triệu USD tiền vốn mà startup trụ sở tại San Francisco này gọi được, có cả tiền của Sam Altman, CEO OpenAI và Barc Benioff, CEO Salesforce. Humane bỏ ra 5 năm để phát triển một thiết bị vói tiềm năng thay thế cho smartphone, để rồi thất bại thê thảm ngay từ lúc mới ra mắt.

Tính đến đầu tháng 4, Humane nhận được 10 nghìn đơn đặt hàng AI Pin, chỉ 1/10 con số 100 nghìn đơn đặt hàng mà họ kỳ vọng có được trong năm 2024. Trong những tháng gần đây, Humane phải đối mặt với việc nhân sự rời bỏ công ty, và phải thay đổi quy chế đổi trả sự kiện để đối phó với tình trạng người dùng hủy đơn hàng. Hôm thứ 4 tuần trước, họ đã phải yêu cầu người dùng dừng sử dụng đế sạc không dây hít nam châm của AI Pin vì có nguy cơ gây cháy nổ.

hero-image (1).webp

Những rắc rối này chính là những gì một startup có thể phải trải qua khi tham gia vào thị trường AI tạo sinh, khi các tập đoàn và công ty từ lớn tới nhỏ vội vàng ra mắt những sản phẩm và dịch vụ không được trau chuốt. Trong vòng 2 năm qua, Google đã ra mắt rồi lại phải tùy chỉnh khả năng tìm kiếm trực tuyến bằng AI, chính là AI Overviews, thứ khuyên người dùng đổ keo lên pizza cho phô mai dính vào đế bánh, hay ăn đá để có chất dinh dưỡng. Microsoft cũng không khác khi Bing Chat xảy ra tình trạng “loạn ngôn” do mô hình ngôn ngữ vận hành không ưng ý. Còn những tính năng AI trên điện thoại Samsung “lúc chạy ổn, lúc thì không thể tin nổi mức độ kỳ quái của kết quả thông tin.”

humane-ai-pin-presenters.webp

Quảng cáoTrong một cuộc phỏng vấn, cặp vợ chồng sáng lập Humane, cô Bongiorno và ông Chaudhri từ chối binh luận về khả năng sáp nhập với công ty khác hoặc tiếp tục gọi vốn. Họ nói rằng tham vọng với AI Pin hoàn toàn không thay đổi, nhưng họ cũng thừa nhận rằng giữa việc thử nghiệm và sử dụng thực tế một sản phẩm luôn là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Cô Bongiorno nói: “Bạn sẽ không hiểu hết mọi thứ về sản phẩm cho tới khi nó chính thức ra mắt thị trường.” Đọc và xem xong những bài đánh giá, ông Chaudhri thì cho rằng, đáng lẽ Humane “nên giải quyết một vài vấn đề theo cách khác.”

Câu chuyện của Humame được 23 nhân viên trước kia và hiện tại của công ty này, cùng với cả những nhà đầu tư và nhà tư vấn kể lại cho tờ The New York Times.

12.jpg

Nhiều nhân viên từng làm việc cho Humane cho biết hai nhà sáng lập công ty rất “hảo ngọt”, thích nghe nịnh thay vì những bình luận mang tính xây dựng và phê bình. Hệ quả là hai vị giám đốc này lờ đi những cảnh báo về thời lượng pin khá tệ của thiết bị, và tiêu thụ điện năng của phần cứng. Một kỹ sư phần cứng cấp cao thì bị cho đuổi việc sau khi đặt ra những câu hỏi về sản phẩm. Vài người khác thì bị lờ đi.

Ông Chaudhri, quản lý công ty Humane, có thời điểm có tới 250 nhân viên, khẳng định rằng ông khuyến khích nhân viên đưa ra phản hồi trong quá trình phát triển sản phẩm. Theo ông này, những người rời khỏi công ty là hệ quả tự nhiên của quá trình chuyển giao từ phát triển một sản phẩm mới sang vận hành sau khi bán ra thị trường, và cho rằng quá trình vận hành sẽ phù hợp hơn với những người khác.

Quảng cáoHumane6669.jpeg

Cả cô Bongiorno lẫn ông Chaudhri đều từng làm việc ở Apple. Sau đó họ cưới nhau, và thành lập Humane AI vào năm 2019. Họ mang tham vọng tạo ra một thiết bị công nghệ kích thước chỉ bằng một cái huy hiệu cài áo, dán vào áo bằng nam châm. Thiết bị sẽ cho phép người dùng tiếp cận với một trợ lý ảo AI, thứ có thể gửi tin nhắn, tìm kiếm thông tin trên mạng internet hay chụp hình. Kết hợp với phần cứng xử lý là máy chiếu laser chiếu nội dung vào lòng bàn tay của người dùng, nhận diện cử động bàn tay để thực hiện vài lệnh, chẳng hạn như chuyển bài hát. Máy cũng có camera, loa và kết nối 5G.

5111f560-f7a5-11ee-beff-1e8dca58e60b.jpeg

Theo những nhân viên của Humane, ngay từ ban đầu, thiết kế của AI Pin đã có vấn đề. Và những vấn đề ấy bị những reviewer soi ra hết.

Một trong những vấn đề ấy là máy chiếu laser, ngốn rất nhiều điện và khiến AI Pin bị quá nhiệt. Trước khi trình diễn sản phẩm trước các đối tác và các nhà đầu tư, các giám đốc của Humane thường ném thiết bị vào xô đá để nó vận hành được lâu hơn. Ngay từ thời điểm bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, những vấn đề như thế này đã nảy sinh.

Rồi khi những kỹ sư và nhân viên phàn nàn về vấn đề này, Chaudhri cho rằng cập nhật phần mềm để phần cứng máy chiếu laser tiêu thụ ít điện là xong. Ông Chaudhri chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó là tạo ra một sản phẩm thiết kế hiện đại gọn gàng và đẹp mắt.

Humane-AI-Pin-1-5.webp

Cục pin bên trong thiết bị nhỏ xíu này không đủ công suất để vận hành lâu. Những phiên bản thử nghiệm chỉ mất vài giờ là hết pin. Humane quyết định biến cục nam châm dán AI Pin vào áo trở thành pin phụ, kèm thêm case sạc, vậy là giá sản phẩm tăng thêm hơn 100 USD.

Những vấn đề trong quá trình phát triển sản phẩm của Humane đã đẩy lùi ngày ra mắt sản phẩm, từ tháng 4 sang tận tháng 10. Vài nhân viên đã thử cố thuyết phục hai nhà sáng lập không ra mắt AI Pin vì sản phẩm chưa sẵn sàng. Vài người khác thì liên tục yêu cầu cần có giám đốc marketing. Vị trí ấy không có ai đảm trách trong quá trình sản phẩm ra mắt hồi tháng 4 vừa qua.

Tháng 10/2023, tạp chí Time đặt tên AI Pin là một trong số những phát minh tuyệt vời nhất năm 2023. Tháng 11/2023, Humane hé lộ chi tiết sản phẩm, và tung quảng cáo tới công chúng. Tuy nhiên đơn đặt hàng ít hơn rất nhiều so với kỳ vọng. Hệ quả là Humane phải cắt giảm đơn hàng với chuỗi cung ứng.

humane-ai-pin-feature.png

Tháng 1/2024, Humane cho nghỉ khoảng 10 nhân sự. Đến tháng 2, một kỹ sư phần mềm cấp cao bị cho nghỉ khi cô này đặt ra câu hỏi liệu AI Pin có kịp ra mắt thị trường trong tháng 4/2024 hay không. Sau khi người này bị đuổi, trong cuộc họp toàn công ty, ông Chaudhry nói rằng nhân sự này vi phạm quy định công ty, có những phát biểu tiêu cực về Humane.

Những nhà sáng lập Humane nói đã trao đổi với vài reviewer khi họ đánh giá thiết bị, cũng như trả lời những câu hỏi về trải nghiệm của họ, bao gồm cả những vấn đề liên quan tới nhiệt độ chiếc AI Pin, và câu trả lời không chính xác đối với vài câu lệnh của người dùng.

Ngày 11/4, mọi bài viết đánh giá đều đánh mạnh vào những điểm yếu của sản phẩm. Tương tự như vậy là những reviewer như MKBHD. Clip đánh giá Humane AI Pin của MKBHD thực sự gây ra những tranh cãi về quyền lực của một YouTuber và reviewer, khi những đánh giá của một cá nhân có thể ảnh hưởng tới sự thành công của cả một startup. Nhưng đó là chuyện của một ngày khác.

Sau loạt đánh giá sản phẩm đăng tải trên các trang báo, trang tin và các kênh MXH, cô Bongiorno nói rằng, “chúng tôi đã họp cả công ty và nói rằng, mọi thứ sẽ rất đau đớn, chúng ta sẽ buộc phải dựa vào những phản hồi ấy.”

247075-Humane-AI-pin-AKrales-0499-1.webp

Hai nhà sáng lập Humane nói rằng kể từ khi ra mắt, Humane đã tập trung xử lý những vấn đề của thiết bị. Họ thêm nhiều lựa chọn điều khiển bằng giọng nói hơn, nhiều hiệu ứng âm thanh hơn để sản phẩm dễ dùng hơn. Bản cập nhật mới còn ứng dụng mô hình AI mới nhất của OpenAI, GPT-4o, một bản cập nhật khác thì cải thiện thời lượng pin của thiết bị lên 25%. Cô Bongiorno nói rằng những phàn hồi của các bài đánh giá “là một món quà trao cho chúng tôi.”

Cũng theo nhà đồng sáng lập này, các doanh nghiệp cũng quan tâm tới thiết bị. Trong vòng 48 giờ kể từ khi ra mắt AI Pin, đã có hơn 1000 đơn vị trong ngành bán lẻ, dược và giáo dục đã liên hệ với Humane để đề nghị hợp tác phát triển phần mềm cho AI Pin. Humane cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với các nhà mạng để mang AI Pin bán tại thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo The New York Times
14 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

AI đang là món hot cho nhiều kẻ thu hút vốn, móc tiền người mua mặc dù nhiều AI này nọ vẫn nhiều cái ngu.
Trước ông này review cái The Humane AI pin, đủ hiểu để sao nó thất bại:- Đắt: 700$ mua ban đầu + 24$ thuê bao hàng tháng
- chậm: cái vẹo gì cũng xử lý thông qua đám mây rồi mới thông báo lại cho user. Vd hỏi mỗi câu đơn giản "thời tiết bây h ntn" cũng chờ nó tìm kiếm thông tin tầm 3-5s mới có thông tin.
- Thiết bị đứng độc lập, ko kết nối với điện thoại. Nên rất nhiều cái HAP làm mất 10s, chỉ cần giơ cái đt lên tầm 2-3s là xong. Lại câu chuyện về .... Chậm. Vì thế khái niệm "stand alone" ở đây là 1 điểm trừ nặng.

Nói chung là đơn vị này tham. Cái HAP chỉ nên dừng ở 1 phần mềm hỗ trợ trên đt, mà chắc gì ăn dc đám AI khác. Nhưng họ cố bán cái phần cứng đắt lòi ra, nên càng thất bại.
@megatroll Ông này là 1 trong những tác nhân chính khiến cái product bị khủng hoảng truyền thông luôn... Và ổng cũng bị dân chúng hùa vào chửi vì feedback quá thẳng.
Cười vô mặt
nhd68
ĐẠI BÀNG
một tháng
“Điều này khiến mọi chiến lược marketing trước đó của Humane, bao gồm cả việc quảng bá nó ở những sự kiện thời trang, bao gồm cả Tuần lễ thời trang Paris.”
- Khiến mọi chiến lược làm sao?? viết có đầu mà k có đuôi
Bài này dịch gg dịch à, nhiều lỗi vậy
@nhd68 Google translate h có A.I gemini đứng sau dịch cực mượt với hợp ngữ cảnh nhé. Ko zô tree như thế này đâu
Tham vọng của Humane AI là rất ấn tượng, với việc tạo ra một thiết bị giúp giải phóng con người khỏi màn hình của chiếc smartphone

---- Và tập trung vào 1 cái "màn ảnh" hiện thông tin khác bé tẹo, ít thông tin, không trực quan, khó dùng khác 😂😂
thiết bị nhìn cũng thú vị
Nhìn cái thiết bị đã thấy fail ngay từ đầu, thà làm cái gọng kính như Oppo AR glass 2 vào năm 2022 thì hay biết chừng nào
Vẽ vời mấy thứ chả ai cần
Soozo
ĐẠI BÀNG
một tháng
Không xem được tiktok lắc mông là không hấp dẫn rồi
Cười vô mặt
ko biết anh em sao chứ mình vẫn không làm được cái việc "nói" với cái máy, mình thích tương tác bằng tay bằng mắt, chứ ko thể tương tác với cái máy bằng miệng, cảm giác nó sao sao ấy 😆
Tạo ra một sp có cũng dc ko có cũng dc là xịt r
Không hiểu sao những ý tưởng thế này vẫn còn sống. Thời bây giờ dùng tay và mắt là quá đủ, dân ở đâu thì cũng quan trọng cái vấn đề bảo mật và tính riêng tư cả rồi thì cái này lại toàn giọng nói, ra nơi đông người mà cứ mở mồm ra nói thấy kì vãi.
Vl. Sản xuất ra 1 thứ vớ vẩn xong exit với giá 1 tỷ đô. Ở VN có khi bị kiện tội lừa đảo rồi

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019