Humvee đang được phát triển phiên bản hybrid với hệ thống truyền động điện của QinetiQ
bk9sw
2 thángBình luận: 21
Humvee đang được phát triển phiên bản hybrid với hệ thống truyền động điện của QinetiQ
Những phương tiện quân sự như Humvee cũng không nằm ngoài xu hướng điện hóa khi AM General - nhà sản xuất độc nhất của Humvee đã công bố đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhà thầu quốc phòng QinetiQ của Anh để phát triển các công nghệ điện cho phương tiện quân sự.

Thỏa thuần này bắt đầu với việc phát triển concept hybrid của HMMWV (High-Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle - tên cúng cơm của Humvee). Mục tiêu là nhằm trình diễn tính khả thi của các phương tiện quân sự khi được điện khí hóa để cải thiện hiệu năng vận hành cũng như giảm lượng khí thải carbon trong các hoạt động quân sự.

004 Humvee engine.jpg
Humvee là dòng xe thay thế cho Jeep M151, bắt đầu được Hoa Kỳ trang bị cho lục quân từ thập niên 80 sau chiến tranh Việt Nam. Humvee có nhiều biến thể tùy chức năng nhưng hệ thống truyền động của xe tiêu chuẩn với hộp số tự động 3 cấp hoặc 4 cấp, đi với máy dầu V8 dung tích 6,2 lít hoặc 6,5 lít siêu nạp hoặc máy xăng V8 dung tích 5,7 lít.

Concept Humvee với hệ thống truyền động hybrid là bước đầu tiên trong chương trình đầy tham vọng của AM General lẫn QinetiQ. 2 hãng muốn dựa trên nền tảng Humvee để khám phá lợi thế cạnh tranh khi điện khí hóa phương tiện cơ giới trên bộ. Thêm vào đó, lần hợp tác này cũng đặt ra nền tảng cho các nghiên cứu khác trong tương lai như hệ thống tự hành, khả năng nhận thức tình huống nhờ cảm biến và liên lạc quang học.

[​IMG]
Do những hạn chế vì đại dịch COVID, 2 hãng chưa thể cùng nhau phát triển nguyên mẫu thật. Thế nhưng bằng các công cụ máy tính, nhóm phát triển đã tạo ra mô hình Humvee thực tế ảo với độ chi tiết cao và có thể tương tác hoàn toàn. Mô hình này cho thấy cách công nghệ truyền động điện độc đáo của QinetiQ được tích hợp vào Humvee ra sao và điểm đáng chú ý là hệ thống pin của xe có thể được đặt tại hầu như mọi vị trí để đạt độ linh hoạt tối đa về không gian. Hệ thống truyền động điện sẽ cho phép phương tiện vượt qua nhiều địa hình khắc nghiệt hơn đồng thời còn khiến cho Humvee nguy hiểm hơn khi mang lại cho xe khả năng di chuyển trong im lặng và giảm dấu hiệu nhiệt.

Ngành công nghiệp quốc phòng cũng đang phải bức tốc hướng đến Net Zero tương tự như ngành hàng không và hệ thống truyền động điện của QinetiQ sẽ giảm 30% nhiên liệu tiêu thụ so với các giải pháp thay thế dùng động cơ đốt trong, từ đó giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của phương tiện và giảm lượng khí thải khi hoạt động trên chiến trường. Bên cạnh đó, hệ thống truyền động điện cũng mở rộng phạm vi hoạt động cho phương tiện.

Theo: Defense-Blog
21 bình luận
Smurf:v
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhà có người bà con, có thẻ xanh cái vào quân đội đi sửa mấy xe lính đồ, tháng vô có mấy ngày, còn nhiêu làm ở garage, tới món này chắc khỏi lun
hjhehe
TÍCH CỰC
2 tháng
đang đi oánh nhau xe sắp hết điện lại chạy vội sang bót của định sạc nhờ
@hjhehe Hybrid là bê đê nữa xăng nữa điện má, k phải full điện mà nhờ địch sạc dùm má 🤣🤣.
edios
TÍCH CỰC
2 tháng
@hjhehe Trước khi đi đánh nhau mà hết xăng, trong khi nguồn xăng dầu nước địch đang kiểm soát thì cũng thế =)) Ông nào bớt dùng nhiên liệu hóa thạch sớm thì ông đó đỡ bị phụ thuộc. Mỗi tội hàng điện thì mất công bảo trì và ko bền bỉ như hàng chạy xăng dầu.
goepro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
humvee ben bi, co dong tot
Để làm xong con xe này qua múc Taliban tiếp 😂
Dân Mẽo xăng rẻ nên đi V8 hộp số 3-4 cấp! Còn bên VN gặp con này chạy dài vì ko có tiền đổ xăng kênh youtuber jerryrig everything đang bùa con humvee chạy điện mình cũng đang hóng xem sao! Ở sài gòn có vinamit chạy con này nhưng lâu rồi mình ko còn thấy em nó nữa
1854010029
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanh winner150 mình cũng đang hóng thành quả của ổng, coi hấp dẫn ghê
@Thanh winner150 hộp số 4 cấp thì sao đi tốc cao được vậy bác nhỉ
@nospecial Tốc độ nó thấp mà bác. Lên cao tốc thì tua máy cao ngất.
Nó thiết kế để chạy tốc độ thấp, chỉ cần khỏe để leo, vượt địa hình tốt, nên hộp số 3 4 cấp là đủ, đáp ứng tốt yêu cầu, không thừa thãi tính năng, không phức tạp dẫn tới đắt đỏ, dễ hỏng, khó sửa chữa.
@spetsnaz GRU con humer này không có bản awd-đánh lái bánh sau bác nhỉ
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
Xe quân sự mà lai xăng với điện chắc phải dùng cả động cơ và pin gọn nhẹ vừa phải, pin an toàn chống cháy nổ ngon lành nhỉ? Khi cần chạy im lặng hay tốc độ lớn sẽ dùng pin, còn bình thường cứ chạy xăng nạp điện cho pin luôn đầy?
Tui nghĩ điện 20% còn lại là xăng
Khi nào gần tới mục tiêu thì chạy điện để địch khó phát hiện
Quá kinh dị
Ác Tăng
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cái tên nghe lần đầu, nó là bản nhái của Hummer à 😃 ?
@Ác Tăng Chời, Humvee bán cho quân đội Mỹ thôi, nên bác đăng ký tham gia IS đi, sẽ có dịp gặp nó.
@Ác Tăng Humvee là ông cố nội của Hummer đó bác, nó là bản quân sự, sau này biến chuyển thành xe dân sự mới ra các đời hummer 1,2,3... đó bác
mandiesel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ác Tăng Phương tiện bộ binh số 1 mà bác h mới nghe à. Mà sắp hết hạn sử dụng, quân đội Mỹ phát triển dòng mới rồi
xu thế rồi
Bọn nó giờ không chuộng Humvee nữa, vì khả năng chịu bom dưới gầm kém, mấy năm nay Mỹ và Anh đang chuyển mạnh qua con Cougar gì đó quên mọe rồi. Nhưng cao to mạnh mẽ mỗi cái hơi chậm với tốn xăng dã man. Bọn Swat và nhiều lực lượng cũng xài
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019