Hướng dẫn cài đặt GrapheneOS cho điện thoại Pixel cực dễ

Pnghuy
29/03/2023 03:03Phản hồi: 40
Hướng dẫn cài đặt GrapheneOS cho điện thoại Pixel cực dễ
GrapheneOS là một hệ điều hành đề cao về quyền riêng tư và tính bảo mật, trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em về cách để cài đặt GrapheneOS lên những thiết bị có hỗ trợ, sau đó anh em có thể thoải mái vọc vạch về hệ điều hành này nhé 😁.

Đầu tiên, cần phải làm rõ là việc cài đặt hệ điều hành này rất dễ, gần như anh em chỉ việc thao tác trên website của GrapheneOS là được, làm đúng như những gì mà nó yêu cầu là xong. Nếu làm đúng hết những bước cài đặt thì anh em chỉ mất đâu đó 15-20 phút là đã cài đặt xong rồi.

GrapheneOS: "thiên đàng" dành cho anh em đề cao về quyền riêng tư và tính bảo mật trên điện thoại

GrapheneOS hay được gọi là hệ điều hành bảo mật nhất trên smartphone hiện nay, hệ điều hành được chính Edward Snowden sử dụng hằng ngày. Nó được xây dựng dựa trên AOSP nhưng được tinh chỉnh để giúp GrapheneOS trở nên bảo mật và riêng tư cho người…
tinhte.vn

Về GrapheneOS, hiện tại nó chỉ hỗ trợ cho những thiết bị Pixel của Google mà thôi, những thiết bị còn được Google hỗ trợ chính thức (bao gồm cả cập nhật hệ điều hành và cập nhật bảo mật), tốt nhất thì anh em có thể sử dụng Pixel 6 trở lên để cài đặt.

Cài đặt GrapheneOS như thế nào?


1. Mở OEM Unlocking, USB Debugging


Đầu tiên, hãy bật USB Debugging trong điện thoại lên (để cho yên tâm thôi :D). Nó sẽ nằm trong mục Developer Options, nếu chưa bật Dev Options thì hãy vào Settings -> About Phone -> tìm đến Build Number và nhấn vào đó 7 lần là được.


Sau đó vào Developer Options, đầu tiên tìm đến dòng OEM Unlocking để lát nữa unlock bootloader. Tiếp theo kéo xuống dưới bật tiếp USB Debugging lên.

2. Factory Reset với Pixel 6a


Lưu ý quan trọng: nếu anh em cũng đang sử dụng Pixel 6a giống mình, anh em phải cập nhật lên phiên bản mới nhất nhé, hoặc ít nhất là tháng 6/2022 trở lên. Sau đó Factory Reset điện thoại luôn thì OEM Unlocking mới hoạt động, nhớ nhé, với anh em sử dụng Pixel 6a thì bước này là bắt buộc, máy khác thì không cần.

3. Vào Recovery

IMG_1916.jpg

Tiếp theo khởi động lại máy để vào recovery (Pixel 6a thì Factory Reset xong, active lại máy, sau đó restart). Mở Quick Settings (vuốt từ trên xuống) -> chọn nút tắt máy -> chọn Restart. Ngay sau khi máy đang khởi động lại, hãy nhấn nút giảm volume trên điện thoại.

Sau khi đã vào recovery thì công việc tiếp theo là cập nhật driver với máy tính.

4. Cập nhật driver


Điều tiện lợi tiếp theo khi cài đặt GrapheneOS đó là anh em dùng macOS hay Windows hay Linux đều có thể cài được, vì anh em chọn cách cài qua trình duyệt nên việc này không khó khăn.

Tuy nhiên, anh em cũng phải lưu ý về các phiên bản macOS cũng như Windows được hỗ trợ nha:

Quảng cáo • Windows 10
 • Windows 11
 • macOS Big Sur (11)
 • macOS Monterey (12)
 • macOS Ventura (13)
 • Arch Linux
 • Debian 10 (buster)
 • Debian 11 (bullseye)
 • Ubuntu 20.04 LTS
 • Ubuntu 22.04 LTS
 • Ubuntu 22.10
 • ChromeOS
 • GrapheneOS
 • Google Android (stock Pixel OS) and other certified Android variants

Tiếp theo anh em phải sử dụng các trình duyệt được GrapheneOS hỗ trợ:

 • Chromium (outside Ubuntu, since they ship a broken Snap package without working WebUSB)
 • Vanadium (GrapheneOS)
 • Google Chrome
 • Microsoft Edge
 • Brave
image.png
Sau đó, cập nhật driver cho máy tính để nhận diện với điện thoại. Mở Start Menu -> tìm Computer Management -> Device Manager -> tìm mục Other Devices -> click chuột phải -> chọn Update Driver. Nếu trong trường hợp nó không tự động cập nhật Driver, hãy tải về Google USB Driver tại đây (tải file zip nha anh em), sau đó giải nén ra.

Quay trở lại cập nhật driver, chọn cBrowse my computer for drivers (tức là tìm file và tự cài đặt), chọn đường dẫn đến nơi lưu file driver vừa mới tải về, sau đó chọn cài đặt.

Lưu ý quan trọng: phải cập nhật driver thành công thì GrapheneOS mới nhận được thiết bị để tiến hành cài đặt hệ điều hành.

5. Unlock Bootloader

image.png

Quảng cáoSau khi hoàn thành 4 bước trên, tiếp theo việc anh em cần làm là unlock bootloader. Điện thoại vẫn kết nối với máy tính, anh em hãy nhìn vào mục Device state trên điện thoại đang hiển thị chữ locked, bây giờ quay lại website của GrapheneOS, nó sẽ có một nút Unlock bootloader, hãy nhấn vào đó và chọn điện thoại cần kết nối, chọn Connect.

Sau khi quá trình này kết thúc, trên điện thoại sẽ hiển thị là Unlocked, tức là anh em bắt đầu quá trình cài GrapheneOS được rồi. Tiếp theo thao tác trên điện thoại, dùng nút tăng/giảm âm lượng để chọn Unlock bootloader, sau đó nhân nút nguồn để chọn.

6. Cài đặt GrapheneOS


Công việc bây giờ đơn giản hơn rất nhiều, anh em chỉ việc chọn Download release ở mục Obtaining factory images là xong. Hệ thống sẽ tự động tải file cài đặt GrapheneOS về, anh em chỉ việc ngồi đợi thôi.

Sau khi quá trình tải về hoàn tất, hẫy chọn tiếp Flashing factory images, tiếp tục ngồi chờ, đừng đụng gì vào máy lúc này, cũng đừng rút cáp ra khỏi máy tính, tránh tình trạng máy thành cục gạch :D.

Cài xong, máy sẽ quay lại màn hình trước khi unlock bootloader, việc tiếp theo anh em cần làm là lock lại bootloader, chọn nút Lock bootloader. Máy có thể sẽ khởi động lại lần nữa, sau đó sẽ tự động boot vào GrapheneOS, rồi xài thôi :D.
40 bình luận

Xu hướng

cài được cho nokia 8.1 chạy android thuần ko ạ ?
@hoangduy203 chỉ cho điện thoại Pixel thôi bạn nha
AnhEm xài pixel thích vọc nên chơi thử nhé
muốn bảo mật thì mua em meta vertu mà dùng
B4rry
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Anh em nhớ bật tùy chọn cho trình duyệt truy cập vào USB trong settings nhé. Hồi đầu mình cắm máy vào làm theo hướng dẫn các kiểu mà trình duyệt vẫn không nhận máy, lúc sau mới phát hiện ra là quên bật tùy chọn này.
canhkhoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chụp ảnh có đẹp như cũ ko các bác nhỉ?
phong9391
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@canhkhoai Ko
phong9391
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@canhkhoai Vọc chơi thôi bác
phong9391
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@canhkhoai Chụp ảnh thì cứ để stock. Mấy con hàng custom này cài tá lả gcam gì cũng ko ổn định bằng stock đâu
canhkhoai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@phong9391 Ồ. Thế thôi vậy 😁
Em cảm ơn bác!
Muốn bảo mật thì xài cục gạch hoặc ngắt kết nối internet. Để cài OS "bảo mật" thì phải mở OEM với Unlock bootloader nghe nó sai sai 😆
@Heisenb3rg Đám cục gạch với Linux phone là thứ kém bảo mật nhất thế giới này, không sandboxing, không verified boot, không exploit mitigation và cũng chẳng mấy khi cập nhật để vá lỗ hổng bảo mật luôn. Chuyên gia bảo mật madaidan (GrapheneOS và Whonix dev) đã có hẳn một page riêng để nói về vấn đề này.
riruan
TÍCH CỰC
2 tháng
@Heisenb3rg Mở để thoát khỏi kiểm soát của bọn sx chứ sao, thoát cái đấy để cài cái an toàn hơn, quan trọng là graphene nó bảo mật rất tốt.
@riruan bạn ở tầm nào thì mới cần bảo mật tới mức đó, đổi lại sẽ có rất nhiều hạn chế về mặt tính năng và sử dụng.
riruan
TÍCH CỰC
2 tháng
@Heisenb3rg Thì muốn rom có tầm bảo mật cao hơn rom stock của bọn sx thì phải unlock bootloader, có gì sai ở đây? Grapheneos nó có tiếng trong giới privacy mà muốn cài nó thì phải dùng OEM unlock và usb debug mới cài đc.
rix0238
ĐẠI BÀNG
2 tháng
pixel 3 chạy được os này ko nhở?
coxfire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@rix0238 hóng để sau mua lấy con pixel dởm rồi test xem ntn
@rix0238 Không bạn nha
BACkJ5
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đề cao bảo mật thì cài BOS nhé
@BACkJ5 bb luôn là vô đối
3 xl bị ẩn oem thì phải làm sao
Vãi nồi đọc bài mà cảm tưởng Tinh tế của những năm hồi đó , Lâu lắm mới thấy 1 bài up rom
cutixl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Này chắc là hàng fa-ke nhái theo BOS. Thôi cứ xài BOS hàng real cho nó lành.
-- trích lời một Bfan --
thôi cứ hàng theo máy mà chơi, cài mấy cái này đa số vài hôm lại chán
Có giúp lợi pin hơn ko ae
lordgon
TÍCH CỰC
2 tháng
Quan trọng là cái hệ điều hành này giao diện như thế nào, có ưu điểm là gì thì không thấy cha nói
riruan
TÍCH CỰC
2 tháng
@lordgon ROM tối ưu bảo mật riêng tư lẫn an ninh nên dùng cực lắm đấy. App đa phần là nguồn mở và decentralized, các dịch vụ nền của google sẽ chạy qua sandbox, sẽ ko có playstore mà dùng đâu... Tóm lại là ROM để giảm thiểu thất thoát dữ liệu ra ngoài thấp nhất có thể chứ ko phải tập trung vào giao diện này nọ. Chắc chỉ có tội phạm truy nã, chính khách mới dùng =))
Có bug gì không mod? Có xài đc Google cam như Android gốc của máy không?
@caocaolatre199x Google cam thì cài vào xài thôi bạn, chụp cũng giống vậy 😁
@Pnghuy Thường ko phải rom gốc thì ko cài đc gcam đâu bác.
@caocaolatre199x mình cài được mà bạn, đang xài nè 😁
ví dụ xài chán rồi muốn cài lại android thì có được không anh
@Leminh Trung được nha bạn 😁
@Pnghuy @Pnghuy vậy viết bài hướng dẫn luôn nha anh
@Pnghuy dùng bộ gõ Tiếng Việt có sẵn thì ko có tác dụng. Ad có cách gì ko?
Di nhiên mình ko muốn cài thêm app ngoài.
@VinaOneX mình cũng bị lỗi này, đành cài Gboard vào dùng 😁
kojimatsu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nghe bảo mật hơn thì rất thuyết phục nhưng mở bootloader như thế thì cài mấy app như của các bank lên thì có dùng được không hay bị báo là điện thoại đã bị root nhỉ các bác???
mê mấy con pixel này quá, nhưng tiếc không có bảo hành chính hãng nên hơi ngại , đã dùng qua 2 đời pixel , dùng tầm 2 năm là ngủm @@.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019