TTBC23

TTBC23


Hướng dẫn cài Mac OS 10.8 Mountain Lion

vuhai6
30/7/2012 10:20Phản hồi: 295
Hướng dẫn cài Mac OS 10.8 Mountain Lion
Đến hẹn lại lên, lần này anh em dùng Mac OS đã có hệ điều hành mới để dùng đó là phiên bản 10.8 Mountain Lion. Vấn đề cũ mà không cũ là làm sao để cài hệ điều hành mới này? – mỗi năm một lại có một lần và hôm nay mình tiếp tục quay lại với bài viết Hướng dẫn cài MacOS. Tất nhiên đã tái bản thì cần phải tốt hơn, mong rằng bài viết sẽ ngày càng dễ hiểu và đơn giản để ai cũng có thể tự mình làm được. Quay lại vấn đề chính: Chúng ta có hai cách để cài 10.8 Mountain Lion đó là cài mới hoàn toàn và update từ bản Mac OS cũ (10.7 Lion)

Phân vùng Data và Windows có bị ảnh hưởng?

P 2012-07-30 at 11.01.38 AM.jpg
Đầu tiên cần lưu ý là cài Mac OS 10.8 Mountain Lion thì mình chỉ quan tâm đến phân vùng mà bạn đang chạy Mac mà thôi. Nếu bạn có phần vùng Data, phân vùng Windows (hay thường gọi là phân vùng Bootcamp) thì nó không liên quan. Các phân vùng này không bị ảnh hưởng khi bạn thao tác với phần vùng Mac OS, data không mất và windows vẫn có thể chạy bình thường. Trừ khi bạn không để ý kĩ và format nhầm mất các phân vùng Data và Windows này.

Máy Apple thường có các phân vùng ẩn, gọi là ẩn vì bạn sẽ không thấy nó khi đang trong Mac OS hay Windows. Tuy nhiên khi đang ở trong quá trình cài hệ điều hành thì có thể sẽ thấy nó, thường nó (hay chúng nó) có dung lượng khoảng vài trăm MB. Hãy cứ kệ đi và tuyệt đối không xoá những phân vùng này đi.

Cài mới và update khác nhau như thế nào?
 • Cài mới hoàn toàn:
  • Áp dụng được cho những máy mới thay ổ cứng hoặc những máy Apple đang chạy Windows và muốn quay lại Mac OS.
  • Không quan tâm hiện tại bạn đang chạy 10.5 - 10.6 hay 10.7
  • Cần sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS bao gồm các phần mềm, data của phần mềm, các dữ liệu cá nhân của bạn.
  • Phải cài lại phần mềm và thiết lập các cài đặt khác.
  • Cài mới giúp máy chạy ổn hơn.
  • Bạn phải tạo bộ cài trên USB hoặc DVD
 • Update:
  • Chỉ có thể Update nếu bạn đang chạy 10.7.4 Lion hay 10.6.8. Nếu không phải thì bạn cần chạy Software Update trước.
  • Update thì không mất dữ liệu và tất cả các phần mềm còn nguyên không phải cài lại. Nếu update thì không cần tạo bộ cài trên USB.
  • Phần lớn người dùng sau khi được Update đều báo máy chạy không ổn định và chậm hơn nếu so với cài mới hoàn toàn.
 • Ngoài ra bạn còn có 1 lựa chọn khác là vẫn giữ Lion và cài Mountain Lion trên phân vùng khác:
  • Mac OS hỗ trợ bạn cài đặt các phiên bản hệ điều hành chạy song song với nhau. Do đó nếu bạn chưa tin tưởng máy mình có thể chạy tốt 10.8 thì cài nó lên 1 phân vùng khác để dùng thử.
  • Việc cần làm là chia thêm 1 phân vùng ổ cứng khoảng 30GB hoặc lớn hơn để cài 10.8
  • Cài như thế này thì 10.7 Lion không bị ảnh hưởng và nếu không muốn dùng 10.8 nữa thì chỉ đơn giản là format cái phân vùng này đi.
  • Để làm được cách này thì đương nhiên bạn phải đang có 1 phân vùng trống, bạn có thể chia thêm 1 phân vùng ở trong máy. Hoặc nếu muốn có thể cài Mountain Lion lên 1 HDD BOX USB cũng được. Để chia thêm 1 phân vùng trống thì có thể xem thêm bài viết này: Chia và gộp partition trong MacOS.
Chuẩn bị trước khi cài!
 1. Dọn dẹp máy: Chuẩn bị máy Mac của bạn để lên OS X Mountain Lion 10.8Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì? (cũ nhưng vẫn dùng tốt)
 2. Luôn luôn nhớ sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS sang phân vùng khác hoặc USB. Các loại dữ liệu cần quan tâm là: dữ liệu cá nhân của bạn - phần mềm đã cài trong Applications - dữ liệu và settings phần mềm trong /Users/Vuhai6/Library/Application Support - data của email trong /Users/Vuhai6/Library và Application Support. Tham khảo thêm tại: Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS)
 3. Tải về và tạo bộ cài Mac OS 10.8 Mountain Lion: Hướng dẫn tạo bộ cài đặt MacOS X 10.8 Mountain Lion trên USB
295 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cài mới hoàn toàn

Để cài mới hoàn thì bạn cần tạo bộ cài trên USB như hướng dẫn ở trên. Sau khi tạo bộ cài xong thì cần khởi động lại máy, nhấn giữ Alt trong quá trình khởi động và sau đó chọn phân vùng USB để bắt đầu.

1 - Nhấn chọn English sau đó nhấn mũi tên để bắt đầu cài đặt
01.jpg

2 - Chọn Disk Utility để format phân vùng Mac OS cũ và xoá OS cũ đi
02.jpg

Chọn 3a hoặc 3b

3a - Nếu muốn xoá toàn bộ các phân vùng trong máy đi, để làm mới sau đó cài lại Windows và chia ổ Data sau thì chọn như hình dưới đây (Lưu ý: data và windows sẽ bị mất). Click vào tên ổ cứng ở dòng trên cùng -> chọn tab Partition -> chọn 1 partition -> Appy

Nếu máy bạn mới thay ổ cứng hoặc những máy Apple đang chạy Windows và muốn quay lại Mac OS. thì cần chọn thêm vào nút Option chọn stick vào lựa chọn đầu tiên (GUI ...)
03.jpg

3b - Chỉ đơn giản là format phân vùng Mac OS hiện tại, data và windows không bị ảnh hưởng thì chọn như hình dưới: click vào phân vùng Mac OS -> chọn tab Erase -> Erase ...
04.jpg

4 - Sau khi đã xoá Mac OS cũ đi thì nhấn vào dấu tròn đỏ ở góc trên trái để thoát Disk Utility và tiếp theo là chọn Reinstall OS X để bắt đầu cài
05.jpg

5 - Các bước tiếp theo khá đơn giản và không phải suy nghĩ nhiều do đó mình chỉ để hình và không giải thích nhiều. Chọn Agree
06.jpg

6 - Chọn đúng cái phân vùng Mac OS mà bạn vừa format
07.jpg

7 - Sau bước 6 thì máy sẽ tự cài Mac OS và mất khoảng 30 phút
08.jpg

8 - Nhớ chọn bàn phím U.S. Đây chỉ là layout bàn phím chứ không phải bộ gõ. Không cần quan tâm
09.jpg

9 - Bạn có sao lưu data bằng Time Machine không? nếu có chọn From Another Disk, không thì chọn Not Now và nhấn Continue
10.jpg

10 - Bật định vị
11.jpg

11 - Nhập Apple ID (tài khoản iTunes) của bạn vào, nếu không có nhấn Skip
12.jpg

12 - Agree
13.jpg

13 - Nếu ở bước 11 bạn có nhập tài khoản iTunes thì mới có bước 13 này. Lúc này máy muốn hỏi bạn có muốn dùng iCloud không?
14.jpg

14 - Bật tính năng Find My Mac (có 13 thì mới có 14)
15.jpg

15 - Nhập tên bạn muốn dùng và mật khẩu
16.jpg

16 - Chọn vào VN
17.jpg

17 - Cứ Continue
18.jpg

18 - Xong rồi. Xin cảm ơn!
19.jpg
Update từ Mac OS 10.7 Lion

Nếu không muốn mất phần mềm cũng như những cài đặt thì bạn có thể lựa chọn cách này. Tuy nhiên như mình nói ở trên, có thể có lỗi vặt cũng như máy chạy không ổn định trong quá trình sử dụng (hên xui). Do đó vẫn ưu tiên lựa chọn cài mới hơn.

Update thì rất đơn giản, các bước lần lượt là:
 1. chạy Software Update để chắc chắn máy đang chạy Mac OS 10.7.4 Lion
 2. Tải bộ cài, không cần tạo USB mà chỉ cần nhấp đúp để mount bộ cài ra
 3. Nhấn Install để bắt đầu và máy sẽ tự làm cho bạn các việc còn lại.
 4. Sau khi cài xong thì bắt đầu từ bước 7 giống như phần Cài mới hoàn toàn
1.jpg
@vuhai6 bạn vuhai ah,mình đã làm theo và update moutain thành công.nhưng cho mình hỏi mình lên mountai dùng find my mac thỉnh thoảng bị no location,đôi lần find my mac đúng nhà mình,nhưng đa số là thấy máy mình tận bên trung quốc ,máy mình macbook air 2011,trước dùng lion thì lúc nào cũng chính xác.xem giúp mình với có nên cài mới moutain không?
Screen Shot 2012-08-11 at 8.19.41 PM.png
Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS)

Dùng máy tính thì cài lại hệ điều hành hay đổi máy chắc ai cũng từng trải qua một vài lần. Mỗi lần như thế thì việc cài lại những phần mềm hay sử dụng làm bạn tốn thêm khá nhiều thời gian, ngoài ra những dữ liệu có sẵn trong những phần mềm đó cũng làm bạn lo ngại. Làm sao để có thể chuyển cả những dữ liệu cũ sang mà vẫn có thể sử dụng bình thường được.

Dưới đây mình sẽ trình bày cách sao lưu dữ liệu của những phần mềm căn bản, bạn có thể áp dụng cách này để dùng cho các phần mềm mà bạn hay dùng.

Điều đầu tiên cần quan tâm là MacOS dùng thư mục Application để chứa phần mềm và thư mục ~user~/Library/Application Support để lưu các thông tin cấu hình và dữ liệu cuả phần mềm đó.

1./ Adium, Firefox, email ...

 • Vào Application và copy các phần mềm này lại, đây sẽ là phiên bản mới nhất, bạn sẽ không phải mất công down lại hoặc update.
 • Tiếp tục vào ~user~/Library/Application Support để copy các thư mục có tên của các phần mềm này: Adium, Firefox, Mail ...
 • Hãy nhớ khi muốn copy sang máy mới (hay MacOS mới) thì bạn phải copy đúng thư mục. Đối với Adium và Firefox việc làm này sẽ giúp bạn giữ lại được toàn bộ thông tin cuả 2 phần mềm này: nội dung chat, những setting mình đã chỉnh, bookmarks, cookie, user và pass...

2./ Stickies

 • Nếu bạn đã từng dùng Stickies để ghi chú thì việc sao lưu những ghi chú này là cần thiết.
 • File cần sao lưu là StickiesDatabase, có thể tìm thấy trong ~user~/Library

3./ Address Book

 • Để sao lưu Danh bạ thì đơn giản chỉ cần chọn toàn bộ danh sách và kéo thả ra ngoài Desktop.
 • Khi muốn lấy lại danh bạ thì chỉ việc kéo thả file này vào Address Book

 • File mới được tạo ra có dạng:
4./ iTunes

 • Hãy sao lưu lại iTunes (trong Application) để bạn luôn dùng bản iTunes mới nhất mà không cần phải cài lại hay update.
 • Toàn bộ dữ liệu cuả iTunes được lưu trong thư mục ~user~/Music/iTunes , công việc cuả bạn chỉ đơn giản là sao lưu thư mục này lại và trả nó về đúng vị trí khi cần.
5./ VMWare (hay Parallel)

 • Cũng như các phần mềm trên, bạn hay sao lưu phần mềm VMWare (hay parallel) trong thư mục Application lại.
 • Thông tin và các thiết lập về máy ảo cuả VMWare được lưu trong ~user~/Documents/Virtual Machines (với parallel cũng tương tự). Nếu bạn sao lưu thư mục này lại thì những lần sau chỉ cần copy nó về đúng vị trí là có máy ảo dùng mà không cần phải thiết lập (cài win cho máy ảo) lại.
Với các phần mềm khác cũng có thể làm tương tự các phần mềm trên, chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy cái cần phải sao lưu.
Mình chọn update từ 10.7, nhưng như anh vuhai đã nói, bị lỗi lặt vặt (Game Center không chạy được, máy bạn mình thì Dictation không gửi lệnh cho Apple). Cài mới cho chắc
Ảnh minh hoạ chụp bằng gì vậy anh Vuhai?
@8800 Carbon Arte Lúc ở trong BaseSystem của bộ cài đặt mà cũng chụp được bằng ScreenCapture hả bác? Em chưa thử bao giờ :| Em tưởng phải vào MacOS hoàn chỉnh thì mới có chức năng đó :|
@G Seven Trên Mac có phím nhấn chụp MH mà, F3 là chụp toàn bộ, F4 là chụp theo vùng mình chọn
@8800 Carbon Arte chuẩn roài 😆) coas cái này cũng tiện phết 😁
tsonmodelch
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thank, bạn hướng dẫn rất chi tiết. Có cách nào tạo bộ cài MAc os 10.8 trên win không vậy bạn??
Có bác nào biết lỗi Yahoo 3.0.2 không thể đăng nhập sau khi up lên Mountain Lion không nhỉ. Mấy ngày nay thấy phiền quá 😔. Em đang dùng MBP Mid-2010.
@snowy95 Dùng Message hoặc Adium đi bác.
@snowy95 Bác chọn cài mới đi. Yahoo chạy tốt. mình cài mới thấy tất cả đều rất ổn 😃
mmnn
ĐẠI BÀNG
11 năm
@snowy95 vào yahoo preference chỉnh connection từ default sang behind firewall xem
ipconfig
ĐẠI BÀNG
11 năm
cài cái này làm gì thế các bạn
mình cũng chọn cách update vì lười cop dữ liệu lại quá. tất cả ổ HDD trong và ngoài đã gần full ko dùng Time Machine đc.rất may là máy chạy khá ổn, ko bị các lỗi mà mấy bạn hay nói khi cài update.
Mình cài xong rồi nhưng không sử dụng được tính năng FInd my Mac từ Icloud. Nó bảo cần phân vùng để recovery gì đó😔 . Bác nào bik cách khắc phục lỗi này không ạ ? Máy em chia làm 3 phân vùng Mac, Data, Bootcamp.😃
Thanks các bác ^^
@frostyboy1711 Em cũng bị như bác. Chia lại ổ trong lúc cài lại. Giờ không biết làm sao. hx
Mình thắc mắc cái Backup File iTunes , chạy okey xong xuôi Backup lại thì các Playlist trước mình đã tạo trên iTunes nó còn đc như trước ko ạ ? Hay là Nhạc lại bị xáo trộn hết ạ ?
@longsky1988 Vẫn y như cũ nhé bạn, tất cả các thiết lập trong iTunes giữ nguyên, miễn là bạn ko xóa dữ liệu về nhạc, game ...
@hauvnn87 Thank bạn nhiều , chứ trước kia mình toàn lôi từng Playlist ra ngoài HDD 😁
100GB chép có 10~15' thôi mà bạn. Nó nằm trong thư mục Music đó !
Bạn cũng có thể tùy chỉnh lại nơi lưu trữ mặc định của Game, App vào 1 phân vùng khác trong iTunes Preferences để sau này có cài lại cũng ko cần copy nhưng cái đó !
cài lên lap đang xài windows được không ta ;)
Em thấy phần sao lưu các thiết lập cũ của phần mềm thì dùng TimeMachine tốt hơn, vì cái TimeMachine tạo backup có sao lưu tất cả thông tin trong thư mục Home mà. Sau khi cài Mac chạy BackUp từ TimeMachine vào như vậy sẽ đỡ phải locate vị trí các folder tránh nhầm lẫn.
Rất đơn giản, mình dùng máy ảo =))

Chắc bác xoá mất cái phân vùng recovery HD rồi, mà xoá cái đó thì không dùng tính năng này được

Tốt nhất bạn nên chỉnh cho library của iTunes sang ổ data, như thế mỗi lần cài lại thì chỉ cần chép thư mục iTunes trong user/ library lại thôi, lúc nàu thư mục này sẽ ko có music, app, sẽ nhẹ

Còn đầy đủ các thiết lập.
@vuhai6 Thanks bác,vậy là không sao rồi.chủ định làm sạch lại ổ cứng mà;)
@iLeo Cám ơn a nhe. Còn cái Carbon Copy ấy. Anh có Key của Ver mới nhất ko. Mà cái đó có chép từ ổ Mac sang ổ DATA đc ko a?
Em muốn chép nguyên cái IPhoto sang ổ DATA luôn cho nó nhẹ
iLeo
CAO CẤP
11 năm
@Lucy Heartfilia Mình ko dùng phần mềm đó nên ko rõ lắm, còn việc chép data từ ổ cài hdh sang ổ Data thì đơn thuần chỉ cần copy thôi mà bạn.
Để chép cái Library của iPhoto thì bạn tìm nó ở trong phần Pictures sau đó cop nguyên cái thư mục Library sang ổ Data là ổn thôi.
Bây giờ các phần mềm như kiểu iTunes, iPhoto, Aperture … mình toàn lưu Library của nó vào ổ Data, thành ra ổ kia chỉ chứa mỗi hdh thôi, có cài đi cài lại cũng ko lo và ko phải back up nhiều
@vuhai6 Có cách nào khôi phục RECOVERY HD không vuhai6
Em update và thấy rất ổn, tốc độ thì do không có máy khác để so sánh nên không cảm nhận được khác biệt. Safari 6 thực sự ấn tượng trên bản 10.8. Cài mới thì ngon rồi nhưng ngồi mà cr... mấy soft kỹ thuật em xài thì cũng mất mấy gói Mèo..😃
dttung80
TÍCH CỰC
11 năm
TT mình có vẻ ưu ái APPLE nhỉ, mới ra bản cập nhật được vài hôm mà phải có 4-5 bài hướng dẫn cài MAC OS rồi mà Windows 8 ra chả thấy bác nào hướng dẫn / recommend là cài từ ISO? CD? USB? hay cài tử Ổ CỨNG như thế nào !? 😁

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019