Tet22

Tet22


Hướng dẫn cài MacOS X 10.7 Lion bản chính thức
vuhai6
11 nămBình luận: 206
Tiếp tục loạt bài viết Làm quen với MacOS X 10.7 Lion, hôm nay mình xin tổng kết lại vài cách cài đặt MacOS X 10.7 Lion cho anh em được rõ hơn. Trươc khi cài đặt thì vui lòng đọc qua bài viết này trước nhé: Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?. Tốt nhất hãy sao lưu dữ liệu và các thông tin cần thiết trước nhé, các bước chuẩn bị trước khi cài đặt đã được mình trình bày trong bài viết trước vì thế mình sẽ không nói lại phần đó nữa. Để cài MacOS Lion thì có 2 cách chính là Nâng cấp từ 10.6.8 (không mất data và app) và cài mới hoàn toàn.

Danh sách bài viết trong loạt bài làm quen với MacOS X 10.7 Lion:
  1. Những tính năng nổi bật của Mac OS X Lion
  2. Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?
  3. Hướng đẫn cài đặt Mac OS X 10.7 Lion bản chính thức
  4. Một số thiết lập cơ bản khi mới cài MacOS X 10.7 Lion
=====

Như đã nói ở trên có 2 cách để có Lion đó là Nâng cấp từ Snow Leopard 10.6.8 và hai là cài mới hoàn toàn. Bản thân mình thì ủng hộ việc cài mới vì khi đó bạn có thể kiểm soát được trong Lion có gì và cũng có thể phân biệt rõ ràng được những tính năng mới của Lion. Việc nâng cấp trực tiếp từ Snow Leopard hiện tại thì cũng có cái lợi là các phần mềm cũng như dữ liệu trong Mac OS vẫn còn và bạn không phải cài đặt mới cũng như sao chép lại.

Nói chung lại thì cài cách nào là tùy bạn chọn đừng hỏi mình cái nào tốt hơn vì mỗi cái có một cái hay riêng. Tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình nhé.

Quảng cáo


Dù bạn làm cách nào để có bộ cài đi nữa thì cuối cùng bộ cài có tên là Install Mac OS X Lion (đuôi của nó là .app đã bị ẩn đi). Nếu file bạn tải về có đuôi là .zip hay .dmg hay chấm bất cứ cái gì đi nữa thì việc đầu tiên là cũng phải click đúp vào nó để giải nén ra. Bộ cài này có dung lượng 3.76GB.

1./ Update vào Mac OS cũ - data không mất

Trước tiên vui lòng check Software Update để chắc rằng máy mình đã được nâng cấp lên Snow Leopard 10.6.8 và đã update những thành phần cần thiết. (coi thêm: Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?)

Với việc chọn lên Lion bằng cách Update này thì có 1 cái lợi là bạn sẽ không cần phải cài lại phần mềm vì nó không bị mất. Dữ liệu cũng thế, tất cả sẽ được giữ nguyên và không có gì thay đổi cả.

Cách làm này khá đơn giản. Bạn click đúp vào file cài đặt Install Mac OS X Lion -> Continue -> Agree -> Kiểm tra xem cái ổ điã cài đặt hiện trên bảng có phải là ổ Mac OS mình đang dùng không, nếu không chọn Show all Disk và chọn cái ổ Mac OS của mình. Bước cuối cùng nhấn Install, sau vài phút chuẩn bị thì máy sẽ tự khởi động lại, quy trình cài đặt diễn ra tự động, thế là xong.

Như đã lưu ý ở trên: hãy backup Mac OS bạn đang dùng trước về Time Machine để còn có đường mà quay về nhé.
2./ Cài Lion vào 1 phân vùng mới

Để làm được cách này thì đương nhiên bạn phải đang có 1 phân vùng trống, bạn có thể chia thêm 1 phân vùng ở trong máy. Hoặc nếu muốn có thể cài Lion lên 1 HDD BOX USB cũng được. Để chia thêm 1 phân vùng trống thì có thể xem thêm bài viết này: Chia và gộp partition trong MacOS (Leopard).

Sau khi đã có 1 phân vùng trống để cài đặt thì các bước thực hiện giống như trên cách 1.

Quảng cáo3./ Cài Lion vào phân vùng hiện tại nhưng format lại, cài mới hoàn toàn

Thay vì phải chuẩn bị một phân vùng riêng để cài Lion thì bạn cũng có thể cài vài phân vùng MacOS hiện tại, và bạn cũng có thể cài mới chứ không cần update như ở phần 1. Với cách này thì toàn bộ data, phần mềm sẽ mất hết và bạn phải cài lại cũng như sao lưu data để chép lại.

Thông thường mình vẫn thích làm theo cách này vì khi cài xong thì đây sẽ là một MacOS trắng, chưa có rác và mình có thể kiểm xoát đang có những cái gì trong OS của mình. Vì phải cài lại app cũng như sao lưu data nên cách làm này cũng mất thời gian nhất và bạn phải làm nhiều việc nhất.

Trước tiên bạn phải tạo một bộ cài trên HDD USB hay trên 1 cái USB 4GB (8GB thì cũng được). Để tạo bộ cài bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: [Lion] Hướng dẫn tạo đĩa cài đặt Lion, cả DVD lẫn USB. Tiếp theo hãy backup toàn bộ dữ liệu trong phân vùng MacOS Snow Leopard hiện tại vì nó sẽ bị mất khi bạn format và cài mới. Tham khảo bài viết: Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì?, ngoài ra một bài viết khác cần tham khảo đó là: Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS) một cách hiệu quả, với những data của phần mềm hãy áp dụng cách sao lưu của bài viết này.

Sau khi đã hoàn tất bước chuẩn bị cũng như sao lưu toàn bộ những data cần thiết thì bạn đã có thể tiến hành cài MacOS Lion được rồi. Hãy kết nối bộ cài mới tạo ở trên với máy tính và khởi động lại máy. Trong quá trình khởi động nhấn giữ phím Option để kích hoạt bảng boot và chọn boot từ bộ cài.

Sau khi máy đã boot vào và hiện lên Mac OS X Utilities thì bạn có thể thấy lựa chọn Disk Utility, click vào đó để bắt đầu format lại phân vùng MacOS hiện tại. Sau khi format thì cài đặt như bình thường và các bước cài đặt không có gì cần lưu ý cả.

Quảng cáoChúc bạn vui vẻ với Mac OS X Lion!
206 bình luận
Rất hữu ích cảm ơn bạn
Nên nhấn nút cảm ơn thay vì gửi một bài, làm như vậy bạn sẽ giúp cho Chủ đề thảo luận tập trung hơn và tiết kiệm chút ít tài nguyên cho Diễn đàn.
Xin cảm ơn.
Cái bộ cài Lion 3.7GB restore ra USB drive 4GB nó kêu ko đủ chứa. :p
dkchoi
TÍCH CỰC
11 năm
USB của bạn chưa chắc đã đủ 4GB. có thể chỉ là 3.65GB mà thôi
Vô Disk Utility format nó báo 4.11GB đấy. 😁
Ilovecop
ĐẠI BÀNG
5 năm
@steve_jobs minh xai macbook air bo nho 2GB thi update the nao bạn
AnhBaKhia
ĐẠI BÀNG
11 năm
[MENTION=1]dihuta[/MENTION]: chuẩn không cần chỉnh vote cho Bác :yellowcarded:

[MENTION=46]vuhai6[/MENTION]: cả ngày hôm nay e online tinh tế chờ đợi bài mới đến giờ e mới thấy, Tks Bác Hải :smoke:

---------- Post added at 08:36 PM ---------- Previous post was at 08:34 PM ----------

kiếm USB 8GB đi Bác cho nó chắc, em thì cài Ổ cứng cho nó lành 🆒
Anh ơi cho em hỏi tý muốn có bảng Lion thì phải mua với giá 30 USD thui hả anh? có cách nào khác hem anh? (em còn học sinh nên điều kiện chưa cho phép 😔 )
@hungbanana Bạn cho mình xin bản nâng cấp từ 10.6.8 lên 10.7 nhé. Mail của mình là [email protected]. Thank
@hungbanana cho minh xin 1 ban 😁 mail:[email protected]
thanks
@rylryl79
@nickytin87 gui minh voi.. [email protected] tkzz nhieu a]
Nghe các bác hào hứng với Lion quá cũng muốn thử,nhưng lại đang dùng pc window,chưa đủ $ cưới 1 em Mac, chán quá @@
Hôm bữa e bị con sư tử này nó hành nguyên 1 đêm ko ngủ, lí do là vì phân vùng cài đặt bị lỗi chỉ cho phép đọc chứ ko ghi dc, cho nên khi install rồi máy tự khởi động lại, thay vì xuất hiện 1 thanh loading thì nó lại quay trở lại cái màn hình chọn ngôn ngữ và chọn phân vùng cài đặt, cứ như vậy nó làm cả chục lần, bực wa nên format cài mới luôn rồi dùng time machine chuyển dữ liệu trở lại.
Mà trong lúc cài đặt e chú ý đến cái đoạn mà nó báo " downloading additional .... " lúc này nó sẽ gữi số serial của máy lên apple >> suy ra mấy bác cài bằng lion down trên mạng về sau này có thể ko thể sd cái reinstall qua internet dc.
Mấy bác cho mình hỏi mình có 1 con mac mã A1226 (dòng macbook pro 15 2007) cấu hình như sau


Khi mình cài đặt khi boot nó không thể làm sao vào Mac OS X Utilities được mà chỉ dừng lại ở cái màn hình xanh lúc khởi động cả ngày trời trong khi một con khác của mình thì ngon lành không biết lỗi này là lỗi gì thế các bác.
Thử PRAM xem sao .
sky.vu
ĐẠI BÀNG
11 năm
Lên 10.6.8 trước đã chứ bác
lauxanh
ĐẠI BÀNG
11 năm
mình down về bản cài đặt trên mạng, ko phải appstore, có nhược điểm gì với bản mua thật ko mấy bác.
Thử cả 2 cách boot từ DVD và USB mà ko work,tại sao vậy ta?Đang chạy Lion GM muốn lên Lion Final
em chém ngay từ lúc nó mới ra lò ^^
Đã thank bác vuhai , đang chờ múc macbook rồi nghiên cứu sau 😁
nhminh309
ĐẠI BÀNG
11 năm
Anh Hải cho em hỏi cái như bình thường em thấy cài nó có đoạn "downloading additional .... " gửi Serial của máy lên mạng... như thế em cài bản Lion trên mạng về sau này update ( qua software update ) thì có vấn đề gì không ....? chính vì thế mà em suy nghĩ mãi chưa dám cài Lion mặc dù down được mấy bản Lion trên net rồi.
Hiện tại các bản Lion cho rất nhiều nhưng không biết bản nào mới chuẩn đây
Nó downloading cái j mà, đâu phải gửi serial lên mạng? Mà trước giờ Apple ko có siết chặt vụ bản quyền của MacOS, Lion thì ko rõ có siết ko. Bản chuẩn là bản mua 30$ trong Mac App Store.
@nhminh309
Sau khi mua từ App Store và tiến hành cài đặt đè lên bản Snow Leopard 10.6.8 thì mình thấy chạy không ổn định, hay bị crash, máy chạy ccó vẻ nặng nề. Không biết các bạn khác thì ntn?!?!

Hôm sau mình quyết định cài đặt lại. Cài đặt lại hơi mệt vì phải download lại từ đầu, format lại ổ cài cho sạch. Cài xong mình thấy chạy ổn định hơn, nhanh hơn, không bị crash như trước, máy không còn cảm giác nóng như trước.

OS X Lion rất hay là sau khi cài nó tạo một phân vùng mới tên là Recovery HD, khi đĩa gặp sự cố chỉ cần khởi động lại và giữ Command+R. Bạn có thể dùng Disk Utility để sửa đĩa, format,... hoặc tiến hành cài đặt lại. Việc cài đặt lại bạn phải nhập tài khoản của App Store mà bạn đã mua OS X Lion. Sau đó nó sẽ tự download về và cài.

Theo ý kiến của mình thì các bạn nên chọn phương án 2 như chủ thớt đã nói. Tức là nên xoá hết bản cũ và cài bản clean vào như thế sẽ tốt hơn rất nhiều.
windhn
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thấy bác review thế này, em không dám update lên lion nữa hic . Sợ nó chạy chậm. Vì cài khá nhiều soft rồi nên không muốn cài lại nữa . Đành chờ vài bữa nó có bản nâng cấp ổn định rồi thì update vậy ....!
Vậy là công lao cài đặt software từ trước tới giờ sẽ bị mất sạch....? cho mình hỏi thêm một câu là mình muốn cài thêm win7 để chạy parallel nhưng không biết có làm máy không còn chạy ổn định như trước hay không.... thật là bực mình quá vì mỗi lần muốn sync con zune HD lại phải mở cái adamo ra chạy, có nhiều phần mềm của win mà mac không có quá. Cám ơn bác nhiều
yilka
TÍCH CỰC
11 năm
Bạn phải up lên bản Snow Leopard mới nhất đã bạn ơi, 10.6.8, sau đó cài lại Lio xem sao.

Bạn cài thoải mái đi, miễn sao bản Lion bạn download về có ID là 11A511 nghĩa là bản chuẩn.
Sao Apple cứ làm mình rục rịch mãi không yên nhỉ? Hết Cọp, Báo giờ lại Sư tử.
Chắc hết họ nhà mèo là mình già mất thôi.
Em đoán bản tới có thể là Cat - Mèo nhà ^^
sao sau khi cài đặt thì em vào app thì không còn thấy bộ cài của nó nữa....có ai bị không?
định copy sang ổ ngoài để cài cho các máy khác cho dễ.......
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019