Hướng dẫn cài Ubuntu Touch cho Nexus
vuhai6
8 nămBình luận: 222
00.jpg
Mình đã thử cài Ubuntu 12.10 Touch Preview trên Nexus 4 và may là nó chạy được, vì thế viết hướng dẫn này anh em nào chưa làm thì làm thử, quậy cho vui. Các tính năng như gọi điện, nhắn tin, wifi (không có 3G) hoạt động được, cảm ứng tốt. Ubuntu 12.10 Touch Preview hỗ trợ 4 thiết bị bao gồm Galaxy Nexus, Nexus 4, Nexus 7Nexus 10. Cách cài thì hoàn toàn giống nhau, vì thế trong bài viết này sử dụng Nexus 4 làm mẫu nhưng bạn có thể áp dụng nó cho các thiết bị khác. Có nhiều hướng dẫn cài khác nhau, tuy nhiên mình dùng cách của chính Ubuntu hướng dẫn để cho dễ hiểu và dễ thực hiện, bạn chỉ cần gõ vài lệnh là được.

Ubuntu Touch không cài song song với Android có sẵn trên máy mà nó cài đè thay thế hệ điều hành cũ. Vẫn có thể quay lại Android nếu bạn không thích chơi nữa, tất nhiên dữ liệu sẽ mất hết vì thế bạn cần sao lưu trước. Hướng dẫn cài đặt được Canonical cập nhật tại đây.

Bước 1 - Kiếm 1 cái máy tính có Ubuntu OS


Người ta dùng máy tính Ubuntu để cài Ubuntu Touch lên thiết bị di động, nếu bạn đã có 1 máy tính chạy Ubuntu OS thì tốt, nếu không có nhiều cách để có 1 cái. Dễ nhất là sử dụng 1 máy ảo Ubuntu, phần mềm máy ảo có thể dùng là Oracle VM VirtualBox hay VMware Workstation (với Mac OS thì là VMware Fusion).

Ngoài ra còn 1 cách phổ biến khác người ta hay dùng để cài Ubuntu lên máy tính đó là dùng Wubi. Bạn có thể tham khảo trong các link sau:

01.jpg
Bước 2 - Cài bộ Touch Developer Preview Tools PPA (SDK)

Từ bước này chúng ta làm việc với Ubuntu OS. Đây là công cụ để cài rom cho Nexus, cũng như lập trình phần mềm cho Ubuntu Touch. Để cài đặt thì bạn cần nhập 3 lệnh dưới đây vào phần mềm Terminal. Termial là phần mềm có sẵn của Ubuntu, có thể kích hoạt bằng phím tắt: Ctrl+Alt+T.
Code:
sudo add-apt-repository ppa:phablet-team/tools
sudo apt-get update
sudo apt-get install phablet-tools android-tools-adb android-tools-fastboot
Sau mỗi lệnh bạn nhấn enter thì máy hỏi password, nhập vào máy sẽ chạy một lúc (nó tải và cài đặt các thành phần cần thiết). Quá trình này mất khoảng 10 phút. Khi nó báo Done là xong rồi, bạn không cần làm gì thêm cả.

02.jpg

Bước 3 - Nexus đã unlock bootloader chưa?


Thiết bị của bạn cần được unlock bootloader trước khi thực hiện, nếu như bạn đang chạy rom cook thì chắc chắn 1 điều là máy đã được unlock bootloader rồi. Nếu bạn không chắc chắn thì có thể tắt máy hoàn toàn, sau đó nhấn giữ Power + volume up + volume dow để chuyển về chế độ bootloader.

Cắm vào máy tính chạy Ubuntu và gõ câu lệnh sau trong Terminal: sudo fastboot oem unlock . Trên điện thoại sẽ hỏi bạn có unlock bootloader không? chọn Yes là xong.

Bước 4 - Cài Ubuntu 12.10 Touch Preview


Sau khi Nexus đã được unlock bootloader và khởi động lại vào trong android thì cắm nó vào máy tính. Trong terminal nhập vào câu lệnh sau:
Code:
phablet-flash -b
Máy tính sẽ tự tải về bản Ubuntu 12.10 Touch Preview tương ứng với thiết bị bạn sử dụng (Galaxy Nexus, Nexus 4, Nexus 7 hay Nexus 10) và sau khi tải thì nó cũng tự cài đặt luôn. Bạn chỉ cần ngồi đợi mà thôi, quá trình cài mất khoảng 20 phút tuỳ tốc độ mạng. Lưu ý trong quá chình tải thì có đôi chỗ máy sẽ hỏi bạn Yes - No, thử đọc xem nó báo gì, thông thường chọn Yes là được.

03.jpg

Chúc bạn thành công, chi tiết coi thêm tại: Instructions for flashing a phone or tablet device with Ubuntu. Ngoài ra cũng có 1 cách nhanh hơn để cài Ubuntu trên Nexus mà bạn có thể tham khảo tại đây: How to install Ubuntu Touch on a Nexus 7 (with Windows, Mac, or Linux)
Cập nhật cách cài dual boot, tham khảo thêm tại đây: [Nexus 7] MultiROMv8 - Cài đặt song song nhiều ROM Android,Ubuntu, Linux, WebOS trên Internal/USB
hay quá không biết cài với máy khác được không
Quá ngon... ai có Nexus luôn có nhiều trò mới để chơi.
thailino3
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hay và chi tiết nhưng rất tiếc là không có máy để thử
Bác nào cài rùi cho xin đánh giá .
viquoc_ly
TÍCH CỰC
8 năm
dual boot mới hay
TuDien1
TÍCH CỰC
8 năm
ai có sản phẩm review thử coi
nguyenanhket
ĐẠI BÀNG
8 năm
hay. nhanh tay nao ae tinh tế
ngtamabc
TÍCH CỰC
8 năm
thjck vụ này nhât. Mua may xong muôn xaj hdh nao thj tư caj vô. Ko bj khoa như taó hay sym....
@ngtamabc Vụ này bác làm như ngoài táo hay sym thì máy nào cũng làm được vậy,đếm trên đầu ngón tay thôi.
ngtamabc
TÍCH CỰC
8 năm
@tienphat01vn Ơ...thế pac ko thay dâu 3 châm sau lưg ak. Y mjnh là tưog laj nen như thê ý thuj
Tuyệt vời luôn, bạn nào có Nexus có trò chơi mới nha
PS:

BẠN NÀO CẦN VMWARE FUSION THÌ QUA ĐÂY NHÉ 😃
http://www.tinhte.vn/threads/chia-se-vac-xin-cho-vmware-fusion-5-moi-nhat.1753378/#post-29594996
E đợi bài này hôm qua tới giờ
Hóng hớt, hóng hớt .... 😁
lowt3ch
TÍCH CỰC
8 năm
Không dùng được 3G à bác?
crazyman_dn
ĐẠI BÀNG
8 năm
Không cài được trên note 2, buồn quá.
hungle411
TÍCH CỰC
8 năm
Hi, mới mua nexus 7 cho thằng em! Lát cài thử xem sao!
hathanh123
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cái giao diện HDH của nó thế nào vậy pro?
kunkute28
ĐẠI BÀNG
8 năm
có hỗ trợ tiếng việt không vậy các bác
cài đặt đơn giản. Hi vọng sẽ hổ trợ thêm nhiều máy khác. Nếu OS không yêu cầu phần cứng mạnh thì nhiều người thích lắm đây
Sao bác không hướng dẫn luông cách quay về lại OS mặc định để mọi người tự tin vọc phá
Tương lai là 1 cái máy cài chục hệ điều hành. xong rồi 1 hệ điều hành cài trên chục cái máy. ví dụ như wp7 cài trên iphone, ipad, s3, z10... có vẻ vui nhỉ. giống window rồi.
Điện thoại android thì nexus là cái đáng mua nhất, hi vọng sẽ sớm có cho 1110i. Chip 8x, ram 4g, chắc chạy đc nhỉ. mỗi tội màn hình bé quá. chưa đc 2". với lại cảm ứng hơi cùi. phải dùng búa tạ mới vuốt đc.:p
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019