Hướng dẫn cắm dây loa đúng cách
Rất hay và hữu ích!/8 người
AudioPsycho
2 nămBình luận: 192
Hướng dẫn cắm dây loa đúng cách
Nghe có vẻ dư thừa, nhưng vừa có ông bạn thâm niên chơi loa hơn chục năm vừa mua amplifier mới xong lại gọi mình í ới: "ê mày ơi sao ko thấy bass đâu vậy, amply này nghe không hay?" - hóa ra là lão ta cắm dây ngược cực + và - của loa nên mất bass. Mình viết bài đơn giản này để hướng dẫn chi tiết cách kết nối loa sao cho đúng, tránh những nhẫm lẫn có thể gây hư hỏng và giảm tuổi thọ loa, cũng như đảm bảo đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể, tránh các nhận định sai.

Cắm đúng cực

eng_pl_Furutech-FT-808-G-Torque-Guard-Speaker-binding-posts-2518_2.jpg


Cắm dây loa vào receiver hay amplifier nói chung khá dễ và ai cũng có thể làm được, tuy vậy có 1 số bước cần chú ý nhằm đạt được chất lượng âm thanh cao nhất. Tương tự như những viên pin, loa cũng có hai cực + và -, bù lại khi cắm sai chúng vẫn có thể hoạt động, chỉ là cho cái tiếng ma chê quỷ hờn, chui vào góc nhà thì nghe ra bass còn ở giữa vị trí ngồi nghe thì không.

Vì thế khi cắm dây loa điều cần thiết và quan trọng nhất là bạn phải cắm đúng cực trên chân cắm của loa và receiver / amplifier. Cực + trên loa được biểu thị bằng màu đỏ, còn cực - là màu đen.


Vì sao phân cực đúng lại quan trọng?

Phân cực đúng khi kết nối loa giúp củ woofer và tweeter làm việc 1 cách tốt nhất. Âm thanh được tạo ra bởi các driver của loa dao động qua lại và tăng áp suất khi, sau đó truyền tải đến màng nhĩ và được bộ não giải mã thành âm thanh mà chúng ta nghe được. Đối với tín hiệu âm nhạc, studio thu luôn quy định 1 kiểu dao động được gọi là leading-edge (nôm na là các điểm nhạc bắt đầu đánh hay dừng), và dao động tới phía trước sẽ diễn ra đầu tiên nếu cực + của amplifier và loa được nối chính xác với nhau. Điều này sẽ giúp bài nhạc được chơi theo đúng cảm xúc mà studio thu và nghệ sỹ muốn gởi gắm đến người nghe.

Chân cắm


spade connection.PNG

Đa số các mẫu loa và amplifier hiện nay đều hỗ trợ nhiều kiểu chân cắm như càng cua (spade), dây trần hay đầu banana. Để sử dụng chân càng cua, bạn chỉ cần vặn lỏng ốc trên đầu cắm, luồn đầu dây vào sau đó vặn lại cho chặt là được, tuy nhiên cần lưu ý không để phần kim loại trên 2 đầu jack càng cua tiếp xúc với nhau vì có thể gây đoản mạch và làm hư hỏng amplifier.

ELAC-Bundle-Speaker-polarity-874x1024.jpg

Đầu cắm banana thì dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần cắm vào là xong.

TechTuesday_Facebook.jpg

Ngoài ra, nếu như không có connector, chỉ có dây trần, thì xoắn dây lại, mở ốc giữ dây trên cầu loa ra, nhét qua lỗ và siết, cách này cho kết nối ổn định và chắc chắn trong 1 thời gian ngắn, lâu dần các dây trần sẽ bị oxy hóa hoặc giòn, gãy do bị tháo ra siết vào nhiều lần (kim loại có độ mỏi, huống gì thường thì 99.99% các dây loa thường có lõi làm từ đồng)

Chú ý chất lượng cable


Cable đi kèm thiết bị âm thanh thường là đủ dùng cho nhu cầu đại trà, tuy nhiên nếu bạn muốn nhắm đến chất lượng âm thanh tối ưu nhất cho hệ thống của mình, tham khảo và mua thêm 1 số dòng cable cao cấp cũng là ý hay. Mình không khuyên anh em chơi loa nên mua dây đắt, nhưng cũng nên chọn dây tương xứng với giá thành của loa và amplifier. Dây dẫn là một vấn đề tâm linh, và đòi hỏi trải nghiệm, có dây tiếng sáng, có dây tiếng tối, có dây âm thanh lại trung tính, hiểu rõ chất âm của loa và amplifier sẽ giúp anh em chọn được dây ưng ý. Ví dụ, dàn của mình để nghe hàng ngày là loa Totem Forest Signature ($6000) và amplifier Moon 340iX ($5000) thì dùng dây loa của Atmosphere Lv2 của Synergistic Research, dây RCA và XLR của High Fidelity và Oyaide Tsunami v2. Cơ bản là cắm dây loa rẻ hơn thì nghe không sướng, không ra được chi tiết và độ mạnh của âm thanh mà mình muốn, còn hỏi tại sao dây loa này đắt vậy thì mình cũng không biết 😁
860A_Backpanel_1370x590.jpg
510495da4000b1ed570b085e0651ef14.jpg
so4NqfKgULCrke5QNQLbp7.jpg
Rất hay và hữu ích!/8 người
Nong_Dan
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Bạn cho mỉnh hỏi, nếu mình dùng dây ra loa dài quá thì có ảnh hưởng đến điện trở của loa không? có bị tăng ôm không?
huedo84
TÍCH CỰC
10 ngày
@Nong_Dan Cái này thì phải chịu thôi bác, hạn chế dây lêch nhau. Còn giờ thì kết nối không dây nhiều thứ làm được điều này, hạn chế dây dợ.
canon30
TÍCH CỰC
9 ngày
@p700i hihi đúng vậy có những người ngu rất bền vững hehe
canon30
TÍCH CỰC
9 ngày
@vitgia hum thuận mua vừa bán ,kinh doanh là chiến trường ,hiểu kinh doanh là gì ko ,đạo đức !? chú mày muốn mua cái đó ,tao bán đúng cái đó ,chả ai bắt cả ,vậy là ko đạo đức à ? nói với mấy đứa ngu bền vững này tốn thì giờ quá ,tiễn vong thôi ,ba vàng !!!!!!!!!!!
vitgia
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@canon30 😆) đầu tuần mà sao nóng tính thế bạn ơi, chắc cuối tuần bị vợ bắt nấu cơm, rửa bát mệt quá à. Thôi thì chúc bạn thành công với mớ lý thuyết suông và chúc cho sự nghiệp chăn gà của bạn ngày càng phát triển. Chỉ nhắc bạn để ý lúc sale thì đừng chém với khách là dây này xuất sắc, dây kia hay vượt tầm giá nhé, kẻo có lúc lại trúng gió méo miệng đấy.
Rất công phu + tốn thời gian cho mấy dàn Hi-end!

Quan trọng là chủ nhân thấy vui + thỏa đam mê!
@cheetah_fast Đam mê cái gì cũng tốn
dopercy
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@cheetah_fast Bởi vậy người ta mới gọi là "mê mệt".
cattrieu
TÍCH CỰC
13 ngày
@cheetah_fast Bài hay vậy mà mãi 1 năm sau mới được ra trang chủ, trong khi mấy bài Google dịch chất lượng thấp thì được ra trang chủ liên tục
@cattrieu mod phú khương gì đấy có bài liếm bao nhiêu cái hết kẹo, mấy bài post rác trang chủ lâu lâu thấy hoài không có cái chặn mod luôn nhỉ
Dây loa thì mình dùng loại 10 gauge đồng nguyên chất. Còn lại chắt chỉ là dầu rắn thôi 😁
canon30
TÍCH CỰC
11 ngày
@chongao2k5 Giải thích gì cho mệt, chém gió thôi, anh có phân biệt được không mà chém 🔪 ,dám test mù không ?
@canon30 Tôi ko cá cược kiểu đó. Điều đó ko chứng tỏ gì cả.
@canon30 Bỏ qua. Cứ cho là tôi chém gió và bạn đúng.
WXYZ
CAO CẤP
13 ngày
nhìn đã thôi rồi, không dám nghe thử
@WXYZ Cũng bình thường thôi. Tùy xem chủ nhà thích nhạc gì. Chứ nghe giao hưởng hoặc nhạc vocal thì mới chơi loại đó.
Mình nghe tạp nham nên cứ bass to treble nảy là ok hết. 😅
@Evolution X nhiều khi thấy độ cầu kỳ, tâm người làm thấy chất lượng rồi. như vô quán ăn thấy làm, dụng cụ không sạch thì giờ tôm hùm chả nuốt nổi
Các bạn thử cắm ngược dây +- xem.
Nếu loa 2.0 mà cắm ngược 1 trong 2 loa thì nghe k có xíu bass nào luôn.
Yên tâm là k hỏng được đâu.
virus912
TÍCH CỰC
12 ngày
@vanthoan Một đèn thì nó chỉ khuếch đại được thôi, không đảo pha được vì vậy đầu vào là xoay chiều còn đầu ra là một chiều. Không hiểu bản chất cứ trình bày nhiều
vanthoan
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@virus912 Mình đã nói với bạn rồi, bạn dốt toán nên tư duy rất khó về cái này. Để dễ hiểu hơn, mình giải thích theo phương pháp của học sinh trung học:

Thành phần xoay chiều được tạo ra từ dòng 1 chiều biến thiên thông qua phép trừ. Giả sử tín hiệu một chiều biến thiên từ 1A đến 3A, trung điểm là 2A. Tín hiệu xoay chiều -1A đến 1A được tạo ra bằng cách lấy 1A-2A và 3A-2A. Vậy ta có

1A-2A = -1A
3A-2A = 1A

Ta có tín hiệu xoay chiều -1A đến 1A phải không bạn?
virus912
TÍCH CỰC
12 ngày
@vanthoan Cười sặc, bạn có hiểu xoay chiều với một chiều không vậy. Cái bạn ví dụ 1a 2a 3a nó trên điểm 0 rồi, có nghĩa là giá trị lúc nào cũng dương xoay chiều ở đâu?. Cứ cho tôi dốt toán đi, dốt bằng bọn tiểu học cho nhanh khỏi so tôi với học sinh trung học làm gì, thế tôi vẫn câu hỏi đó về mặt điện tử một đèn bán dẫn nó chạy kiểu gì để cho ra xoay chiều trong khi nó chỉ dẫn được một chiều?
vanthoan
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@virus912 1A đến 3A trung điểm là 2A. Nhưng -1A và 1A trung điểm là 0A.

1A đến 3A là 1 chiều còn -1A và 1A là xoay chiều bạn có hiểu không? Mình viết bằng tiếng Việt mà.

Bạn có thắc mắc vì sao bị trừ đi 2A không? Nếu không hiểu thì học lại định luật Kirchhoff đi nhé.
Mình gặp tình trạng khi sử dụng loa lâu ngày thì lỗi 1 bên cổng LEFT, không nhận tín hiệu. 3 cái loa ở nhà đều lỗi tương tự như vậy
@vu.let Có thể hư sò output bên left ...khi gắn loa nên tắt máy , tránh chạm hai đầu dây loa vì dễ chết sò khi bi chạm ...
@TsanHoang 3 cái loa bị tình trạng y như vậy mới cay. Tks bác đã chia sẻ
Cám ơn mod đã chia sẻ
Tech-lover
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Mod hôm nào bảo đối tác bí mật thay dây loa và jack AV sang loại thường rồi nghe xem có thấy kém hay đi không nhé 😃
vitgia
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@vanthoan Tất nhiên bạn nghe thấy hay thì đó là cái hay của bạn, người ta nghe hi-end thấy hay thì đó là cái hay của người ta. Nhưng chắc chắn 1 điều là cái hay của bộ dàn 10tr nó khác cái hay của bộ dàn 100tr. Thậm chí mọi người vẫn nghe những cái loa vi tính vài trăm nghìn vânx thấy hay và vấn lập group trao đổi thảo luận sôi nổi có sao đâu, nhưng đừng đánh đồng nó với những bộ dàn hi-end. Tóm lại, ai ở sân nào thì chơi sân người đấy, đừng nhảy sang sân khác chém gió chả ích gì đâu.
p700i
TÍCH CỰC
10 ngày
@vanthoan Cái ông @vitgia là chúa nói cùn, suốt ngày hi end thế này đắt tiền thì nó hay, lùng nhùng thành một mớ mà chả hiểu nó ra cái mô tê gì. Đừng so sánh độ ngu với ông ấy nữa vì bạn không bao giờ đạt đỉnh cao thượng thừa như ông ấy.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@p700i Dàn âm thanh của bác ấy là hi-end, còn của mình là professional. Nước sông không phạm nước giếng. Còn sở thích của mình là nghe đủ loại nhạc. Những bản nhạc thu âm từ nước ngoài chất lượng khá cao nên không vấn đề, còn thu âm ở VN vào những thập niên trước thì chất lượng khá thấp. Mà không dùng "dao kéo" thì ngứa tay lắm. Cũng giống như chuyện bác ngồi bên cạnh 1 cô gái xấu xí vậy. Có người cho rằng xấu như vậy mới chuẩn, kể cũng lạ.
vitgia
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@vanthoan Tùy gu mỗi người mà bạn. Bạn muốn dao kéo biến 1 cô gái xấu xí thành xinh đẹp và phong thành hoa hậu thì đó là gu của bạn. Người khác thích ngắm tự nhiên, xấu đẹp phân biệt rõ ràng. Theo mình biết thì trên thế giới hiếm có cuộc thi hoa hậu nào chấp nhận hoa hậu thẩm mỹ lắm.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Lỗi phổ biến của người chơi nhạc:
+ Gắn loa không đúng cực âm dương
+ Gắn nhiều loa vào 1 kênh (trái hoặc phải)
+ Sử dụng amply công suất quá lớn so với công suất loa
+ Bỏ trống 1 kênh
Tech-lover
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@vanthoan Thực tế thì công suất cho 4ohm và 8 ohm không hoàn toàn là x2 với nhiều ampli. Ví dụ chiếc Arcam nhà tôi 100W/ kênh với 4Ohm và 70W/ kênh cho loa 8 ohm. Chưa thử loa 6 ohm với ampli này bao giờ nên không rõ công suất bao nhiêu và có hợp không. Nhân tiện bro @vanthoan am hiểu về mạch âm thanh nên muốn hỏi 1 câu:
Lý thuyết về việc loa "hợp" với ampli được giải thích thế nào? Nhiều bác mấy năm loay hoay phối ghép mà vẫn chưa chuẩn. Mặc dù theo thông số kỹ thuật thì nhiều chiếc ampli tương đương nhau, nhưng khi cắm vào chung 1 loa thì có ampli đánh rất ngọt, có ampli đánh nghe lều phều, không căng bass mặc dù đều là đồ tốt, đắt tiền.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Tech-lover Chào bạn.

Bạn nói đúng. Khi đổi từ loa 4ohm sang 8ohm thì công suất sẽ không giảm 2 lần mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào trở kháng nội của ngõ ra. Trường hợp này mình đang giả sử là amply Voltage Driven có trở kháng nội bằng 0 cho dễ tính toán, bởi vậy loa 4ohm công suất gấp đôi loa 8ohm. Nếu trở kháng nội lớn hơn 0, thì khi tăng trở kháng loa, công suất sẽ giảm không nhiều. Nếu trở kháng nội lớn hơn trở kháng loa, thì khi tăng trở kháng loa, công suất không những không giảm, mà sẽ tăng. Nếu là amply Current Driven có trở kháng nội vô hạn thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại, loa 8ohm công suất sẽ gấp đôi loa 4ohm. Tiếc là mình chưa được trải nghiệm loại amply này. Nghe nói chất lượng của nó siêu đỉnh.

Còn việc bạn hỏi về loa "hợp" amply thì mình xin trả lời theo những gì mình biết. Amply trên thị trường có nhiều loại. Amply đèn đa phần có đặc tính gần giống với amply curent driven mình đề cập ở trên. Loại amply này có đặc tính âm thanh của nó không hề giống như những loại amply voltage driven thông thường bởi vì trở kháng của loa ở mỗi tần số khác nhau là rất khác nhau. Thành thử nó rất kén loa.

Đối với loại amply phổ thông tất cả đều là voltage driven. Theo lý thuyết thì trở kháng nội của ngõ ra bằng 0. Tức là âm thanh ngõ ra không phụ thuộc vào loại loa. Tuy nhiên mạch công suất của những hãng khác nhau có đặc tính rất khác nhau, nên trở kháng nội của ngõ ra rất khác nhau, cho dù khi thiết kế, chỉ tiêu về công suất và trở kháng loa tối thiểu của họ là hoàn toàn giống nhau, ví dụ 500W/4ohm. Trở kháng nội là vấn đề lớn khi phối ghép với loa. Cùng một loại loa, cùng 1 loại dây dẫn, nhưng amply trở kháng nội khác nhau sẽ cho chất âm khác nhau. Bạn có thể chủ động điều chỉnh trở kháng nội bằng cách nối tiếp loa với 1 điện trở công suất, giá trị thay đổi từ vài ohm đến vài chục ohm và tự cảm nhận chất âm đối với từng loại điện trở.

Vấn đề tiếp theo là độ tuyến tính. Tức là nếu tín hiệu ngõ vào là 1 sóng sine thì ngõ ra cũng phải là 1 sóng sine. Nếu tín hiệu vào là 2 sóng sine thì ngõ ra cũng phải là 2 sóng sine. Có một số amply chất lượng thấp thì không có độ tuyến tính, dẫn đến xuất hiện tạp âm lạ, hoặc nghe thấy tiếng hụt hơi khi mở quá lớn. Nếu bạn mở song song 2 âm 50Hz và 1kHz và nghe rõ âm 1kHz bị biến sắc so với lúc mở âm 1kHz một mình nó. Chắc chắn amply, loa hay thiết bị nào đó không tuyến tính. Hay thử thay đổi một vài thiết bị và loại nó ra nếu bạn muốn có 1 hệ thống âm thanh chuẩn.

Vấn đề cuối cùng là đáp ứng tần số của chính amply. Đáp ứng tần số quy định chất âm mà người dùng cảm nhận. Đáp ứng tần số của amply khác nhau thường khác nhau vì:
- Do lỗi nhà sản xuất: nhà sản xuất không có kinh nghiệm trong việc thiết kế.
- Do ý muốn của nhà sản xuất: nhà sản xuất chủ động điều chỉnh đáp ứng tần số theo ý muốn của họ.
- Do người dùng quên chỉnh EQ.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Tech-lover Mình có 1 phương pháp nhỏ giúp bạn có thể kiểm tra nhanh chất lượng của giàn âm thanh.

1. Kiểm tra độ méo (không tuyến tính)
- Bạn tải file audio từ đường dẫn này: http://www.mediafire.com/file/46849nmdune3y7u/TestDistortion.wav/file
- Sau đó nạp vào hệ thống âm thanh, vặn volumn ở mức nhỏ nhất, rồi mở file.
- Từ từ tăng volumn. Hệ thống âm thanh tuyến tính thì bạn sẽ nghe rõ 2 âm "ù" và "o" ở mọi mức volumn. Nếu bạn nghe "o" thành "ro", hoặc âm thanh bị hụt hơi ở mức volumn bất kỳ, thì hệ thống âm thanh có vấn đề.

2. Kiểm tra đáp ứng tần số
- Bạn tải file này: http://www.mediafire.com/file/d33sp6mbbfpn1ux/TestSpeaker.wav/file
- Rồi nạp vào hệ thống âm thanh, chỉnh volumn ở mức bình thường.
- Mở file. Hệ thống âm thanh chuẩn thì bạn sẽ nghe mức âm thanh phẳng đều từ đầu đến cuối. Nếu bạn nghe có đoạn nào tự nhiên nhỏ lại, hoặc to lên bất thường, thì hệ thống âm thanh có vấn đề.
Tech-lover
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@vanthoan Rất hay, sẽ thử và báo cáo @Vanthuan. Ngày xưa cũng nghiên cứu, thử phối ghép đủ kiểu trong giới hạn tiền. Giờ thì có thể mua dc đồ tốt hơn nhưng cũng không nghe nhiều do thiếu thời gian, nhiều khi hàng ngày nghe nhạc nhiều nhất trên xe lúc đi làm.
mrqd
TÍCH CỰC
13 ngày
Góp chuyện vui ti: Xưa chơi âm thanh, mấy bộ loa xịn (loại không thông hơi, đâu như cặp TRIO và Wharfedale hoặc Tannoy), âm thanh vừa vừa thôi nhưng nắp (nhôm) cái thùng gạo cất trong cái tủ ngoài gian bếp nẩy tưng tưng, nghe rất lạ và.. vui tai. Những cặp loa loại có thông hơi có đập sao đi nữa (vang cả nhà) cái nắp đó cũng không nhúc nhích. Không thể giải thích nổi! Plz mod hiểu thì cho xin cái giải thích để thỏa tò vò cái. Ths!
nhuphuzz
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@mrqd do vô tình cái loa hồi xưa nó cộng hưởng với cái nắp nhôm đó thôi. không phải do chất lượng loa đâu
mrqd
TÍCH CỰC
13 ngày
@nhuphuzz Í tôi hỏi là có sự khác nhau giữa loa không có lỗ thông hơi và loa có lỗ thông hơi với cái nắp nhôm kia, chứ không đề cập đến hay dở.
@mrqd Do tần số khi phát nhạc của 2 cái loa nó khác nhau, khi tần số nó phù hợp với tần số dao động của nắp thùng gạo thì nó cộng hưởng nên rung lắc. Chứ có phải nó rung lắc là do lỗ hơi của loa nó thổi vào đâu
@mrqd Bác @nhuphuzz nói đúng khi tần số thấp của loa “tình cờ” trùng với tần số cộng hưởng của nắp thùng gạo của bác! Khi bác bật đủ lớn, nó sẽ làm nắp rung! Rất bình thường.
Mình nghe loa trước mặt bật vừa phải cũng thấy bàn rung nhẹ mà! Loa mình là có thông hơi sau!
Loa gắn từ amply ra đơn giản hơn , một khi có thêm EQ và crossover... nên gắn đúng thì mới chỉnh âm thanh nghe hay hơn ... 😃
LeoPhuong
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Các bác giúp em với ạ, chẳng là em vừa săn được 1 cục Sub của Xiaomi MDZ-23-DA nhưng không biết cách kết nối vào soundbar hiện đang có ở nhà (đi kèm sub có dây AUX 2 đầu 2.5mm). Cao nhân nào có cách giúp em với ạ, càng tiết kiệm chi phí càng tốt. Em cảm ơn!
caothudeche
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@LeoPhuong Hoạt động bạn nhé.
Nhưng mà ở trên bạn có nói gì đó mà có sound bar, tận dụng sub, rồi lại chưa mượn được soundbar, rồi giờ lại có DAC...Bạn phải tổng hợp lại xem tất cả bạn đang có gì, bạn muốn đấu nối để làm gì? (nghe nhạc? xem phim?...). Chứ bạn cứ đưa thông tin thiếu thế này thì có cắm chạy được có khi chỉ là đống âm thanh hỗn tạp. Đấu âm thanh đâu chỉ là để cho ra tiếng, nó còn phải sao cho đồng bộ, rồi đủ số kênh...
LeoPhuong
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@caothudeche @caothudeche Là mình đang sử dụng soundbar JBL SB150 nhưng thấy sub của loa này đánh còn chưa hợp ý nên mua thêm sub của bộ xiaomi home theather MDZ-23-DA để gắn thêm. Sub này chỉ có cổng âm thanh đầu vào là đầu AUX 2.5mm nên mình thử mua jack chuyển từ 2.5 sang 3.5 và mua cáp chia 2 đầu 3.5 để chia âm thanh từ nguồn ra (1 đầu vào bộ JBL và 1 đầu vào sub mới mua) nhưng sub không kêu.
image.jpg
caothudeche
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@LeoPhuong Đấu nối như thế là được rồi. Chỉ sợ:
- Do các hãng chọn cực khác nhau, dẫn tới đấu nhầm cực => Mất bass như một số bác ở trên đã nói.
- Hay bass hỏng: Bạn thứ đấu 1 mình bass Xiaomi xem.
LeoPhuong
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@caothudeche Mình mua sub còn nguyên thùng nên khả năng hỏng chắc ít, dây đó là dây theo cục sub nên chắc do khác nhau về cực thôi. Mình thử cắm không có cách nào làm nó kêu nên mới phải lên nhờ vả đây 😔
dhpsos
TÍCH CỰC
13 ngày
Dây cadivi 16 làm dây loa cũng tốt lắm.
lolzland
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@dhpsos dây 16sqmm là to lắm luôn đó bạn
dhpsos
TÍCH CỰC
9 ngày
@lolzland Dây đôi cadivi lõi 16 sợi có 0.25mm2 thôi.
trungmum
TÍCH CỰC
13 ngày
hơn chục năm và vẫn cắm dây sai, hahaha. vậy chắc là người có đôi tai vàng trong làng nghe nhạc rồi....
18K
TÍCH CỰC
13 ngày
1 nguyên lý duy nhất. Màu nào cắm vào màu đó mình áp dụng từ thời biết nghe nhạc tới giờ
Chơi kiểu này mấy cọng dây đã tiền tỉ, bỏ, chơi không dây hoy he he.
hay thật
Cảm ơn bạn đã chia sẻ!
geometry
TÍCH CỰC
13 ngày
Thích câu này "Dây dẫn là một vấn đề tâm linh" 👍👍👍
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019