Hướng dẫn chọn mua Robot hút bụi Xiaomi ngon, chuẩn
khanhvlxd
3 nămBình luận: 55
Chào mọi người,
Robot hút bụi lau nhà thực sự là một món đồ gia dụng rất tuyệt vời nếu ace chọn được con ngon, phù hợp. Nó giảm tải việc nhà rất nhiều, giúp gia đình thuận hòa, yên ấm hơn khi không còn tỵ nạnh việc lau dọn hàng ngày :p
Robot hút bụi lau nhà được khá nhiều ace tinhte quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là dịp cuối năm thấy có nhiều Topic về vấn đề này. Bằng chút kinh nghiệm của một người bán Robot hút bụi Xiaomi, em lập Topic này với mong muốn chia sẻ, giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm Ok nhất với mức tiền có thể bỏ ra
(Đảm bảo tính khách quan, em sẽ nói chung chung về Robot hút bụi Xiaomi chứ không dẫn link mua bán của em, kể cả các link tiếp thị liên kết). Bài hơi dài, ace nào rảnh thì đọc chơi, cần tư vấn thêm gì cứ comment em sẽ hỗ trợ thêm 😁

Tổng quan về Robot hút bụi lau nhà phổ biến trên thị trường Việt Nam, có khá nhiều thương hiệu. Phân theo giá thành có thể chia ra:
1. Ít tiền tầm 350k-500k thì có mấy con to bằng cái dĩa (mấy ông gian thương hay bán trên Shopee lừa bà con cô bác nhẹ dạ cả tin).

upload_2019-12-31_16-6-4.png

Quảng cáo


Tuyệt đối Tránh xa robot giá siêu rẻ
VTV1 vạch trần mấy con Robot giá siêu rẻ này:


2. Tầm 3-5 triệu thì có mấy con ILIFE, Eufy (thương hiệu con của Anker), mấy con Deebot nội địa (con DD35 có vẻ nổi tiếng). Mấy con này đa phần không có mắt laser hoặc camera để thiết lập bản đồ, điều hướng thông minh. Nó chạy Random (một vị trí có thể chạy nhiều lần, có thể bỏ sót vị trí chưa làm sạch). Dòng này chưa được Smart, em xin phép không bàn.
3. Tầm 6-10 triệu, Xiaomi bá chủ phân khúc này rồi. Có mấy con Qihoo 360 khá ngon nhưng không được nổi tiếng lắm. Thấy bà con hay hỏi về Medion (hàng Đức). Cơ mà theo tìm hiểu của em thì chỉ là thương hiệu Medion (thương hiệu Đức) "nhờ" các nhà sản xuất Trung Quốc làm Robot rồi gắn mác Đức (OEM) để bán thôi ạ. Các bác lên amazon.com tìm "medion vacuum robot cleaner" không thấy có luôn. Chắc bán chủ yếu cho TQ, Việt Nam :D Mấy con này cũng không có điều hướng thông minh. Dùng thì cũng được nhưng mà không ngon.
4. Trên 10 triệu: Có Ecovacs Deebot (Deebot phải trên 10 triệu mới thấy ngon). Ngoài ra còn có 02 thương hiệu Mỹ là Neato iRobot (hàng ngon, cơ mà mấy anh Mỹ không có chức năng lau nhà).
(Mâý dòng Phillips, SamSung, Electrolux cũng có bán nhưng chưa phổ biến em xin phép không bàn)

Lan man chút em xin tổng kết lại những Robot đáng mua là những dòng có điều hướng thông minh, có khả năng thiết lập bản đồ (tính năng quan trọng và đắt tiền nhất trên con Robot). Tính năng này giúp Robot làm việc nhanh chóng, không bỏ sót khu vực nào có thể làm sạch. Người dùng nhàn hơn, chỉ cần mở toang các cửa phòng, đóng cửa WC lại, bấm nút và tận hưởng. Ace chưa gom đủ tiền thì gắng gom thêm xíu nữa, mua con cho ngon lành mà dùng luôn cho sướng ^^

Tính năng lau nhà có cần thiết không ? Câu trả lời là: CÓ. Đừng coi thường con Robot nặng tầm 3,5 kg (nhiều ace nghĩ nó nhẹ thế thì lấy đâu ra lực "tỳ" mà lau sạch nổi). Cơ mà dùng mới biết, ngày nào nó cũng tha miếng vải chạy qua chạy lại cũng có thể giúp nhà bạn sạch bong (kiểu nước chảy đá mòn). Đặc biệt là gần đây Ecovacs có ra mấy dòng lau thông minh, Xiaomi có Mijia với công nghệ lau mới. Nói chung có kinh tế thì nên mua con có lau dùng cho sướng, ít nhất là đi mát cái chân :rolleyes:
Y-shaped-path-in-mopping-mode.jpg

Xiaomi Mijia 2019 với công nghệ lau cải tiến, lau theo hình chữ "Y", một vị trí được lau 2 lần


Gợi ý một vài dòng Robot đáng mua:

Quảng cáo


- Xiaomi: Gen 1, Gen 2 (S52), Mijia 2019
- Ecovacs: 900, 920, 930, 950
- Neato: D4, D6, D7 (nên mua D6, D7. D4 pin hơi hẻo và không có chổi lùa)
- iRobot: 960, 980, i7
- Qihoo 360: S5, S6

Xét về hiệu quả/chi phí thì Xiaomi là số 1 hiện tại, khỏi bàn nhiều 😕. Hiện nay Robot hút bụi lau nhà Xiaomi (dùng app Mihome) có kha khá thương hiệu con/nhà sản xuất được Xiaomi thuê lại như là Mijia, Roborock, Viomi.

upload_2019-12-31_16-20-10.png
Các dòng Robot hút bụi lau nhà Xiaomi
Các dòng giá rẻ mà không có điều hướng thông minh (Xiaowa), các dòng nâng cấp nhẹ (Mi 1s), các dòng ít phổ biến (Viomi, S4) em xin phép không đề cập. Nổi bật trong số này có: Xiaomi Gen 1, Gen 2, Gen 3 và Mijia 2019.
* Robot hút bụi Xiaomi Gen 1: phải nói là trâu bò, ra đời từ tháng 09/2016 nhưng hiện nay vẫn được sản xuất mới để bán, chứng tỏ nó rất được ưa chuộng. Gen 1 hút sạch (không kém các dòng 2019), pin khỏe (5200 mAh, hút liên tục tầm 100 phút ~ 120 m2), chạy hơi ồn (~68 dB). Thiếu nhất là không có lau nhà, tường ảo.

Quảng cáo


Gen 1 phù hợp với nhà rộng (tổng sàn >100m2). Nếu ace có thời gian tầm 5-7 ngày lau nhà 1 lần thì Gen 1 vẫn rất Ok. Đặc biệt là bây giờ nó có giá rất vừa phải (~ 5 triệu)


* Robot hút bụi lau nhà Xiaomi Gen 2 (giới thiệu Tháng 10/2017): gồm các màu: màu trắng (S50), màu trắng viền hồng (S51), màu đen (S55) và màu trắng viền xanh Inter Milan (S52). Gen 2 thì pin khỏe (giống Gen 1), hút sạch, chạy khá êm, lau tạm được (bình nước nhỏ, lau tầm 50-60m2 là phải thêm nước). Có tường ảo cho một tầng (chung cư là rộng là ngon).
Update: Từ đợt sản xuất cuối tháng 11/2019, các phiên bản S50, S51, S55 bị fix app, không sử dụng được app ở Việt Nam. Chỉ còn S52 (viền xanh) là sử dụng được. Đây lại là bản rẻ nhất, các phiên bản chỉ khác nhau về màu. Mua S52 vừa kinh tế vừa hiệu quả (tầm 7 triệu 5). Gen 2 phù hợp cho nhà rộng.

* Robot hút bụi lau nhà Xiaomi Gen 3 (giới thiệu Tháng 05/2019): Gen 3 là bản nâng cấp nhẹ của Gen 2. Về độ sạch khi hút và lau thì Gen 3 ~ Gen 2, gần như chả khác gì (khả năng dùng chung động cơ hút và cơ chế lau). Tuy nhiên, Gen 3 có ưu điểm là chạy cực êm (50 dB), nếu ace có người thường xuyên ở nhà (người già, con nhỏ) thì Gen 3 quá tuyệt vời. Chạy cực êm khỏi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Gen 3 có chổi chính được nâng cấp giúp ít bị quấn lông mèo, lông chó hơn, vệ sinh cũng dễ dàng hơn do chổi chính tháo rời được các bộ phận. Lau nhà thì y chang Gen 2, bình nước nhỏ
Gen 3 theo thông số thì có thể lưu được 3 bản đồ (để vẽ tường ảo cho 3 tầng), nhưng qua trải nghiệm của em thì tính năng này đang ở dạng "beta", các bản đồ nó lưu đè lên nhau rất khó chịu. Ace nào biết cách xử lý vụ lưu đè bản đồ hướng dẫn em với 😔 Nếu lưu được 3 bản đồ thì rất ngon.

Chế độ phân chia phòng nâng cấp so với Gen 2 giúp Gen 3 hoàn thành công việc nhanh hơn Gen 2.
Xem clip hiểu rõ hơn về tính năng chia phòng của Gen 3:


Tuy nhiên, Gen 3 về Việt Nam đa phần là bản nội địa (T6) nên việc cài app khá rắc rối (đổi múi giờ...), chỉ phù hợp với anh em hay vọc vạch. Và cũng như Gen 2, những lô hàng sản xuất từ cuối tháng 11/2019, Gen 3 cũng bị fix không cho kết nối app Mihome như S50, S51, S55.

Xiaomi Gen 3 phù hợp cho: Nhà rộng, chạy êm nên nó phù hợp với gia đình thường xuyên có người ở nhà (có thể không cần dùng app luôn), nhà nuôi thú cưng (chó, mèo...) hoặc người hay bị rụng tóc.
Giá Gen 3 nội địa hiện tại tầm 10 triệu


* Robot hút bụi lau nhà Xiaomi Mijia 2019 (giới thiệu tháng 08/2019). Robot rất mới của Xiaomi. Cái ngon nhất của Mijia là chế độ lau được cải tiến. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước nhiều hay ít qua App, rồi chế độ lau thông minh giúp lau sạch hơn. Nói chung là sạch nhất trong các dòng Robot Xiaomi tính đến thời điểm hiện tại.
Điểm trừ lớn nhất là pin hẻo (3200 mAh): hút tầm 90 phút, lau tầm 50-60 phút là hết pin. Chắc là Xiaomi cố tình giảm pin để bán với phân khúc rẻ hơn Gen 2, Gen 3. Pin cũng là chỉ tiêu rất quan trọng khi sử dụng Robot hằng ngày.
Mijia phù hợp nhất với chung cư (<75m2). Với nhà có diện tích nhỏ thì Mijia 2019 là ngon nhất trong họ Xiaomi. Giá Mijia 2019 hiện tại tầm 6 triệu 5.

Update tháng 06/2021: Dòng Xiaomi Mijia 2019 (Mop P) sau khoảng 1 năm sửa dụng gặp rất nhiều 02 lỗi vặt là: Không bơm ra nước ( trong khi motor bơm vẫn bình thường) và lỗi cảm biến. Khuyến cáo anh chị em KHÔNG NÊN mua dòng này nhé.

Dài dòng quá chiều cuối năm 2019. Năm mới chúc ace mạnh khỏe, hạnh phúc, lựa chọn được Robot hút bụi lau nhà Xiaomi phù hợp để đỡ đần việc nhà 😃

31/12/2019
Thân 😃

**UPDATE 2020:
Dạo gần đây các thương gia xách tay về được robot hút bụi lau nhà Xiaomi S5 Max. Đây là mã robot mới nhất, tốt nhất của Xiaomi. Với cải tiến rất nhiều ở thiết kế, công nghệ lau, giúp lau nhà sạch hơn. S5 Max là robot gần như hoàn hảo.
Bài đã dài rồi nên a/c nào muốn tìm hiểu thêm về các nâng cấp của S5 Max vui lòng xem bài viết của em tại đây nhé
55 bình luận
dangnv.ict
ĐẠI BÀNG
3 năm
[Số lượng có hạn] Em thanh lý robot hút bụi Xiaomi Roborock Gen 3 t6 nguyên seal mới 100%.
Giá 8.6tr

- Không dùng app, dùng trực tiếp các phím điều khiển trên robot. Có thể sử dụng thêm băng dính từ tính xiaomi để làm tường ảo.
- Dùng app MiHome android (bản fix) - voice tiếng anh, không phải đổi múi giờ mới nhất 5.6.39: giá + 500k

Gen 3 dùng khỏi chê luôn!
Zalo: 0983098585
@dangnv.ict còn không bác nhỉ?
@dangnv.ict chúc bác sớm bay e này... chứ thiệt sự e này còn thua em S5 max.
Cuongvo01
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bác cho em hỏi con Mija 2019 bản nội địa có bị fix app hay không xài dc app giống mấy con Gen 2 nội địa không bác? Em tính mua 1 con Mija 2019 mà phân vân giữa bản nội địa và quốc tế vì chưa rõ lắm nó khác nhau thế nào.
khanhvlxd
TÍCH CỰC
3 năm
@Cuongvo01 Hiện tại thì Mijia nội địa đang kết nối tốt bác nha. Bản nội địa còn được Xiaomi cho update sớm hơn bản quốc tế khá dài. Hiện tại Mijia 2019 nội địa đã có update để lưu nhiều bản đồ, lựa chọn chế độ lau hình chữ Y hay chữ Z... còn bản quốc tế vẫn phải chờ. Khác nhau giữa Mijia quốc tế và nội địa chỉ có 2 cái: 1 là robot QT nói tiếng Anh, Nội địa nói tiếng Trung.2 là bản qt nó dùng sever quốc tế nên load ứng dụng nhanh hơn kha khá so với bản nội địa (đôi khi lag vì phải chuyển vùng sang TQ). Còn lại thì gần như giống y nhau

Bạn lưu ý là: nếu hiện tại bạn kết nối được với Mijia nội địa thì sau này nếu "lỡ" bị fix app thì mình vẫn có thể Factory reset robot để kết nối lại được. (mấy con gen 2, gen 3 sản xuất cuối 2019 bị fix từ firmware đầu nên chịu)
philong07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Cuongvo01 em nghĩ thêm chút xiền, mua bản quốc tế cho an tâm, chứ nội địa vừa mệt vì app kết nối chậm, rồi tới ngôn ngữ tàu khựa. max chán
@khanhvlxd Bác ơi, mình vừa mua em viomi V2 mà cài app xong nó cứ bị chớp chớp 2 nút nguồn và home, giờ chỉ có tắt với bật đc thôi, có cách nào reset nó k bác?
khanhvlxd
TÍCH CỰC
2 năm
@Thanhtai Nguyen bác cài lại chưa. giữ cùng lúc 2 nút đó để nó reset wifi. Thường chớp chớp như thế là không có kết nối mạng mà nhỉ. Bác kiểm tra xem nó có đi vào vùng xa cục phát wifi quá không nữa
Cường2242
ĐẠI BÀNG
3 năm
Gen 1 vẫn ngon
gillian226
ĐẠI BÀNG
3 năm
chủ thớt ơi nếu ngân sách khoảng 7tr thì nên mua Gen2 hay Mija 2019 ạ? em thấy bác so sánh thì 2 con tương đương nhau nhỉ?
khanhvlxd
TÍCH CỰC
3 năm
@gillian226 Mijia bác nhé. Gen 2 thì mua bản quốc tế chứ nội địa mấy con mới sản xuất thì bị fix app rồi
gillian226
ĐẠI BÀNG
3 năm
@khanhvlxd Ý bác là nên mua con Mija, còn nếu chọn Gen 2 thì phải mua bản quốc tế pk ạ?
khanhvlxd
TÍCH CỰC
3 năm
@gillian226 chuẩn rồi bác.
@gillian226 quốc tế bạn ạ,,như con s6 max quốc tế nhà mình nói tiếng việt luôn.yêu luôn
khanhvlxd
TÍCH CỰC
2 năm
@photogroupvn bản update có chọn lau theo chữ Y hay theo chữ Z (tiết kiệm pin) nhưtruyền thống rồi đó bác. Đính chính chút là còn 7% thì về đế sạc bác ạ 😃
z1822399614836_97823ae9c5d937dc3685cd6408d1f50f.jpg
photogroupvn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khanhvlxd Thấy bảo bản quốc tế chưa có update mà, còn mình dùng con này bản nội địa rồi. Nhà rộng thì dùng chữ S thôi nhưng nó ko ngon như chữ Y. Mình còn mua hộp nước riêng để lau theo chữ Y mà nhưng hơi mất công vì cứ phải thay hộp. Ức chế nhất là vụ nó quay về sạc ấy, đợi sạc lên 80% rồi lau tiếp lâu lắm. Ai mua bản nội địa trước thì update được chứ giờ nó đang khóa update lại rồi.
khanhvlxd
TÍCH CỰC
2 năm
@photogroupvn nhà bác hơi rộng so với khả năng của mijia rồi
photogroupvn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khanhvlxd Thì đó em bảo con đó chỉ hợp với nhà có diện tích hút thực tế khoảng 50m2 trở xuống thôi.
khanhvlxd
TÍCH CỰC
2 năm
@shiovina S5 max rất ổn bác ạ, gần như ko có lỗi vặt
lamphong91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shiovina nét luôn đấy bạn 😃
chip_m
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhà cc diện tích sàn 100m2 chưa trừ đồ thì bây giờ nên dùng con nào bác @khanhvlxd ơi? Em đang tính mua khoảng 6tr
lamphong91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chip_m bạn nâng ngân sách lên 1 chút đi bạn,,,6tr thì thực ra là vẫn nhiều sự lựa chọn nhưng dùng sẽ có những cái k mượt mà lắm đâu,,nâng ngân sách lên 1 chút tầm 7-8tr là 1 con xiaomi cả hút và lau lâu dài ổn định rồi bạn
ngothuychi98
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chip_m B có thể tham khảo con Mop P, phù hợp với diện tích nhà, giá khoảng 7tr
doantuantu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngothuychi98 con này lau sạch như người luôn ấy bạn nhề
ngothuychi98
ĐẠI BÀNG
2 năm
@doantuantu Uh n có thêm phần lau chữ Y, lau sạch hơn
chip_m
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ngothuychi98 Cám ơn bạn. Mình lại mua DN55 rồi, 5.7tr.
Có điểm hài lòng, có điểm không. Nó hút lau sơ sài quá , chạy mỗi 1 vòng, hút xong nhà vẫn còn rác!!! Không rõ là con này nó vậy hay liên quan đến cả phần mềm?
Và nó save map sau khi lau lần đầu. Lần sau mình bỏ đồ ra khỏi chỗ cũ nó ko chịu lau, bỏ qua luôn chỗ đó. Chắc nó save chỗ đó có đồ? Hic
n3h1p5
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hiixxxx....thị trường robot hút bụi này nội search cái tên không đủ rối rồi 😔 đọc qua bài định mua con S5 thì thấy có con S5 gen 2 là sao nhỉ :(
lamphong91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@n3h1p5 s5 hay s5 gen 2 là 1 thôi bạn ạ,,, nhiều đơn vị đặt tên cứ bôi thêm gen 2 vào,cứ đặt chuẩn như khi kết nối thì có phải k hiểu nhầm k? s5 gen 2,,mijia gen 2... rối ơi là rối
lamphong91
ĐẠI BÀNG
2 năm
bài viết hay bổ ích,cám ơn bạn..
giá như mình đọc đc bài này sớm hơn thì phải,,ra xiaomi chọn con mới nhất nên làm con s6 max luôn,,hơi đắt tí nhưng thấy ưng lắm
Nếu là em, cá nhân em chọn dòng xiaomi, vì đã từng sử dụng cả 2 đời máy. từ khi máy chỉ có chức năng hút. giờ đang sài cả hút và lau
ngothuychi98
ĐẠI BÀNG
2 năm
@huyenthuong95 theo xu hướng thôi bác nhỉ 😆
Mà các bác mà đã chọn mua, thì nên mua ở những nơi uy tín. cả chục củ chứ có ít gì đâu. Mình vẫn vote cho Mi ở Láng Hạ! Các bác nên tham khảo.
philong07
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vote cho 1 em Roborock gen 2. sài từ năm 2018 tới bgio vẫn rất mượt
Yêu quá
giapnhatpham
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngon và chuẩn chắc giờ đây S6 maxV đập die hết tất cả các dòng trên thị trường...
giapnhatpham
ĐẠI BÀNG
2 năm
mivietnam.vn/robot-hut-bui-lau-nha-roborock-s6-maxv/
500 ae thử tham khảo xem sao.
huncaicoi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhà nhiều tầng lầu thì nên sắm con nào vậy các bác, nó có thể chỉnh từng map rồi cho chạy từng tầng ấy.
JNG
TÍCH CỰC
2 năm
Mình đang xài Qihoo 360 S7, máy quá ngon và thông minh
Các bạn chú ý tránh xa các dòng sản phẩm của Liectroux ra.
Trải nghiệm của mình với dòng high-end product của Liectrous ZK901:
- Cảm biến dòm, đụng tường và chân ghế như con trâu cụng
- Liên tục kẹt khi gặp chân đèn, thảm
- Bảng đồ map tay chỉ cho tối đa 10 vùng, tự động xoá bản đồ định kỳ. Nghĩa là các thiết lập của bạn sẽ tự động mất hết sau thời gian sử dụng.

Mình mua sản phẩm của Zulihome.vn, sau khi cãi lý với mình ko lại (họ khăng khăng khẳng định là tất cả lỗi trên là chức năng sản phẩm chứ ko phải là lỗi) thì đã ignore mình và ko rep.

Lúc mình mua hàng thì họ hoàn toàn ko đề cập tới các vấn đề trên của sản phẩm. Các bạn chú ý tránh đơn vị bán hàng này ra nhé.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019