TTBC2021

TTBC2021


Hướng dẫn chụp ảnh chân dung đẹp bằng iPhone 7 Plus
tuanlionsg
5 nămBình luận: 57
Hướng dẫn chụp ảnh chân dung đẹp bằng iPhone 7 Plus
Thấy @cuhiep đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi ảnh chân dung bằng điện thoại iPhone, cách riêng là ảnh chân dung xoá phông bằng chế độ "portrait" trên iPhone 7 Plus, mình xin chia sẻ một ít trải nghiệm chụp loại ảnh này. iPhone 7 Plus có chế độ chụp chân dung xoá phông, nhưng không phải lúc nào cũng xoá phông là có bức ảnh tốt hay đẹp. Về tiêu cự ống kính, iPhone nói chung có ống kính phổ thông là 28mm, riêng iPhone 7 Plus có thêm camera ống kính 56mm và chế độ "portrait". Về phần mềm công cụ, iPhone có camera đặc trưng là hoàn toàn thiết lập tự động các thông số và chọn thời sáng mà nó tính toán là tốt nhất.

1. Trước khi giơ máy lên chụp, để ý điều gì?
 • Lau sạch ống kính camera: camera nhỏ và không có nắp đậy, chúng ta thường bỏ túi và sử dụng rất nhiều lần trong ngày, nên bụi thường bám trên bề mặt camera. Trước khi chụp hình, bạn nên lau nhẹ bằng vải mềm để lớp kính bảo vệ camera sạch sẽ, ảnh sẽ trong và rõ nét hơn.
 • Cầm điện thoại chắc tay không rung lắc: để ảnh chụp được nét. Điện thoại càng dao động nhiều thì nguy cơ ảnh mờ nhoè càng nhiều. Thường thường, máy ảnh sẽ bị tác rộng rung nhiều nhất khi bạn bấm nút chụp.
camera.tinhte.vn-20.jpg

2. Chọn hướng sáng


Tập thói quen xác định nhanh nguồn sáng và hướng sáng:
 • Có hai nguồn sáng cơ bản: Nguồn sáng tự nhiên (mặt trời) và nguồn sáng nhân tạo (đèn).
 • Có các hướng sáng chính: Ánh sáng tạt ngang, ánh sáng xiên góc, ánh sáng ngược, ánh sáng thuận...
 • Các bạn nên tập xác định nguồn sáng, hoặc các nguồn sáng cùng tác động vào mẫu (nguồn sáng chính và có thêm nguồn sáng phụ như ánh sáng mặt trời qua khung cửa sổ và ánh đèn trong phòng); rồi bạn xác định hướng sáng đó là hướng sáng từ đâu chiếu lên người mẫu. Rồi bạn chọn góc chụp phù hợp để có được ánh sáng phản chiếu tốt nhất, ưng ý nhất cho khung ảnh.
Ảnh ví dụ:

Quảng cáo


2815822_A7a.Camera.Tinhte.vn.jpg

iPhone 7 Plus
Ngoài cửa sổ chụp vào - thuận sáng, camera 56mm f/2.8
Ánh sáng phủ đều khung cửa và các em nhỏ, lấy cảnh rộng vui vẻ.

camera.tinhte.vn-3.jpg

iPhone 7 Plus
Trong nhà chụp ngược sáng, chế độ "Portrait", tóc lên ven nổi bật hơn với hậu cảnh mờ.
Ánh sáng hắt lên thành cửa, áo, ghế và phản chiếu một phần lên khuôn mặt em bé.

camera.tinhte.vn-2.jpg

3. Chọn góc chụp
 • Ví trí bạn đặt máy ảnh hướng về đối tượng được coi là góc chụp, góc chụp có thể giúp cho khung ảnh ấn tượng thành công hơn, khơi dậy nhiều sáng tạo hơn khi chụp chân dung.
 • Góc chụp tuỳ thuộc ý người chụp, thường thì chụp ngang mẫu, hoặc dưới lên hoặc trên xuống tuỳ tình huống. Khi chụp cố gắng giữ nguyên vị trí của iPhone và dịch chuyển màn hình bố cục lại khung ảnh theo ý bạn.
Ảnh ví dụ:

Quảng cáo


iPhone 7 Plus
Góc trên xuống (góc cao), em bế đang mãi chơi, giơ máy canh khung rồi gọi, em bé ngước mắt lên trông nó tự nhiên.

camera.tinhte.vn-4.jpg

iPhone 7 Plus
Góc dưới lên (góc thấp)

camera.tinhte.vn-5.jpg

iPhone 7 Plus
Vì khung cửa có những ô góc vuông, nên đưa máy ngang khung để không bị méo, các song dọc không bị nghiêng ra hoặc vào.

camera.tinhte.vn-6.jpg

Quảng cáo


4. Lưu ý đo sáng khi chụp bằng iPhone
 • Trên iPhone, điểm đo sáng và lấy nét là 1. Bạn thử chạm tay vào màn hình, chúng ta nói cái hình vuông màu vàng nhấp nháy trên màn hình là điểm canh nét. Đúng! Nhưng trước khi cái dấu vuông màu vàng đó canh nét vật thể cần chụp thì nó là điểm vuông đo sáng cho khung ảnh.
 • Bạn thử để iPhone sát vào một vật để iPhone không thể lấy nét, rồi chạm vào nhiều vùng sáng / tối khác nhau, bạn sẽ thấy hình vuông đo sáng đó hoạt động (đo sáng và điều chỉnh ánh sáng toàn khung thay đổi khác nhau) dẫu cho đối tượng nằm ngoài khoảng cách mà ống kính của iPhone có thể lấy nét. Do vậy, đo sáng vào đâu để kiểm soát được ánh sáng cho bức ảnh và thể hiện ý đồ chụp là rất quan trọng.
Ảnh ví dụ các tình huống:

Mình đo sáng vào bờ vách (vị trí hình vuông màu vàng).
Ánh sáng ở cái cặp sẽ cháy trắng. Khi đo sáng vào bờ vách thì bờ vách đúng sáng và nét tại đó, nhưng vùng sáng khác sẽ thừa và cháy trắng.
camera.tinhte.vn.jpg

Thay đổi điểm đo sáng (hình vuông vàng tại cái quai cặp), lúc này cái cặp đúng sáng, thì xung quanh bờ vách thiếu sáng trầm trọng và tối đen. Nếu bạn thích chụp hậu cảnh tối đen thì chọn chủ đề lệch sáng như thế này. Nhưng nếu bạn muốn vừa thấy cặp, vừa thấy hậu cảnh thì sao?
camera.tinhte.vn-2.jpg

Đo sáng tại vùng sáng trung bình giữa 2 vùng lệch sáng. Cái cặp hơi thừa 1 chút, nhưng đã thấy hậu cảnh. Chọn 1 điểm đo sáng khác trên cái cặp để dung hoà giữa 2 vùng lệch sáng ở mức chấp nhận được.
camera.tinhte.vn-4.jpg

Ánh sáng xiên gắt, phải quyết định đo sáng vào mắt trái để đủ sáng phần nắng, chấp nhận nữa còn lại bóng tối và vai áo cháy sáng. Có những tình huống như vậy.
camera.tinhte.vn-7.jpg


5. Lấy nét & tăng giảm EV
 • Lấy nét vào mắt mẫu là tốt nhất khi chụp ảnh chân dung gần. Đôi mắt là phần biểu cảm nhất của khuôn mặt và thường có tác động trước tiên với người xem ảnh.
 • Sau khi lấy nét và đo sáng rồi. Nếu khuôn mặt chân dung của mẫu hơi thiếu sáng hay dư sáng, ta kéo tăng giảm thời sáng EV ngay bên cạnh điểm lấy nét. EV là giá trị lộ sáng của cảm biến ảnh (exposure value). Với cùng một cường độ sáng, bạn có thể dùng nhiều thời chụp khác nhau. Trên iPhone, bạn chỉ việc chọn điểm đo sáng và canh nét, rồi tuỳ chỉnh thanh EV theo chiều dọc để có ánh sáng như ý muốn.
Ảnh ví dụ:

camera.tinhte.vn-8.jpg

iPhone 7 Plus - Đo sáng vào mặt thì vùng hậu cảnh hơi đen tối, ảnh trông nặng nề, nên mình tăng EV một chút cho vừa ý muốn.

camera.tinhte.vn-9.jpg

Cũng bối cảnh trên, giảm EV và hậu kỳ giảm shadow để hậu cảnh tối, nếu thích.
camera.tinhte.vn-10.jpg

5. Hậu cảnh & Phối cảnh thế nào?
 • Hiệu ứng hậu cảnh mờ - xoá phông mù mịt - nhằm mục đích là làm cho chủ thể chân dung nổi bật, tách hẳn, hoặc tăng sự nổi khối so với hậu cảnh. Mục đích thứ hai là trong trường hợp hậu cảnh quá lộn xộn, nhiều đồ vật chi tiết có thể làm cho mắt người xem phân tâm khi xem hình, thì hiệu ứng xoá mờ hậu cảnh sẽ hữu dụng.
 • Nếu chụp bằng ống kính 56mm và không dùng chế độ "portrait", bạn có thể lựa chọn một hậu cảnh đẹp sẵn, chẳng hạn như những bức tường gạch, bờ rào dây leo, cảnh vật ở xa, hay một phối cảnh nào đó làm nền cho người mẫu.
 • Khi chụp bằng chế độ "Portrait", giữ khoảng cách từ 1m - 3.5m là thuật toán chạy ổn.
Ảnh ví dụ:
Chụp chế độ "Portrait" của iPhone 7 Plus, một tấm lưu bình thường, một tấm xoá mờ hậu cảnh. Cả hai đều sử dụng ống kính tiêu cự 56mm:

camera.tinhte.vn-13.jpg camera.tinhte.vn-14.jpg

 • Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một hậu cảnh bằng những vật dụng, một tấm hắt sáng đen, trắng, phản sáng, hay một vật dụng nào đó để làm nền ảnh.
camera.tinhte.vn-15.jpg

6. Tạo dáng tự nhiên?
 • Khuôn mặt xinh đẹp và bối cảnh ánh sáng tốt giúp cho bức ảnh chân dung tốt, nhưng không có nghĩa là bạn không cần đến tạo dáng cho tự nhiên. Thường thì ngoài việc tạo dáng, người chụp và mẫu cũng cần có sự tương tác, thảo luận vui vẻ để không căng thẳng mất phong thái tự nhiên, có thể là ngồi, nằm, đứng, tựa vào gì đó...
 • Nếu bạn nào khó khăn trong việc giúp mẫu tạo dáng, có thể dùng ứng dụng cài đặt vào iPhone luôn để tham khảo. Có rất nhiều gợi ý để dễ dàng hơn cho một buổi chụp mẫu bằng iPhone. Có tất cả cho 6 đối tượng: Trẻ em, mẫu nữ, mẫu nam, cặp đôi, cô dâu chú rễ, nhóm người...
Hướng dẫn tải ứng dụng và sử dụng: Tại ĐÂY

Ảnh ví dụ: iPhone 7 Plus, chế độ "Portrait"
camera.tinhte.vn-16.jpg

7. Chỉnh sửa hình ảnh trên iPhone bằng ứng dụng gì?
 • Cố gắng hoàn thành bức ảnh tốt nhất có thể ngay khi chụp. Chỉnh sửa thêm khi cần thiết. Và bạn có thể dùng các ứng dụng như Snapseed, VSCO Cam hoặc một ứng dụng mà bạn thích dùng khác.
 • Hầu hết các bức ảnh chân dung thường hậu kỳ chỉnh sửa là về ánh sáng, tông màu da trông cho mềm mịn màng tự nhiên hoặc những hiệu ứng giả lập có sẵn cho nhanh gọn.
camera.tinhte.vn-18.jpg
8. Chia sẻ ảnh ở đâu?


Ngoài Facebook cá nhân, chia sẻ cho bạn bè, người thân... thì các bạn có thể chia sẻ ảnh chụp bằng iPhone vào Gallery Tinh Tế. Ảnh của bạn có thể được chọn làm ảnh đẹp trong ngày (POD: photo of day hoặc POW: photo of week).
Ảnh ngày và tuần hiển thị ở trang đầu: http://tinhte.vn/camera

Hỏi đáp Camera

Nơi trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hỏi đáp về Hỏi đáp Camera trên diễn đàn Tinh tế
tinhte.vn

Bấm vào link hình dưới đây:
[album=large]20458[/album]
Cover_camera.tinhte.vn-4.jpg
57 bình luận
MrBoC
TÍCH CỰC
5 năm
Đánh dấu mua 7plus roi tinh
nhìn thì đẹp mà mếu có tiền mua
U Minh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thích thật đó
Lại chuẩn bị chờ 1 tiểu đoàn vào " itinhte suốt ngày đăng bài về táo " :p
hai mv
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Carvalho1986 lên tinh tế sợ nhất gặp mấy đứa kiểu này, bình luận kiểu ko não vậy, vô nghĩa, đả kích, móc méo, soi mói
ntherol
TÍCH CỰC
5 năm
Mình sử dụng chỉnh sửa ảnh bằng ACDSee Pro ( trả 1 lần, xài được cho cả iPhone, iPad). Rất dễ sử dụng, và theo cá nhân mình thì hiệu quả hơn Snapseed.
@ntherol Cảm ơn bạn. Mình sẽ thử. 😃
ngon quá . À mà thôi để mua DSLR hay mirrorless chụp
Nên có thêm cuộc thi chụp đêm , chụp dưới nước .... nhỉ ^√^
@hsdhnh Cũng nên có cuộc thi tìm hiểu xem thế nào khi dùng điện thoại mà không bị...thương, cháy nhà, cấm bay.
lanhdien2
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình mới chụp chế độ Portrait chân dung xoá phonng của 7 plus cực ấn tượng
IMG_1589.JPG
IMG_1582.JPG
IMG_1584.JPG
IMG_1586.JPG
IMG_1588.JPG
IMG_1591.JPG
ảnh chụp đẹp quá
mà anh em thấy con ip7+ này chụp hình so với Note 5 sao ?
@ThietKeWebChuyen-Com Xoá phông thì ăn đứt note 5 rồi, phong cảnh có lẽ tương đương. Còn chụp đêm thì chưa có đk test 😁
@Communism Note 5 có 2 cam đâu mà ko bị ăn đứt. Có so phải so với Huawei P9 với mate 9 ấy 😕
@Moon_Chevalier Đang hỏi so với note 5 thế nào thì trả lời thế ấy, bạn bị lạc đề à?
@Communism Mod đây thừa biết ip chụp đêm xấu quá nên không dám chụp thôi, nhận tiền thì phải đem cái hay ra khoe, xấu thì....... ..khó quá bỏ qua
Máy ảnh truyền thống, DSLR...các kiểu đã có đối thủ: iPhone 7 Plus?

Klq, nhưng nếu Note 7 không nổ, chắc iPhone 7 Plus không phải đối ??
Junio
TÍCH CỰC
5 năm
@Khẩu trang xanh Mấy đứa chuyển lên tuyến trên hộ anh, chuyển biến xấu
xxTKZ
TÍCH CỰC
5 năm
@Khẩu trang xanh Thánh này cứ lãi nhãi 1 kiểu xưa giờ 😁 . Không thấy chán sao bác ?
Chỉ mong itinhte làm bày review chụp ảnh chân dung với e macbook 2016 thôi.
mrbodpi
TÍCH CỰC
5 năm
hihi , mình đã bị ghiền
IMG_0038.JPG
@Buon the Đúng rồi ! Thấy nó xóa chuối chuối sao đó ! Hình này mình chụp chỉ dùng Pts resize với ghép để so sánh thôi ! Chắc đợi bản Update IOS coi có khá hơn không thôi !
tinhte1.jpg
xoaphong.jpg
@mrbodpi Nó xóa hết các cành nhỏ luôn mà cũng ghiền được ah ông?
mrbodpi
TÍCH CỰC
5 năm
@forest_fire với cái đt . chỉ cần bấy nhiêu là đủ .
mrbodpi
TÍCH CỰC
5 năm
@Buon the mấy bác cứ đòi hỏi như DSLR thì bó tay cmnr .
I7plus này cái gì nó cũng ngon hơn cái 6s plus một chút,chụp ảnh đẹp và tông màu sang ấm, nét căng khi đủ ánh sáng.Nhưng nói gì thì nói màn ko đẹp như 6s plus ,Nó ám vàng nặng quá.Còn chụp đêm ko bằng note7 mình từng dùng qua nhưng nhìn bức
ảnh chân thật hơn.ko để hiện tuọng quá và noise như trên note7.Đôi khi hay nhiều khi một tấm ảnh ít chi tiết và tối hẵng vẫn đẹp và dễ nhìn hơn bức ảnh sáng và làm quá như note7.
Hóng mấy chú iSheep "tiệm cận DSLR"😁
À mà trên có mấy chú rồi đấy :eek::eek::eek::eek:
LOL;) Tính năng có từ mấy năm trước mà iSheep tung hô như thần thành. Kiểu như người ra tù, hay nôm na là chú cóc nhảy ra khỏi miệng giếng :D
finely
TÍCH CỰC
5 năm
@Moon_Chevalier Đang nói bản thân bạn đó hử?
Nhớ vài ba năm trước ai ai cũng nói iPhone kiểu "tính năng này có từ lâu, giờ iPhone mới có" blah blah blah.
Lâu lắm ùi mới có người nhắc lại. Mấy năm nay ở tù hả?
@finely
LOL :p:p:p:p Chuyện hài thì bao nhiêu năm vẫn là chuyện hài thôi. iSheep khi thấy Android ca tụng 1 tính năng nào đó tiên phong thì mỉa mai, đến khi 1-2 năm sau chú Apple copy thì lại nâng bi thôi rồi. Nào là "định nghĩa lại", tớ bị nghiên rồi, tính năng tuyệt vời ....😁:D:D

Hồi trước chê note 1 5.3 inch up cái dép lên mặt --> 2 năm sau có iphone plus 5.5 inhc:D
Chê NFC ko cần --> 2 năm sau có NFC
Chê chống nước là làm mầu, thừa thải --> iPhone 7 la bước tiến mới :eek::eek:
Chê widget của android rác mắt --> giờ iOS đang càng ngày càng giống Android =))
Hồi HTC M8, Huawei 6 plus ra thì kêu 2 cam vừa xấu, xóa phông điêu_--> Giờ thì tuyệt vời, tiểm cận DSLR:D:D:D:D:D

Đúng là ko có gì giải trí bằng việc xem iSheep đi nâng bi :D:D:D:D
Cái dạng này thì lặng đi cho nước nó ngọt trong
@ngaythu6-lamuor HEHE, vào tinhte nếu ko "Apple vạn tuế", "Apple là nhất", "Apple định nghĩa mọi thứ" thì chỉ trong vài giây sẽ có người ra bịt miệng:p😁:D:D Công nhận Apple giáo giờ hệt như đạo, cứ thử nói xấu "chúa" xem :p:p:p
@Moon_Chevalier Mình toàn xem và chỉ reply bài khi cần thôi, nhưng nhìn reply của bro nói thiệt cạn lời, bro ghét ai ghét cái gì cũng có thể bình phẩm dựa trên chủ kiến cá nhân, nhưng tuyệt đối không nên đem tôn giáo làm ví dụ biện minh cho lời nói của mình, dỡ lắm. Chúa không phải là cái để bro đem ra làm trò cười, OK?
emvohinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
rất hay, về bắt trước tạo album ảnh 😃
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019