TTBC23

TTBC23


Hướng dẫn dùng Mac OS X Căn Bản

NGCHIEN
22/6/2013 5:6Phản hồi: 117
CHIENNGUYEN

Sử Dụng Mac Book cho người mới Bắc Đầu. Anh , Chị , Em có yêu thích Mac Book thì dành chút thời gian đọc qua nhé.

App sản xuất ra dòng máy theo thời gian công nghệ mình thấy thật tuyệt, kg chỉ nói về Mac Book mà còn có Ipad, Iphone, Ipod,...
Việc đầu tiên các bạn đi mua máy kiểm tra máy còn nguyên siêu hay không, kiểm tra Active ( kiểm tra số Seri máy trên trang App).Mỗi máy khi nhà sản xuất có một số Seri nhất định.
link kiểm tra Seri đã Active chưa, máy còn thời gian bảo hành bao lâu : dùng cho Mac Book, Ipad, iphone, Ipod, .. trên trang App https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do

Check Your Service and Support Coverage - Apple Support

Check your Apple warranty status. Enter a serial number to review your eligibility for support and extended coverage.
checkcoverage.apple.com


Sau khi gõ đúng 12 chữ số seri máy vào rồi click Continue, Sẽ hiện ra thông báo cho bạn = vài dòng chữ tiếng Anh.(nội dung máy đã Active chưa hay thời gian còn bảo hành bao lâu, hay hết hạng bảo hành.
Trong nội dung bài này mình trao đổi sơ về việc sử dụng Mac Book nhé.

Một cái máy mới bóc ra từ hộp mình sẽ nghĩ ra việc đầu tiên là Active máy để bảo hành và vào Hệ Điều Hành.

I> Hệ Điều Hành:
Đối với những người dùng Windows đã quen, nay chuyển sang Mac thì đó là một sự thay đổi lớn, không phải nói là thay đổi hoàn toàn.
Một giao diện hoàn toàn khác Taskbar thì nằm phía trên và phía dưới là 1 thanh dock với các ứng dụng nằm trên đó. Hoàn toàn màn hình desktop không có một folder hay chương trình nào.
Bắt đầu, click vào Finder (Finder bên Mac thì chính là My Computer bên Windows các Bạn Ạ), tất cả các mục đều nằm trong Finder này. Có một phần mềm luôn chạy cùng với Mac OS, đó là Finder, đây chính là phần cơ bản nhất của Mac OS.
Finder có chức năng quản lý files, folders, quản lý các công việc, thao tác …. của bạn.
Desktop là một phần trong Finder, và trong Finder cũng có 1 folders là Desktop.
Khi ta mở một thư mục nào đó thì đó chính là Finder:
Phía bên trái cửa sổ là Sidebar, nơi hiển thị các thông tin, Devices, Places (ở đây các bạn có thể bỏ các thư mục các bạn thích như là Dock)
=>Ta có thể cho hiện đường dẫn của File or Folders – tại thanh bar phía dưới – bằng cách: thanh Menu – View -> Show Path Bar.
=>Preference của Finder (phím tắt là Command + , [tất cả các ứng dụng nào khi ấn tổ hợp này là sẽ vào Preference của ứng dụng đó dùng để tinh chỉnh nhiều thứ, giống như là Options bên Windows vậy]).
Và để coi thông tin của File hay Folder thì ta click chuột phải vào file hay folder đó, chọn Get Info, hoặc tổ hợp phím Command + I, nếu muốn xem 1 lúc nhiều file hoặc folder gộp lại thì thâm Alt (option) vậy tổ hợp phím là option + command + I
Bên ngoài desktop thì có 2 phần chính: Top Menu và Dock:

II>Dock:

Quảng cáo


Là nơi chứa các Alias (win gọi là shorcut nằm trong program) của các phần mềm chúng ta hay sử dụng. Alias của một phần mềm có thể để ngoài Desktop, hoặc gom chúng lại trên Dock. Khi ta kéo icon một phần mềm vào Dock thì Alias của nó cũng sẽ hiện lên trên Dock.
=>Ta có thể xóa hoặc thêm các Alias này ra khỏi Dock (khi đó phần mềm vẫn có trong thư mục Application, không bị mất đi) bằng cách nhấn giữ và kéo alias đó ra khỏi Dock hoặc là kéo từ Application vào Dock
Và phía dưới Alias có 1 chấm sáng trắng, thì điều đó có nghĩa là Apps đó đang chạy,(win thì nằm trên thanh Start).
Từ phiên bản MacOS 10.6 Leopard trở đi trên Dock chúng ta có thêm các Stack (mặc định có sẵn 2 stack phía bên trái thùng rác). Stack là alias link đến một thư mục nào đó, ta có thể thêm hoặc bớt các stack (thao tác giống như alias của phần mềm vào Dock), được chia ra bởi 1 hình vạch trắng phần này để chứa gọi nôm na Stack là các folder chứa các file.
=>Khi Kich chuột phải vào một stack, có một menu hiện ra và ta có thể chỉnh các thông số của stack.

III>Top Menu:
Ở ngay đầu bên trái là logo quả táo App. Logo này là cố định, dù bạn đang chạy phần mềm nào thì icon này cũng hiện ở đây. Và đây cũng là menu để truy cập nhanh vào các chức năng cần thiết của hệ điều hành. Một số chức năng qua trọng là:
• About This Mac: Dùng để check thông tin, cấu hình máy, xem dung lượng ổ cứng..
• Software Update: cập nhật phiên bản mới nhất cho các phần mềm trong máy (chỉ áp dụng cho các phần mềm của apple).
• Force Quit: tắt tất cả các phần mềm đang chạy (trong trường hợp phần mềm đó bị treo, không tắt bình thường được).
Kế tiếp chính là tên phần mềm đang chạy và mình đang sử dụng. Khi kick và tên phần mềm thì sẽ xuất hiện một menu (bất cứ phần mềm nào cũng có menu này). Chúng ta có thể coi thông tin về phần mềm này và quan trọng nhất là truy cập được vào Preferences của phần mềm đó.

Quảng cáo


Phần còn lại chính là các menu của phần mềm. Mac OS có một điểm đăc biệt khác win đó là các phần mềm đang chạy, dù đang ở vị trí nào trên màn hình thì menu của nó cũng hiện ở trên Top menu này (khi ta chọn một phần mềm nào đó thì đồng thời menu của nó cũng hiện hiện Top menu ở vị trí này).
Phía bên phải của Top Menu
_ Ngoài cùng phía bên phải chính là Spotlight - chiếc kính lúp kỳ diệu: có chứ năng search, máy tính, tra từ điển,tìm kiếm từ khóa nhanh…... Nếu bạn chưa biết nó là gì thì hãy đọc nhé. Tại đây nè
_ Các icon từ phải qua trái lần lượt là: Spotlight, Date time, pin, volume, tắt mở wifi, tắt mở Bluetooth và cuối cùng là Time Machine.
_ Ta có thể cài thêm iStat menus để thay thế cho các icon mặc định và thêm một số các tính năng khác như thông tin về nhiệt độ máy, thông tin ram, tốc độ quạt... Coi thêm ở đây mình sẽ chia sẽ cho các bạn vào cuối bài.
Để tinh chinh như Đổi mật khẩu, Users,Desktop, Screen Saver, Độ phân giải màn hình, Trackpad, Chuột, Wifi, Bảo mệt dữ liệu, font chữ, bàn phím Anh hay Việt, Dock……. => tất cả đều nằm trong mục Preferences (Alias hình bánh răng cưa ngay phía dưới dock hoặc Quả Táo góc trái trên cùng và -> System Preferences.
Ở đây mình xin hướng dẫn các bạn những cái khó hiểu, cần sự giải thích nhiều hơn, chứ VD như Dock, Desktop, hay Screen Saver thì rất dễ rồi, mình xin phép để các bạn tự mò, Dọc cho quen, Máy mới bảo hành 12 tháng, Kg dọc là uổng đó, kg sao hết các bạn cứ dọc, cùng làm cài lại os thôi a.sau đây mình trao đổi chút kinh nghiệm từ bản thân.

IV>Các phần mình xin phép hướng dẫn dưới đây:
1. Expóse & Spaces
2. International
3. Energy Saver - thiết lập về chế độ sử dụng pin để pin được tốt hơn.
4. Keyboard & Mouse
5. Trackpad
6. Universal Access
7. Cách cài đặt ứng dụng, game cho Mac.

1.Expóse & Spaces
1.1> Expóse: Các các cửa sổ thể hiện trên màn hình. Để giúp việc chuyển đổi cửa sổ làm việc một cách hiệu quả bạn hãy thiết lập Expóse cho phù hơp với mình nhất.
• Active Screen Corners: phần này cho ta lựa chọn việc thể hiện trên màn hình sẽ thế nào khi ta di chuyển chuột đến 4 góc của màn hình. Trong hình minh họa trên, ở góc trái bên dưới mình chọn là All Windows. Có nghĩa là mỗi khi mình di chuyển vào góc đó thì tất cả các cửa sổ sẽ được sắp xếp lại để mình cùng 1 lúc có thể thấy hết các cửa sổ đó trên màn hình và có thể chọn cửa sổ nào mình muốn cho nó hiện lên trên cùng để làm việc.
• Expóse: Tương tự như bên trên nhưng thay vì ta di chuyển chuột đến 4 góc thì ta chọn phím tắt. Mặc định là các phím. F9 để sếp tất cả các ứng dụng lên màn hình, F10 để hiện ứng dụng bạn đang làm việc rõ lên, các ứng dụng khác sẽ mờ đi, F11 để hiện ra màn hình desktop các cửa sổ ứng dụng sẽ chạy ra 4 cạnh.
• Dashboard: Phần này quy định phím, nút để mở và tắt Dashboard. Dashboard là một khu vực chứa nhiều tiện ích nhỏ nhưng là Widgets bên Windows Vista.
Hiện đã có hàng ngàn ứng dụng nhỏ khác nhau cho Dashboard mà bạn có thể tải về từ đây.
1.2> Spaces: Kích hoạt chức năng Spaces trên Leopard sẽ giúp bạn có nhiêu nhiều không gian việc hơn. Bạn có thể thêm 1 hoặc 15 màn hình ảo khác. Bạn có thể dùng phím tắt hoặc chuột để truy cập nhanh chóng đến các màn hình ảo này để làm việc.
• Kích hoạt Spaces: Đánh dấu vào ô Enable Spaces. Ta có thể chọn ô Show Spaces in menu bar để truy cập nhanh các màn hình ảo từ thanh công cụ. Số hiện lên bên trong biểu tượng Spaces là số thứ tự màn hình đang được kích hoạt.
• Application Assignments: Chọn ứng dụng chạy mặc định tại màn hình ảo nào đó: Ta có thể chọn một hay nhiều ứng dụng khác nhau mà mỗi lần mở lên các ứng dụng đó tự động chạy vào một màn hình ảo nhất định.
• Kích hoạt nhanh Spaces bằng bàn phím hoặc chuột (Keyboard and Mouse Shortcuts): Ta có thể đặt phím tắt từ bán phím, chuột để khởi động nhanh Spaces. Mặc định là nhấn F8 để kích hoạt Spaces, nhấn phím Control + phím mũi tên để di chuyển qua lại giữa các cửa sổ.
2> Language & Text: Ta có thể chỉnh ngôn ngữ của hệ thống (mặc định là Eng). Ngoài ra có thể chỉnh định dạng của số, đồng hồ, ngày tháng trong tab Formats. Quan trọng nhất ở phần này là Input Sources , tại đây ta có thể kick hoạt các bộ gõ có sẵn của mac để phục vụ nhu cầu của mình. Với các máy Mac mới, bản gõ Tiếng Việt kiểu Telex và VNI đã có sẵn trong máy, các bạn chỉ cần chọn vào thôi (sau đó nó sẽ đc tự động kích hoạt và để thay đổi kiểu đánh, các bạn chọn vào icon ngay sát cục pin trên thanh Top Menu phía phải).
3> Energy Saver - thiết lập về chế độ sử dụng pin để pin được tốt hơn.
• Ở mục này có thể chỉnh thời gian sử dụng máy, thời gian sleep, hoặc chọn cái có sẵn trong mục: Optimization
• Khi kick vào Schedule... ta có thể đặt thời gian mở máy và tắt máy (hoặc sleep)
4>Keyboard & Mouse:
• Mặc định của MacOS là khi bạn nhấn F1, F2 ... thì nó không ra F1, F2 mà nó là phím chức năng, như chỉnh sáng tối, âm lượng, đèn bàn phím.... Để F1 chính là F1 thì ta chọn vào "Use all F1, F2, ect. keys as standard function keys". Khi đó muốn chỉnh sáng tối, âm lượng... thì ta dùng Fn + F1 (hoặc Fn + F2 .....)
• Illuminate keyboard in low light conditions: nếu mục này được chọn thì tức là chức năng tự động bật đèn và chỉnh độ sáng của đèn bàn phím đã được bật lên.
5> Trackpad:
Những chiếc MAC mới ngày càng thông minh hơn với nhiều tiện ích được kèm theo. Bạn có thể dùng 1 ngón để click chuột, 2 ngón để trượt, xoay, phóng to thu nhỏ và 3 ngón để qua bài, qua hình. Vào đây sẽ thấy và có thể bật lên, tùy vào máy của bạn và phiên bản hệ điều hành mà bạn sẽ thấy ít hay nhiều ngón:
• Vào System Preferences
• Chọn Keyboard & Mouse rồi click thẻ TrackPad (với Leopard 10.5.6 trở lên thì TrackPad được mang riêng ra ngoài).
• Bấm vào Tap to Click nếu bạn muốn 1 ngón click chuột (nên chọn cái này).
• Bấm vào Dragging nếu bạn muốn 1 ngón để di chuyển cửa sổ.
• Chọn Secondary Tap nếu bạn muốn 2 ngón bật menu (chuột phải). Các chức năng khác của 2 ngón được bật mặc định, ngoài ra còn nhiều ứng dụng khác....
6> Universal Access:
• VoiceOver: Khi bạn thấy tự nhiên cái máy bạn lại phát ra những tiếng nói khó hiểu (thực ra là chức năng phát âm định hướng dành cho người mù)
• Zoom: Khi bạn bật On chức năng này thì bạn có thể phóng to thu nhỏ màn hình bằng cách nhấn alt + command + - (hoặc alt + command +
• Enable access for assistive devices: bật chức năng phát âm của mac. Như khi cài translateIT sẽ yêu cầu bạn chọn cái này để có thể chạy chế độ phát âm.
7> Cách cài đặt ứng dụng, game cho Mac:
File setup cho Mac là DMG, các bạn khi down về sẽ thấy (EXE là cho Windows, nhưng file nào có đuôi là *.exe thì không chạy đc trên Mac nhé).
Khi click vào file DMG đó, sẽ có 2 trường hợp cho các bạn cài:
=>1 là nó sẽ ra file *.mpkg, đối với file này, các bạn click vô, cài bình thường, chọn "continue" như là next bên Windows vậy đó, khi cài xong app nó sẽ nằm trong mục Application thôi.vidu như Photoshop, Office...
=>2 là nó sẽ ra như dưới hình, bạn chỉ việc kéo nó vào mục Application ngay đó hoặc dưới thanh Dock, mọi thứ hoàn tất sau khi nó copy xong, bạn chỉ việc click vô xài thôi,vidu như: Yahoo, Firefox...

===>>> Đó là những phần cơ bản nhất dành cho những người mới bước đầu dấn thân vào con đường Mac OS của Apple. Khá là thú vị đấy phải không, hãy có gắng làm quen, vì Mac OS nổi tiếng là thân thiện với người sử dụng với giao diện đẹp, mọi thứ đều rất đơn giản, dễ thực hiện. Đối với mình Mac OS khá tiện dụng, sử dụng nó còn tránh đc việc diệt Virus (vì Virus hiện này có cho Mac OS rất ít, theo mình biết thì chỉ có 2 con trojan mà thôi, và không ảnh hưởng gì đến máy cả) và hạn chế tối đa việc cài lại hệ điều hành nên mình rất thích, mày mò tìm tòi nhiều để có thể xài hết chức năng của máy, đó là một điều mà người đam mê công nghệ hay mới tập tành xài Mac OS nên biết, hoặc có thể 1 hệ điều hành nào khác như Windows, Android, iOS, …….đó là những điều sơ sơ bên về mac, sau đây mình chia sẽ thêm về vài điều mình biết, và mình tham khảo thêm trên google, diễn dàn cho các bạn, cho bài viết thêm gia vị.

1.Sự khác nhau giữa MAC OS và Windows
2.Hướng dẫn cài Windows bằng Bootcamp cho Mac OS
3.Cách Share Wifi cho các thiết bị khác bằng Macbook Pro
4.Những kinh nghiệm của bản thân (thủ thuật) về Mac muốn chia sẻ với các bạn
5.Những phần mềm và công dụng của nó (kèm link down và hướng dẫn) mà mình có được sau 1 thời gian sử dụng
6. Cách sử dụng và bảo quản Pin cho MacBook
7...........
8..............
9.........
10. Mình nhận làm Mac Book, Cài OS, WIN, Office, Photoshop, Font, Ngôn Ngữ, Phần mền, Ứng Dụng, những cái này mình làm cho khách, kg có thời gian note lại ..Anh em cần thì liên hệ...

1> Sự khác nhau cơ bản giữa Mac OS và Windows
Như mình cũng đã nói ở trên mục I Hệ Điều Hành, mình đang nhìn nhận về Mac nên mình đi về Mac nhiều,còn việc so sánh kỹ hơn các bạn lên google nhé.
Việc đầu tiên sau khi mở MacBook ra lần đầu tiên hay mới cài lại hệ điều hành cho máy. Đó chính là cho chạy phần mềm Software Update, bằng cách: Kick vào hình trái táo ở góc trên trái của màn hình và chọn Software Update
Công việc này nhằm giúp cho máy có thể cập nhật được những version của phần mềm, hệ điều hành mới nhất mà Apple cập nhật và cung cấp cho chúng ta. Điều này mang lại sự hoạt động ổn định cho máy, bớt nóng, và hơn hết là chúng ta có một cái gì đó luôn luôn mới mẻ trong máy tính, tạo sự hứng thú khi sử dụng.

LƯU Ý CẦN THIẾT:
Những phần mềm chạy trên windows thì không chạy được trên MacOS và ngược lại. Phần mềm trên win có dạng *.exe còn trên mac định dạng của của nó là *.app. Và định dạng file cài các app của Mac là *.dmg còn Win là *.exe.
Thư mục Application là nơi chứa các phần mềm trong MacOS (giống như Programs bên win).
Restart Mode, Sleep va Shutdown: MacOS có chức năng sleep rất hay. Khi dùng chức năng này thì tất cả các cửa sổ, công việc mình đang thực hiện đều được lưu lại, và bạn có thể kích hoạt lại máy tính bằng cách kick vào phím chuột hoặc Spacebar. Chức năng này ít hao pin và có thể gập máy lại trong quá trình di chuyển.
--1 lời khuyên: những bạn nào có công việc hay di chuyển, thì mỗi khi đóng máy, đừng nên tắt máy làm gì, vì như thế khi bật lên sẽ ảnh hưởng đến thời gian của chúng ta. Mình cũng như các bác khác xài Mac, đều đóng máy cho máy ngủ bằng cách gập màn hình, khi nào ngưng sử dụng trong 1 thời gian dài thì shut down, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến máy, nên các bạn cứ yên tâm nhé.
Trong MacOS không có khai niệm fullscreen, nếu bạn muốn một cửa sổ hiện to hơn thì chỉ cần di chuyển chuột xuống bên phải của cửa sổ đó, kick giữ và thay đổi kích thước cửa sổ theo ý của bạn.

2> Hướng dẫn cài Windows thông qua Bootcamp dành cho Mac:
Nói về những điều hay về Mac, nhưng số đong họ dùng Windows quen rồi nên việc chạy 2 hệ điều hành // là điều di nhiên cho công việc cũng như môi trường quen thuộc.thời gian cái này mất khoản 1h cho 1 tập phim lẻ.
Cài Windows cho Mac có 2 loai khác nhau. 1 là cài thông qua Bootcamp, chạy Windows song song với Mac, 2 là Parallel là xem như chạy 1 chương trình trong Mac vậy (mình chưa thử, vì tuy có ưu điểm là nhanh, ko phải mắc công restart máy nhưng nhược điểm của nó rất lớn là không hổ trợ tối ưu hết hiệu năng mà Windows mang lại [vì windows bên này chạy dạng như là máy ảo]) vì thế mình khuyên các bạn cài Windows qua Bootcamp đi, tuy nó mất công restart nhưng tiện lợi hơn cho chúng ta sau này.
Ở đây, mình xin hướng dẫn các bạn cài windows qua phần mềm có sẵn trong máy là Bootcamp, vì Parallel mình chưa thử và không biết cách làm :
==>>Các bước tiến hành:
1 - Khởi động trình Boot Camp Assistant: vào Applications/Ultility hoặc tại Finder nhấn tổ hợp phím Shift+Command+u. Boot Camp Assistant sẽ giúp bạn chia ổ cứng và chuẩn bị cài Windows.
Tạo phân vùng ổ cứng cho Windows: Boot Camp sẽ tạo thêm một phân vùng nữa cho ổ cứng trong máy Apple của bạn. Mặc định là 20Gb cho phân vùng này, 20Gb là dung lượng tối thiểu để cài Win 7, nếu bạn cài win 7 thì bạn phải chọn nhiều hơn. Sau khi cài Windows ta có thể dùng phần mềm để có thể khai thác ổ MAC và ngược lại.
2 - Bắt đầu cài đặt: Sau khi đã tạp xong phân vùng cho Windows, ta bỏ đĩa cài đặt hệ điều hành Windows và nhấn Start Installation để bắt đầu cài đặt Windows. Máy tính của bạn sẽ được khởi động lại và tự động khởi động cài đặt Windows.nếu kg có đĩa thì ta dowload file iso win về rồi dùng usb để cài đặt từ usb.
3 - Cài đặt Windows: Phải chọn đúng phân vùng với dung lượng mà bạn đã chia cho Windows để cài lên. thường thì trên ổ đĩa đó có chữ Boot Camp. Các bạn nhớ
định dạng (format) lại phân vùng đó thì mới cài đặt được. Ta chọn ổ cứng rồi nhấn vào nút Format như bên dưới.rồi cài đặt như windows bình thường.
4 - Cài driver cho Windows:Sau khi cài xong, các bạn thắc mắc là làm thế nào để cài Driver. Vô cùng đơn giản, để cài Driver cho Windows ta bỏ đĩa cài đặt OSX kèm theo máy của bạn vào máy để cài. Khi bỏ đĩa vào máy nó sẽ tự động chạy, nếu không tự động thì bạn vào ổ đĩa và chạy tập tin Setup.exe để cài Driver cho Windows. Xong máy sẽ tự khởi động lại và bạn sử dụng Windows như 1 máy tính hệ điều hành Windows như bình thường rồi đó, còn kg có thì các bạn dowload trên mac, kg thì qua mình, mình copy cho, mình có đủ,Boot Cam chia la nhiều loại, Mac Air, Mac Pro, Mac Retina, Và theo đời nữa, 2010, 2011, 2013.
5 - Chọn hệ điều hành khi khởi động: Ngay khi mở máy lên hay khởi động lại máy bạn nhấn phím Atl/Option trên bàn phím để chọn hệ điều hành mà bạn muốn máy chạy. Việc chọn này chỉ nhất thời, lần sau máy sẽ tự động chọn hệ điều hành đã được chọn mặc định. (mình thì để mặc định là Mac OS, khi nào cần qua Windows thì sẽ restart lại và chọn vào Windows)
6 - Chọn hệ điều hành mặc định: BootCamp cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định khi máy khởi động vào. Hoặc vừa bất máy lên bạn nhấn phím Alt/Option trên bàn phím để chọn hệ điều hành mà mình muốn máy chạy. Để chọn hệ điều hành mặc định cho máy ta làm như sau:
=>Trên OSX: Vào System Preferences chọn Startup Disk, chọn ổ đĩa (hđh) mà bạn muốn máy dùng mặc định.
bất kể từ h trở về sau, khi mở máy thì máy sẽ tự động vào hệ điều hành mà bạn đã chọn khi nãy.
=>Trên Windows: Nếu bạn đang ở trên Windows bạn vào Control Panel, tìm biểu tượng Startup Disk và chọn giống như bên OSX.

7 - Sơ đồ phím Apple trên Windows: Với bảng sơ đồ dưới đây, bạn có thể biết được các phím trên bàn phí Apple tương ứng với phím nào trên bàn phím Windows khi chạy Windows.

8 - Gõ bỏ Windows: Để xóa bỏ một bộ Windows đã cài lên máy MAC để cài lại bộ khác hoặc không dùng Windows nữa ta chỉ cần vào OSX vào Applications vào Ultility chọn BootCamp Assistant và chọn "Restore startup disk to single volume". Sau khi làm bước này thì sẽ không còn một dấu hiệu nào của Windows trên MAC, bạn nhớ sao lưu các tài liệu, ứng dụng quan trọng lại trước khi làm bước này.
Hoặc còn 1 cách nữa là các bạn chỉ cần vào Disk Utility và format hay gộp 2 phần vùng (1 Mac, 1 Win) lại thành 1 là xong (mình sẽ hướng dẫn phía dưới)

Một số lưu ý khi cài Windows (kinh nghiệm bản thân):
1. Khi cài win, máy chỉ có 1 Partition (phân vùng trong ổ cứng) thôi, nhiều hơn sẽ rất dễ báo lỗi.
2. Nếu chia làm 3 phân vùng: 1 Mac, 1 Win, 1 Data dùng chung thì nên
.1 Mac: định dạng Mac OS Extended Journaled
.1 Win: định dạng FAT hoặc NTFS (NTFS mình sẽ hướng dẫn cài sau) vì Mac chỉ có định dạng Fat mà thôi NTFS phải cài.
.1 Data định dạng Mac OS Extended

Chỉ có 2 lưu ý như vậy thôi, mình làm y vậy và chưa gặp phải vấn đề nào, Chúc các bạn thành công.

2. Hướng dẫn cài lại MAC OSX:

Trong quá trình sử dụng, Mac hầu như rất ít khi nhiễm virus, hầu như không có, nên đó ko phải là lý do để chúng ta cài lại máy, ở đây cài lại máy giúp chúng ta giải phóng đc ổ cứng, tăng dung lượng đáng kể, xóa bỏ những phần mềm không cần thiết, nhằm tránh đụng app, gây nóng máy, và điều quan trọng là giúp cho máy vận hành 1 cách trơn tru hơn, tốt hơn, và mát hơn .....

Mình xin hướng dẫn các bạn cài lại MAC OS bằng đĩa 1 cách nhanh nhất:

1. Sao lưu dữ liệu cần thiết (lưu vào HDD hay vào đâu đấy tùy các bác)
2. Khi cài máy: chúng ta có 2 lựa chọn:
a. Bỏ đĩa OSX số 1 vào máy đang chạy rồi chọn Install MAC OSX và nhận Restart để bắt đầu quá trình cài đặt. Bạn phải nhập mật mã(password) để được cài lại máy.
b. Bỏ đĩa vào máy, sau đó ấn nút C, máy sẽ tự động đi vào trình cài đặt
3. Chọn lựa ngôn ngữ, chia ổ cứng...Ổ cài OSX nên để ít nhất là 30G
- Chọn ngôn ngữ mà bạn dùng trong quá trình cài đặt cũng như sẽ sử dụng mặc định cho HĐH sau khi cài xong.
- Sau khi bạn chộn ngôn ngữ và nhấn tiếp tục bạn chọn mục Utility trên thanh công cụ bên trên trong mục này có Disk Utility dùng để chia ổ đĩa.
- Sau khi máy chia ổ đĩa xong các bạn đóng mục Disk Utility lại và bắt đầu cài
4. Chọn ổ cứng để cài hệ điều hành: Bạn sẽ thấy số lượng đĩa cứng bạn chia có trong bảng chọn. Hãy chọn một ổ để cài đặt.
Nếu bạn không muốn chia lại ổ cứng thì chọn nút Option trong mục chọn ổ đĩa và chọn cách bạn muốn cài đặt: Bạn nên chọn Erase and Install để xóa sạch ổ cứng.
5. Lựa chọn các phần mềm được cài đặt vào máy, nhằm tiết kiệm HDD cho máy:

Lưu Ý. Đối với những dòng máy mới 2012 tới nay điều kg có ổ đĩa, Thì còn cách cài từ ổ cứng, hay usb khoản 30GB.
Ta tạo một cái usb định dạng trên Mac, rồi kết nối Wifi hay dây mạng cho Mac dowlaod về đợi mac load về, sau đó cài thôi.
Đôi với máy khác khi want cài OS, ta cắm Usb vào rồi Nhấn nút Option trên bàn phím, rồi choạn ổ đĩa cần cài Os.next rồi choạn o đĩa đẻ cài mac, rồi di mua ly Coffce uống, lác 30p sau ok.

6. Máy tự động cài đặt và khởi động lại.

7. Chọn quốc gia: Sau phần chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau thì ta được yêu cầu nhập nước mà mình đang ở, chú ý là nhập đúng VietNam nếu bạn đang ở VN, bảng danh sách chọn có thể sẽ không hiện ra lựa chọn VietNam, bạn bấm vào nút Show all thì nó sẽ hiện ra.

Việc này hết sức quan trọng, nếu bạn chọn nước khác sẽ rất khó điền số đt và địa chỉ cho phần sau.

8. Chọn ngôn ngữ bàn phím: Có hai lựa chọn 1 là usa và 2 là Vietnam (cờ vn). Chúng ta chọn USA và VN luôn, gồm có VNI là Telex.

9. Điền thông tin cá nhân: Chú ý:
Area Code là mã bưu điện thành phố. VN HCM là 08, HN là 04...đây không phải là mã quốc gia 084.
Phần điện thoại thì bạn phải đánh đúng:
VD: 0974158580 ta đánh như sau: 97 - 4158580
Hoặc Bạn bỏ qua bước này cung dc.

10. Chúc mừng bạn, bạn đã thành công.
Hãy bắt đầu lại với 1 chiếc máy với hệ điều hành hoàn toàn mới, và hãy kéo topic này lên trên và khám phá lại từ đầu. kakakakakak

3>Về vấn đề Pin cho MacBook Pro hay các MacBook khác:
Đối với thế hệ MBP mới, Apple đã laptop cho pin dính liền vào với máy và không tháo ra được, vì thế chúng ta nên có 1 chế độ sử dụng hợp lý, như vậy vì pin mới có thể "trâu", ít bị giảm health, và bền lâu đc.
Khi mới mua máy về, việc đầu tiên là khi mở máy, làm những công việc cần thiết và sử dụng cho hết pin, cho máy tắt hẳn, sau đó cắm sạc hơn 8 tiếng (theo mình tốt nhất là hãy cắm qua đêm), khi pin đầy, tiếp tục cắm thêm tầm 1 -> 2h nữa, rồi rút ra và sử dụng cho đến khi hết và tiếp tục cắm lại như lần đầu. Công việc như vậy liên tục trong 1 tuần. Việc làm này giúp pin giãn nở đều đặng và có 1 dung lượng tốt nhất.
Sau đó, các bạn sử dụng bình thường, theo như khuyến khích của Apple thì chúng ta nên cắm điện lúc nào có thể, khi nào thực sự ko thể cắm được thì thôi, nhưng nếu có ổ nguồn thì cứ cắm cho MacBook

Và cứ 2 tháng, thì các bạn Calibrate (tức là xả pin) 1 lần. Cách Calibrate như sau:

a. Cắm sạc vào và sạc đầy
b. Sau khi sạc báo đầy pin, tiếp tục để pin đc sạc thêm 2 tiếng hoặc hơn.
c. Đối với máy đang bật, ngắt sạc ra và tiếp tục sử dụng
d. Khi thấy pin sắp hết, save lại công việc đang làm dở và đóng tất cảc các ứng dụng. Dùng pin cho đến khi máy sleep
e. Để máy sleep thêm 5 tiếng hoặc hơn.
f. Cắm sạc cho đến khi pin báo đầy. (Khi cắm sạc, các bạn có thể mở máy xài như bình thường, ko sao)

như thế là xong phần pin, nhưng em sẽ hướng dẫn thêm những thứ có liên quan đến Pin của MacBook

- Khi ngưng sử dụng máy trong 1 thời gian dài (hơn 6 tháng), Apple khuyên chúng ta nên để máy còn ở khoảng 50% pin. thấp hơn thì máy sẽ mất khả năng sạc và cao hơn thì sẽ giảm tuổi thọ của pin
- Chu kì sử dụng pin của MacBook :

1.Macbook, macbook pro pin rời: 300 chu kỳ
2.Macbook Air: 750 chu kỳ
3.Macbook pro pin liền: 1000 chu kỳ

.1 chu kỳ đc tính khi bạn xài đúng 100% pin của máy, VD: máy đang 100%, các bạn xài 30% và cắm sạc, sau đó máy lên lại 100% các bạn lại rút ra xài 70% thì lần trước 30% và lần này 70% nữa thì là đc 1 chu kỳ.

Chốt lại:


1. Khi mua máy mới, nhớ calibrate 1 tuần đầu tiên.
2. Sạc pin: sau khi pin báo đầy (khoảng 2 tiếng) nên để thêm 2 tiếng nữa pin mới thực sự đầy.
3.Nếu thường dùng đến pin thì calibrae mỗi 2 tháng 1 lần, ít dùng thì 1 tháng 1 lần.
3.Có thể sạc pin bất cứ lúc nào thuận tiện, có thể vừa xài vừa xạc (nhưng những lần đầu tiên nên để xạc khi máy ko hoạt động)
4.Nếu ko dùng máy trong khoảng 6 tháng, xạc pin hoặc dùng pin đến khi còn 50% --->đem cất.

Chúc các bạn có 1 viên pin trâu khỏe, bền lâu.
5.kiểm tra số lần sạc Bin của mac:
=>quả táo -> about this mac -> system report -> power ( ở trong phần hardware) -> cycle count ( chính là số lần sạc của máy)

4. Một số thủ thuật, phần mềm cơ bản nhưng cần thiết cho Mac: (Update thường xuyên)


A. Cách dùng Mac share Wifi cho các thiết bị khác:
.Các bạn vào System Preferences
.Sau đó vào mục Sharing
.Chọn vào ô Internet Sharing
Chỉnh Share your connection from: Erthernet
To Computers Using: Airport (hoặc cái khác mà bạn muốn)
Sau đó chọn vào Airport Options thì sẽ hiện ra khung này:
Network Name: ........ (các bạn đặt tên tùy ý)
Channel: Automatic
nhớ Enable nó lên thì mình sẽ set Password đc, khỏi cho ai xài chùa và chọn là 40 bit.
sau đó OK, và Start là xong, máy sẽ phát wifi cho các thiết bị khác
Khi đó, icon Wifi bên góc phải sẽ như thế này, nếu ko thích phát nữa, các bạn chọn và Off nó đi, và nếu khi muốn bắt wifi của người khác, các bạn lại vào sharing và bỏ chọn Internet Sharing là xong
B. 3 cách chụp nhanh màn hình Mac:
Sau đây là 3 cách dùng tổ hợp phím để chụp màn hình và lưu nhanh thành file ảnh .png vào Desktop:
1. Chụp nguyên màn hình
Command + Shift + 3, rồi buông ra.
2. Chụp một vùng trên màn hình
Command + Shift + 4 , sau đó vẽ một hình chữ nhật khu vực cần chụp.
3. Chụp một thành phần giao diện (không dính nền, đẹp, chỉ dành cho Leopard trở lên)
Giữ Command + Shift + 4, trong khi giữ 3 phím đó, ta nhấn thêm phím Spacer bar (thanh dài), con chuột sẽ biến thành hình Camera, ta di chuyển đến thành phần nào (thí dụ cửa sổ, menu, icon, ...) thì sẽ chụp
thành phần đó và lưu lại thành file.
Thí dụ ta có thể chụp hình chiếc máy tính (Widget) như thế này mà không dính nền, không dính Wallpaper bằng cách thứ 3:
File ảnh được lưu xuống Destkop với định dạng PNG. Muốn chuyển sang định dạng khác bạn cần vào Terminal và nhập lệnh:
Code:
defaults write com.apple.screencapture type <định dạng ảnh>
killall SystemUIServer
VD:
defaults write com.apple.screencapture type jpg
killall SystemUIServer
-> file chụp ảnh màn hình sẽ có dạng JPG
C. Thay đổi màu sắc khi bôi đen
Mặc định khi bôi đen một đoạn văn bản, màu sắc là xanh dương nhưng bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi màu khi bôi đen.
Vào Preferences, chọn Appearance ngay ở đầu, chọn Highlight Color và chọn màu mà bạn thích. Không riêng gì bôi đen, khi chọn một file nào đó, phần tên của file cũng sẽ có nền màu bạn chọn.
D. Khi bạn có 1 file ảnh bạn muốn bỏ nó vào iPhoto, mà iPhoto nằm trên Dock, bạn chỉ việc kéo file đó và trỏ chuột vào Alias iPhoto ngay trên Dock
Việc làm này tương tự với các file và chương trình phù hợp khác như Mail, .........
E. Đem Widget từ Dashboard ra màn hình Desktop
Mặc định widget chỉ xuất hiện khi bạn ấn vào nút Dashboard, tuy nhiên, với một số thủ thuật nhỏ, mọi widget trong Dashboard sẽ được mang ra Desktop một cách dễ dàng.
Đầu tiên bạn hãy mở Terminal lên, gõ
defaults write com.apple.dashboard devmode YES,
nhấn Enter.
Sau đó gõ tiếp
killall Dock
và nhấn Enter.
Giờ mở Dashboard (nhấn F4) -> chọn widget muốn kéo ra Desktop -> nhấn và giữ chuột -> nhấn F4 để thoát khỏi Dashboard. Thế là xong, giờ widget đó đã xuất hiện ở Desktop.
Khi muốn Widget đó trở lại Dashboard thì các bạn làm ngược lại, tức nhấn và giữ chuột, nhấn F4, thả chuột và nhấn F4.
F. Cách vào Facebook cho Mac
Các bạn dùng file mình đính kèm bên dưới, sau đó vào Finder,
Sau đó Command + Shift + G, nó sẽ hiện ra cái bảng,
Bạn đánh vào /etc,
Rồi bạn copy cái file mình gửi vào đó, authiriene gì đấy, đánh pass vào là xong
Khi đăng nhập bằng firefox hay chrome bạn phải ghi địa chỉ đầy đủ là
Và khi đăng nhập vào nếu như nó hiện ra thằng cảnh sát thì bạn phải chọn bên firefox là Add expresion gì đấy, còn bên Chrome là Any Proceed gì đấy. (dạng như là nó bị chặn và nó hỏi mình có muốn tiếp tục vào không thì mình cứ chọn tiếp tục, đừng chọn thẻ có chữ back, hoặc out gì đấy là ok thôi) đừng lo về cái đấy
Thế là vào FB vĩnh viễn, ở các trình duyệt và các mạng thôi
Chúc bạn thành công.

Kinh nghiệm giúp dọn dẹp máy tính MAC:
1. Loại bỏ các bản ghi cũ của iChat
Nếu bạn sử dụng iChat, bạn có thể đặt phần mềm này lưu trữ lại các bản ghi mỗi lần chat. (Vào iChat -> Preferences, kích vào Messages, rồi chọn Save Chat Transcripts To, và chọn một folder để lưu trữ). Theo mặc định, phần mềm anfy sẽ lưu lại các bản ghi trong một folder có tên iChat trong folder Documents, nhưng bạn có thể chọn một nơi lưu trữ khác để lưu trữ các file bản ghi.

Với cài đặt này, iChat sẽ lưu lại một file bản ghi của mỗi lần chat. Đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời (và thực sự tiện ích cho công việc) nếu bạn thường xuyên phải gợi nhớ lại về một cuộc hội thoại. Tuy nhiên, nếu bạn gửi các bức ảnh trong khi chat, các file này sẽ tốn khá nhiều dung lượng. Nếu bạn nhìn vào folder iChat, bạn sẽ thấy các file này được sắp xếp theo ngày. Mặc dù bạn có thể muốn lưu trữ những bản ghi chat gần đây, nhưng những file được ghi từ các tháng trước là thứ bạn có thể cho vào thùng rác, nhằm tiết kiệm rất nhiều không gian ổ cứng.

2. Xóa các bản sao lưu ứng dụng
Rất nhiều phần mềm cung cấp tính năng tự động sao lưu, và lưu lại các bản copy file vào một folder nào đó, giống như iChat lưu lại các bản ghi. 2 phần mềm chúng tôi thường sử dụng là BBEdit của Bare Bones Software hay OmniFocus của The Omni Group thực hiện công việc như vậy. Một số ứng dụng, ví như OmniFocus, cho phép bạn chọn nơi lưu trữ bản sao lưu, trong khi các ứng dụng khác như BBEdit, lại không cho phép. BBEdit lưu trữ các bản sao lưu của nó trong một folder có tên BBEdit Backups trong folder Documents.
Nếu bạn sử dụng bất kì ứng dụng nào có lưu bản sao lưu, bạn sẽ thấy chúng có hàng Gigabytes các file trùng, phụ thuộc vào cách phần mềm đó lưu chúng. (BBEdit lưu lại một bản sao lưu mỗi lần tôi lưu một file). Xóa những file sao lưu này có thể giúp bạn tiết kiệm không gian cũng như giúp việc tìm kiếm qua Spotlight của OS X dễ dàng hơn rất nhiều.
Khi bạn xóa, hãy tích vào folder tennguoidung/Music/iTunes, bạn sẽ thấy một folder có tên Previous Libraries, có chứa các bản sao của thư viện iTunes được lưu lại sau khi bạn cài đặt một phiên bản mới.

3. Loại bỏ các bản download Mail
Khi bạn nhận một bản đính kèm từ email message trong ứng dụng Mail của Apple, file này sẽ được lưu lại vào message trước tiên. Tuy nhiên, nếu bạn kích đúp vào một file đính kèm để mở nó, hoặc nếu bạn sử dụng QuickLook để xem qua chúng, Mail lưu lại một bản copy vào folder tennguoidung/Library/Mail Downloads. Bạn có thể có hàng tá file ở đây và chúng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng của ổ cứng. Dẫu vậy, bạn vẫn có thể xóa chúng mà không lo ngại gì cả. Nếu bạn vẫn có message gốc, các bản đính kèm luôn là một phần của những message này. Nếu không, bạn vẫn có bản đính kèm trên ổ cứng của mình.

4. Xóa các bản ghi
Máy tính Mac của bạn lưu lại rất nhiều file bản ghi, hầu hết trong số chúng bạn không bao giờ cần phải xem lại. Mở ứng dụng Console (trong /Applications/Utilities), để xem một danh sách ở thanh biên cửa sổ Console Messages.Các file bản ghi khác nhau được lưu lại trên máy tính Mac sẽ được liệt kế ở thanh biên của cửa sổ Console.
Bạn có thể xóa rất nhiều file trong số chúng mà không làm ảnh hưởng gì tới máy tính của mình, cũng như tiết kiệm được khá nhiều dung lượng ổ cứng bởi một số file trong số chúng có dung lượng khá lớn. Ví dụ, ở bản chụp màn hình trên, bạn có thể thấy rất nhiều file bản ghi system.log. File system.log đầu tiên là file hiện tại, nhưng các file khác, có hậu tố .bz2, đều là các file lưu trữ.
Xóa các file này với công cụ miễn phí Onyx của Titanium Software. Chạy phần mềm, kích vào Cleaning trong thanh công cụ, và rồi kích vào thẻ Logs. Tích vào System Archived Logs, và rồi kích vào Execute. Trong khi sử dụng Onyx, hãy kiểm tra các file khác phần mềm này có thể xóa nhằm dọn dẹp không gian ổ cứng trên máy tính Mac.

5. Xóa bỏ tất cả các file trùng trên iTunes
Nếu bạn không hay thường xuyên giám sát thư viện iTunes của mình, bạn có thể sẽ có rất nhiều file trùng. Itunes có một tính năng được tích hợp sẵn nhằm giúp bạn tìm kiếm ra các file trùng, để biết được bạn có copy một file nào đó 2 lần hay không, hoặc bạn có cùng một bài hát trên album gốc và ở album khác hay không.
Để sử dụng tính năng này, chọn File -> Display Duplicates. Sau đó, tất cả các bài hát có cùng tên và tác giả sẽ được hiển thị. Nếu bạn giữ phím Option khi chọn menu File, menu này sẽ thay đổi sang Display Exact Duplicates. Cách này sẽ giúp bạn lọc các bản trùng có cùng tên, tác giả và album. Kiểm tra thật kỹ càng các file. Bạn có thể thấy một số file nên loại bỏ, giúp lấy lại không gian ổ đĩa quý báu của máy Mac, cũng như trên iPad,iPhone

6. Reset lại trình duyệt Safari
Nếu bạn sử dụng trình duyệt Safari của Apple, một số tính năng của phần mềm này có thể chiếm khá nhiều dung lượng không cần thiết. Ví dụ, file cache được dùng để giúp trình duyệt của bạn được gọn gàng hơn, nhưng nó lại chiếm khá nhiều dung lượng, có thể lên tới hàng Megabytes. Khi nó trở lên quá lớn, nó sẽ làm chậm tốc độc duyệt web của bạn. Các file bản ghi có thể khiến tìm kiếm Spotlight gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Top Sites, xem trước ảnh, icon Websites cũng có thể làm chậm phần mềm này.
Ngay từ bây giờ, hãy cài đặt lại cho trình duyệt Safari. Chọn Safari -> Reset Safari và tích vào các lựa chọn bạn thích.
Trong cửa sổ này, bạn có thể chọn các mục của Safari để khởi động lại và xóa.
Trong bản chụp màn hình, bạn có thể thấy chúng tôi không chọn khởi động lại hoặc xóa tất cả mọi thứ. Chọn những gì là quan trọng nhất với bạn, và khởi động lại Safari thường xuyên sẽ giúp tăng tốc duyệt web cũng như tiết kiệm được dung lượng ổ cứng.
Mẹo nhỏ cuối cùng: Bạn có để ý đến folder Downloads của mình (tennguoidung/Downloads)? Có thể, bạn sẽ thấy rất nhiều bản copy không cần thiết có trong đó nữa. Hãy kiểm tra và xóa nếu không sử dụng tới các file này.
bài viếc còn sơ sài, hình ảnh minh họa kg có,các bạn thông cảm nhé,mình làm cho khách rất ok, bạn nào cần hổ trợ thì phone nhé.
Bài viết vẫn còn phía dưới,Các bạn theo dõi theo thời gian nhé, chổ nào kg hiểu, Hay thắt mắt j gọi hay liên lạc cho Chiến nhé.
Phone: viber : Yalo : 0974 158 580 and mobi : 0909 722 863
Yahoo: chiennguyenit@yahoo.com.vn
Sky: chiennguyenit
Gmail: chiennguyenit77@gmail.com


Thank Các Bạn ^^^ Chúc Ngày vui ..
Nhận sửa chữa tất cả các dòng máy apple, windows , cai dat chuong trinh ung dung ... tai nha, trung thuc, chuyen can, gia ca tien san di lai ...
Bài còn dài, Mình sẽ làm theo thời gian, .....
117 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

cám ơn nhưng đọc hết mớ này máy hư rồi bạn
..
Ừm, Nói chung cái này mình làm theo kinh nghiệm của mình + với các bài trên mạng, cho thêm sóng gió, theo mình thì bên ngoài còn nhiều bạn chưa am hiểu cho lắm.
Mình đang thắt mát việc này kg biết có ai làm và thành công chưa nữa?
Cài win 7 cho Mac Air 213 , mọi thao tác giống như cài win 7 bình thường trên các máy Mac khác, chỉ có thằng Air 2013 là mình cài tới đoạn nhập User (đặt tên cho máy) là bàn phím và con chuộc kg nhân, kg làm j dc.
trong qua trình cài win 7 lúc đầu và tới lúc trước mà doạn nhập User phim bấm chuột dùng ok, cài win 7 chạy được 1 đoạn khoản 95 % , tới doạn này máy tự động Restar lại rồi chạy tới doan nhập User la bó tay.
giải quyết cái này mình kg cài win 7 nữa, mình cài win 8 và chạy BootCam 5.0 driver ok
H có bác nào chạy Win 7 trên Mac Air 2013 chưa??? kết quả???và mình bị như vậy là do đâu, theo mình là nó kg nhận là thiếu Driver, nhung mình kg biết là Driver đó là cài từ đâu và lúc nào??? hay Mác Air 2013 kg cài dc win 7??????
Thank các Bác Nhiều!!
@NGCHIEN Anh cho em hỏi em mới vừa dùng Mac nên chưa rõ lắm, em thấy các anh hay share link down về, nhưng khi down về thì lại gặp báo thế này, có nhấp cỡ nào cũng bị báo lỗi hết. mấy phần mềm rồi, em phải làm thế nào để cài được giúp dùm em. hic.
Ảnh chụp Màn hình 2016-09-22 lúc 21.44.28.png
@Điệp Như Khi chạy ứng dụng từ nhà phát triển không xác định , bạn giữ phim Control , sau đó xác nhận để chạy
Vô mac, tải bootcamp chính máy đó về lại rồi cài thôi.
Chắc lỗi bootcamp rồi
cách này mình dã làm, cách này thì khi mình cài win xong, nếu kg chạy dúng BootCam thì máy thiếu Driver, này thì mình vào Mac load về cài thì ok.Nhưng mình bị lỗi do quá trình cài win 7, có cách nào chạy bootcamp trước kg vậy ta? đó là điều ý tưởng và mình nghĩ ra thôi,
Kg lẽ Mac Air 2013 kg cài dc Win 7, nếu kg cài dc win 7 thì sao trong Phần Bootcamp lại để Intall win 7, sao kg để win 8. hihihi, Điều này thì không đúng.Mình Nghĩ vẫn cài dc win 7, Chứ hỏng lẽ App chịu chơi, hihihi
mỗi lần làm, mỗi lần suy nghĩ, chác cũng ra hihihi, 😃
H có bác nào chạy Win 7 trên Mac Air 2013 chưa??? kết quả???và mình bị như vậy là do đâu, theo mình là nó kg nhận là thiếu Driver, nhung mình kg biết là Driver đó là cài từ đâu và lúc nào??? hay Mác Air 2013 kg cài dc win 7??????
Thank các Bác Nhiều!!
Bác viết bài tâm huyết quá, sắp đóng quyển xuất bản được rồi. Thật tuyệt khi trong forum vẫn còn những người tâm huyết như thế này.

Mình không đọc hết bài của bác, vì nó dài quá lại viết thiếu bố cục nên đọc khoảng 1/5 là chóng hết cả mặt, hoàn toàn lạc lối không biết thứ mình cần tìm nằm ở đâu. Mình xin góp ý bác 3 ý nho nhỏ:

1. Bác nên sửa lại tiêu đề là "Hướng dẫn sử dụng OS X căn bản" thì đúng hơn. Đây không chỉ là bài hướng dẫn dùng Macbook (P/S: Apple cũng không có sản phẩm nào là Mac book cả.)

2. Bác nên chia bài viết thành các phần nhỏ, bố cục lại bài viết, thêm một số hình ảnh cho sinh động. Mình cũng là người hay viết vài dài dòng mà đọc bài của bác được 1/5 là chóng hết cả mặt...

3. Bác nên chú ý hơn về lỗi chính tả, ví dụ cái "kính lúp kỳ diệu" của bác có "chức năng search" chứ không phải "chứ năng search", hoặc thiết bị ngoại vi là "chuột" chứ không phải là "chuộc".
@mitdac24581 Cảm Ơn vì bài viết của bác ah, siêu siêu bổ ích
T
Thank Bạn Rất Nhiều, mình sẽ dần dần khắc phục, này là lần đầu mình gửi bài viết, Mình viết theo cảm nghĩ những điều mình biết nên bố cục từng phần chưa chia ra được,mình cảm nhận điều gì thì viết lên bài,nên mình biết còn nhiều điều thiếu sót. Nếu có thời gian tìm hiểu sâu hơn mình sẽ sắp xếp lại và chia lại từng phần. Lúc mình viết xong bài này mình tự nói bản thân bài này như tờ sớ mà các quan hầu triều trình lên cho Vua các thời Trung Quốc quá, như Tam Quốc Chí.Nhiều trình tiết, mỗi trình tiết là một câu chuyện, mỗi câu chuyện liên qua tới mỗi nhân vật, mỗi nhân vật từ Dân tới Vua... giống như bài mình vậy, dài dài, và lộn xộn, tới lúc khó khăc cầu triều,Vua phán, Vì vua dùng người rất hay.cuối cùng cũng mình tìm ra.hihih.
Có thời gian rảnh mình cố gắn sắp xếp rồi chia ra từng vấn đề, vì mình thấy vấn đề này còn nhiều và rất nhiều. chạy theo công nghệ cũng ....
Tiếng Việc Trên OS X 10.9

Lần đầu tiên sau nhiều năm phát triển thì hệ điều hành Mac OS X của Apple đã chính thức hỗ trợ tiếng Việt một cách toàn diện. Phiên bản mới nhất OS X 10.9 Mavericksgiao diện tiếng Việt với các thành phần menu, thông báo bằng tiếng Việt hoàn toàn. Tuy vẫn có một vài thành phần chưa được dịch nhưng những thay đổi này cũng rất đáng kích lệ. Cách đây 6 năm, khi Mac OS X 10.5 Leopard được giới thiệu thì chúng ta có bộ gõ telex và giờ thì chúng ta có giao diện. Có một thực tế là thường thì người dùng máy tính quen với giao diện tiếng Anh hơn, dù sao thì có còn hơn không và vẫn có nhiều người dùng thích giao diện tiếng Việt trên máy của mình.

Hiện tại OS X 10.9 Mavericks đang trong giai đoạn thử nghiệm, phiên bản beta được phát hành giới hạn cho các lập trình viên, nó sẽ được chính thức phát hành vào mùa thu năm nay. Để kích hoạt giao diện tiếng việt thì bạn vào System Preferences -> Language & Text và chọn Ngôn ngữ Việt Nam.Định dạng exFAT cho các ổ dùng chung giữa MacOSWindows

Tiếp bài cho các Anh em, để việc dùng ổ cứng di động thuận tiện trên Mac OS và Window. các bạn Format chọn chế độ exFAT dùng ok, Mình hướng dẫn phía dưới.

Vấn đề của những người dùng máy tính Apple đó là MacOS chỉ có thể đọc mà không ghi lên phân vùng ổ cứng định dạng NTFS. Thường mỗi khi cần tạo phân vùng dùng chung MacOS và Windows thì vẫn phải format nó dạng NTFS sau đó dùng một phần mềm hỗ trợ như Paragon NTFS để giúp MacOS đọc và ghi lên phân vùng này. Còn nếu format phân vùng chung theo định dạng HFS+ của MacOS thì Windows sẽ không đọc được và bạn cần cài thêm phần mềm có tên MacDrive. Nếu cứ quanh quẩn với những định dạng này thì thật là khó, may thay Microsoft đã giới thiệu định dạng exFAT mới và từ Snow Leopard 10.6 trở đi thì MacOS cũng đã hỗ trợ định dạng này.
wiki đã nói:
exFAT là chữ viết tắt tiếng Anh của "Extended File Allocation Table", dịch là "Bảng cấp phát tập tin mở rộng", là tên của hệ thống tập tin được thiết kế đặc biệt cho các ổ flash USB, được công ty Microsoft phát triển, nó được hỗ trợ trên các phiên bản hệ điều hành Windows Embedded CE 6.0, Windows Vista with Service Pack 1, Windows Server 2008, Windows 7, Windows Server 2008 R2 (ngoại trừ Windows Server 2008 Server Core). Có hỗ trợ Windows XP và Windows Server 2003 với gói cập nhật KB955704. Trên Mac OS X Snow Leopard bắt đầu từ phiên bản 10.6.5, và OS X Lion.​

Format exFAT trên Windows


Một số thông tin khác về exFAT:


exFAT chỉ khuyến khích dùng cho các thiết bị di động như USB Flash Drive (USB), nhưng bạn vẫn có thể dùng nó cho ổ cứng của mình. Một số tính năng vượt trội của exFAT:
 • Đối với NTFS thì exFAT có dung lượng các tập tin hệ thống nhỏ hơn. Nghĩa là, nếu bạn format 1 USB với định dạng tập tin NTFS thì USB của bạn sẽ dành khoảng 40 MB cho các tập tin hệ thống trên USB. Trong khi exFAT chỉ chiếm khoảng 40 KB của USB mà thôi.
 • Cho phép dung lượng tối đa của 1 tập tin lên đến 16 Exabyte trên lý thuyết (1 Exabyte = 1024 Petabytes; 1 Petabyte = 1024 Terabytes; 1 Terabyte = 1024 Gigabytes)
 • Nếu như FAT chỉ hỗ trợ thiết bị lưu trữ có dung lượng 32 GB thì exFAT hỗ trợ dung lượng cao hơn.
 • Tốc độ truy xuất cao hơn.
 • Cho phép 1 thư mục có thể chứa đến 1000 tập tin.
 • Giảm tình trạng phân mảnh của các thiết bị lưu trữ.
Để format phân vùng thành exFAT thì khá đơn giản, bạn dùng Disk Utility chọn phân vùng đó trong danh sách bên trái, sau đó chọn vào tab Erase, chọn tiếp exFAT trong khung định dạng và nhấn Erase ...

Lưu ý: có một số thiết bị điện tử hỗ trợ gắn ổ cứng ngoài như các đầu HD hay tivi xem được phim HD, tuy nhiên nó lại không hỗ trợ định dạng exFAT. Vì thế khi quyết định sử dụng định dạng này thì bạn cần tìm hiểu xem thiết bị mình sử dụng có hỗ trợ không nhé!

Hướng Dẫn Chia Ổ Đĩa, Gôm Ổ Đĩa Trên Mac OS

I > Có 5 bước đơn giản để chia thêm một partition nữa trong Leopard. Phần mềm sử dụng là Disk Utility có sẵn cuả Leopard trong phần Setting.

Bước 1: tất nhiên là chạy Disk Utility. Hiện trang ban đầu cuả máy em như sau: Đã chia ra 2 partition, 1 là cài Leopard, 1 là cài win xp qua bootcamp.

Muốn coi thông tin này, các bác nhớ kick vào dòng đầu tiên ở bên list partition, bên các tab bên phải thì chọn tab partition (coi hình)


Bước 2: Thay đổi dung lượng của partition Leopard, Chia ổ đĩa

Kick chọn partition Leopard, bên phải có khung Size: đánh vào đó dung lượng mà mình muốn (coi hình)


Bước 3: Thêm một partition mới

Nhìn góc dưới bên trái cuả khung partition các bác sẽ thấy dấu "+", kick vào nó 😃


Bước 4: Đổi tên cái partition vừa tạo (không cần thiết)Bước 5: Apply 😁

Sau khi chọn Apply, một thông báo sẽ hiện ra, chọn tiếp partition

II > Để xóa các bước 1 + 2 + 5 như nhau.​
khác bước 3 là các bạn choạn ổ mình want Gôm lại,​
Các bạn nhấn vào " - " và rồi hiện lên thông báo như bước 5
Chọn Apply -> Partition.​
III > Lưu ý.
* Khi chia thì dư liệu không mất, đk dung lượng want chia phải nhỏ hơn còn trống trông ổ cứng.​
* Khi gôm lại thì dữ liệu của ổ want gôm mất hết, ổ còn lại kg mất.​
Hướng dẫn vào facebook cho MAC OS

2013

1. Đầu tiên, các bạn mở cửa sổ Terminal bằng cách tìm theo đường dẫn sau: Finder -> Application -> Utilities -> Terminal.
2. Sau khi mở được cửa số Terminal các bạn gõ vào dòng lệnh sau và nhấn nút Enter để tiếp tục:
sudo nano /private/etc/hosts
Copy và paste vào cho nó nhanh nhé
3. Sau khi bạn nhấn nút Enter, MAC sẽ hỏi mật khẩu tài khoản admin của máy bạn, user và mật khẩu của máy là do bạn cài đặt trong lần đặt hệ điều hành, nếu như bạn không có user và mật khẩu bạn có thể vào lại System Preferences/Accounts sau đó khởi tạo tài khoản và làm lại từ bước 1 nhé.
Lưu Ý: các bạn lưu ý rằng khi gõ mật khẩu trên cửa sổ Terminal con trỏ chuột sẽ không hiện lên bất kỳ một ký tự nào do đó bạn chỉ cần nhập đúng mật khẩu và nhấn Enter là được nhé.
4. Di chuyển con trỏ chuột đến dòng lệnh cuối cùng, sau dòng fe80::1%lo0 localhost và copy dãy IP Facebook dưới đây dán vào. (Cửa sổ chỉnh sửa file host chỉ hiện ra khi bạn đã gõ chính xác mật khẩu thì MAC mới đưa bạn đến giao diện chỉnh sửa nội dung file host).
173.252.100.26 facebook.com​
173.252.100.26 www.facebook.com
173.252.100.26 www.login.facebook.com
173.252.100.26 login.facebook.com​
173.252.100.26 apps.facebook.com​
173.252.100.26 graph.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 vi-vn.connect.facebook.com​
173.252.100.26 vi-vn.facebook.com​
173.252.100.26 static.ak.connect.facebook.com​
173.252.100.26 developers.facebook.com​
173.252.100.26 error.facebook.com​
173.252.100.26 channel.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com​
173.252.100.26 pixel.facebook.com​
173.252.100.26 upload.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com​
173.252.100.26 pixel.facebook.com​
173.252.100.26 logins.facebook.com​
173.252.100.26 graph.facebook.com​
173.252.100.26 developers.facebook.com​
173.252.100.26 error.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 blog.facebook.com​
173.252.100.26 channel.facebook.com​
173.252.100.26 connect.facebook.com​
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com​
5. Sau khi dán xong dãy IP Facebook vào như trên, để lưu file host lại các bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím tắt Ctrl + X và sau đó nhấn chữ Y để xác nhận lưu file host và đóng cửa sổ Terminal lại.
6. Mở trình duyệt web lên và truy cập vào Facebook tận hưởng thành quả nhé. Nếu không vào được các bạn tắt hết tất cả cửa sổ trình duyệt và vào lại Facebook một lần nữa. Dưới đây là kết quả đã được test trên máy MAC, trường hợp đã tắt và khởi động lại mà không vào được facebook các bạn tiến hành lại từ bước 1 để kiểm tra xem dãy IP file host đã được lưu chưa nhé.
Chúc các bạn thành công!
Tiện thể mình làm trên windows luôn,
Hướng dẫn vào facebook cho Windows 2013

Hướng dẫn cách vào facebook 2013

Ngoài cách sử dụng file host facebook ra các bạn còn có thể download phần mềm Hotspot Shield về để vào facebook thuận tiện hơn.

1. Các bạn tắt chương trình diệt virus trên máy tính của mình để có thể thay đổi được file hosts nhé.
2. Từ bàn phím các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R như hình hướng dẫn dưới đây để mở hộp thoại RUN lên nha. Cái này mình hướng dẫn chung nên các bạn vui lòng bấm vậy cho nhanh.
3. Dán đoạn đường dẫn dưới đây vào hộp thoại Run vừa xuất hiện trên màn hình của bạn và nhấn nút Enter.
C:\Windows\System32\Drivers\etc​
**4. Click chuột phải vào file hosts trong thư mục vừa được mở chọn Properties sau đó làm theo hướng dẫn trên hình bên dưới theo thứ tự các số. Cái phần Users là tên máy của bạn nhé và bước 4 này chỉ dành cho Windows 7 và Windows 8 do đó Windows XP không cần làm.
5. Sau khi lưu lại thiết lập trên các bạn click chuột vào file hosts và mở bằng Notepad sau đó copy dãy host vào facebook mới nhất dưới đây dán vào cuối cùng và nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại. Lưu ý: nếu bạn có dãy host nào khác của facebook trước đó thì xóa nó đi nha, để trùng máy kg hiểu.
173.252.100.26 facebook.com
173.252.100.26 www.facebook.com
173.252.100.26 www.login.facebook.com
173.252.100.26 login.facebook.com
173.252.100.26 apps.facebook.com
173.252.100.26 graph.facebook.com
173.252.100.26 register.facebook.com
173.252.100.26 vi-vn.connect.facebook.com
173.252.100.26 vi-vn.facebook.com
173.252.100.26 static.ak.connect.facebook.com
173.252.100.26 developers.facebook.com
173.252.100.26 error.facebook.com
173.252.100.26 channel.facebook.com
173.252.100.26 register.facebook.com
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
173.252.100.26 pixel.facebook.com
173.252.100.26 upload.facebook.com
173.252.100.26 register.facebook.com
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
173.252.100.26 pixel.facebook.com
173.252.100.26 logins.facebook.com
173.252.100.26 graph.facebook.com
173.252.100.26 developers.facebook.com
173.252.100.26 error.facebook.com
173.252.100.26 register.facebook.com
173.252.100.26 blog.facebook.com
173.252.100.26 channel.facebook.com
173.252.100.26 connect.facebook.com
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com
Vậy là xong rồi, các bạn có thể vào facebook. Chúc các bạn thành công nha!

CÁC BẠN THAM KHẢO THÊM


Chỉnh DNS là đc thôi bác ơi.
Open System Pre -> Wifi (ethernet) -> Advanced -> DNS -> + -> đánh vào 8.8.8.8 và 8.8.4.4 là ok
CÁC BẠN THAM KHẢO THÊM
1 Đầu tiên bạn cần tìm đến file host:

- Chúng có thể click vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái, chọn Run hoặc ấn nút Windows + R, cửa sổ Run mở ra thì bạn điền C:WindowsSystem32driversetc vào đó rồi nhấn Enter.
- Hoặc mở My Computer, vào ổ C -> Windows -> System32 -> drivers -> etc.

Trong folder etc có 1 file đặt tên là “host”, bạn click đúp để mở file, cửa sổ “Open With” hiện lên để hỏi bạn muốn mở file bằng phần mềm gì, bạn chọn “Notepad” như hình mình họa rồi chọn “OK”.

File host sẽ được mở ra dưới dạng file text, bạn copy dải IP mà mình cung cấp ở trên rồi paste vào đây, ấn Ctrl + S để lưu lại thay đổi vào file host.
2. Chỉnh sửa File host trên Notepad

Bạn mở phần mềm Notepad (click vào nút Start, gõ Notepad vào ô tìm kiếm hoặc mở Notepad từ danh sách All programs/Accessories trong Menu Start), cửa sổ Notepad bật lên, bạn chọn File -> Open như hình minh họa:

Cửa sổ Open hiện ra, bạn vào folder ect theo địa chỉ C:WindowsSystem32driversetc, tại đây thay vì Text Documents (*.txt) bạn chọn All files (*.*), sau đó chọn file host và mở ra.
cachvaofacebook.com/wp-content/uploads/2012/07/Doi-file-host-
<div style=" />get divorced
41.png” width=”683″ height=”960″ />
3. Sau đó bạn copy và paste dải IP dưới đây vào file host rồi lưu lại thay đổi:

Việc sử dụng dải IP này luôn được cập nhật vào biến đổi nhanh nhất vì thế bạn hãy cập nhật thường xuyên tại Cachvaofacebook.com
Dải IP 1 :
153.16.15.71 facebook.com
153.16.15.71 www.facebook.com
153.16.15.71 apps.facebook.com
153.16.15.71 login.facebook.com
153.16.15.71 graph.facebook.com
153.16.15.71 static.ak.connect.facebook.com
153.16.15.71 developers.facebook.com
153.16.15.71 error.facebook.com
153.16.15.71 vupload.facebook.com
153.16.15.71 upload.facebook.com
153.16.15.71 secure.facebook.com
153.16.15.71 connect.facebook.com
153.16.15.71 channel.facebook.com
Dải IP 2 :
125.252.224.88 facebook.com
125.252.224.88 www.facebook.com
69.63.181.12 apps.facebook.com
69.63.187.16 facebook.com
69.63.181.22 login.facebook.com
69.63.186.12 apps.facebook.com
69.63.187.16 www.facebook.com
69.63.181.22 www.login.facebook.com
153.16.15.71 www.facebook.com
153.16.15.71 www.logins.facebook.com
153.16.15.71 facebook.com
153.16.15.71 logins.facebook.com
153.16.15.71 apps.facebook.com
153.16.15.71 upload.facebook.com
153.16.15.71 www.connect.facebook.com
153.16.15.71 graph.facebook.com
153.16.15.71 static.ak.connect.facebook.com
153.16.15.71 developers.facebook.com
153.16.15.71 error.facebook.com
4. Nếu khi lưu file host mà bị lỗi thì làm theo cách sau:

Khi lưu lại thay đổi vào file host, bạn có thể gặp lỗi do thiếu quyền chỉnh sửa file, nếu gặp phải lỗi này, bạn làm như sau: Click chuột phải vào file host, chọn Properties, ở tab General, bạn bỏ tích ở ô Read-only (nếu có) như hình 1, chuyển sang tab Security, bạn chọn Users rồi nhấn vào nút Edit… như trong hình 2. Cửa sổ Permissions for hosts bật lên, bạn chọn Users rồi tích vào ô Full Control ở cột Allow như hình 3 rồi click vào OK. Sau khi thay đổi quyền chỉnh sửa file host thành công, dòng Full control cột Allow sẽ có dấu tích như hình 4. Bây giờ bạn có thể quay trở lại làm các bước như trên để chỉnh sửa file host.

Nếu ko save đc vào host (Win7), các bạn Click chuột phải vào file host –> Properties –> chọn tab “Security” –>……………

Nếu có thông báo hiện ra các bạn cứ chọn “Yes“.
Lưu ý: Sau khi thực hiện các bước trên mà vẫn không vào facebook được các bạn cần phải kiểm tra lại file host. Cách khắc phục lỗi này các bạn xem hướng dẫn chi tiết khắc phục lỗi không lưu được file host
Sau khi đăng nhập facebook có thể sẽ thấy thông báo
+Chrome (Bấm tiếp tục truy cập)

+Firefox
bạn click vào I Understand The Risks -> chọn Add Exception ->Chọn Get Certificate ->Chọn Confirm Security Exception.


Cách sửa file host để vào facebook trên Windows 8

Đầu tiên, bạn cần cài đặt hosts file nằm ngoài tầm giám sát của Windows Defender, để thực hiện bạn mở Windows Defender lên bằng cách nhấn phím Windows và gõ vào Windows Defender sau đó nhấn Enter.

Một hộp thoại mới xuất hiện bạn chọn tab Settings sau đó click chọn Excluded files and locations như hình minh họa bên dưới.
Tiếp theo, nhấp chọn nút Browser và tìm đến file sau: C:\Windows\System32\Drivers\etc\hosts và nhấp chọn OK.
Sau đó click vào nút Add và nhấn Save Changes để lưu thay đổi.
Tiếp theo, chỉnh sửa file host để vào facebook trên Windows 8 bằng cách sử dụng Notepad để mở file host. Thực hiện bằng cách nhấn phím Windows và gõ Notepad, click chuột phải vào Notepad và chọn Run as administrator (Bạn cũng có thể sử dụng Notepad++ nếu thích).
Nhấp chọn File -> Open và tìm đến file sau C:\Windows\System32\Drivers\etc\hosts nếu không thấy file hosts vui lòng chọn All Files trong hộp file types ở cuối hộp thoại vừa được mở ra để hiện thị file hosts trong danh sách. Chọn file hosts -> Open để mở.
Thêm vào dưới cùng file host vừa mới mở ra dải IP sau:
173.252.100.26 facebook.com​
173.252.100.26 www.facebook.com
173.252.100.26 www.login.facebook.com
173.252.100.26 login.facebook.com​
173.252.100.26 apps.facebook.com​
173.252.100.26 graph.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 vi-vn.connect.facebook.com​
173.252.100.26 vi-vn.facebook.com​
173.252.100.26 static.ak.connect.facebook.com​
173.252.100.26 developers.facebook.com​
173.252.100.26 error.facebook.com​
173.252.100.26 channel.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com​
173.252.100.26 pixel.facebook.com​
173.252.100.26 upload.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com​
173.252.100.26 pixel.facebook.com​
173.252.100.26 logins.facebook.com​
173.252.100.26 graph.facebook.com​
173.252.100.26 developers.facebook.com​
173.252.100.26 error.facebook.com​
173.252.100.26 register.facebook.com​
173.252.100.26 blog.facebook.com​
173.252.100.26 channel.facebook.com​
173.252.100.26 connect.facebook.com​
173.252.100.26 bigzipfiles.facebook.com​

Minh họa của file host khi được mở
Cuối cùng, nhấp chọn File -> Save để lưu lại file hosts và vào facebook thoải mái mà không lo bị chặn nữa. Nếu như khi lưu file hosts bạn bắt gặp thông báo sau bạn vui lòng thực hiện lại bước mở file host thật chính xác như hướng dẫn ở trên.

Cách chỉnh sửa trên Windows 8 phải thực hiện khá phức tạp hơn so với Windows 7 và Windows XP. Tuy nhiên, điều cần thiết là vào facebook mà không lo bị chặn thì đây là cách tối ưu nhất cho tất cả mọi người. Chúc các bạn thành công!
=> Đây là các Cách các bạn tham khảo, có máy thì ok, có máy báo lỗi, hiện h cách chặn Fb Có nhiều nguyên nhân khác nhau.
@NGCHIEN Mình đã làm theo huong dan roi nhung van ko vao fb duoc, nhan tien cho mình hỏi tại sao là mạng vnpt không vào đươcj fb trong khi các mạng khác vào được vậy? Cảm ơn bạn nhiều nhe :''>
@Munmuncat Vấn đề này sự thành công đôi khi thật dể dàng, đôi khi cũng gập khó khăn.
Nếu bạn dùng windows thì thử 3 cách này xem sao nhé. nếu ai bị mình thường làm những cách này và 90% ok.
luu ý xíu. việc đổi Host đôi khi cũng làm máy mình chậm.
Cách 1: Dùng phần mềm miễn phí Hotspot Shield

Áp dụng cho máy dùng hệ điều hành Windows. Cách này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần download phần mềm Hotspot Shield về, cài vào máy, và bật lên mỗi khi muốn vào Facebook hay những trang web bị chặn khác, ví dụ blogspot, wordpress, hay 1 số kênh Youtube hoặc xem phim chặn người dùng Việt Nam. Hotspot Shield được đánh giá cao bởi các tổ chức uy tín như PC World, CNET... Không virus, không spyware, và hoàn toàn miễn phí. Download phần mềm này tại đây.
Cách 2: Sửa file hosts để vào Facebook

Bước 0 - Download file host: Thực hiện bước này nếu bạn không muốn tự sửa file hosts bằng tay. Bạn có thể bỏ qua các bước 1 đến bước 3 ở dưới đây nếu bạn tải file hosts haivl.com đã chuẩn bị sẵn. Sau khi tải về, bạn giải nén, rồi copy đè file vừa giải nén lên file hosts có sẵn tại thư mục: C:\Windows\System32\drivers\etc
Download file hosts tại đây
Nếu bạn không làm bước 0 thì có thể làm bước 1 đến 3 sau đây:
Bước 1 - Mở Notepad: Click vào Start Menu > All Programs > Accessories > Notepad. Nếu bạn dùng Windows Vista hoặc Windows 7, thay vì click vào biểu tượng Notepad, bạn click chuột phải vào biểu tượng Notepad, trên menu hiện ra, chọn "Run as Administrator".
Bước 2 - Mở file hosts: Trong Notepad bạn vào menu File > Open. Ở phần Filter gần ô File name, bạn chọn All Files (*.*). Sau đó vào đường dẫn: C\Windows\System32\drivers\etc để mở file có tên là hosts.
Bước 3 - Sửa file hosts: Sau khi đã mở file hosts, di chuyển con trỏ đến cuối file. Rồi bấm Enter. Copy toàn bộ nội dung tương ứng như sau để thêm vào cuối file hosts:
Chạy tốt trên cả 3 nhà mạng (có thể upload được ảnh cập nhật ngày 2/7/2013):

173.252.110.27 facebook.com
173.252.110.27 www.facebook.com
173.252.110.27 www.login.facebook.com
173.252.110.27 login.facebook.com
173.252.110.27 apps.facebook.com
173.252.110.27 graph.facebook.com
173.252.110.27 register.facebook.com
173.252.110.27 vi-vn.connect.facebook.com
173.252.110.27 vi-vn.facebook.com
173.252.110.27 static.ak.connect.facebook.com
173.252.110.27 developers.facebook.com
173.252.110.27 error.facebook.com
173.252.110.27 channel.facebook.com
173.252.110.27 register.facebook.com
173.252.110.27 bigzipfiles.facebook.com
173.252.110.27 pixel.facebook.com
173.252.110.27 upload.facebook.com
173.252.110.27 register.facebook.com
173.252.110.27 bigzipfiles.facebook.com
173.252.110.27 pixel.facebook.com
173.252.110.27 logins.facebook.com
173.252.110.27 graph.facebook.com
173.252.110.27 developers.facebook.com
173.252.110.27 error.facebook.com
173.252.110.27 register.facebook.com
173.252.110.27 blog.facebook.com
173.252.110.27 channel.facebook.com
173.252.110.27 connect.facebook.com
173.252.110.27 bigzipfiles.facebook.com

Hoặc:

31.13.77.52 facebook.com
31.13.77.52 www.facebook.com
31.13.77.52 www.login.facebook.com
31.13.77.52 login.facebook.com
31.13.77.52 apps.facebook.com
31.13.77.52 graph.facebook.com
31.13.77.52 register.facebook.com
31.13.77.52 vi-vn.connect.facebook.com
31.13.77.52 vi-vn.facebook.com
31.13.77.52 static.ak.connect.facebook.com
31.13.77.52 developers.facebook.com
31.13.77.52 error.facebook.com
31.13.77.52 channel.facebook.com
31.13.77.52 register.facebook.com
31.13.77.52 bigzipfiles.facebook.com
31.13.77.52 pixel.facebook.com
31.13.77.52 upload.facebook.com
31.13.77.52 register.facebook.com
31.13.77.52 bigzipfiles.facebook.com
31.13.77.52 pixel.facebook.com
31.13.77.52 logins.facebook.com
31.13.77.52 graph.facebook.com
31.13.77.52 developers.facebook.com
31.13.77.52 error.facebook.com
31.13.77.52 register.facebook.com
31.13.77.52 blog.facebook.com
31.13.77.52 channel.facebook.com
31.13.77.52 connect.facebook.com
31.13.77.52 bigzipfiles.facebook.com
Bước 4 - Bấm Save và tắt Notepad
Bước 5 - Tắt trình duyệt bạn đang dùng và vào lại trang facebook.com để kiểm tra kết quả
Chúc các bạn thành công và hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé!
Cách 3: Thay đổi DNS để vào Facebook

Bạn có thể thay đổi DNS để "nói" với máy tính rằng hãy tìm địa chỉ IP thực của Facebook bằng 1 máy chủ khác. Một số địa chỉ DNS server uy tín mà bạn có thể sử dụng:
Open DNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.220
Google DNS: 8.8.8.8 và 8.8.4.4
Các bước để thay đổi DNS như sau:
Bước 1:
Đối với Windows XP, Windows Vista: Vào Start Menu > Control Panel > Network Connections, sau đó chọn Properties trên cửa sổ. Cách khác nhanh hơn là bạn bấm phải chuột vào biểu tượng nhấp nháy màu xanh, hình mạng máy tính ở góc dưới cùng bên tay phải của màn hình, sau đó chọn Properties.
Đối với Windows 7 (Win7): Bấm vào biểu tượng chiếc máy tính ở icon tray phía dưới bên phải màn hình. Bấm vào Open Network and Sharing Center. Trên màn hình hiện ra, chọn Change adapter settings. Sau đó bấm đúp chuột vào biểu tượng nào có hình kết nối màu xanh, rồi chọn Properties.
Bước 2: Trên màn hình Properties, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4), sau đó bấm tiếp vào Properties. Trên màn hình hiện ra bạn bấm vào Use the following DNS server addresses: sau đó điền giá trị của DNS server ở trên vào ô Prefered DNS ServerAlternate DNS Server.
+ Prefered DNS Server: 208.67.222.222 (hoặc 8.8.8.8 nếu bạn muốn dùng Google DNS)
+ Alternate DNS Server: 208.67.220.220 (hoặc 8.8.4.4 nếu bạn muốn dùng Google DNS)
Sau đó bấm OK để cập nhật DNS mới.
Hình minh họa cách đổi DNS để vào facebook ở dưới đây:
Bước 3: Bạn đóng trình duyệt Internet Explorer, FireFox hoặc Google Chrome đang sử dụng. Sau đó mở lại và vào lại http://www.facebook.com

facebook.com

ចូលទៅក្នុង Facebook ដើម្បីចាប់ផ្ដើមការចែករំលែក និងការតភ្ជាប់ជាមួយមិត្តភក្ដិ គ្រួសាររបស់អ្នក ព្រមទាំងមនុស្សដែលអ្នកស្គាល់។
facebook.com
Hướng dẫn cài Mac OS 10.8 Mountain LionĐến hẹn lại lên, lần này anh em dùng Mac OS đã có hệ điều hành mới để dùng đó là phiên bản 10.8 Mountain Lion. Vấn đề cũ mà không cũ là làm sao để cài hệ điều hành mới này? – mỗi năm một lại có một lần và hôm nay mình tiếp tục quay lại với bài viết Hướng dẫn cài MacOS. Tất nhiên đã tái bản thì cần phải tốt hơn, mong rằng bài viết sẽ ngày càng dễ hiểu và đơn giản để ai cũng có thể tự mình làm được. Quay lại vấn đề chính: Chúng ta có hai cách để cài 10.8 Mountain Lion đó là cài mới hoàn toàn và update từ bản Mac OS cũ (10.7 Lion)

Cách này ap dụng cho máy apple. Những máy ko phải Apple thì tham khảo cái này: http://www.hackintosh.com/
Phân vùng Data và Windows có bị ảnh hưởng?

Hackintosh Instructions, Hackintosh How To Guides: Hackintosh.com

macOS Sonoma and OS X Ventura Hackintosh instructions, tutorials, step-by-step how to guides and installation videos; Hackintosh systems, parts and more.
hackintosh.comĐầu tiên cần lưu ý là cài Mac OS 10.8 Mountain Lion thì mình chỉ quan tâm đến phân vùng mà bạn đang chạy Mac mà thôi. Nếu bạn có phần vùng Data, phân vùng Windows (hay thường gọi là phân vùng Bootcamp) thì nó không liên quan. Các phân vùng này không bị ảnh hưởng khi bạn thao tác với phần vùng Mac OS, data không mất và windows vẫn có thể chạy bình thường. Trừ khi bạn không để ý kĩ và format nhầm mất các phân vùng Data và Windows này.

Máy Apple thường có các phân vùng ẩn, gọi là ẩn vì bạn sẽ không thấy nó khi đang trong Mac OS hay Windows. Tuy nhiên khi đang ở trong quá trình cài hệ điều hành thì có thể sẽ thấy nó, thường nó (hay chúng nó) có dung lượng khoảng vài trăm MB. Hãy cứ kệ đi và tuyệt đối không xoá những phân vùng này đi.

Cài mới và update khác nhau như thế nào?
 • Cài mới hoàn toàn:
  • Áp dụng được cho những máy mới thay ổ cứng hoặc những máy Apple đang chạy Windows và muốn quay lại Mac OS.
  • Không quan tâm hiện tại bạn đang chạy 10.5 - 10.6 hay 10.7
  • Cần sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS bao gồm các phần mềm, data của phần mềm, các dữ liệu cá nhân của bạn.
  • Phải cài lại phần mềm và thiết lập các cài đặt khác.
  • Cài mới giúp máy chạy ổn hơn.
  • Bạn phải tạo bộ cài trên USB hoặc DVD
 • Update:
  • Chỉ có thể Update nếu bạn đang chạy 10.7.4 Lion hay 10.6.8. Nếu không phải thì bạn cần chạy Software Update trước.
  • Update thì không mất dữ liệu và tất cả các phần mềm còn nguyên không phải cài lại. Nếu update thì không cần tạo bộ cài trên USB.
  • Phần lớn người dùng sau khi được Update đều báo máy chạy không ổn định và chậm hơn nếu so với cài mới hoàn toàn.
 • Ngoài ra bạn còn có 1 lựa chọn khác là vẫn giữ Lion và cài Mountain Lion trên phân vùng khác:
  • Mac OS hỗ trợ bạn cài đặt các phiên bản hệ điều hành chạy song song với nhau. Do đó nếu bạn chưa tin tưởng máy mình có thể chạy tốt 10.8 thì cài nó lên 1 phân vùng khác để dùng thử.
  • Việc cần làm là chia thêm 1 phân vùng ổ cứng khoảng 30GB hoặc lớn hơn để cài 10.8
  • Cài như thế này thì 10.7 Lion không bị ảnh hưởng và nếu không muốn dùng 10.8 nữa thì chỉ đơn giản là format cái phân vùng này đi.
  • Để làm được cách này thì đương nhiên bạn phải đang có 1 phân vùng trống, bạn có thể chia thêm 1 phân vùng ở trong máy. Hoặc nếu muốn có thể cài Mountain Lion lên 1 HDD BOX USB cũng được. Để chia thêm 1 phân vùng trống thì có thể xem thêm bài viết này: Chia và gộp partition trong MacOS.
Nếu bạn hỏi mình thì mình ủng hộ cài mới. Cài mới hoàn toàn giúp cho bạn có thể kiểm xoát dữ liệu trong máy tốt hơn, máy cũng chạy mượt và ổn định hơn.​
Chuẩn bị trước khi cài!
 1. Dọn dẹp máy: Chuẩn bị máy Mac của bạn để lên OS X Mountain Lion 10.8Muốn cài MacOS X 10.7 Lion, giờ phải làm gì? (cũ nhưng vẫn dùng tốt)
 2. Luôn luôn nhớ sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS sang phân vùng khác hoặc USB. Các loại dữ liệu cần quan tâm là: dữ liệu cá nhân của bạn - phần mềm đã cài trong Applications - dữ liệu và settings phần mềm trong /Users/Vuhai6/Library/Application Support - data của email trong /Users/Vuhai6/Library và Application Support. Tham khảo thêm tại: Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS)
 3. Tải về và tạo bộ cài Mac OS 10.8 Mountain Lion: Hướng dẫn tạo bộ cài đặt MacOS X 10.8 Mountain Lion trên USB
Cài mới hoàn toàn

Để cài mới hoàn thì bạn cần tạo bộ cài trên USB như hướng dẫn ở trên. Sau khi tạo bộ cài xong thì cần khởi động lại máy, nhấn giữ Alt trong quá trình khởi động và sau đó chọn phân vùng USB để bắt đầu.

1 - Nhấn chọn English sau đó nhấn mũi tên để bắt đầu cài đặt


2 - Chọn Disk Utility để format phân vùng Mac OS cũ và xoá OS cũ đi


Chọn 3a hoặc 3b

3a - Nếu muốn xoá toàn bộ các phân vùng trong máy đi, để làm mới sau đó cài lại Windows và chia ổ Data sau thì chọn như hình dưới đây (Lưu ý: data và windows sẽ bị mất). Click vào tên ổ cứng ở dòng trên cùng -> chọn tab Partition -> chọn 1 partition -> Appy

Nếu máy bạn mới thay ổ cứng hoặc những máy Apple đang chạy Windows và muốn quay lại Mac OS. thì cần chọn thêm vào nút Option chọn stick vào lựa chọn đầu tiên (GUI ...)


3b - Chỉ đơn giản là format phân vùng Mac OS hiện tại, data và windows không bị ảnh hưởng thì chọn như hình dưới: click vào phân vùng Mac OS -> chọn tab Erase -> Erase ...


4 - Sau khi đã xoá Mac OS cũ đi thì nhấn vào dấu tròn đỏ ở góc trên trái để thoát Disk Utility và tiếp theo là chọn Reinstall OS X để bắt đầu cài


5 - Các bước tiếp theo khá đơn giản và không phải suy nghĩ nhiều do đó mình chỉ để hình và không giải thích nhiều. Chọn Agree


6 - Chọn đúng cái phân vùng Mac OS mà bạn vừa format


7 - Sau bước 6 thì máy sẽ tự cài Mac OS và mất khoảng 30 phút


8 - Nhớ chọn bàn phím U.S. Đây chỉ là layout bàn phím chứ không phải bộ gõ. Không cần quan tâm


9 - Bạn có sao lưu data bằng Time Machine không? nếu có chọn From Another Disk, không thì chọn Not Now và nhấn Continue


10 - Bật định vị


11 - Nhập Apple ID (tài khoản iTunes) của bạn vào, nếu không có nhấn Skip


12 - Agree


13 - Nếu ở bước 11 bạn có nhập tài khoản iTunes thì mới có bước 13 này. Lúc này máy muốn hỏi bạn có muốn dùng iCloud không?


14 - Bật tính năng Find My Mac (có 13 thì mới có 14)


15 - Nhập tên bạn muốn dùng và mật khẩu
Đặt tên và Passworrd
app bào mật cao nên các bạn phải đặt password, rồi sau đó vào bên trong bỏ password cũng dc.
16 - Chọn vào VN


17 - Cứ Continue


18 - Xong rồi. Xin cảm ơn!

ok thế là xong.

Update từ Mac OS 10.7 Lion

Nếu không muốn mất phần mềm cũng như những cài đặt thì bạn có thể lựa chọn cách này. Tuy nhiên như mình nói ở trên, có thể có lỗi vặt cũng như máy chạy không ổn định trong quá trình sử dụng (hên xui). Do đó vẫn ưu tiên lựa chọn cài mới hơn.

Update thì rất đơn giản, các bước lần lượt là:
 1. chạy Software Update để chắc chắn máy đang chạy Mac OS 10.7.4 Lion
 2. Tải bộ cài, không cần tạo USB mà chỉ cần nhấp đúp để mount bộ cài ra
 3. Nhấn Install để bắt đầu và máy sẽ tự làm cho bạn các việc còn lại.
 4. Sau khi cài xong thì bắt đầu từ bước 7 giống như phần Cài mới hoàn toàn

Sao lưu phần mềm để chuyển máy (hay cài lại MacOS)

Luôn luôn nhớ sao lưu dữ liệu trong phân vùng Mac OS sang phân vùng khác hoặc USB. Các loại dữ liệu cần quan tâm là: dữ liệu cá nhân của bạn - phần mềm đã cài trong Applications - dữ liệu và settings phần mềm trong /Users/Vuhai6/Library/Application Support - data của email trong /Users/Vuhai6/Library và Application Support.​
Dùng máy tính thì cài lại hệ điều hành hay đổi máy chắc ai cũng từng trải qua một vài lần. Mỗi lần như thế thì việc cài lại những phần mềm hay sử dụng làm bạn tốn thêm khá nhiều thời gian, ngoài ra những dữ liệu có sẵn trong những phần mềm đó cũng làm bạn lo ngại. Làm sao để có thể chuyển cả những dữ liệu cũ sang mà vẫn có thể sử dụng bình thường được.

Dưới đây mình sẽ trình bày cách sao lưu dữ liệu của những phần mềm căn bản, bạn có thể áp dụng cách này để dùng cho các phần mềm mà bạn hay dùng.

Điều đầu tiên cần quan tâm là MacOS dùng thư mục Application để chứa phần mềm và thư mục ~user~/Library/Application Support để lưu các thông tin cấu hình và dữ liệu cuả phần mềm đó.

1./ Adium, Firefox, email ...

 • Vào Application và copy các phần mềm này lại, đây sẽ là phiên bản mới nhất, bạn sẽ không phải mất công down lại hoặc update.
 • Tiếp tục vào ~user~/Library/Application Support để copy các thư mục có tên của các phần mềm này: Adium, Firefox, Mail ...
 • Hãy nhớ khi muốn copy sang máy mới (hay MacOS mới) thì bạn phải copy đúng thư mục. Đối với Adium và Firefox việc làm này sẽ giúp bạn giữ lại được toàn bộ thông tin cuả 2 phần mềm này: nội dung chat, những setting mình đã chỉnh, bookmarks, cookie, user và pass...
http://www.tinhte.vn/forum/imagehosting/4649ef4e8e59d6d.png

2./ Stickies

 • Nếu bạn đã từng dùng Stickies để ghi chú thì việc sao lưu những ghi chú này là cần thiết.
 • File cần sao lưu là StickiesDatabase, có thể tìm thấy trong ~user~/Library
http://www.tinhte.vn/forum/imagehosting/4649ef4e8e73cce.png

3./ Address Book

 • Để sao lưu Danh bạ thì đơn giản chỉ cần chọn toàn bộ danh sách và kéo thả ra ngoài Desktop.
 • Khi muốn lấy lại danh bạ thì chỉ việc kéo thả file này vào Address Book
http://www.tinhte.vn/forum/imagehosting/4649ef4e8e78360.png

4./ iTunes

 • Hãy sao lưu lại iTunes (trong Application) để bạn luôn dùng bản iTunes mới nhất mà không cần phải cài lại hay update.
 • Toàn bộ dữ liệu cuả iTunes được lưu trong thư mục ~user~/Music/iTunes , công việc cuả bạn chỉ đơn giản là sao lưu thư mục này lại và trả nó về đúng vị trí khi cần.
5./ VMWare (hay Parallel)

 • Cũng như các phần mềm trên, bạn hay sao lưu phần mềm VMWare (hay parallel) trong thư mục Application lại.
 • Thông tin và các thiết lập về máy ảo cuả VMWare được lưu trong ~user~/Documents/Virtual Machines (với parallel cũng tương tự). Nếu bạn sao lưu thư mục này lại thì những lần sau chỉ cần copy nó về đúng vị trí là có máy ảo dùng mà không cần phải thiết lập (cài win cho máy ảo) lại.
Với các phần mềm khác cũng có thể làm tương tự các phần mềm trên, chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy cái cần phải sao lưu.​
cảm ơn vì bài viết siêu bổ ích à :''> Nhat là đoạn trackpad, e bấm muốn điên luôn ấy =))
@Munmuncat Phần Trackpad trên mac OS cũng có chỉ hướng dẫn,
Còn phần cài win thì chạy Bootcam, Đủ Driver Ok, Dùng bình thường.
Thank bạn đã ghé qua.
@Munmuncat Trả lời có 1 dòng mà trích dẫn nguyên cả bài viết dài 10 trang của người ta...
Bài viết của bạn khá dài, nếu được édit cẩn thận thì tốt hơn rất nhiều.
Dù sao cũng thank vì bài viết tổng hợp, sẽ lưu lại để tra cứu 😃
chẹp không hiểu seo e ko vào facebook được bác ợ dù đã thử cả trăm lần cái cách bác chỉ phía trên rồi 😔(
chi.tim
ĐẠI BÀNG
10 years
Máy Macbook của mình tự nhiên khởi động chỉ lên màn hình trắng vài giây rồi tắt luôn, khi bấm nút khởi đông có nghe âm thanh khởi động , hình trái táo ở phía ngoài nắp vẫn sáng . Mình đoán là máy vẫn hoạt đông nhưng màn hình không lên . Bác nào giúp cách khăc phục với , cám ơn nhiều.

ps: trước đây phím chỉnh ánh sáng fn + f1/f2 không hoạt đông , bây giờ bấm vào vẫn không tác dụng gì
@chi.tim H máy bạn theo kinh nghiệm thì mình suy doán như sau:
1. Hỏng màn hình
2. Con chíp màn hình, lỏng dây cáp màn hinh, lỗi phần mền, ổ cứng
......
=> Theo mình thì có vài cách khác phục như sau.
1. Trước mắt khi khởi động lên bạn nhấn nút Option trên bàn phim, nó sẽ hiện lên ổ đĩa, bạn chọn ổ đĩa cho os, mặt định nó cũng hiện ổ dó, hoặc bạn chọn Recovery xem có biểu hiện j trên màn hình kg? nếu lên thì màn hình kg bị sao cả. còn nếu kg lên ta tiếp tục như sau, lần lược kiểm tra.
2. Chạy lại chương trình, HDH OS. Nếu lên thì ok. Nếu kg hiện lên màn hình để chạy thì Bị phần cứng. ta tiến hành tháo máy.
3. Ta lần lược kiểm tra, trên mand, Màn hình, => rồi có hướng khắc phục
lưu ý. nếu máy bạn còn mới trong 12 tháng bảo hành thì nên đem ra hãng bảo hành.
chi.tim
ĐẠI BÀNG
10 years
@NGCHIEN Sáng nay mở máy lại thấy màn hình sáng bình thường . Hóa ra đúng như mình dự đoán , phím chỉnh ánh sáng (fn+f1/f2) không hoạt động nên trước đó mặc dù máy hoạt động nhưng màn hình đã về mức sáng = 0 và không hiển thị gì cả.Sáng nay mở máy bình thường thì phím chỉnh sáng lại hoạt động trở lại .Mình cũng không biết nguyên nhân vì sao tự nhiên màn hình trở về 0 như vậy và phím chỉnh ánh sáng lúc được lúc không . Chắc phải theo dõi thêm thời gian nữa và tìm cách khắc phục.
Dù sao thì cũng cám ơn bác rất nhiều
@chi.tim ừm, kg có chi, mình cũng thắt mắt cái này chút, màn hình sáng thì quả táo cũng sáng, màn hình kg sáng quả táo cũng đâu có sáng. bạn nói quả táo sáng, màn hình kg sáng, này lạ lạ, còn điều này nữa, khi bạn hạ hết độ sáng màn hình xuống, bạn nhìn kỹ vẫn thấy dc,
Bạn thử theo dõi lại máy một thời gian nữa xem sao nhé.
chi.tim
ĐẠI BÀNG
10 years
@NGCHIEN Đã kiểm tra lại máy :
-Khi hạ thấp hết độ sáng màn hình thì nhìn kỹ cũng không thấy gì hết
- Đúng là khi hạ thấp hết độ sáng màn hình thì quả táo bên ngoài màn hình không sáng nữa ,như vậy lúc trước máy bị lỗi gì khác rồi.Dù sao thì hiện giờ máy vẫn hoạt động bình thường , không biết sẽ có bị lỗi như trước nữa hay không.
Hướng Dẫn Kết Nối Macbook Với Tivi


Trước tiên để kết nối từ thiết bị apple như: Macbook pro (từ năm 2009 trở lại đây), Macbook air, IMac … Các sản phẩm có cổng mini displayport hoặc thunderbolt thì phải có 1 đầu chuyển từ Mini Displayport To Hdmi + 1 Cáp Hdmi để kết nối.
Bước 1: Gắn Mini Displayport vào Thiết bị và gắn cổng hdmi vào, lúc này máy tính sẽ nhận 2 màn hình. Tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ có 2 trường hợp như sau:
1. Màn Hình Macbook và Tivi hiển thị giống nhau (vì độ phân giải màn hình và Tivi khác nhau nên… Tivi full màn hình thì màn hình macbook sẽ bị co 2 phần trên dưới màn hình lại 1 khúc cho đúng độ phân giải hoặc có thể chỉnh cho làm màn hình chính là Tivi luôn.)
2. Màn hình macbook và Tivi hiển thị khác nhau, cụ thể là Tivi chỉ hiện thị hình nền của macbook và có thể chiếu phim hd trên Tivi lúc dó macbook có thể làm việc hay duyệt web bình thường

Bước 2: Vào System Preferences -> Display -> Arrangement:

Khi ta click chọn Mirror Displays thì 2 màn hình sẽ gộp chung lại như hình:

Như ở trường hợp 1 đã nêu, màn hình macbook có thể bị co lại và Tivi thì full màn hình
Nếu ta bỏ check thì 2 màn hình Tivi sẽ hiện thị như sau:

Ta chỉ cầm trên thanh taskbar kéo qua phải màn hình là nó sẽ qua bên Tivi và mở full xem thôi.
Như vậy tùy nhu cầu sử dụng mình sẽ chỉnh màn hình để trình chiếu hay xem phim…
Bước 3: Thiết Lập Âm Thanh từ Macbook Lên Tivi
Ta vào Vào System Preferences -> Sound -> Tab Output -> Sony TV (SamSung TV, hoặc Hdmi Output)

Như vậy ta đã có thể nghe âm thanh trên Tivi. Nếu muốn lấy âm thanh từ macbook ra dàn âm thanh 5.1 ta cần 1 sợi Dây Optical Thomson có cổng mini toslink to optical hoặc đầu chuyển. Một đầu mini toslink gắn vào cổng 3.5mm , 1 đầu gắn cổng optical vào dàn loa. Sau đó vào Sound -> Tab Output -> Digital .
tim90
ĐẠI BÀNG
10 years
Cho mình hỏi cái.
Mình down bản lion 10.8.4 về rồi. Định dạng file là .dmg.
Dùng pm hay cách nào tạo bản cài trên usb đc k nhỉ?
Mình có thử lion maker nhưng có lỗi.:mad:
@tim90
Bạn tạo file trực tiếp trên Mac.Dung lượng ổ cứng của bạn theo mình phải 30Gb. bạn Format usb định dạng trên Mac nhe.
Tạo xong lúc khởi động máy Bạn nhấn Nút Option Trên bàn Phím máy Mac để chọn ổ đĩa Boot từ ổ cứng nào trước, khi bạn nhấn nút Option trên màn hình hiện ra cho bạn chọn, Bạn chỉ cần chọn ổ đĩa usb bạn mới tạo rồi chạy thôi.
Lưu ý. trước khi chạy bạn Fomat ổ cứng cần cài.
Nếu kg dc, bạn dem máy qua mình cài cho. thời gian 30 phút.
Chúc Bạn thành công.​
tim90
ĐẠI BÀNG
10 years
mình tạo đc rồi bạn à.
thank bạn nhiều.
Mình xin hỏi thêm là có hướng dẫn nhập contact của gmail vào addressbook của mac os k bạn?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019