Hướng dẫn kích hoạt thủ công tính năng Universal Control trên macOS 12 Monterey
Pnghuy
2 thángBình luận: 46
Hướng dẫn kích hoạt thủ công tính năng Universal Control trên macOS 12 Monterey
Universal Control là một tính năng độc đáo mà Apple giới thiệu ở macOS 12 Monterey, thế nhưng từ phiên bản dev beta đầu tiên cho tới bây giờ là bản public beta 5 Apple vẫn chưa cập nhật tính năng này một cách rộng rãi để người dùng trải nghiệm.

Universal Control là một tính năng mới mở rộng thêm của những tính năng hiện có như Handoff, Sidecar, giúp người dùng có thể điều khiển một chiếc máy Mac thứ hai từ bàn phím và trackpad của chiếc MacBook thứ nhất. Hiện tại một lập trình viên trên Github đã có thể mod tính năng này cho một số dòng máy Mac (kể cả máy Mac từ trước năm 2018) có thể sử dụng được Universal Control trước khi Apple tung ra phiên bản chính thức.

Điều kiện nào để sử dụng được Universal Control?


Để có thể sử dụng được Universal Control, trên lý thuyết người dùng phải sử dụng máy Mac kể từ năm 2018 trở đi (máy Mac được trang bị chip T2). Ngoài ra, còn một số điều kiện khác như máy Mac phải sử dụng chung một tài khoản iCloud, bật tính năng Handoff trong System Preferences.

Đối với cách kích hoạt thủ công này, người dùng còn cần thêm một số bước nữa như tắt SIP (có máy không cần) cũng như tạo một số thư mục trong Library.

Quảng cáo


Cách kích hoạt Universal Control thủ công


Bước 1:


Đầu tiên chúng ta phải tắt SIP cho máy Mac, để tắt SIP thì anh em hãy tắt hẳn máy đi (shutdown), sau đó giữ tổ hợp phím Command + R + phím nguồn cho đến khi màn hình máy Mac nhảy vào Recovery mode. Sau đó anh em chọn Ultilities → chọn Terminal và gõ vào dòng lệnh sau và nhấn Enter.

csrutil disable

Tiếp theo máy Mac sẽ yêu cầu nhập mật khẩu, anh em nhập mật khẩu của máy vào là xong. Sau đó hãy Restart lại máy Mac và anh em đã xong bước đầu tiên. Thật ra bước này để chắc chắn rằng tính năng sẽ được kích hoạt mà thôi, một số máy Mac được báo cáo rằng không cần tắt SIP vẫn kích hoạt được Universal Control.

Bước 2:


[​IMG]

Tiếp theo hãy truy cập đường link này và tải về file ZIP ở góc bên phải. Sau khi tải về, anh em giải nén ra sẽ thấy một file nhỏ có tên là Ensemble.plist, đây chính là file để anh em dùng kích hoạt Universal Control.

Bước 3:


Từ màn hình chính, ở thanh status bar, hãy chọn Go đồng thời nhấn giữ phím Option → chọn Library. Sau khi cửa sổ mới mở ra, hãy tìm đến thư mục Preferences, tại đây, anh em hãy tạo một folder mới có tên là FeatureFlags, sau đó mở folder này lên và tiếp tục tạo thêm một folder mới là Domain.

Quảng cáo


macOS cơ bản: Một số tuỳ chọn ẩn đi kèm phím Option giúp sử dụng máy Mac hiệu quả hơn

Đây là bước quan trọng của việc kích hoạt tính năng này, anh em hãy copy hoặc di chuyển file Ensemble.plist vừa tải về ở trên vào folder Domain mà anh em vừa tạo, đường dẫn cụ thể sẽ là

/Library/Preferences/FeatureFlags/Domain/Ensemble.plist

Đến đây thì mọi việc đơn giản hơn nhiều, anh em chỉ cần restart lại máy Mac của mình, sau đó vào System Preferences → Display → chọn Add Display (nếu nó hiển thị tuỳ chọn này tức là anh em đã kích hoạt thành công Universal Control) và thêm máy Mac mà anh em muốn điều khiển vào là xong.Với Universal Control, anh em có thể di chuyển file, folder qua lại giữa hai máy Mac một cách nhanh chóng và vô cùng ảo diệu. Anh em có thể xem thêm video clip về Universal Control mà Apple đã demo tại WWDC hồi tháng 6 dưới đây. Đáng tiếc rằng mình đã thử trên cả hai chiếc máy Mac cùng iCloud (một MacBook Air M1 và một MacBook Pro Intel) nhưng đều không thể kích hoạt tính năng Universal Control này được, anh em nếu chưa thành công có thể kiểm tra lại các bước xem đã làm đúng hay chưa, tắt SIP chưa nhé. Nếu kiểm tra lại và chắc chắn mình làm đúng nhưng chưa kích hoạt được Universal Control, hãy chờ đợi ở phiên bản beta kế tiếp hoặc chờ phiên bản macOS Monterey chính thức ra mắt vào tháng sau nhé.

Quảng cáo


Chúc anh em thành công 😁.
46 bình luận
đã thử và đã được nhé, nhìn ảo thực sự 😆)
hóng macos monterey quá.
Đã thử từ ipad qua macbook đc nhé.
Mình không biết chủ thớt có nhầm lẫn gì không? Vì tắt SIP thì phải desable chứ sao lại enable “ csrutil enable”
@HoangTuBeNBT cám ơn bạn, đã sửa, nhầm lẫn xíu 😁
Nếu dùng window thì con chuột Mx 3s của Loghitec cũng làm đc món này! 3 thiết bị cơ
@Pnghuy làm video trải nghiệm đi mod ơi
@angle_squall con chuột thì chỉ xài trên máy tính thôi bác. Ipad không dùng được.
@Kkkkkkkkkkkkk Vấn đề là người ta nói windows với con chuột là có cái chức năng đó, thằng kia lôi vô nói phải có con chuột, mà con chuột so với cái ipad mắc hay rẻ. và đâu phải ai cũng có ipad.
Soobio
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tuanchuoi Nhưng chắc chắn không liền mạch được như thế này!
ngon lành quá ta
Ảo thật đấy
Quá đã, bữa giờ lên tới Beta 5 mà vẫn đang ức tại sao ko bật được.
Trước mình up beta vì thấy hay hay ngộ ngộ, mà nó không có về gấp 😁 Thôi giờ thì đợi chính thức luôn :V =))
Tắt sip thì disable chứ sao lại enable nhỉ?
@chuoi1437 đã sửa, cám ơn bạn 😁
mình đang dùng macbook pro m1 và ipad pro m1, thực sự ảo diệu quá, đám android lại thèm.
@Ken’s hóng macos monterey quá, mình có macbook với iphone ko biết dùng tính năng này đc ko nữa, để có monterey rồi dùng luôn
@lehuuthe1202 Không bạn nhé, còn đời macbook chạy chip intel hay ipad đời thấp hơn còn được hỗ trợ lên macos 12 và ipados 15 thì mình không chắc chắn có dùng được hay không, nhưng macbook m1 + ipad m1 + imac m1 nói chung dùng ngon lành nhé.
@Ken’s uhm, cuối năm nay có macbook 14'' thì mình mua 14'' hoặc macbook pro M1 thì chắc xài universal giữa 14''(M1) với macbook air 2017 được rồi 😆
@lehuuthe1202 2017 không được hay sao í, từ 2018 trở đi thôi bạn, bán con macbook air 2017 đi thêm tiền mua ipad pro m1 dùng, đã chơi rồi phải khô máu.
@Ken’s giờ hóng sự kiện công bố macbook 14'' càng sớm càng tốt để đặt mua liền cái macbook mới về dùng luôn. Mà ko biết thường nếu công bố macbook mới thì khoảng bao lâu sẽ có hàng tại TGDD hoặc FPT ha bạn. Hóng để mua quá luôn.
llyllr
ĐẠI BÀNG
một tháng
Có bàn rộng như phòng lab kia thì kéo đến đâu cũng đc
Macbook pro 2016 ngậm ngùi đi ra
@ironkend Lên đời thôi bác
@Demah Cv của em vẫn dùng ko vấn đề gì ạ, mấy tính năng mới này có thì có thêm cái nghịch thôi ạ
Macbook pro 2015 13" lên chắc chỉ để cho có số phiên bản lớn hơn thôi chứ không có gì mới, mà không lên thì không đồng bộ được iphone ipad watch.
ồ ngon lành thật sự 😁
Nó có gì hay hơn Remote Déktop win ko nhỉ
@trungnguyenhp So gì kì vậy trời
@Kkkkkkkkkkkkk Thì mình thấy là cùng 1 mục đích dùng bàn phím + chuột của máy 1 điều khiển máy 2
Bên windows đang thèm giỏ dãi bao giờ có tính năng như mac os
@Phannam 91 nói thế, windows nó đại trà, dùng nhiều cái hơn hẳn macos, tuỳ thuộc vào công việc thôi, mình xài macbook pro m1 nhưng vẫn phải dùng máy chạy windows, bên macos không hỗ trợ ứng dụng.
@Phannam 91 bên Windows thì có cái này nhé https://symless.com/synergy

Synergy - Share 1 Mouse & Keyboard Across Computers

Synergy software shares one mouse and one keyboard across multiple computers and monitors. Instant download, easy to setup in minutes.
symless.com

Dùng được cho nhiều hệ điều hành cùng lúc luôn
@Anonymox Comment vầy thằng kia ngậm c...t rồi im chứ đâu dám nói gì nữa.
@angle_squall Có nhất thiết phải đi gây sự như vậy không bạn, đây là app ngoài, còn macos là hỗ trợ trên HĐH, khác hẳn nhau, windows hay macos thì mỗi thằng có ưu nhược điểm mà riêng.
@Anonymox App này chuyển dữ liệu thông được cả windows, macos và linux sang cho nhau thì phải.
Ikea vừa thiết kế cái bàn dài 10m để anh em kéo file xuyên 8 cái iDevices 😃
Con desk i7 đời đầu ngậm ngùi đi ga
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019