[Hướng dẫn] Nên định dạng USB theo chuẩn nào là hợp lý?
longhau
10 nămBình luận: 1
Bạn hay nghe đến những thuật ngữ như FAT32 hay NTFS vậy chúng là gì và chúng khác nhau ra sao?


File System là gì?

File System (hay còn gọi là hệ thống tập tin) có chức năng tổ chức và kiểm soát các tập tin. Hệ thống tập tin giúp sắp xếp dữ liệu được lưu trên đĩa cứng của máy tính, kiểm soát thường xuyên vị trí vật lý của mọi thành phần dữ liệu trên đĩa để cho phép người dùng truy cập nhanh chóng và an toàn. Hệ thống tập tin phụ thuộc vào hệ điều hành đang sử dụng. Hệ điều hành sẽ không thể đọc được dữ liệu trên các ổ đĩa sử dụng hệ thống tập tin khác mà hệ điều hành không hỗ trợ. Do vậy, mỗi khi định dạng lại ổ đĩa, bạn sẽ được yêu cầu chọn hệ thống tập tin cho ổ đĩa đó.


Để lựa chọn hệ thống tập tin phù hợp cho ổ đĩa di động, bạn nên cân nhắc giữa hai yếu tố: tính tiện dụng và dung lượng tối đa.


1. Tính di động

Ba hệ thống tập tin phổ biến nhất hiện nay là NTFS (chuẩn của Windows), HFS+ (chuẩn OS X) và FAT32 (chuẩn cũ của Windows). Mỗi hệ điều hành lại hỗ trợ một chuẩn khác nhau. Chẳng hạn Windows 7 chỉ hỗ trợ NTFS và FAT32, không thể đọc được dữ liệu trên ổ đĩa được định dạng theo chuẩn HFS+. Ngược lại, Mac OS thì chỉ hỗ trợ HFS+, không hỗ trợ NTFS hay FAT32.

Hiểu được vấn đế trên nên các phiên bản Linux (cụ thể là Ubuntu) có thể hỗ trợ cả NTFS lẫn HFS+ để việc di chuyển dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các hệ máy chơi game như Xbox360, Playstation 3 cũng hỗ trợ một số hệ thống tập tin khác nhau.


Hiện nay, FAT32 rất phổ biến do được nhiều thiết bị và nhiều hệ điều hành hỗ trợ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của FAT32 là giới hạn về dung lượng của từng file được lưu, và dung lượng của cả ổ đĩa. Để giải quyết vấn đề này, mời bạn xem tiếp phần 2.

2. Dung lượng file

FAT32 được phát triển cách đây nhiều năm, dựa trên hệ thống tập tin FAT dùng cho DOS. Do ra đời đã lâu nên FAT32 chỉ hỗ trợ dung lượng file tối đa 4GB. Hiện tại, nếu bạn muốn lưu một bộ phim HD lên ổ cứng thì sử dụng FAT32 thực sự là một thách thức lớn.

Do vậy, các hệ thống tập tin mới hiện nay như NTFS, exFAT có thể giải quyết vấn đề về dung lượng file, cụ thể như hình sau.


Tuy nhiên, hiện nay exFAT chưa có nhiều thiết bị và hệ điều hành hỗ trợ. Còn NTFS thì chỉ hoạt động trên Windows, Linux, Snow Leopard.

Kết luận: Dựa vào hai yếu tố trên, bạn hãy tự lựa chọn tập tin hệ thống cho ổ USB của mình. FAT32 vẫn là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn không có nhu cầu lưu nhiều file dung lượng lớn hơn 4GB.

Định dạng ổ đĩa

- FAT32: FAT32 thường được sử dụng cho ổ đĩa dung lượng thấp hơn 32GB. Tùy vào phần mềm sử dụng, bạn có thể tạo ra các ổ đĩa FAT32 lên đến vài TB. Một số phần mềm để định dạng ổ đĩa theo chuẩn FAT32:

Fat32format or GUIformat (Windows): Công cụ định dạng ổ đĩa FAT32 trong Windows, rất dễ sử dụng.


Disk Utility (Mac): Công cụ định dạng ổ đĩa theo chuẩn FAT32, có sẵn trên Mac OS.

GParted (Linux và LiveCD): Thường được sử dụng cho hệ thống Linux, và có trong các đĩa cứu hộ hệ thống.

- NTFS và exFAT: Có hai cách để định dạng ổ đĩa theo chuẩn NTFS và exFAT.

Cách 1: Trên Windows 7, bạn vào Start menu tìm kiếm từ khóa “Computer Management”. Tại cửa sổ mở ra, bạn chọn Disk Management, chọn ổ đĩa cần định dạng.

Cách 2: Vào My Computer, nhấn chuột phải vào ổ đĩa, chọn Format.


- HFS+: Tiện ích Disk Utility có trong Mac OS sẽ giúp bạn định dạng ổ đĩa theo chuẩn HFS+.


- EXT2 hoặc EXT3: Không chỉ hỗ trợ FAT32, Gparted còn giúp định dạng ổ đĩa theo chuẩn EXT2 hay EXT3 dùng cho hệ thống Linux.


Tham khảo: How-to Geek
Tốc độ chuẩn nào cao nhất hả bạn( mình dùng transcend 16GB 2.0)
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019