Hướng dẫn sử dụng Device Manager để khắc phục sự cố driver trong Windows 10
Rất hay và hữu ích!/7 người
Pnghuy
1 thángBình luận: 47
Device Manager là một trong những trình quản lý thiết bị, driver cực kì hữu ích của Windows 10, có từ thời Windows 95 nhưng trong nhiều trường hợp, nó giúp ích cho anh em rất nhiều. Trong bài này mình sẽ tổng quan qua với anh em nào chưa biết hoặc chưa rành lắm về Device Manager, để anh em có thể tận dụng một công cụ mặc định có sẵn nhưng mạnh mẽ này của Windows 10 nhé.

Device Manager là gì?


Như tên gọi của nó, đây là một trình điều khiển thiết bị, cụ thể là driver của các thành phần, linh kiện cũng như thiết bị ngoại vi kết nối đến máy tính của anh em. Device Manager sẽ cung cấp một cái nhìn đầy đủ, toàn diện về máy tính của người dùng, tất cả các phần cứng được cài đặt lên máy tính Windows 10. Ngoài tính năng xem và theo dõi, người dùng hoàn toàn có thể quản lý, kiểm soát hoạt động của các phần cứng khác nhau được gắn vào máy tính.

Các phần cứng có thể quản lý từ Device Manager này bao gồm card đồ họa, âm thanh, webcam, ổ đĩa cho đến USB. Hơn nữa, có một số tác vụ mà người dùng có thể làm với Deivce Manager này:
 • Update các driver.
 • Cài đặt lại các driver (thủ công hoặc tự động).
 • Vô hiệu hóa tạm thời các driver.
 • Scan phần cứng.
 • Xem thuộc tính của driver và một số tác vụ khác.

Làm sao để truy cập vào Device Manager?


Có nhiều cách để mở Device Manager, một trong những cách đơn giản nhất đó là click phải vào Start > Device Manager. Hoặc mở search và gõ tìm Device Manager, hoặc dùng phím tắt Windows + X và tìm đến Device Manager.

Quảng cáoLàm sao để sử dụng Device Manager?


Screenshot 2021-05-11 125333.jpg

Như đã nói ở trên, Device Manager sẽ liệt kê tất cả phần cứng và ổ đĩa đã cài đặt, các phần cứng kết nối đến máy tính của anh em. Danh sách được liệt kê trong giao diện chính của Device Manager sẽ giúp anh em dễ dàng tìm thấy những thành phần mà anh em đang tìm kiếm.

Từ giao diện này, anh em có thể dễ dàng xem tất cả các vấn đề về các driver liên quan đến máy tính Windows. Các driver được phân loại rõ ràng tùy vào thành phần phần cứng khác nhau. Điều này giúp anh em dễ dàng điều hướng và giúp bạn giải quyết các vấn đề về driver một cách hiệu quả.

Screenshot 2021-05-11 125720.jpg

Tới đây, để cập nhật driver của các thành phần phần cứng, anh em chỉ việc tìm những thành phần cần phải update driver, ví dụ mình cần update driver về âm thanh thì sẽ chọn Audio inputs and outputs > click chuột phải > Update driver > Search automatically for drivers. Tiếp theo, máy tính sẽ tự động tìm và tải về driver tương ứng với phần cứng của anh em, từ trang chủ của nhà cung ứng driver hoặc trang chủ của hãng máy tính.

Nếu phần cứng nào đó không hoạt động hoặc driver bị lỗi thì làm thế nào?


Nhiều khả năng là driver đó đang hoạt động không ổn định hoặc driver bị lỗi, để giải quyết việc này. Anh em mở Device Manager > tìm đến phần cứng gặp lỗi (ví dụ âm thanh máy tính bị lỗi) > click chuột phải và chọn Properties.

Screenshot 2021-05-11 125500.jpg

Quảng cáoTiếp đến tại tab General, anh em chú ý vào ô Device Status, nếu có gì đó bất thường về driver thì nó sẽ báo ở dưới này, lỗi sẽ thường kèm theo một đoạn mã code của chính lỗi đó, anh em có thể Google để biết lỗi đó là gì, nhưng đa phần chúng ta sẽ tiến hành cài lại driver cho nhanh. Công việc tiếp theo của anh em phải làm là update lại driver hoặc cài đặt lại driver đó. Để cài đặt lại driver, anh em làm như sau:
 • Mở sang tab Driver.
 • Chọn Unsintall Device.
 • Restart lại máy tính.
 • Truy cập lại vào Device Manager, tìm đến đúng driver mà anh em vừa gỡ.
 • Chọn Update Driver và làm theo hướng dẫn.

Screenshot 2021-05-11 125707.jpg

Hi vọng qua thủ thuật nho nhỏ này anh em sẽ có cái nhìn tổng quan về Device Manager, trình quản lý driver cực kì hiệu quả của Windows 10. Tuy rằng nó đã cũ và bây giờ Microsoft cung cấp nhiều trình quản lý và cập nhật driver mới cho Windows 10, dễ dàng hơn như Windows Update, nhưng rõ ràng Device Manager vẫn chi tiết hơn và phần nào đó giúp người dùng chủ động hơn trong việc cập nhật driver cho máy tính của mình. Cám ơn anh em 😁.
Rất hay và hữu ích!/7 người
Thừa nhận, Device Manager là trình quản lý phần cứng cực mạnh của Windows. Về khoản quản lý hệ thống Mac không có cửa so với Windows. Quản lý thiết bị, khắc phục sự cố trên Mac khá phiền phức vì không có công cụ như Device Manager
@HD6969 nói về khoản tự nhận driver thì không có hdh nào có đủ tuổi so với windows
HD6969
TÍCH CỰC
1 tháng
@chuate92 ngoại vi ntn ông cho ý kiến coi 😆
chuate92
TÍCH CỰC
1 tháng
2 cái mình đã gặp là driver máy in (máy in canon lbp 2900, thậm chí còn phải patch) và usb wifi. Mình không dùng mac nên không gặp nhiều.
Còn tự nhận driver thì win 10 nó cũng tự nhận rồi, nhưng số lượng cứng thì vô số nên không thể tích hợp hết 100% được, hoặc driver nó tự nhận không phải là mới nhất.
Còn số lượng phần cứng của Mac thì quá ít so với các máy Windows nên nó tự nhận driver thì không có gì lạ cả, còn các thiết bị của hãng thứ 3 thì Mac nó tích hợp được hết 100% vào mắt à mà không phải tự cài???
jedi9
TÍCH CỰC
1 tháng
@nghaimin Vẫn còn đỡ hơn mấy cái thằng Linux như Ubuntu =))
Máy mình win 10 báo lỗi không truy cập được device manager thì khắc phục sao các bạn?
@Thanchet92 Đây này bạn
376A6DC4-167A-436F-A9B2-3A1F27D6F76E.jpg
@Bạn và 500 Anh Em Bạn đang xài máy công ty hả?

Ứng dụng này bị người quản trị khoá rồi, login acc admin để mở khoá nhé
@Thanchet92 Máy của mình đó chứ. Acc đang xài cũng admin luôn.
@Bạn và 500 Anh Em Chuột phải vô mmc.exe chọn run as admin thử.
Erix
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mới fix xong lỗi k hiện card mạng, k thấy trong Device Manager này luôn, khả năng lỗi win cao nhưng cài lại thì lâu nên fix nhanh gắng thêm card mạng rời cho lẹ !
Thanks mod.
Mình bị mất wifi và bluetooth fix ntn nhỉ
Sao nó nhìu lỗi quá
Im lặng đi
vtsn4
CAO CẤP
1 tháng
Có ai biết cách khắc phục lỗi này không giúp mình với. Laptop của mình chạy W10 mới nhất, cứ mỗi lần màn hình off là mạng wifi hay LAN USB cũng off luôn. Đã vào tắt chế độ tiết kiệm pin trong Power Managerment của từng thằng luôn rồi mà vẫn bị.
Thêm cái nữa là mặc dù 3Dmax đang render, CPU chạy ầm ầm lên 100% mà lát sau tới đúng thời gian là máy vào chế độ sleep. Không lẽ W10 nó ngu tới mức không biết máy đang làm việc hay sao nhỉ?
@vtsn4 Để sleep never mà vẫn bị hả bạn
vtsn4
CAO CẤP
1 tháng
@phoden Để sleep never mà màn hình để tự tắt thì mạng cũng bị ngắt trụi luôn
@vtsn4 Lạ nhỉ, có khi nào nó lỗi đâu đó
dongkeysot
ĐẠI BÀNG
1 tháng
PC mình dùng usb bluetooth để kết nối với bàn phím và tai nghe, trước vẫn kết nối bt, nay tự dưng tai nghe không kết nối được với PC nữa mặc dù với kết nối được với điện thoại. Mọi người ai gặp trường hợp này chưa nhỉ?
Phuc_Ars
TÍCH CỰC
1 tháng
@dongkeysot Bạn thử remove device và pair lại xem sao
linkking
TÍCH CỰC
1 tháng
Mấy cái update driver và troubleshoot của windows theo mình là vô dụng nhất trên đời .
@linkking Chuẩn, xài bao năm ko bao giờ có ý nghĩa.
@linkking up driver = file zip trong đây cũng tiện mà
Xài win thì ai cũng thành chuyên gia. Từ device manager, registry, control panel , quét virus, malware, ghost, IP, DHCP, DNS, cấu hình xyz …

Qua xài Mac mấy năm ko biết chuyện gì hết.
@minhtienbk Nếu không có sự cố gì hoặc không phải là người am hiểu máy tính thì chả cần phải động đến những cái đó đâu
@nghaimin Chẳng ai muốn lặn ngụp trong đống đó, tại cực chẳng đã.

Nhớ ngày xưa nhờ mấy trò mèo này mà bọn con gái năn nỉ nhờ vả …
@minhtienbk Ngày xưa nghich đủ thứ. Nhưng giờ đây mới thấy cái máy ổn định là nhất. Sau khi cài Win xong và các phần mềm cần thiết, là dùng, chứ không vọc vạch nữa, nhất là cái registry, tốt nhất đừng chạm vào nó
máy cài win chuẩn, update thường xuyên thì ko bị hư/thiếu driver gì, còn máy công ty cấp thì thôi, coi được chứ không làm gì được cái Manager
Tks, hữu ích đấy
Windows update driver tự động thông qua Windows Update rồi nên cần gì mò vào đây nữa
anh em dùng win chắc đều biết cái này hết rồi và chắc cũng nhận ra cách khắc phục này đa phần cũng để cho vui thôi.
tks
2019 ltsc không có tính năng này😔hic
bài viết hữu ích, cảm ơn mod


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019