Zalo CareersHướng dẫn sử dụng Phần mềm quản lý Camera quan sát – Nx Witness
kaze
2 nămBình luận: 0
Việc trang bị Camera quan sát đang trở nên rất phổ biến do chi phí ngày càng rẻ, và nhu cầu gia tăng nhưng bên cạnh các nhu cầu cơ bản như xem, lưu trữ, các bác chuyên làm giải pháp cho trường học, ngân hàng, doanh nghiệp sẽ thấy rõ các yêu cầu về chức năng như quản lý, tích hợp các hệ thống kiểm soát ra vào, báo động…

VMS – Video Management System, có nhiều loại, từ miễn phí đến tính phí, đơn giản nhất là các phần mềm theo hãng Camera như HikVision, Dahua, Vantech… cao cấp hơn là phần mềm quản lý của Bosch, Hanwha Techwin…hoặc các phần mềm chuyên biệt như Nx Witness.
Nx tương thích với 99% các dòng camera và DVR/NVR chuẩn ONVIF, hiện đang được sử dụng tại Tesla Motors, SpaceX và nhiều tập đoàn lớn.

Mỗi phần mềm đều có ưu nhược điểm riêng, sau đây mình sẽ hướng dẫn sử dụng Nx Witness do đã có cơ hội tham gia một số dự án an ninh cho nhà máy, ngân hàng sử dụng phần mềm này và bản thân mình thấy đây là phần mềm khá hay và tiện dụng cũng như chi phí hợp lí so với các phần mềm cùng tính năng khác trên thị trường.

Ngoài bản tính phí, phần mềm có bản miễn phí (với tính năng live view), các bạn có thể tải về từ trang http://www.networkoptix.com/nx-witness/, phiên bản mới nhất là 3.2.

Nx Witness VMS | IP Video. Made Simple.

Nx Witness is an open IP video management system that helps manage video from 99% of IP surveillance cameras with real-time video analytics.
networkoptix.com

Hiện có bản cài đặt cho cả Windows và Linux, phần mềm cũng chạy ổn trên Android, Ios nên triển khai khá đơn giản cho các bạn mới làm quen.

Quảng cáoMình sẽ điểm qua một số đặc điểm của Nx và trong bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng một số tính năng cơ bản.

- Nx cho phép quản trị Tập trung tại Máy chủ Trung tâm, kết nối với máy chủ tại Nhà xưởng/Phòng điều hành/Văn phòng & kiểm soát phân quyền. Tìm kiếm thông minh theo sự kiện, từ khóa...
- Khi server bị lỗi tự động chuyển qua server khác nên dữ liệu được lưu liên tục và an toàn . Báo cáo tình trạng hệ thống của server và camera.
- Bản quyền vĩnh viễn hoặc thuê bao, upgrade miễn phí tại máy trung tâm. Có thể mở rộng và tích hợp với các hệ thống: chấm công, báo động, Video Wall…

Sau khi các bạn tải về và cài đặt, chúng ta vào giao diện đăng nhập và thêm camera như sau:

1. Thêm camera
Thông thường, phần mềm NX sẽ tự động thấy các camera trong hệ thống, tuy nhiên chúng ta có thể thêm bằng thủ công như sau:Nhấn chuột phải tại thanh Server NX như trong hình - chọn mục : “Add Device”
Nhập địa chỉ IP của thiết bị, login (username camera) và password (password camera) của camera mà chúng ta cần thêm.

Login.jpg Add Camera.jpg Add Camera 2.jpg

2. Dùng chức năng Zoom

Quảng cáo


Chọn biểu tượng “Create Zoom Window” - Chọn vùng hình ảnh muốn xem - Vùng được chọn sẽ tự động hiển thị qua một cửa sổ mới trên màn hình.

Zoom.jpg

3. Điều chỉnh bố cục ( layout )
Tạo 1 layout mới bằng cách bấm vào dấu “+” trên thanh màn hình chính, sẽ hiện ra tab “New layout” - Chuyển chuột đến những camera cần chọn, và kéo thả vào “New layout” - Dùng chuột để điều chỉnh ảnh to nhỏ và di chuyển hình tới vị trí theo mong muốn trong “New Layout”

Layout.jpg


4. Dùng chức năng tìm kiếm thông minh “Smart Search”
Chọn biểu tượng hình kính lúp ( chức năng smart search) như hình.
Chọn vùng mà bạn muốn xem và tìm kiếm những hành động xảy ra ở những khoảng thời gian đó.

Quảng cáo


Kết quả sẽ được hiển thị bên dưới khung hình (thanh màu xanh). Những khung thời gian xảy ra hành động tại khu vực mà bạn chọn sẽ hiện màu đỏ.

SmartSearch.jpg

5. Bookmark log ( xem lại sự kiện, lịch sử thao tác )
Vào menu chính chọn “ Bookmark log” như hình bên dưới, bạn có thể xem hoặc xem lại những bước thao tác trên thiết bị của Máy chấm công/kiểm soát cửa. Ngoài ra bạn còn xem và tìm kiếm thông tin những sự kiện đã đã được cài đặt sẵn.

BookMark1.jpg BookMark2.jpg


Bên trên là một số hướng dẫn cơ bản, Nx cũng hỗ trợ rất tốt việc tích hợp các hệ thống chấm công, kiểm soát cửa, hàng rào ảo, nhận diện khuôn mặt… nếu các bạn quan tâm có thể inbox mình sẽ hướng dẫn thêm.

Hi vọng các bạn sẽ có thêm một lựa chọn khi cần sử dụng VMS.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019