Tiki 20201126 Masthead Hero


Hướng dẫn tạo hộp thư điện tử với tên miền tuỳ ý bạn
Nam Air
7 nămBình luận: 298
mail.jpg
Với mình, gởi thư từ một địa chỉ email đẹp cũng quan trọng gần với sử dụng một số điện thoại dễ nhớ, tuy nhiên, chắc bạn cũng thấy là rất khó để có thể có một địa chỉ email đẹp trong thời buổi hiện tại, khi mà lượng người sử dụng internet và email tăng liên tục từng giây, còn các dịch vụ mail phổ biến như gmail, yahoo hay hotmail đều có hàng trăm triệu người sử dụng, xác suất một người nào đó đã chọn cái tên bạn muốn luôn luôn cao, nên khi đăng ký mail bạn thường được đề nghị phải thêm một dãy số vô nghĩa nào đó sau cái mình muốn, thật là không công bằng!

Vậy thì tại sao bạn không tự làm cho mình một hộp mail nhỉ? Không phải làm theo kiểu học sinh ngày xưa là tự chạy server mail, mà là thông qua các dịch vụ mail miễn phí lớn, có tên tuổi, có bảo mật 2 lớp đàng hoàng.

Ngày xưa Google App là một lựa chọn tốt để bạn tự làm hộp mail, tuy nhiên từ tháng 6/2012 thì Google đã ngưng cung cấp app miễn phí, bạn phải trả phí để sử dụng (người đang dùng trước thời điểm đó vẫn được dùng miễn phí)

Rất may mắn là anh chàng Microsoft không keo như Google, và bạn dễ dàng nhờ anh ta cung cấp dịch vụ email miễn phí cho bạn. Khi nhờ Microsoft cung cấp dịch vụ email miễn phí, bạn được quyền có tới 50 địa chỉ mail cho một tên miền (so với 10 cái của Google).

Tức là, ví dụ bạn có tên miền www.cuaghe.com, bạn có thể tạo tới 50 cái email tên@cuaghe.com miễn phí, mỗi tài khoản miễn phí đó có dung lượng không giới hạn, tương tự như hộp thư outlook.com không giới hạn, như vậy bạn tha hồ cho bạn bè, người thân một địa chỉ email đẹp, thật là tuyệt!


CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Vậy bạn cần phải có gì để bắt đầu? Cái bạn bắt buộc có là một tên miền của chính bạn. Bạn có thể dễ dàng mua tên miền từ nhiều nhà cung cấp như godaddy, name.com chẳng hạn, phí thì thường từ 10$/năm tính ra rất rẻ nếu bạn dùng nhiều mà, đúng không? Cái gì mà chẳng có giá của nó.

Đọc đến bước này thì các bạn nên đi mua cho mình một tên miền, mình nghĩ là ít ra mỗi người cũng nên sở hữu một tên miền, coi như là đầu tư bất động sản, mua một mảnh nhỏ của internet để dành chơi (mình vừa mua xgene.be để thực hiện bài viết này)

Sau khi có tên miền, các bạn truy cập vào trang: https://domains.live.com, đây là trang của Microsoft giúp bạn thực hiện dịch vụ host email miễn phí.

tinhte-1.jpg
Các bạn truy cập vào https://domains.live.com và login bằng tài khoản microsoft của mình nhé, nếu chưa có thì tạo một cái, miễn phí, tài khoản microsoft của bạn sẽ dùng để quản lý các tên miền email. Login rồi thì bạn nhấn vào nút GET STARTED

tinhte-2.jpg
Sau khi nhấn vào GET STARTED, các bạn được đưa vào trang này, ở đây các bạn cần gõ tên miền của mình vào (mình gõ tên miền của mình là xgene.be) ở dưới thì chọn SET UP OUTLOOK.COM FOR MY DOMAIN

tinhte-2b.jpg

Sau khi gõ tên miền của bạn, bạn nhấn nút Continue, sẽ được đưa đến trang này, các bạn cần gõ vào mã xác thực và nhấn I ACCEPT

tinhte-3.jpg
Sau đó, Microsoft sẽ lưu tên miền của bạn, nhưng chưa xong, vì bạn cần phải chứng minh là bạn sở hữu tên miền đó, bằng cách tạo một MX Record ở tên miền của bạn và copy và paste những thông tin mà Microsoft đưa ra ở trên đây.

Tới lúc này thì bạn cần truy cập vào nơi quản lý tên miền của bạn để cập nhật MX Record theo yêu cầu của Microsoft.

tinhte-4.jpg
Các bạn vào trang quản lý tên miền, và nhấn vào link có tên Update DNS Records, mỗi nhà cung cấp tên miền khác nhau sẽ có giao diện khác nhau, nhưng khi cần sửa thông tin yêu cầu thì vẫn nằm ở phần DNS Record thôi

tinhte-5.jpg
Tới đây các bạn chỉ cần tạo một MX Record và copy - paste thông tin từ Microsoft đưa vào, nhấn lưu lại là xong.

Bây giờ quay lại trang domain.live.com, khi này nhấn refresh bạn sẽ thấy là thông tin được cập nhật, Outlook.com đã xác nhận domain của bạn.

tinhte-6.jpg
Những phần phức tạp nhất đã trôi qua, giờ thì bạn có thể dễ dàng tạo địa chỉ mail cho tên miền của bạn rồi đó! Để tạo, bạn chỉ cần nhấn nút ADD

tinhte-7.jpg
Bây giờ bạn có thể nhập thông tin vào rồi, phần Account name chính là phần đứng trước dấu @, như vậy account mình đang tạo sẽ có tên là nam@xgene.be, các bạn có thể chọn là nguời dùng đăng nhập lần đầu cần đổi mật khẩu hoặc không, tuỳ ý. Nhấn OK là xong.

tinhte-8.jpg
Xong, mình đã có một hộp mail outlook.com, dung lượng vô hạn, hỗ trợ IMAP này nọ, và có tên miền tuỳ ý mình, thật là tuyệt, bây giờ chỉ cần vào trang mail.live.com hoặc outlook.com và dùng chính account này để đăng nhập, lưu ý là cần gõ đầy đủ địa chỉ email khi đăng nhập luôn nhe bạn.

Hoặc bạn có thể dùng các trình đọc mail, hoặc cài đặt trên di động đều dùng tốt, các bạn có thể tham khảo bài cài đặt IMAP cho outlook.com

Bây giờ mình thử vô outlook.com và đăng nhập, do là lần đầu tiên đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu tạo câu hỏi bảo mật, thêm số điện thoại hoặc không, thêm các hình thức bảo mật 2 lớp nếu muốn.

tinhte-9.jpg
Gởi thử cái mail đầu tiên bằng địa chỉ đẹp nè!​

tinhte-c-mail-10.jpg
Rất ngon, mail tới trong tích tắc!

Vậy là xong, Chúc các bạn có địa chỉ email như ý nhé!
PHẦN 2: THIẾT LẬP TRÊN DI ĐỘNG VÀ XỬ LÝ ĐỊA CHỈ MAIL CŨ
Như vậy là chúng ta đã có một địa chỉ email như ý, và có thể mời thêm tới 50 người bạn của mình sử dụng, (thậm chí nếu bạn có tên miền đẹp, bạn có thể xin phép Microsoft để có thể có không giới hạn số người xài mail trên tên miền của bạn).

Hộp thư này hỗ trợ IMAP, Microsoft Exchange ActiveSync, nói chung là đủ đồ chơi, và toàn là đồ chơi ngon, vậy còn trên di động thì hộp thư này hoạt động ra sao?

THIẾT LẬP TRÊN DI ĐỘNG
Tin vui là nó hoạt động cực kỳ tốt trên điện thoại, hỗ trợ Push tốt, có thể sync danh bạ, lịch làm việc và đủ thứ, chuyện, Microsoft Exchange ActiveSync mà.

Mình xin hướng dẫn sơ qua cách cài hộp thư của bạn trên iOS, các điện thoại khác làm khá tương tự,

tinhte-m-ip1.jpg

Trên iOS, các bạn vào phần cài đặt, Mail và Danh bạ, nhấn nút thêm hộp thư, và chọn mục Outlook.com, sau đó các bạn gõ đầy đủ địa chỉ email cá nhân vào, gõ thêm mật khẩu là xong, sau vài giây hệ thống sẽ nhận ra được.

tinhte-m-ip2.jpg

Các bạn có thể thấy là ngoài thư từ, ta có thể sync danh bạ, lịch làm việc, nhắc nhở, thật là tuyệt vời, hơn nữa, hòm thư này hỗ trợ Push rất tốt, so với dịch vụ Bis mình đang xài song song thì mail trên iPhone luôn luôn tới tức thời và nhanh hơn (hic, buồn cho BB quá)

XỬ LÝ HỘP THƯ CŨ CỦA BẠN
Bạn đã có một hộp thư mới, bạn nên nhắc nhở mọi người là đừng gởi thư vô chỗ cũ nữa, tuy nhiên người ta nhiều khi quên và vẫn cứ gởi mail vô hộp thư cũ, cho nên ta nên thiết lập chuyển tiếp thư cho hộp thư xấu cũ của bạn.

Mình xin làm trên hộp thư Yahoo làm mẫu, các hộp thư khác như Gmail này nọ cũng tương tự thôi.

tinhte-fw1.jpg
Bạn cần truy cập vào hộp thư cũ của mình
tinhte-fw2.jpg
Sau đó vô phần cài đặt, có hình dấu răng, Gmail cũng tương tự
tinhte-fw3.jpg
Bạn nhấn vào nút SỬA kế bên địa chỉ email của bạn, đối với Gmail thì bạn vào POP/FORWARDING ​
tinhte-fw4.jpg
Bạn nhập địa chỉ email mới của mình vào ô CHUYỂ TIẾP THƯ (hoặc FORWARD), sau đó nhấn ok, yahoo sẽ gởi cho bạn 1 thư vô hộp thư mới, bạn cần nhấn xác nhận để có thể nhận các thư chuyển tiếp​
tinhte-fw5.jpg
Nhấn xác nhận thôi!​
tinhte-fw6.jpg
Vậy là từ nay thư gởi vô hộp thư yahoo cũ của mình sẽ tự động được chuyển vào hộp thư mới, mình không mất công login vô hộp cũ làm gì nữa.​
tinhte-fw7.jpg
Mình thử viết 1 thư và gởi vô hộp thư yahoo cũ xem sao nhe!​
tinhte-fw8.jpg
Outlook.com nhận thư ngay lập tức, và trên điện thoại mình cũng báo có ngay, rất nhanh​
tinhte-fw10.jpg
Tất nhiên khi nhấn Reply thư đó, chúng ta sẽ gởi đi bằng hộp thư cá nhân mới, chứ không phải bằng cái mail cũ rồi.​
Vậy là xong rồi, chúc các bạn có một hộp thư cá nhân thật vừa ý, đừng hài lòng với các hộp thư mà google hay yahoo bắt mình phải xài nữa!​
tinhte-fw9.jpg
Dạ em có domain nguocgio.com rồi mà chưa có dùng tới, chắc đêm nay mần cái nầy luôn 😁
@nguocgio công nhận bài này có ích
vip_47
TÍCH CỰC
7 năm
Tuyệt vời ông mặt trời
domain tốn $,tưởng free mới chơi chứ 220k/365ngày không dùng nhều cũng... cứ gmail mà hót thôi!
anhdayma
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thực chất đây chỉ là dịch vụ mail miễn phí cho tên miền riêng thôi. Bạn vẫn bắt buộc phải có tên miền mới sử dụng được mail. Email dạng này có thể đẹp, độc nhưng không dễ nhớ và không được sử dụng thường xuyên, vì các mail này không như như Gmail, Yahoo... những dịch vụ mail này không chỉ là cung cấp dịch vụ mail, mà còn cung cấp một loạt các tiện ích khó có dịch vụ mail hosting nào đáp ứng được như đồng bộ, chat, mạng xã hội...

Hơn nữa, khi bạn có tên miền riêng rồi thì có nhiều cách sử dụng mail mà không cần phải biết nhiều nghiệp vụ liên quan tới tên miền, DNS.. như trên, đơn giản nhất là sử dụng dịch vụ mail miễn phí của nhà đăng ký tên miền luôn, ví dụ như ResellerClub đã miễn phí email cho các tên miền được đăng ký ở họ rồi.

Dịch vụ mail của Microsoft mà bài đề cập thích hợp với dạng nhóm nhỏ, thậm chí là công ty nhỏ hoặc người dùng biết rõ kỹ thuật và muốn mình trở lên độc đáo...
@Airblade14 Mình cũng mới tạo tuần trước cho một tổ chức nhỏ, nhưng vẫn phải dùng mail cá nhân vì lỡ tổ chức kia ko hoạt động nữa thì mình phải bỏ tiền duy trì tên miền.
alyba3
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Airblade14 Cam on bai viet cua bac! Em co tk live.com dang ky tu nam 2008 thi co the tao dc 500 dia chi email.

Ma em nho ko nham Google van cho 10 email mien phi day bac ah.

Xl em ko type dc tieng Viet
@Airblade14 Vâng, cảm ơn anh đại gia 😁
minhhq1980
TÍCH CỰC
7 năm
@alyba3 Account đăng ký bao lâu ko quan trọng, nó chỉ tính ngày mình add tên miền vào thôi bác.
Tóm lại là vẫn tốn tiền mua tên miền
@luke valentine Nếu không muốn mua tên miền thì dùng miền Free như dot.tk rồi dùng dịch vụ hosting có phí hay miễn phí để lưu tên miền đó lại để sử dụng MX Record. Mình sử dụng 000webhost hàng free. Tuy bị hạn chế xíu so với có phí nhưng lại không phải bỏ tiền ra mua. Đây là một trong số những trang của mình hàng free: http://livelt.tk/
Appoda
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Lê Nguyên Thức
dot tk hay xoá domain vô cớ lắm.
@Lê Nguyên Thức em đoi mx ko đk ạ
nhymxu
TÍCH CỰC
7 năm
cái domains.live của mình cho tạo 500 mailbox cơ mà =))
giờ mới limit hết rồi à =))

Untitled.jpg
@nhymxu Nhiều bác tạo trước được 500 acc, giờ giới hạn có 50 acc, cũng may cty mình nhỏ chưa đến 50 người nên dùng cái này vẫn tiện, nhân viên về nhà vẫn dùng dễ dàng.
heaven1987
TÍCH CỰC
7 năm
@nhymxu Bạn làm thế nào vậy? chỉ cho mọi người đi. mình đc có 50 😔
minhhq1980
TÍCH CỰC
7 năm
@heaven1987 Do bác ấy add tên miền lâu rồi, cách đây 1,2 năm gì đó MS cho tới 500 hộp mail lận. Bây giờ chịu 50 thôi.
@heaven1987 500 là trước đây, giờ thì chỉ được 50, muốn hơn chắc phải contact ms
TuongNhi
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cảm ơn Bạn.
Dùng gmail thôi là đủ roài :eek:
mrcab
ĐẠI BÀNG
7 năm
cứ tạm thời dùng gmail bình thường đã. dùng tên miền khác người ta nhớ nhầm thì phiền 😁
Dịch vụ này thì Gmail cung cấp lâu rồi bạn à. Chỉ có điều Gmail là 15GB dung lượng còn cái này thì nghe nói là không giới hạn à? Mình đã dùng thử dịch vụ skydrive của MS và cảm thấy nó rất chậm chạp, vậy nên mình cũng nghi ngờ về tốc độ khi sử dụng cái gọi không giới hạn này 😁
@denmilu Thông tin của bạn cũng lâu và cũ rồi. :D
@denmilu Gmail chỉ cho phép cung cấp tối đa 10 acc/domain. Mình đã bỏ gmail vì nhìn giao diện ko đẹp, các dịch vụ drive trên gmail ko thích lắm.
quocturtle
TÍCH CỰC
7 năm
Hiện tại mình đang dùng dịch vụ Outlook cho tên miền riêng của mình. Rất ưng ý.

Nhưng không biết cách thiết lập Outlook trên Windows. Bác biết có thể viết thêm 1 bài về cái này được ko?
nhymxu
TÍCH CỰC
7 năm
@quocturtle outlook với mail client nào? mail client với ms outlook trong bộ office thì cực dễ rồi. Thunderbird thì cứ nhập nó tự nhận diện được cấu hình.
Cá nhân mình dùng eM Client vì nó nhẹ nhàng hơn, con này phải config tay imap với smtp server

Incoming IMAP
 • Server: imap-mail.outlook.com
 • Server port: 993
 • Encryption: SSL
Outgoing SMTP
 • Server: smtp-mail.outlook.com
 • Server port: 587
 • Encryption: TLS
@nhymxu Tốt quá mình đang cần để config trong MacOS, thank bạn ;)
quocturtle
TÍCH CỰC
7 năm
@nhymxu
Gửi bác xem cái hình chụp màn hình lại của mình. Mình thì ko biết set up cái này như thế nào. Vì ko phải dân IT, Mong bác chỉ giúp
Email.png
nhymxu
TÍCH CỰC
7 năm
@quocturtle mail client của metro win 8 thì add account ms tự nhận mà.
mình remove rồi nên không làm lại cho bạn xem đuợc
Ngon! M$ phóng khoáng quá 😃 G ngày càng ghét :mad:

Về mình do nhu cầu công việc nên vẫn trung thành với Yandex.ru 😁
lnmh510
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vẫn thích dùng mail theo tên miền + hosting hơn. Nhất là thằng quản lý mail Round Cube 😁
xyzmen
CAO CẤP
7 năm
hay quá...để nghĩ ra một cái tên miền nào độc độc, biết đâu bán được😁:D ...
ichuot
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vâng! rất vui khi dc các bạn email vào: chem@rotmang.com
Mình thấy google có app dành cho business dùng tạo email rất hay, lúc trước free nhưng giờ thì thu phí.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019