Hướng dẫn thiết lập, sử dụng đèn Philips Hue + cách link với Google, Apple HomeKit
Duy Luân
2 nămBình luận: 42
Hướng dẫn thiết lập, sử dụng đèn Philips Hue + cách link với Google, Apple HomeKit
Anh em ở Việt Nam chơi Philips Hue từ lâu rồi chứ không phải đợi tới khi hãng bán chính hãng gần đây mới mua, mình cũng lắp bóng Hue cho nhà mình được nhiều tháng rồi. Trong bài này mình chia sẻ với anh em chút về mấy cái hay nhất của Hue cũng như cách thiết lập nó để gắn vào hệ thống nhà thông minh của bạn.

1. Nên mua loại bóng Hue nào?


Sau khi bạn mua bóng Hue về, thứ bạn cần sẽ là một cục Hue Bridge để bạn kết nối được bóng vào Internet. Thực ra bóng Hue mới đều có kết nối Bluetooth cho phép bạn điều khiển nó trực tiếp từ điện thoại nhưng đây không phải cách tối ưu nhất để dùng hệ thống chiếu sáng thông minh. Cỡ nào thì bạn cũng sẽ phải mua cái Bridge thôi, mua luôn từ đầu cho khỏe.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Philips Hue trong nhà bạn sẽ như sau:

philips_trung_tam.jpg
Lý do bạn cần cục Bridge trung tâm là do bóng đèn Philips dùng kết nối ZigBee chứ không phải Wi-Fi, nên từng bóng đèn không đi thẳng vào router Wi-Fi của bạn được mà phải thông qua cục trung tâm này. ZigBee là loại kết nối chuyên dùng cho thiết bị IoT và smarthome, sau này khi chơi smarthome nhiều bạn sẽ thấy có nhiều món đồ khác cũng dùng ZigBee lắm. 1 cục Bridge có thể kết nối được tối đa 50 đèn (50 đèn này nếu đi thẳng vào router Wi-Fi thì bạn sẽ phải mua router loại rất tốt, chứ không tụi nó sẽ bị đứt kết nối liên tục).

Quảng cáo


Lời khuyên của mình dành cho anh em nào chuẩn bị mua Philips Hue đó là hãy mua các bộ Starter Kit vừa có đèn vừa có Hub. Mua lẻ đắt lắm. Sau này khi đã có Bridge rồi thì hãy mua bóng đèn lẻ. Ví dụ như:

2. Lắp đặt, cài đặt ra sao?


Bóng Philips Hue có lợi điểm là dễ setup hơn so với những bóng đèn Wi-Fi của đối thủ như Yeelight, Xiaomi, Tuya... Các bước bạn sẽ cần làm là:
 1. Gắn cục Bridge vào mạng nhà bạn bằng cách cắm dây mạng từ cục Bridge vào router Wi-Fi (là bộ phát Wi-Fi đó)
 2. Cài đặt app Philips Hue cho điện thoại Android hoặc iOS
 3. Mở app ra, nhấn nút Add new Bridge, app sẽ tự tìm kiếm cục trung tâm trong mạng nhà bạn. Nhấn nút tròn trên cục Bridge để xác nhận khi được yêu cầu
 4. Chờ chút cho nó cấu hình, có thể là update phần mềm nếu cần, xong
philips_hue_huong_dan.jpg

Vậy là bạn đã thiết lập Bridge kết nối với hệ thống mạng nhà mình, và có thể bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập tài khoản Philips Hue để nó sync với nhau và cho phép điều khiển khi đi ra ngoài nhà. Chắc chắn là bạn phải đăng nhập rồi đó.

Giờ tới lúc thiết lập bóng đèn:
 1. Dễ lắm, bạn cắm bóng đèn vào chuôi, bật điện lên, đợi tầm 10 giây cho đèn chạy ổn định
 2. Vào app Hue > Settings > Light setup > Add light
 3. Nhấn nút Search, Bridge sẽ tự động tìm kiếm bóng đèn của bạn và add nó vào, xong, bạn không cần làm gì thủ công hết
 4. Từ giờ về sau, khi bạn có mua bóng đèn mới về nhà thì cứ làm theo cách này để add bóng đèn
 5. Bạn còn có thể tạo phòng và khu vực chiếu sáng, ví dụ bóng nào thuộc phòng ngủ, bóng nào thuộc phòng bếp... cho dễ quản lý. Phần này bạn có thể làm theo hướng dẫn trên app
thiet_lap_den_smarthome_philips_hue.jpg

3. Điều khiển đèn


Đề điều khiển đèn từ app Philips Hue, bạn hãy vào phần Home trên app, tại đây bạn sẽ thấy công tắc để tắt bật đèn, thanh trượt để tăng giảm độ sáng đèn. Nếu đèn của bạn có chức năng đổi màu (ví dụ cái bóng Philips Hue đổi màu giá 1.4 triệu / cái), bạn cũng có thể nhấn vào icon màu sắc và chọn màu theo ý thích.

Cơ bản thì việc điều khiển đèn chẳng có gì khó cả, bạn nhìn vào giao diện app là biết dùng thôi.

4. Liên kết đèn Philips Hue với Google Home để điều khiển bằng giọng nói

Quảng cáo


Khi bạn liên kết Philips Hue với Google Home có nghĩa là bạn có thể điều khiển được đèn từ app Google Home, và quan trọng hơn là bạn có thể dùng điều khiển giọng nói từ điện thoại hoặc từ các loa Google Nest / Google Home. Lúc đó bạn có thể "OK Google bật đèn phòng ngủ", hoặc dùng tiếng Anh "Ok Google, turn off my bedroom light" để điều khiển mọi đèn trong phòng ngủ.

Bạn nên đọc bài này để biết vì sao điều khiển giọng nói là tương lai của smarthome, chứ không phải điều khiển từ điện thoại hay app.

Ngoài ra, việc điều khiển tất cả mọi thiết bị từ duy nhất app Google Home cũng tiện hơn việc bạn phải mở hết app này tới app khác để điều khiển căn nhà thông minh của mình.

Google_Home_control.jpg
Đây là app Google Home nè​

Thực hiện:


Trước tiên bạn cần cài app Google Home lên điện thoại của mình.

Quảng cáo


Link tải cho Android
Link tải cho iOS

Khi đã cài xong, mở app, đăng nhập tài khoản Google của bạn. nhấn vào nút Thêm > Thiết lập thiết bị > Bạn đã thiết lập dịch vụ hoặc thiết bị?

Sau khi nhấn vào đây, Google sẽ mở ra danh sách các dịch vụ hỗ trợ link thiết bị vào Google Home. Bạn hãy nhấn nút tìm kiếm > tìm chữ "Hue". Sau đó bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Philips HUe của mình, chờ một lát để hai bên kết nối rồi nhấn nút Xong khi hoàn tất.

Giờ bạn hãy quay trở ra màn hình chính của app Google Home, vuốt từ cạnh trên xuống dưới để refresh và các thiết bị Philips Hue của bạn sẽ xuất hiện đầy đủ trong Google. Tất nhiên, một khi nó đã vào tới Home thì Google Assistant cũng tự động nhận biết được các thiết bị này và cho phép bạn điều khiển bằng giọng nói.

Google_Home_add_new_device.jpg
Sau khi link xong, bạn nên xem kĩ hơn về các thủ thuật, cách dùng Google Home trong list bài này:

5. Liên kết Philips Hue với Apple HomeKit để điều khiển được bằng Siri và iPhone, iPad, Mac


Philips Hue đúng nghĩa là hệ thống đèn thông minh quốc dân, nó có thể dùng được với mọi hệ sinh thái nhà thông minh lớn hiện nay và Apple HomeKit cũng không là ngoại lệ. HomeKit là tên hệ sinh thái, còn app trên điện thoại của bạn sẽ tên là Home, do Apple cài sẵn, bạn không cần cài gì thêm.

Cái tiện của HomeKit đó là bạn có thể điều khiển không chỉ đèn mà còn là cửa, camera an ninh, loa thông minh HomePod và nhiều món đồ khác từ 1 app duy nhất. HomeKit cũng sẽ giúp bạn chạy mấy thứ tự động hóa, ví dụ như mở cửa thì mở đèn, có người đi ngang thì tự mở máy lạnh...

apple_homekit_app.jpg

Ứng dụng Home nè bạn​

Cách thực hiện:
 1. Mở app Philips Hue
 2. Vào Settings > HomeKit & Siri > Nhấn nút Sync và làm theo hướng dẫn trên màn hình
 3. Khi bạn đã setup xong, các đèn Hue của bạn sẽ tự động xuất hiện trong app Home của iPhone, iPad, Mac. Bạn có thể điều khiển những món đồ này từ thiết bị ưa thích của mình
 4. App HomeKit cũng cho phép bạn tắt bật, đổi màu và làm nhiều trò lắm.
Sau khi đã link xong đèn Philips Hue với HomeKit, đây là các bài bạn nên xem:
Nên xem thêm để biết về automation, tự động hóa nhà thông minh:


Đây là bài cơ bản thôi, từ từ mình sẽ hướng dẫn anh em tự động hóa hệ thống đèn của mình và làm nhiều trò vui vẻ khác với đám Philips Hue.

Anh em nhớ follow cộng đồng smarthome nhé: Tinhte.vn/smarthome
41 bình luận
Wang Fu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chỉ xem cho biết thôi
trieu04
TÍCH CỰC
2 năm
chơi smarthome là cuộc chơi dài hơi và tốn kém nhưng ko bao giờ hài lòng 😔
qua2007
TÍCH CỰC
2 năm
chú này chăm chỉ trong lĩnh vực smart home
Mod làm offline smarthome tại nhà mod đi 😁
kidmiel
ĐẠI BÀNG
2 năm
nhà mình đang xài hub Vera Plus, hỗ trợ Z-wave, Zigbee và cả bluetooth, mình chưa mua con Hue nào hết ko biết mình có thể link về con Vera qua bluetooth mà ko cần mua thêm bridge của Philips ko?
luan152
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kidmiel Bắt buộc phải có hub Philips Hue Bridge đó bạn mới điều khiển được
MantiCore1
TÍCH CỰC
2 năm
Lời khuyên là nên mua cục wifi tốt nhân tiện em có cục netgear r7000 ship mỹ cần bán cho ae chơi smarthome
minhcuong
TÍCH CỰC
2 năm
Chất lượng nó có hơn hẳn Yeelight không Duy Luân?
Tiền là 1 vấn đề nhưng Philips có hệ sinh thái nhỏ hơn Xiaomi, chủ yếu chỉ có đèn, thậm chí đèn cũng không đa dạng. Mình không thích dùng nhiều APP, nhiều hệ sinh thái nên không chọn Philips
@minhcuong Chất lượng hiện tại mình chưa thấy khác nhiều về độ sáng. Có vụ tắt thì tắt từ từ cũng hay. Màu sắc này nọ thì như nhau cả.

Philips bạn link vào Apple HomeKit và Google Home được mà, cái hay của tụi smarthome chỗ đó, chứ không cần dùng nhiều app khác nhau.
rất tiện
tpv1988
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân cho mình xin link đèn ngủ như hình với bạn
@tpv1988 Baya nha bạn, còn mẫu mã tên gì mình không nhớ
tpv1988
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Cảm ơn bạn
Về cơ bản quá tuyệt vời với Philips Hue ngoại trừ phần giá
Vì vậy Yeelight Color vẫn là lựa chọn số 1
Thêm thiết bị báo động, chống trộm đi.
ù ôi
pqhuy43
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các NAE cho hỏi cục trung tâm này sóng có khỏe không? Nhà mình nhiều tầng thì mỗi tầng đặt 1 cục hay sao?
katykiet
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhà dài khoảng 12m, rộng khoảng 8 m, 1 tầng, để ở giữa tầng trệt => điều khiển ngon lành mượt mà khi kết nối cùng mạng với con bridge (local connect). Dùng 3G/4G thì hơi chậm, bị delay
Sao khó quá, mình sài đèn của LIFX 4 năm nay, k hub hiếc gì hết, có internet là chỉnh bét tè lè nhè. Chứ đèn rồi thêm hub này nọ nữa bế tắc quá
migoisaigon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@zone91cr Mua đèn LIFX ở đâu vậy bác? E đang tính mua mà chưa biết mua ở đâu. Xem review trên Youtube thấy đèn Lifx sáng hơn hẳn philips, sáng đều hơn với lại ko cần hub. Mà hình như ở vn ko có bán phải đặt mua nước ngoài hix
@migoisaigon Mình mua trực tiếp trên web rồi ship về luôn, sài ổn mà k có vụ hub hiếc gì, cứ cloud và có homekit luôn. Mà mình thấy ánh sáng trắng chưa ngon như bóng neon, làm đèn ngủ hay trang trí vòm cho nhà thì đẹp
orochisaka
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các bro cho mình hỏi: gôgle home mini mãi không xài được tiếng việt nhỉ? Mà nghe nhạc toàn không chọn được bài :😔 @Duy Luân
@orochisaka Dạo này tiếng Việt nó đang bị gì đó 😁 nó không nghe rõ lắm
khonglachi
TÍCH CỰC
2 năm
Thông minh quá 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019