Hướng dẫn thủ tục xin phép bay drone, fly cam: Xin cục tác chiến, mất khoảng 5-7 ngày
Nam Air
2 năm trướcBình luận: 196Lượt xem: 96.784
Hướng dẫn thủ tục xin phép bay drone, fly cam: Xin cục tác chiến, mất khoảng 5-7 ngày
Đọc những bài viết, xem ảnh, xem video chụp bằng flycam, drone, chắc hẳn nhiều anh em cũng thầm mong một ngày nào đó mình cũng có thể chụp được những tấm hình, quay được những đoạn phim với góc nhìn ấn tượng như thế. Phần kỹ thuật, kinh nghiệm chụp thì các bạn có thể xem các bài của anh Thắng Sói, vậy còn về thủ tục xin phép bay thì thế nào? Qua bài viết ngắn này mong một phần nào đó cung cấp thêm thông tin cho anh em.

Trước tiên, anh em nên biết là mọi thiết bị bay điều khiển từ xa đều phải xin phép khi bay. Quy định thế nào thì các bạn tham khảo Nghị định Số: 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Đã chỉnh sửa theo nghị định số Số: 79/2011/NĐ-CP trích dẫn dưới đây:

Việc quản lý drone và các thiết bị bay điều khiển từ xa là điều cần thiết, vì mỗi thiết bị bay đều tiềm tàng các nguy cơ gây ảnh hưởng an ninh quốc gia, ảnh hưởng an toàn cho người khác và cho chính bản thân người bay. Việc quản lý drone, cấp phép khi bay ngoài việc góp phần đảm bảo an ninh trật tự, còn là giúp chủ phương tiện ý thức được việc mình làm, giúp họ bay cẩn thận hơn, tránh các điều đáng tiếc xảy ra.

Để bay drone, flycam, quay phim chụp hình, chủ thiết bị cần làm đơn xin phép bay, mẫu đơn theo mẫu dưới đây

Sau khi làm đơn xin phép, các bạn gởi về:
Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu
- Địa chỉ hộp thư liên lạc: số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;
- Số điện thoại liên hệ: 069 533200; 069 533105;
- Số fax: 024 7337994.

Một số lưu ý:
  • Việc cấp phép dựa trên 1 lần sử dụng tại 1 thời gian địa điểm nhất định, giấy phép sử dụng drone không được tái sử dụng nhiều lần.
  • Phí xin phép sẽ tuỳ thuộc trên từng yêu cầu cấp phép cụ thể.
  • Thời gian cấp phép thông thường là 5-7 ngày.
Nếu các bạn ngại nhiều thủ tục thì có thể nhờ các dịch vụ hỗ trợ. Anh em chơi drone chắc cũng biết chỗ flycampro.vn của anh Công, mình có tham khảo với anh về quá trình hỗ trợ xin phép bay thì được biết như sau:

- Trong các trường hợp gấp, ví dụ các dịch vụ cần bay để quay event , các bạn có thể xin phép bay nhanh trong 24 giờ
- Người bình thường hoàn toàn có thể tự làm đơn và xin phép bay, không cần nhờ vào dịch vụ.
- Nếu nhờ dịch vụ, chi phí thông thường để bên flycampro xin giấy phép bay là tùy trường hợp, thậm chí miễn phí cho khách hàng thân. Số tiền này nghe thì có vẻ lớn, nhưng nếu bạn làm dịch vụ chuyên nghiệp thì hoàn toàn có thể tính vào phí dịch vụ khi báo giá cho khách hàng.
- Tất cả các trường hợp bay mà không có giấy phép bay đều vi phạm, các bạn cân nhắc khi sử dụng thiết bị.

Đây là môt mẫu giấy phép bay của flycampro.vn

tinhte-giay_phep_bay_flycam_.jpg


Như mình đọc thì nhiều nước, kể cả Mỹ cũng đang có hướng quản lý tất cả các thiết bị bay như drone, flycam, chủ thiết bị cần đăng ký thông tin máy bay với số serial và đặc điểm để nhà nước quản lý, khi bay cũng cần phải xin phép. Luật ở Việt Nam mình cũng đã có, hướng dẫn thủ tục xin phép bay cũng đã có, hy vọng sau này quy trình xin phép hoặc quản lý thiết bị bay ở VN được đơn giản và dễ làm hơn để nhiều anh em được tiếp cận.

Hình cover: wetalkuav
cover_xin_phep_bay_flycam.jpg
home.jpg
Nặng tính xin cho. Đã vậy còn tốn thời gian. Nếu nhà nước muốn thật sự quản việc cấp phép drone, flycam, nên cho đăng kí xin cấp phép online.
@DrakeDark Nói cho bạn rõ nhé, mình chưa bao giờ phàn nàn chuyện có quản lý hay không quản lý. Vấn đề ở đây là vấn đề thủ tục nhiêu khê khi xin cấp phép, chưa kể phải đăng kí lại mỗi khi bay, cũng như phí quá đắt. Mình thử tìm hiểu thủ tục bên USA (https://faadronezone.faa.gov/) thì thấy rằng với drone có trọng lượng từ 0.25-25kg, chỉ có thể đăng kí online với nhà chức trách, tốn hết 5$, và giấy phép bay có thời hạn 3 năm.
FAADroneZone
faadronezone.faa.gov
@anticafe bạn nói chính xác rồi... ko cần bàn cãi....mình dự định mua con DJI Mavic Air mà đọc thấy cái trên thì thôi chắc bỏ qua chơi đồ chơi mô hình nhỏ cho vui vậy...
@heart_dragon căn bản là chơi thì nhiều lúc cũng chẳng cần, xin phép khi bay ở những khu vực nhạy cảm, lễ hội này nọ chứ bác mua xong mang ra quay cũng chẳng ai làm gì, mấy thèn dân phòng kệ nó, thu xong nó kiểm tra thẻ nhớ bác có dữ liệu nhạy cảm gì không rồi cũng trả lại à chứ không có thu. Yên tâm đi, tui bị mấy lần rồi nên giờ cũng chẳng ai thu 😃
@anticafe Đồng tình với đăng ký online, mà làm giống Mỹ luôn, vừa nhanh, vừa tiện. Cái máy bay bé tí, bay được 500-2000m trong nội thành mà mỗi lần bay mỗi lần xin. Xe máy tông chết đầy người ra đó, gây nhiều tổn thất mà bằng lái vô thời hạn, xe thì muốn chạy khi nào thì chạy đó thôi, tổn thất đếm mỗi ngày không hết. Trong khi người mua drone thì đa số không đủ hoặc khả năng rất hạn chế để làm việc gì ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc an toàn bay, nếu cần soi nước mình thì người ta dùng vệ tinh soi là xong, chiều cao tối đa cũng không lên quá xa khỏi 120m, vì gió lắm. Đa số mua drone mua về đi chụp ảnh quay phim những cảnh đẹp ở nước mình, tung lên youtube, cả thế giới biết thêm nhiều cảnh đẹp, có thêm nhiều góc nhìn về VN, thì lại đi du lịch sang đây, có thêm tiền, thêm thu nhập. Còn ai làm dịch vụ cưới thì họ cũng chỉ bay vòng vòng mấy khu du lịch, sinh thái, cảnh đẹp này nọ thì có ảnh hưởng gì.
Tóm lại, drone chưa làm chết nhiều người, tầm bay của drone cá nhân cũng không thể đi quá xa khi ở khu dân cư và nhà cao tầng, mình bay rồi mình biết, như vậy khó mà ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia và an toàn bay, khu nào sợ mất an toàn hàng không thì đặt cảnh báo lên mạng để người ta biết mà tránh thôi. Còn nếu có cấm thì cấm máy bay nào có khả năng bay tầm xa, không cho nhập tự do vào nước. Nếu muốn an toàn hơn nữa, ai muốn bay phải đi thi lấy bằng lái drone rồi xin giấy phép bay mỗi 5 năm để hạn chế việc yếu tay lái rớt drone xảy ra tai nạn thì nghe còn hợp lý.
Rất chặt chẽ và chặt chém!
Một hôm mình ghé thăm chùa linh qui ấn pháp (chỗ em Tùng núi quay lạc trôi), tờ mờ sáng thầy trụ trì đang đứng tịnh tâm ở lầu trên mô đất. Bỗng nghe tiếng vù vù như muỗi kêu ngóc đầu lên hóa ra có cái flycam bay vòng vòng đó dưới là mấy em phượt ở đâu tới đang điều khiển. Mình rất muốn lấy đá chọi cái flycam đó mấy bạn à dù mình không có quyền làm vậy.
@adagioleonard , @chumeo_di_hia mình không phải dạng làm theo cảm tính nhé, mình ngóc đầu lên chứ không phải thầy vì người như thầy bên dưới có xáo trộn như nào thầy ko quan tâm. cuộc sống có những giới hạn, nhưng mọi người coi trọng bản thân mình hơn những giới hạm đó.
@dual1 Lúc đó tâm không tịnh được thì có cả muỗi bay trong đầu cơ, chưa cần phải máy bay vù vù ở ngoài. Nên không chọi là đúng rồi. 1 like nữa 😁
@qwerty87 Nói chung buồn cho ý thức! Cũng có 1 cặp người nước ngoài ngồi ở bậc tam cấp gần đó mà thôi, vậy đủ rồi!
@dual1 ok cứ sắm drone cứ quay thoả thích...quyền tự do...còn tui thì thích sắm ná bắn chim..nhưng drone bay đuổi chim thì tui bắn drone đỡ buồn...quyền tự do nhé !!!
Cho e hỏi là bay trên bn mét thì phải xin giấy phép. Bay ở đâu cũng phaie xin ạ. Kể cả chỗ hẻo lánh?
Mấy thiết bị bé bằng lòng bằng tay gọi là bay nghịch nghịch (như chơi máy bay điều khiển từ xa ý) có phải xin không? Vs nó nhỏ như thế liệu rada có quyét đc k nhỉ?
tớ bay lén lằm gì được tớ . đứng chỗ khuất bay lén bố thằng nào biết
@oRecycle Bạn thử bay khu quân sự xem. Đám tang Đại tướng. Ko truyền hình trực tiếp là vì có máy phá sóng đi cùng đấy. Việt Nam cùi thì đã ko độc lập bạn ạ. Chứ bạn bay chỗ khuất thì nó bắt làm đếch gì. Có rảnh đâu
@Fibbo đám tang tướng Giáp có truyền hình trực tiếp trên VTV mà bác
@spy179 Đâu ra bác? Chỉ có VOV truyền trực tiếp từ cam giao thông, lúc đưa lên máy bay còn quay từ xa tít. Lúc đấy em còn tức sao VTV ko quay đc một cách hẳn hoi, xấu mặt vl
Vậy cho em hỏi câu chốt người chưa bao giờ xin phép bay như em. Em bay xin phép đàng hoàng bay thì chi phí rơi vào khoảng bao nhiêu. Hay xin phép nếu may mắn đc cấp phép thì nếu không lách luật các kiểu thì chi phí bao nhiêu. Hay cứ xin phép là được bay mà k cần bôi trơn. Cái cần của ae là như vậy mod ạ. Ae xin phép thì mức bôi trơn tối thiếu là bao nhiêu. Hay k cần bôi trơn
@faraway93 7 củ dịch vụ như trên nói đấy thôi
@gaucon3503 Mắc quá
@gaucon3503 7 triệu là phí nhờ bên thứ 3 làm hộ cho nhanh thôi. Tự xin chắc sẽ rẻ hơn. Nhưng được cấp phép lâu hơn
@faraway93 Xin cho mà không bôi trơn thì họ ăn cám ah ? !! chỉ là nhận những tờ giống như tiền thôi. Ai ở VN mà không biết bôi trơn là gì.
Quá lằng nhằng ví dụ dùng ở khu vực nhạy cảm hay gần nhạy cảm thì xin phép là chuyện đương nhiên
Chứ ví dụ bay gần nhà (nhà ngoại thành, chả gần khu vực quân sự, toàn đồng không mông quạnh xung quanh) thì chả lẽ mỗi lần tôi muốn sử dụng lại viết đơn rồi lại ngồi chờ các bố ít nhất 1 tuần à
Cứ cho là xin phép được bay 1 hôm, vài ngày sau muốn lại bay chỗ cũ cũng lại viết đơn lại chờ tiếp 1 tuần
Nếu mà như vậy thì các bố cấm luôn flycam đi khỏi cần làm trò hề nữa
@Xperios Bác nói y chóc ý em 😃
@Kymdaigia gp chỉ dùng 1 lần và có thời hạn nhất định
@gaucon3503 Giống như ngày xưa đăng ký súng tiệp thôi, cuối cùng đến khi có lệnh cấm thì thằng dùng lậu khoẻ re thằng đăng ký bị thu sạch==> thôi khỏi đăng ký cho tốn tiền
@Xperios Có người đi đến hỏi nhân viên soát vé có dc mang chó lên tàu không ổng nói quy định không dc thế là thắc mắc.Sao mấy người kia họ lại mang dc cho lên tàu còn tôi thì không.Anh nhân viên đó trả lời:Họ dc mang lên vì họ không hỏi
- Nếu nhờ dịch vụ, chi phí thông thường để bên flycampro xin giấy phép bay là 7 triệu / giấy phép (hoặc ít hơn tùy trường hợp). Chát ghê. Đúng là cơ quan quản lý sinh ra để làm tiền nhân dân.
Phí dịch vụ bình thường tự xin giấy phép là bao nhiêu các bác nhỉ?
@thaiminhfd Chắc bạn tưởng tờ giấy đó là giấy lộn nên thấy chát thôi =)).
@thaiminhfd Bạn đi quay phim cho khách bạn có lấy tiền ko? Nếu bạn lấy thì sao lại không trả tiền cho người ta bỏ công đi làm thủ tục thay cho bạn? Nhớ đây là dịch vụ của bên thứ 3 chứ ko phải giá của nhà nước đưa ra.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Bạn không đọc kỹ rồi. Dòng thứ 5 từ cái giấy phép mẫu trở ngược lên.
Các bạn có vẻ không hiểu rõ vấn đề mình muốn nói. Không ai phản đối phí làm dịch vụ, câu chuyện là có 7tr (tạm theo bài) thì thời gian chờ sẽ nhanh hơn 5-7 lần, vậy rõ ràng là kẽ hở để làm tiền còn gì. Mình không tin là bên làm dịch vụ được ăn cả, và kể cả được ăn cả thì đó cũng là điều không chấp nhận được.
“Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác.”
@blackbi Cái xe máy có số khung, số xe, có người điều khiển ngồi trên nó bạn nhé.
Còn con Drone dùng gì xác thực là ai đang sử dung nó vào mục đích gì vào thời điểm gây tai nạn đây.

Xe máy là phương tiện giao thông đường bộ, drone là TB bay không người lái, khác quá xa.
Giấy phép bay này quá phức tạp. Nên ra luật mới cho các loại Drone hạng siêu nhẹ bay thoải mái miễn ko phải vùng cấm như:
- chỉ đc bay dưới 200m
- mang tối đa 500g
- tầm bay tối đa 5km


Ví dụ là vậy!
@heaven1987 Vd có thằng nó lao con này vào đầu bạn mà vùng đó ko phải vùng cấm thì bạn tìm ai bắt đền? Mà việt nam biết bao nhiêu là vùng cấm. Liệt kê ra hết có mà cả ngàn trang
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Ông này chưa dùng và điều khiển flycam bao giờ rồi. Đố mà lao từ lưa như ông nói đấy. Vùng cấm bay thì ví dụ trên DJI có hẳn 1 mục cấm bay vào các khu quân sự, trung tâm thủ đô, sân bay rồi. Bật flycam các khu đó không thể cất cánh luôn.
@heaven1987 Chuẩn là thế, còn chỗ nào cất cánh được em bay hết, chả sợ bố con thằng nào.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ bạn có thể tham khảo luật bay Drone của Mỹ hoặc Sing cho dễ luật
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Đọc mấy cm bác nì từ trên xuống hình như có thù địch với fc? ko thằng ngu nào đem fc tông vào 1 ai hết ở vn chưa thấy trường hợp nào. Vùng nào cấm đều có tọa độ bên quân sự quản lí hết rồi. ko biết thì nộp đơn hỏi. Chổ cần bay thì nên tìm hiểu ai rãnh xem cả ngàn trang liệu có đi hết ko?
Mỗi lần cần bay là phải xin phép à? Bất tiện nhỉ? Vậy ví dụ những trường hợp bất ngờ cần bay để quay ngay và luôn thì sao ta??
@amio1st Cái đó là bên dịch vụ họ lo chứ sao hỏi mình bạn 😃)
@climax Thấy bác trả lời rất tự tin mà 😁.
@amio1st Bạn tào lao quá, thông tin trong bài tôi nêu lại thôi :D
@climax Viết hùng hồn hóa ra chả biết gì cũng viết thật thất vọng. 😔 tất cả cũng dẫn chứng trong bài mà ai cũng biết đọc cái cần là hiểu rõ hơn thì... dẫn lại bài viết :D chuẩn.
Mỗi drone cấp 1 cái ID quản ...drone nào vi phạm lần đầu tịch thu ..quoách dấu 1 sẹo giống như bằng lái vậy.thằng nào 3 sẹo cho nó vào bốc lịch.
Sao người ngoài hành tinh UFO ko xin phép mà vẫn dc bay đấy thôi?
@jing bay lén thôi
@jing UFO = Unidentified Flying Object đã ko biết nó cái ziề rồi thì phạt bằng niềm tin ah ? Cứ bay đi, cho tới khi drone của bạn ko còn là UFO 😃
Ae nên một lần tự xin cấp phép.
Nhu cầu là lớn, nhưng ai cũng ngại làm giấy tờ, dẫn đến các cơ quan hành chính khó thống kê được quy mô của thị trường để tự cải tiến.
Bất cập thì ai cũng thấy, nhưng thực tế số đơn xin phép bay chắc cũng đếm đầu ngón tay, vì ai cũng ngại thủ tục, le que vài đơn thì mất công dựng cả hệ thống đăng ký online làm gì?
Ai bận thì cứ túc tắc mà làm đơn, ko lẻ nữa năm làm ko xong cho lần đầu tiên?
Thấy các thanh niên kêu chi phí đắt và thủ tục lằng nhằng.

1. Thủ tục lằng nhằng, phức tạp như thế nào? Lấy nước nào ra làm tiêu chuẩn để phán định? Mà mỗi quốc gia có chính sách riêng để quản lý và cấp phép riêng của họ thì lấy đâu để làm tiêu chuẩn so sánh.

2. Các bạn bảo chi phí đi xin đắt cũng như mất thời gian. Đây là hạng mục liên quan đến giao thông và an ninh chứ có phải như mua xe mà rẻ, nhanh được. Mà cho dù mua xe tàu nhanh cũng phải mất một tuần và cũng như vậy việc trả thù lao cho các dịch vụ nếu bạn lười méo muốn cắp đít đi xin.

3. Các bạn chê là thời gian xin lâu, ok, nhưng quá bình thường cho những người đã xác định kế hoạch cụ thể và tổ chức trước. Còn muốn nhanh gọn lẹ thì cứ bay chui, tự chịu trách nhiệm.

4. Còn có các thanh niên kêu đăng ký online. Hình thức đăng ký online tuy nhanh và tiện lợi nhưng hạn chế cực kỳ về mặt hành chính bởi nó có thể hoàn toàn mạo danh, khó xác thực, thậm chí là đăng ký ảo. Đây là một hạng mục liên quan tới an ninh quốc gia, mạn phép xin hỏi Mẽo có đăng ký online sử dụng súng hay cấp phép để sử dụng máy bay không người lái không?

Nói tóm lại các thanh niên chỉ được cái to mồm, cào phím mỉa mai trên này nhưng vẫn phải cắp đít đi xin và nộp tiền vào kho bạc 😁 (trừ những thành phần tuy không có nhưng vẫn bình luận thủ tục thế này thế kia).
@Sonic Crwdriver Mẽo có đang ký online nha Thanh Niên. Phí là 5$ cho 3 năm.
Luật là không bay gần sân bay
Không bay cao hơn 400 feet "120m" vì từ 500 feet trở lên là tầm cao của Trực thăng và máy bay
Không bay rượt đuổi người khác
không bay qua các đám đông như đám cưới sân vận động, trường học
không cẩu những vật nặng
@Sonic Crwdriver Uh thủ tục hành chính hành cho nó chín vào,làm lâu là lâu chứ ai quân tâm nước nào nhanh, rề rà là bệnh chung ở vn rồi. Chắc thanh niên này chưa bao giờ làm giấy tờ :D, bác khác tỉnh làm lại cái tờ khai sinh đậu tía đi cả chục lần vẫn ăn hành như chơi còn nạp zing xu cho thì nhanh vãi lúa : )).
@Sonic Crwdriver 1. Nhanh hay chậm không phải là đem nước nào ra so sánh cả. Mà "nhanh" ở đây hàm ý là thuận tiện và hợp lý cho người dân.
5 - 7 cho một giấy phép cho drone (cộng với nhiều thủ tục) thì được gọi là "chậm", cần phải cải tiến.

2. Ý này của bạn thì nó mình trả lời như ý 1 của mình. Để dân nói đắt và mất thời gian thì tức là "không hợp lý" và "không hợp lòng dân" rồi, cơ quan Nhà nước phải coi lại quy trình cũng như thủ tục hành chính.

3. Ý này của bạn mình cũng đã trả lời ở ý số 2 của mình, không nhắc lại nữa :D

4. Mình ủng hộ đăng ký online. Nếu cái gì cũng sợ và ngại thì khó phát triển lắm bạn. Nếu nó khó thực hiện nhưng mang lại lợi ích cho nhân dân, tiết kiệm tiền của, bảo vệ môi trường, v.v. thì các nhà chức trách nên suy nghĩ mà làm. Và đây cũng là cái khác nhau giữa người dân và người làm trong cơ quan công quyền.
Người dân đi làm, nộp thuế để nuôi những người ngồi suy nghĩ, giúp dân ở cơ quan Nhà nước mà 🆒

Tóm lại, mình xin nhắn với bạn rằng, phải suy nghĩ tích cực lên, không phải cái gì áp xuống là làm theo mà không nhìn nhận những khuyết tật trong đó được. Có nói ra, nói thẳng, phản bác, tranh luận thì xã hội mới phát triển được bạn à ;)

Thân!
@Sonic Crwdriver tào lao
Em mới tập chơi máy ảnh ạ,nhưng sau ảnh của e chụp khi vào máy lại chỉ có 1 số ảnh hiện còn 1 số do dung lượng lớn nên không hiển thị được,mọi người giúp e với
Vậy mai mốt tổ chức thi ảnh drone phải đòi giấy phép bay nữa thì mới tính là ảnh hợp lệ nhé.
giống tàu ghê luôn ấy
@nvt22vn Tàu chứ giống mẹ gi @@
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019