Hướng dẫn xài iPhone đúng cách (và cả các smartphone khác nữa)
Rất hay và hữu ích!/94 người
Duy Luân
1 thángBình luận: 550
Quá mệt mỏi với các post hỏi có nên sạc qua đêm không, có nên cắm sạc khi pin đỏ không, có nên xài bao cho iPhone không… nên mình viết bài này để hướng dẫn anh em xài không chỉ iPhone, mà xài mọi điện thoại một cách đúng đắn, đảm bảo sướng.Sạc pin cho điện thoại như thế nào là đúng cách?


Bạn sẽ sạc khi bạn cần.

Tối về hết pin, sạc. Ngày mai đi du lịch xa, nhưng điện thoại vẫn còn tầm 60%, cứ sạc bình thường. Đang ở công ty mà nhắm điện thoại không trụ được tới chiều, sạc. Nói chung, khi nào bạn thấy bạn cần thì cứ cắm sạc, không vấn đề gì. Hiện tại tất cả smartphone đều đã có khả năng kiểm soát đầu vào điện để sạc pin rồi, khi đầy nó cũng tự ngắt, bạn không có gì phải lo cả. Chẳng phải mới đây mà chục năm trước đã thế rồi. Sạc qua đêm cũng không ảnh hưởng, vì mạch sạc đã kiểm soát hết rồi.

Pin là cái quan trọng, đúng, và nó cũng sẽ bị “chai” đi theo thời gian do sự thay đổi hóa học, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lúc nào cũng phải chăm chăm vô xài cái pin cho nó khổ. Cứ nhát không dám sạc pin rồi tới lúc cần, điện thoại nó lăn ra chết rồi tính sao? Không nên khổ thế, anh em cứ thoải mái đi.

[​IMG]

Con số % chai pin mà anh em iPhone đang xem, cũng không cần phải vô check thường xuyên làm gì. Khi nào anh em cảm thấy máy có vấn đề, sao pin nó tuột dữ quá, thì mới ghé vô check, còn bình thường máy đang ngon, máy mới mua thì đừng có xem làm chi.

Có một cái mà bạn cần lưu ý về pin, đó là hạn chế vừa xài vừa sạc, vì nó dễ làm máy nóng hơn và ảnh hưởng tuổi thọ pin. Hạn chế thôi, chứ nếu bạn cần thì vẫn cứ phải dùng. Tương tự, đừng sạc ở chỗ có nắng chiếu vào trực tiếp, hoặc trong các không gian quá kín (ví dụ, một cái hộp) vì pin sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt.

Ngày xưa mình cũng đi đọc mấy cái tips, mấy cái cách dùng pin lâu chai này kia, áp dụng xong cũng chẳng khác gì so với việc mình xài thoải mái cả 😆 Sau đó bỏ luôn.

Dán màn hình và ốp, có cũng được mà không có cũng không sao


Câu hỏi thứ hai của những người mới mua điện thoại đó là có nên dán màn hình hay không. Theo cá nhân mình là không vì nó làm giảm chất lượng hiển thị, bạn đã bỏ tiền rất nhiều để trải nghiệm một cái màn hình đẹp, dán lên làm chi. Đổi lại, mình chấp nhận màn hình bị trầy xước nhỏ nhỏ, cái đó xài một thời gian thì máy nào cũng bị cả. Mình không nghiêm trọng lắm vụ đó.

Còn nếu bạn kĩ tính, bạn không muốn máy mình trầy chút nào thì cứ dán, nhớ chọn miếng dán chất lượng xịn xịn chút là được. Cái này rất là cá nhân, bạn muốn sao thì bạn cứ quyết, đừng nghĩ nhiều quá, nhức đầu lắm.

Tương tự cho ốp, thích thì bạn mua, không thích và ngại dày, nặng thì không mua. Tùy cá nhân bạn quyết định. Đừng suy nghĩ nhiều quá mấy vụ như máy nóng, máy hao pin hơn hay gì gì đó. Hiếm khi bị lắm, trừ khi bạn mua ốp kém chất lượng thôi, mà ngay cả ốp rẻ mình cũng chưa thấy tình trạng này.


dan_man_hinh_op_lung.jpg

Cũng không cần phải kill app luôn


Không cần thoát app đa nhiệm, dù bạn đang dùng iPhone hay các máy Android, kể cả Android tầm trung, giá rẻ cũng không cần phải kill app. Bạn chỉ tắt app theo kiểu force quit khi app bị treo, đứng hoặc gặp lỗi mà thôi.

Thậm chí việc tắt đi các app này còn khiến bạn mất thêm thời gian khởi động lại chúng khi cần xài vì iOS sẽ phải load lại dữ liệu vào RAM. Điều này càng đúng hơn với những app được sử dụng thường xuyên. Chỉ những ứng dụng nào được bạn cho phép chạy nền trong mục "Background App Refresh" mới được duy trì hoạt động sau khi bạn đã thoát ra, những app còn lại đều bị đưa vào trạng thái "đóng băng" (suspended) cho đến khi bạn chạy chúng lên lại.

Ngày xưa thời 2008-2010 thì mấy vụ kill app này còn cần, sau đó thì mọi thứ đã tốt hơn, hệ điều hành quản lý RAM tốt hơn, nên bạn không cần duy trì thói quen đó.

Anh em muốn tìm hiểu kĩ hơn về cơ chế chạy đa nhiệm của iOS thì hãy xem bài này nha

Giải thích về cách iOS chạy nền và đa nhiệm | Tinh tế

Hôm bữa mình đã giới thiệu với anh em về cách Android chạy nền và đa nhiệm, hôm nay tới lượt iOS. Anh em đọc qua cho biết cái máy của mình chạy như thế nào…
tinhte.vn


Có nên mua các gói mở rộng bảo hành thì sao?


Nếu bạn đổi điện thoại mỗi năm, hoặc mỗi 2 năm thì không cần mua các gói mở rộng bảo hành, còn nếu bạn thường dùng điện thoại lâu hơn thế thì nên mua nếu bạn đủ tiền. AppleCare Protection Plan hay Samsung Care+ là các gói dạng này. Ngoài gói mở rộng bảo hành chính hãng, các cửa hàng cũng thường bán thêm gói mở rộng của riêng họ, giá từ vài trăm đến vài triệu.

Còn nếu tài chính không dư dả, thì thôi, không cần mua. Tỉ lệ hư hỏng không nhiều đâu, đừng lo.

Tóm lại: xài sao mà bạn cảm thấy thoải mái là được


Đây là cái quan trọng, bạn sử dụng điện thoại để nó phục vụ bạn, bạn xong việc của mình, bạn cảm thấy thoải mái vui vẻ khi xài là ok. Đừng quá nghiêm trọng những thứ như trên, vì chúng đã được nhà sản xuất tính toán, tích hợp và chuẩn bị rồi. Bạn không cần phải lo lắng gì nữa.

Chúc anh em xài máy vui và hiệu quả.
cover_home_huong_dan_xai_iPhone_dung_cach.jpg
Rất hay và hữu ích!/94 người
Dán để khi bóc ra xài như mới, ốp thì trang trí cho điện thoại chứ e không sắm loại chống sốc chống xiếc gì.
@vplam Mình dùng miếng chống vân tay, ko bao giờ có hiện tượng auto rạn nứt ở 4 góc như bạn nói, dùng cũng khá giữ gìn, ko để va đập hay rơi rớt vì thường xuyên cất trong Tech Pouch, ko để trong túi quần như thói quen của bá tánh, chạy xe thì tuyệt đối ko xài nên hoàn toàn ko có hiện tượng bị rơi rớt 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bác bọc cho kỹ thì còn gì là sang nữa 😃
@TsanHoang Chính vì xài ốp lưng nên mới thấy chiếc iPhone X sang đấy chú, A ko thích thiết kế mặt lưng của iPhone, hơn nữa để trần ko có cảm giác đầm tay, ko tạo được sự kích thích. Với A chỉ có xài ốp UAG mới thấy cái máy trở nên kích thích & có cảm xúc hơn khi sử dụng mỗi ngày 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@noalana1 Đó là do bác thích nó đẹp. Mình thích là đc.
Mình thì chỉ dán mỗi PPF hết, ko ốp ko dán màn hình
@POL_279 😆
@tkdang Ủa sao lừa thấy ngon mà?
@✓Suη༉ˆˆ Tuần trc mới xoè xe máy. Ko dán cường lực có khi bể màn cmnr
C8F49C15-A304-4692-AF8F-5D9060795DB5.jpeg
jin_279
TÍCH CỰC
1 tháng
@✓Suη༉ˆˆ cho thằng mình xài đấy chứ bác. em toàn đổi đt do va đập hỏng màn đấy thôi 😂
Sau bài này sẽ vẫn còn những ông vào hỏi lại? Chắc luôn
Cười vô mặt
Jason845
TÍCH CỰC
1 tháng
@crazysexycool1981 Bạn có fai mod tinhte.vn không? Thấy bài nào cũng có bạn?
@Jason845 Nick mình ko có tích xanh, mình ko phải mod, thông tin tới bạn 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Jason845 ổng là bóng ma của tinhte, nỗi ám ảnh của nhiều người chứ ko phải mod đâu bạn
@nhtphuc Trùm săn quà thưởng 🤣
ko hỏi lại mới lạ
Cười vô mặt
@hoangsytai Mặc dù nội dung bài khá nhàm vì đã xuất hiện rất nhiều lần nhưng chắc vẫn cần thiết với các newbie nào đó 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981
Cười vô mặt
6 tháng thay điện thoại một lần nên vào đọc khoe rồi đi ra 😎
@trando Đời cơ bản có nhiều tiền thì lo chi khoản đổi máy 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@iPhonefans Kinh ta,theo đúng chu kỳ của Apple đó ạ 😆
trando
TÍCH CỰC
1 tháng
@crazysexycool1981 Không phải lo nhưng vợ thì không thích, luôn hỏi 1 câu: cái này có gì khác cái trước không, em thấy vẫn vậy.
@trando Câu hỏi đó thì quá dễ trả lời òi còn chi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
hóng bác crazy sexy gì đó vào khoe một loạt ipad với điện thoại dán full màn hình, full ốp
letuanlrc
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@kehuydiet091 Nói nhỏ thui... Hehe
@Minhhien.chef Ủa, vậy sao vẫn thấy E vô Tinh Tế vậy? E ko bỏ đọc à? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Nó nó mấy thằng khác bỏ đọc chứ đâu có nói bác đâu. Bác đọc hiểu có vấn đề à?
@nhtphuc Bạn có vấn đề đọc hiểu thì chính xác hơn, đọc lại ý trên nha 👌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Lâu nay (chắc cũng hơn 6 năm) thì tối trước khi ngủ đều cắm sạc, bữa nào quên thì lúc 4h30 dậy tập thể dục sạc luôn, 7h00 sáng rút ra đi làm, khỏi suy nghĩ 🤣.
Tới khi đổi điện thoại mới thì pin điện thoại cũ vẫn còn ngon lành lắm 😉
@nuhuta Thời điểm buổi tối cắm sạc là rất tốt, nhất là trước khi đi ngủ. Mình thì cắm miết trong thời gian hành chính nên lúc nào máy cũng đầy pin, khi nào đầy thì rút, chả lo hết bất chợt trong ngày 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
CRYQH
TÍCH CỰC
1 tháng
Ốp thì tùy sở thích ko nói, nhưng dùng trần cực sướng (chơi trần cũng thế :v ) còn việc sạc, rảnh là cắm sạc, cắm qua đêm luôn (khi cắm sạc thì nên tắt wifi 4G, qua đêm thì máy bay luôn). Pin bền vc luôn nhé các thím sợ chai pin
@CRYQH Ko thích trần tí nào, ko có cảm xúc để xài vì máy mỏng nhẹ, cảm giác bất an, ko cho cảm giác đầm tay, chưa kể va đập thì vỡ, xước, cấn thì chính bản thân phải đi khắc phục chứ làm gì có ai cho tiền sửa. Chả dại gì tự đặt mình vào thế khó & thốn 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
i2Bi
CAO CẤP
1 tháng
@CRYQH Wifi, bluetooth, 4G, định vị mình chưa bao giờ tắt.
@CRYQH Cầm ốp đỡ trơn hơn
@i2Bi mình quên mất khái niệm tắt mấy cái này luôn ấy chứ
@chetdichoroi A cũng bật miết, chả tắt trong nhiều 5 qua, cũng ko rõ chính từ bao giờ & nguyên nhân từ đâu, có lẽ từ thời còn dùng Nokia N900 những năm 2013 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
THT89
TÍCH CỰC
1 tháng
Hợp lý quá! quay ra !
Đừng nói nữa, quất đi em
CuogTR
TÍCH CỰC
1 tháng
Tôi tin em!
Toàn những thứ mình đang sài. Pin bây giờ thiết kế tự ngắt khi đủ 100% hoặc tiêu thụ điện năng rất ít nên sẽ không phải sợ cắm sạc qua đêm sẽ chai pin. Chỉ hạn chế để pin nó nóng quá nhiều trong một thời gian dài là đc.
@khanhduy089 Pin nóng chắc do dùng camera hoặc chơi game nhiều trong thời gian liên tục 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Dùng 4G liên tục nữa. Nóng bỏng trym 😆
@khanhduy089 Chuẩn òi, gì chứ xài định vị G.Map 1 lúc chỉ muốn tắt máy cho em nó đỡ nóng 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@khanhduy089 Lúc vừa sạc vừa dùng thì nóng lên thì mình dùng ít lại thôi chứ còn sạc qua đêm thì gần như mỗi ngày. Đt mua về để trải nghiệm chứ còn giữ kĩ quá cũng chán
@khanhduy089 đúng là tự ngắt, nhưng khi pin đầy mà không rút sạc, vẫn có dòng rất nhỏ đi qua để duy trì mức 100% cho pin. Việc sạc pin trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ của pin đôi chút
dán ốp rẻ tiền thì có sao không?
@KhangShotgun Tuỳ, thích thì cứ xài, rơi rớt mà máy vẫn vỡ, xước như thường thì chịu 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@KhangShotgun Tuỳ lúc rớt thôi bác 😆 nói chung cứ thoải mái đi chẳng sao đâu. Muốn bảo vệ an toàn thì mua ốp chống sốc
Dán màn và dùng ốp là 2 thứ mình ko bao giờ quên. Dùng máy cảm thấy tự tin hơn. Dù thực tế dùng ốp 100% thì máy vẫn xước viền (11), chán. Với lại cầm chắc tay hơn nếu có ốp. Dán màn thì để giám chắc rằng sau này cũ rồi có cho ai thì họ cũng sẽ được dùng một cái này có màn hình không tì vết.
@Duy Nguyễn 2021 A cũng thường xuyên dán màn hình chống vân tay đúng nghĩa đen & xài ốp hầm hố để đảm bảo máy được bảo vệ tốt khi rơi rớt, hơn nữa A cũng thích vẻ cá tính của máy khi đeo ốp, nếu để trần cảm giác ko tự tin để xài, cảm giác cứ thấy mong manh siêu mỏng cánh thế nào ấy, xài ko nổi 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
spy179
TÍCH CỰC
1 tháng
túm váy kéo quần lên là bạn muốn xài sao, trang trí bảo vệ máy sao tùy bạn, tùy vào kinh tế bạn thế nào, tính cách bạn sử dụng ra sao...mà sử dụng cho thoải mái nhất. Hết!!!
@spy179 Chuẩn òi, cảm ơn đã tổng kết ngắn gọn nội dung bài cho người khác 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@spy179 Bác nói chuẩn, nếu dùng lâu dài thì kĩ chút kh sao còn dùng tầm 1-2 năm thì cứ thả ga. Xài sao cũng được tuỳ theo cá nhân mỗi người.
cuongphamm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Dùng ốp thì ok chứ dán màn hình thấy không cần thiết, các hãng năm nào cũng sử dụng loại kính thế hệ mới nhất của hãng tên tuổi rồi còn phải dán làm gì 😆
cuongphamm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 loại nhám chống vân tay tốt thật mà mình dùng nhìn không quen, đã thử dán trên ipad để vẽ cũng thích mà được 1 tuần bóc 😆
cuongphamm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nguyễn Tùng Dương mình cũng rơi vài lần từ trên bàn xuống hên cũng chưa có sao :D hồi iphone 6 cũng rơi nhiều mà toàn nát cái vỏ nhôm. Rơi thì hên xui thôi nên hạn chế để bị rơi
@cuongphamm Mình thì đặc biệt thích loại đó vì trơn, cảm ứng sướng hơn, chưa kể chống gần như tuyệt đối vấn đề vân tay đọng lại trên màn hình. Còn tất nhiên khi dùng miếng dán loại này sẽ khiến chất lượng hình ảnh hiển thị mờ hơn, ko được sắc nét & trung thực như để trần. Cái gì cũng có ưu nhược điểm, với mình thì hoàn toàn có thể chấp nhận việc màn hình mờ hơn để có được 2 cảm giác như đã chia sẻ ở trên 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Hieu Nguyen. Chắc phải tới khi cậu kia rơi rớt & nứt hoặc vỡ màn thì lúc đó mới thấy tầm quan trọng của miếng dán màn hình 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Từ khi rơi vỡ màn con LG G2 sau khi mua khoảng 6 tháng là mình không dùng máy trần nữa. Thường dán PPF, da hoặc dùng ốp mỏng nhất có thể
@crazysexycool1981 Tay nhỏ nên không ham được
@minhthanh255 Nom tướng bạn như vậy mà than tay nhỏ? Thế chắc tay mình còn nhỏ hơn nhưng vẫn thấy UAG cầm vừa tay mà 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Hôm trước phải tháo ra đây
image.jpg
Của mình thì đây, nom cầm vừa tay mà nhỉ? Hình như bạn cũng xài iPhone X như mình phải ko? Vừa ướm thử kích cỡ & tỉ lệ ốp của mình thì giống y chang của bạn? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
157905457_912311435980018_2172123325093493528_n.jpg
Dán màn film, chứ để không trầy màn nhìn khó chịu vãi. Còn ốp thì cầm cho đã tay, chú mấy con 12pro, note cầm không có ngày tuột tay rới cái đt, đã bị con note 9, tí ta tí tởn cầm quay qua văng luôn cái đt. Thật sự đt giờ thiết kế bóng bẩy mà dễ tuột. Còn ai nói kêu mua đt chi mât tiền rồi nâng niêu, cái đt nó phục vụ mình là xàm, đt mình mình thích dùng ốp cho đã tay thì kệ mình chớ.
@chetdichoroi Bán dán miếng dán chống trầy thôi, loại tốt chú. Trầy dán miếng khác, chứ cái màn không mà trầy rồi thì chịu luôn a
@khonglachi Mình mà dán màn hình xài mình bị ức chế lắm. Nên đó giờ mình k có dán.
@chetdichoroi Vẫn dễ chịu hơn là xài màn có vài vết trầy bạn ơi....một số bạn bảo đánh bóng sẽ hết nhưng do chưa thấy sản sản phẩm đánh bóng thôi, nó không phẳng nhìn nghiên thấy gớm lắm
Tùy thôi. Với mình nhất định k bao giờ dán, dán vô vuốt từ cạnh lấn cấn mình k thích, cứ để trần vậy chả thấy vấn đề gì cả.
20210312_100259.jpg
Hoàn toàn đồng ý quan điểm " xài sao cho thoải mái là okay" nhưng riêng vụ sạc qua đêm mình để ý nó có ảnh hưởng , làm pin nhanh chai hơn, mặc dù biết nó có tích hợp mạch ngắt sạc khi đầy , mình nghĩ sạc qua đêm mọi người nên mua 1 ổn cắm tự động hẹn giờ bật tắt ,giá giờ rất rẻ ,mình thường chọn bật sạc từ 1am - 4am
@ngoctram 10 năm trở lại đây 100% sạc qua đêm, cứ đêm là sạc bất kể nó còn bao nhiêu %pin! Sau này Thấy chai chẳng đáng bao nhiêu sau 1 năm!
@ChícmnPhèo Củ sạc 5W hay sao mà tới sáng chưa đầy 100% vậy bạn? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@NDC9057 Ko dám chắc 100% nhưng rất nhiều lần A cũng sạc qua đêm kiểu đó, thường cắm từ 22h sau đó ngủ, sáng dậy rút. Khoẻ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Tại ios mới nó hạn chế từ 80% đó anh cộng với em sạc có 10w thôi. Mà giờ mấy cục sạc iP đời cũ có 5w trở thành phế vật hết mà nhà lại nhiều cục còn chưa xài tới nữa.
Của bền tại người nhưng cái gì quá thì lại không tốt bởi vậy giữ kỹ thì cũng vừa vừa, chắc chắn một điều không thể nào thoát khỏi dấu vết thời gian nhưng tầm 2 năm để đổi lên đời mới là đẹp.
@Tết Công Gô Mình xài hơn 2 năm rưỡi òi, chưa thấy bất cứ máy nào khả dĩ có thể thay thế K2 làm máy chính, thôi thì tiếp tục xài tới khi em nó hư thì tính sau vậy 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Có điều kiện thì nó thành máy kỉ niệm thôi bác. Mình thì không thích mang quá nhiều điện thoại bên người.
@Tết Công Gô Thường máy nào gắn bó đủ lâu, mình sẽ cất tủ làm kỷ niệm chứ ko bán. Mình mang vài 3 cái điện thoại nhưng ko cất trong túi quần, mình ko có thói quen này từ nhiều 5 qua òi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019