Huyền thoại Sebastião Salgado tuyên bố ngừng chụp ảnh

Hoàng Hải.
9/2/2024 18:17Phản hồi: 11
Huyền thoại Sebastião Salgado tuyên bố ngừng chụp ảnh
Nhiếp ảnh gia được DigitalCamera xếp thứ 3 trong danh sách các nhiếp ảnh gia vĩ đại nhất mọi thời đại chính thức dừng lại công việc "chụp ảnh thực địa" của mình.

Nguyên văn câu nói của huyền thoại 80 tuổi là: "I may be stepping away from the field, but my work is far from over.” Mình tạm dịch là: “Tôi có thể sẽ rời khỏi hiện trường, nhưng công việc của tôi còn lâu mới dừng lại.” Nôm có thể hiểu rằng, ông sẽ không còn vác máy, đi đến những vùng đất xa lạ, những điểm nóng, lao mình vào thực tế để có những tư liệu quý giá, công việc chính của ông giờ đây, là bảo tồn, lưu trữ kho ảnh đồ sộ của riêng mình và phát triển các dự án cá nhân.

Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-14.jpg

“Tôi biết mình sẽ không sống được bao lâu nữa, tôi đã sống rất nhiều và đã nhìn thấy rất nhiều thứ” - Ông chia sẻ với The Guardian. Dù vậy thì ông vẫn khoẻ, vấn đi bộ hoặc đạp xe vài dặm mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều năm rong ruổi khắp thế giới, khiến cho “cây cổ thụ” này cũng gặp không ít rắc rối, điển hình trong số đó là bệnh sốt rét khi ở Indonesia hay một quả bom làm nổ tung chiếc xe của ông trong cuộc chiến giành độc lập của Mozambique năm 1974, để rồi giờ đây, cột sống của ông không còn lành lặn.

Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-16.jpg


Salgado sinh năm 1944 tại Aimorés, Brazil và mãi đến năm 29 tuổi, ông mới chính thức theo đuổi nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Năm 1979, ông gia nhập Magnum Photos và 1994, ông mở công ty Amazonas Images cùng với vợ là Lélia Wanick Salgado.

Một số những bức ảnh của Sebastião Salgado:

Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-18.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-2.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-9.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-3.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-4.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-5.jpg
Sebastião-Salgado-ngung-chup-anh-tinhte-6.jpg
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ảnh đẹp và sâu ghê
Nghỉ cứ việc nghỉ thông báo làm gì
@theon2709 Nhiều người muốn được thông báo khi nghỉ còn không được. Khi việc họ vắng mặt hay nghỉ được thông báo rộng rãi tức là họ là người quan trọng và việc đó sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều người khác.
@Nguyen Thanh 1998 Những người hạn chế về chỗ đứng trong xh hay ý kiến ghê 😆
@reaper911 Đúng là hạn chế hơn thật nhưng tao chắc chắn hơn mày về địa vị xã hội ;)…hoặc chí ít thì nhà tao hơn nhà mày về địa vị ở đây, vì cũng toàn thứ trưởng cả …đ thích nói thì thôi lại cứ lôi địa vị này nọ ra mà dìm người khác, dìm cái gì thì dìm chứ lôi cái địa vị ra là đ đúng người rồi, tính ra thì đều là công thần đời đầu trong bộ máy… thân ái
@Nguyen Thanh 1998 Tôi thích sự im lặng hơn, vì nó cho cảm giác của sự khiêm tốn…
@theon2709 Một cá nhân có khiêm tốn hay không thì nó chỉ ảnh hưởng đến mình họ, việc họ vắng mặt hay nghỉ trong thầm lặng có thể ảnh hưởng đến cả bộ máy. Bạn tưởng tượng một giám đốc công ty nghỉ việc trong thầm lặng không ai biết thì sẽ thế nào? Chả rối tung hết cả lên. Người có sức ảnh hưởng đến đại chúng thì việc thông báo rộng rãi lại càng quan trọng.
baotriet
ĐẠI BÀNG
2 tháng
The field ở đây làm gì phải hiện trường bác, có phải ám mạng đâu. Nó là lĩnh vực, chuyên môn mà. Mình nghĩ bạn nên dùng Google dịch cho chính xác.
Yakum0.86
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baotriet Dịch như bài viết đâu có sai. Hiện trường chỉ đơn giản là nơi xảy ra một sự việc nào đó thôi, chứ nó đâu có gói gọn trong lĩnh vực án này án kia. Dịch thoát hơn chút thì "không ra thực địa nữa"
@Yakum0.86 Thực địa là chuẩn đấy
huybo02
TÍCH CỰC
2 tháng
Đen trắng mãi đỉnh

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019